รู้ไว้ใช่ว่า QR Code ตอนจบ

Print Friendly, PDF & Email

10

 

ได้เวลาของตอนจบของเรื่องราวเกี่ยวกับ QR Code แล้วละครับ สำหรับตอนนี้อาจไม่ยาวเหมือนตอนก่อนๆ นะ เพราะเหลือแค่ตัวอย่างของการใช้งาน QR Code ที่ทำออกมาได้ดี แล้วก็ทิปเล็กๆ ที่อยากจะฝากเอาไว้เท่านั้นเองครับ

แต่ก่อนที่จะไปเริ่มกัน อย่างที่บอกนะครับ เป้าหมายของ QR Code คือ การให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานอย่างรวดเร็วนะครับ ดังนั้น จงให้สแกนง่าย ได้ข้อมูลเร็วเข้าไว้

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

มาดูกันที่ตัวอย่างดีๆ ของการใช้ QR Code ก่อน

 

Home Plus by Tesco

ตัวอย่างแรกที่อยากนำเสนอมาก คือ Home Plus ซึ่งเป็นซูเปอร์มาเก็ตในสังกด Tesco ที่เกาหลีครับ ที่นี่ติดปัญหาเรื่องการขยายสาขาแข่งกับคู่แข่งสัญชาติเกาหลี เลยเกิดความคิดที่จะเพิ่มยอดขายโดยที่ไม่ต้องขยายสาขาเพิ่ม ก็เลยทำการวิจัยตลาด และพบว่าชีวิตของคนเกาหลีนั้นเร่งรีบ ใช้รถไฟฟ้าใต้ดินค่อนข้างบ่อย ก็เลยเลือกสร้าง Virtual Store ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และให้ลูกค้าสามารถสแกน QR Code เพื่อสั่งซื้อสินค้าได้จากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเลย จากนั้นก็จะมีคนจัดส่งสินค้าไปให้ถึงบ้านเอง … ดูวิดีโอด้านล่างเลยจะเข้าใจมากกว่า

 

 

ฟรี Sudoku กับ หนังสือ ที่สนามบินนานาชาติเดนเวอร์ โดย FirstBank

จับจุดว่าคนที่รอเครื่องบินออกอยู่ที่สนามบินคงกำลังเซ็ง อยากหาอะไรทำ หรือหาหนังสืออ่าน ดังนั้น FirstBank ก็เลยจัดป้ายขนาดใหญ่ มี QR Code ให้สแกน ซึ่งเมื่อสแกนแล้วก็จะไปดาวน์โหลดปริศนา Sudoku หรือ หนังสือมาอ่านได้ฟรีๆ แบบเต็ม

ดูเรียบง่าย แต่ถูกต้องตามหลักการครับ สแกนแล้วได้สิ่งที่ต้องการเลย มีขนาดที่เหมาะ วางในตำแหน่งที่สามารถสแกนได้สะดวก และที่สำคัญคือ มีการระบุวิธีการใช้งานเอาไว้ครบถ้วนด้วย โดยเฉพาะ ข้อที่ 3 ที่บอกว่า หากโทรศัพท์มือถือไม่มีกล้อง ก็สามารถไปที่เว็บไซต์ได้ด้วย

 

11

 

เมนูอาหารแบบ Interactive ที่ร้าน Radisson Edwardian

ร้านอาหารในโรงแรมที่อังกฤษนาม Radisson Edwardian ทำเมนูแบบ Interactive ขึ้นมา โดยมีการแนบ QR Code ไปกับเมนูเด่นๆ ของร้าน ซึ่งเมื่อลูกค้าสแกน QR Code นี้ มันก็จะทำไปที่วิดีโอคลิปของการเตรียมอาหารจานนั้นๆ ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารได้ดีกว่าแค่รูปอาหารเฉยๆ ด้วย

 

12

 

Content Rich Resume

QR Code นี่ไม่ใช่แค่เอาไว้ใช้ในเชิงธุรกิจนะครับ แต่สำหรับคนที่หางาน ก็สามารถประยุกต์ QR Code มาใช้สร้าง Resume เก๋ๆ ได้ด้วย ดูจากวิดีโอตัวอย่างด้านล่างนี่ได้เลย

 

 

ทิปแถมท้ายเล็กๆ เกี่ยวกับการใช้ QR Code

13ปัญหาหนึ่งที่เกิดกับการใช้ QR Code ในเชิงพาณิชย์ก็คือ URL ที่แฝงเข้าไปกับ QR Code มันจะเป็น Static หรือ เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ซึ่งเกิดวันดีคืนดีแบรนด์เกิดเปลี่ยน URL ขึ้นมา QR Code นั้นก็จะหมดประโยชน์ไปในทันที … คำถามคือ จะทำยังไงให้ QR Code สามารถมี URL แบบ Dynamic หรือ เปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง?!?

คำตอบคือบริการของ QR Stuff ครับ ที่นี่เขาจะให้เราใส่ URL ของเว็บเราเข้าไป แล้วก็จะได้เป็น Shorten URL ออกมา จากนั้นก็จะเอา Shorten URL นั้นไปสร้างเป็น QR Code ออกมา ทีนี้เวลาที่แบรนด์อยากเปลี่ยน URL ละก็ ก็แค่ผูก URL ใหม่เข้ากับ Shorten URL เท่านั้นเอง เพราะยังไงซะ QR Code ก็จะพาไปยัง Shorten URL อยู่แล้ว ดังนั้นเราก็จะได้ Dynamic URL โดยปริยาย … ลองดูรายละเอียดการเปิดบัญชี QR Stuff ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. kungx says:

    ชอบไอเดียของ Tesco จัง สะดวกดีเหมือนกันนะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: