ได้มาแล้ว รีวิว Dell XPS 13 Ultrabook กัน

Print Friendly, PDF & Email

01เมื่อวันพุธผมได้มีโอกาสไปงานเปิดตัว Delll XPS ที่ขนกันมาถึง 3 รุ่น แต่อย่างที่บอกครับ พระเอกจริงๆ ของงานก็คือ Dell XPS13 ที่เป็น Ultrabook ครับ และจะมีวางจำหน่ายกันในงาน Commart ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 22-25 มีนาคม 2555 นี้ครับ

ก็ต้องขอขอบคุณ คุณอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เดลล์ ประเทศไทย จำกัด ที่จัดเจ้า Dell XPS 13 นี่มาให้ลองครับ ก็เชื่อว่าแฟนานุแฟนหลายๆ ท่านก็คงจะรออ่านรีวิวกันอยู่เป็นแน่ครับ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่า

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Dell XPS 13

ได้เจ้า Dell XPS 13 มาหมาดๆ เมื่อวาน ตอนที่ได้เห็นกล่องของมันก็แอบตะลึงเล็กๆ เพราะเจ้า Notebook ขนาดจอ 13 นิ้วมันก็ไม่น่าจะใหญ่โตอะไร แต่ทำไมกล่องมันใหญ่ได้ถึงเพียงนี้นะเนี่ย … พอแกะออกมาถึงได้บางอ้อ ว่ามันมีกล่องเล็กใส่อยู่อีก แล้วมีฟองน้ำกันกระแทกซะเต็มพิกัด ประมาณว่าตกไปก็ไม่สะเทือนถึงของที่อยู่ข้างในอ่ะ

 

box-02box-03box-01

 

ว่าแล้วจะช้าอยู่ไย ก็แกะของออกมาก่อนเลยดีกว่า ข้างในนอกจากจะมีกล่องใส่ Dell XPS 13 อยู่ กับกล่องเล็กๆ อีกใบที่ใส่ชาร์จเจอร์อยู่ด้วย แกะกล่องอีกที จะได้เห็นเจ้า Dell XPS 13 กับแผ่นซอฟต์แวร์และคู่มือข้างใน ส่วนชาร์จเจอร์ก็มีขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ไม่โต ซึ่งก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีแล้ว เพราะ Ultrabook มี Concept ว่าบางเบาพกสะดวกอ่ะนะ

 

020304

 

เล่น Ultrabook มาก็สองยี่ห้อแล้ว แต่ต้องบอกว่า นี่คือ Ultrabook ตัวแรกที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็น MacBook Air ครับ คงเป็นเพราะว่าไม่ได้ใช้ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมตลอดทั้งตัว แต่เลือกใช้เฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอ และ กรอบเฟรมของตัวเครื่อง แต่ที่เหลือเลือกใช้ Carbon Fiber แทน ซึ่งให้ความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา

 

050607

 

ขนาดของ Dell XPS 13 นั้น แม้ว่าจะมีหน้าจอขนาด 13 นิ้ว แต่ขนาดไม่ได้ใหญ่กว่า MacBook Air 11 นิ้วเท่าไหร่เลยนะครับ แต่เรื่องความหนาน่ะก็ยังต่างอยู่พอสมควร (ตรงนี้ต้องชมเชย Apple จริงๆ ที่ทำไปได้ เหอๆ)

ขนาดที่บางลงของ Ultrabook และการที่เลือกใช้ขนาดหน้าจอที่ 13 นิ้ว แต่ทำให้มี Form Factor แค่ใหญ่กว่าจอ 11 นิ้วเพียงเล็กน้อย ทำให้ Dell XPS 13 ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆ อย่างครับ ได้แก่

 • ไม่มี Optical Drive (พวก CD/DVD นั่นแหละ) อันนี้ไม่แปลก เพราะ Ultrabook กับ MacBook Air ก็เจอปัญหาเดียวกัน และเดี๋ยวนี้ก็ไม่ใช่ปัญหามาก เพราะส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะใช้ Flash Drive อยู่แล้ว หรือไม่ก็ซื้อ External Optical Drive ก็ได้ (บางยี่ห้อถือโอกาสแถมมาเลย)
 • พอร์ต USB ก็มีมาแค่ 2 พอร์ต เพราะเนื้อที่ส่วนที่หนาๆ มันจำกัด … Ultrabook ส่วนใหญ่ ทำให้ด้านท้ายหนา และด้านหน้าบางๆ เลยไม่พอจะยัดพอร์ต USB เข้าไปเยอะๆ
 • ไม่มี Card Reader มาให้ ซึ่งน่าเสียดายทีเดียว เพราะมันคือฟีเจอร์ที่หลายๆ คนอาจจะใช้บ่อย
 • ไม่มีพอร์ต VGA แต่กลายเป็น Display Port แทน ทำให้การเชื่อมต่อกับพวก Projector วุ่นวายขึ้นอีกหน่อย … ผมไม่ได้ตัว VGA Display Adapter มาลอง เลยไม่แน่ใจว่าของจริงที่ขายจะแถมมาให้ด้วยไหม (แต่ควรแถมนะ)

 

จอ Corning Gorilla Glass

08ใครๆ เขาก็รู้ว่าหน้าจอ LCD/LED ของ Notebook มันละเอียดอ่อนมากไม่แพ้พวก Smartphone หรือ Tablet แต่เพราะมันไม่ใช่หน้าจอสัมผัส ก็เลยมักถูกละเลย ทั้งๆ ที่ความเสียหายของ Notebook เกิดกับหน้าจออยู่บ่อยครั้ง (ประสบการณ์ของผมเอง ในฐานะ IT Support) … เวลาเอา Notebook ไปนำเสนองาน เราก็เจอบ่อยๆ ใช่ไหม ที่คนมักจะเอานิ้วจิ้มๆ หน้าจอน่ะ ด้วยเหตุนี้ Dell ก็เลยออกแบบให้เจ้า Dell XPS 13 นี่ใช้หน้าจอ Corning Gorilla Glass เลยทีเดียว จะทนทานแค่ไหน ลองดูวิดีโอการทดสอบของผมด้านล่างนี่ได้ อิอิ

 

 

จริงๆ แล้ว จอเป็น Gorilla Glass ฝาเป็นอลูมิเนียม ตัวเครื่องเป็น Carbon Fiber อยากลอง Drop Test ดูนะ (อิอิ) แต่เกรงใจ PR ของ Dell เขา ที่อุตส่าห์เอาเครื่องระดับราคาครึ่งแสนกว่ามาให้ยืม แหะ แหะ ต้องขออภัยจริงๆ ที่อดดูนะ

 

มาดูที่สเปกกันบ้าง

Ultrabook ไม่เหมือนกับ Netbook ครับ เพราะไม่ได้เน้นว่าจะต้อง เล็ก บาง และ เบา และราคาประหยัดสุดๆ จนโดนกดสเปกซะประสบการณ์ที่ได้จากการใช้งานดูแย่ไปเลย เจ้า Dell XPS 13 นี่ แม้จะเล็ก บาง และ เบา แต่ก็ไม่ได้สเปกเบสิกเลยนะครับ มีให้เลือก 3 รุ่น คือ

 

XPS 13 V560102TH-L312x [57,990]

 • CPU: 2nd Generation Intel Core i7-2637M 1.70GHz (มี Turbo Boost 2.0 เพิ่มความเร็วสูงสุดเป็น 2.80GHz ได้)
 • GPU: Intel HD 3000 Graphics
 • RAM: 4GB DDR3 1333MHz
 • HDD: Solid State Drive 256GB
 • Display: 13” 1366 x 768 พิกเซล Widescreen HD จอทนต่อรอยขีดข่วน Gorilla Glass

XPS 13 V560101TH-L312x [49,990]

 • CPU: 2nd Generation Intel Core i5-2467M 1.60GHz (มี Turbo Boost 2.0 เพิ่มความเร็วสูงสุดเป็น 2.30GHz ได้)
 • GPU: Intel HD 3000 Graphics
 • RAM: 4GB DDR3 1333MHz
 • HDD: Solid State Drive 256GB
 • Display: 13” 1366 x 768 พิกเซล Widescreen HD จอทนต่อรอยขีดข่วน Gorilla Glass

XPS 13 V560119TH-L312x [42,990]

 • CPU: 2nd Generation Intel Core i5-2467M 1.60GHz (มี Turbo Boost 2.0 เพิ่มความเร็วสูงสุดเป็น 2.30GHz ได้)
 • GPU: Intel HD 3000 Graphics
 • RAM: 4GB DDR3 1333MHz
 • HDD: Solid State Drive 128GB
 • Display: 13” 1366 x 768 พิกเซล Widescreen HD จอทนต่อรอยขีดข่วน Gorilla Glass
 • น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม
 • แบตเตอรี่ 6-cell ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 8.53 ชั่วโมง จากการทดสอบของ Dell เอง (ทดสอบด้วยรุ่น Core i5-2467M 128GB SSD ด้วย Mobile Mark 2007)

ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมกับ Windows 7 Home Premium 64-bit กับ Microsoft Office Starter 2010 และ ประกัน 2 ปี XPS Premier Serivce แบบ On-site กับ ประกันอุบัติเหตุ 1 ปี แบบ On-site อีก

ราคาของแต่ละรุ่น ผมใส่ไว้ในวงเล็บให้แล้ว เป็นราคาแบบรวม VAT 7% แล้วนะครับ เห็นแล้วเรียกว่า ราคาไม่เบาเหมือนตัวเครื่องเท่าไหร่ ฮาฮา … ถ้าเทียบกับสเปกแล้วก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ แต่ว่าที่ติดใจอยู่ก็คือ น่าจะมีรุ่น Entry Level ที่ราคาอยู่ในระดับ 3 หมื่นบาทซะหน่อยก็คงจะดี

 

wei

 

ด้านประสิทธิภาพ ขอวัดด้วย Windows Expierence Index เช่นเคยครับ คะแนนคอขวดที่สุด ก็ยังคงเป็นกราฟิกชิปเซ็ตเช่นเคย คือได้ 5.7 คะแนน จาก 7.9 ซึ่งก็ถือว่าไม่น้อยนะ ค่อนข้างอยู่ระดับกลางๆ แต่ที่ได้คะแนนสูงสุดแบบเห็นได้ชัดเลยคือ Primary HDD ก็แหงล่ะ เป็น SSD 256GB นี่นะ เลยได้คะแนนเต็มเลยทีเดียว

 

ความรู้สึกในการใช้งาน

09ฟีเจอร์และการออกแบบหลายๆ อย่าง ก็เป็นไปตามแนวทางของพวก MacBook ครับ เช่น ไฟส่องสว่างตรงใต้แป้นคีย์บอร์ด กับการระบายความร้อนซึ่งถูกย้ายไปอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง (ใต้จอภาพ) แต่นั่นมันก็เป็นฟีเจอร์และการออกแบบพื้นฐานเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน และเพื่อให้สามารถออกแบบเครื่องให้เล็กและบางๆ ได้อ่ะนะ

แต่คงเพราะขนาดที่เล็กกว่า Ultrabook ตัวอื่นๆ แถมยังจัดความแรงมาซะเต็มแบบนี้ ก็เลยทำให้ Dell XPS 13 นี่ต้องมีช่องระบายความร้อนตรงด้านใต้ของตัวเครื่องด้วย ดังนั้นหากเอาไปใช้เป็นคอมพิวเตอร์วางตักแบบที่ราชบัณฑิตยสถานให้คำแปลภาษาไทยของ Laptop ไว้ รับรองมีไข่สุกได้ทีเดียว ไม่แนะนำ ไม่แนะนำ

จากนี้ไป คือ ความรู้สึกในการใช้งานของผมล้วนๆ เป็นอัตวิสัย (ความเห็น/ความรู้สึก ส่วนตัว) ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะครับ เพราะท่านผู้อ่านอาจมีความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปก็ได้

 • อย่างที่บอก Dell XPS 13 เป็น Ultrabook ตัวแรกที่ผมไม่รู้สึกว่ามันคือ MacBook Air แต่ว่าจากที่ผมลองเล่นๆ ดู มันก็ให้ความรู้สึกแนว Notebook มากกว่า Ultrabook … ตรงนี้ผมว่ายังเป็นจุดที่ Intel และผู้ผลิตทุกแบรนด์ต้องมาคุยกันให้หนัก เพื่อสร้างความแตกต่างขึ้นมา
 • คีย์บอร์ด มีไฟส่องสว่างใต้แป้น ทำให้ใช้งานพิมพ์ในที่มืดสบายๆ เท่าที่ผมลองใช้ ก็พิมพ์ได้ไหลลื่นดี ไม่มีสะดุด การวางปุ่มแต่ละปุ่มอยู่ในระยะและตำแหน่งที่กำลังดีทีเดียว … ไฟแป้นสามารถปรับได้ 3 ระดับ คือ ปิด, เปิดอ่อนๆ และ เปิดสว่างๆ
 • TouchPad ไม่ได้ใหญ่โตเหมือน Ultrabook หรือ Notebook รุ่นใหม่ๆ ยี่ห้ออื่น คงเพราะตัวเครื่องขนาดเล็กอ่ะนะ เจ้า TouchPad นี่พยายามจะให้มีคุณสมบัติ Multitouch สามารถทำ Pinch Zoom ได้ ทั้งแผ่น TouchPad ก็เป็นคลิกซ้ายทั้งแผง (แต่ตรงปลายๆ แยกเป็นคลิกซ้ายและคลิกขวาได้) ทว่าเรื่อง Multitouch นี่ต้องปรับปรุงครับ เพราะว่า เวลาคลิกตรง TouchPad ไปแล้ว มันก็จะมองว่าเป็นการแตะที่จุดหนึ่ง เวลาจะเอาอีกนิ้วนึงมาลาก Cursor มันจะถูกมองเป็น Pinch Zoom แทน … ถ้าจะหลีกเลี่ยงตรงนี้ ต้องพยายามไปคลิกให้โดนแถมๆ ขอบด้านล่างของ TrackPad ครับ ทำให้ใช้งานลำบากน่าดู
 • หน้าจอของ Dell XPS 13 ดูดีมีฐานะไม่เลว Corning Gorilla Glass นี่ทำให้วางใจเรื่องรอยขีดข่วนไปได้ระดับหนึ่งเลย แต่ก็เช่นเคย ผมยังแนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยอยู่นะ … ความสว่างของ Backlight นี่สว่างโร่มากเลย ลองเปิดแบบเต็มพิกัดแล้ว สว่างสุดๆ ไม่แนะนำให้เปิดสว่างสุดๆ ครับ เพราะแสบตาทีเดียว … จุดที่ต้องติคือ มันกางได้องศาต่ำไปหน่อย ดังนั้นเวลาตั้งตัวเครื่องอยู่ตรงจุดที่ต่ำไปหน่อย ก็จะทำให้ใช้งานได้ลำบากครับ
 • ลำโพง เสียงไม่ได้ดีอะไรมาก เป็นปกติของพวก Notebook อยู่แล้ว แต่ว่าเอาวางไว้ตรงใต้คีย์บอร์ดครับ (คิดว่านะ เพราะพยายามหาทั่วแล้ว เสียงน่าจะมาจากใต้คีย์บอร์ด เหอๆ)

 

ซอฟต์แวร์จากทาง Dell

แน่นอนว่าผู้ผลิต PC ส่วนใหญ่ก็จะมีซอฟต์แวร์อำนวยความสะดวกบางอย่างติดมาให้กับ PC/Notebook ของตัวเองอยู่แล้ว Dell เองก็เช่นกันครับ

 

dell_stage

 • Dell Stage จะเป็น Shortcut ไอคอนบนหน้าจอ ที่เข้าถึงพวกฟีเจอร์ต่างๆ ได้แก่ Music, Photos, Video, Games, Weather, Magazines (ใช้บริการของ Zinio เป็น Adobe Air Application) และอื่นๆ

10

 • 12Dell Stage Remote ฟังชื่อแล้วงงๆ นึกว่าคือรีโมทคอนโทรล แต่จริงๆ แล้วมันก็คือการแชร์ไฟล์มัลติมีเดีย (รูปภาพ, เพลง, วิดีโอ) ผ่านทางเทคโนโลยี DLNA นั่นแหละครับ
 • Dell DataSafe และ Dell DataSafe Online เอาไว้สำหรับแบ็กอัพข้อมูลสำคัญๆ ของเครื่อง และกู้ข้อมูลได้ ถ้าเป็นแบบ Online ก็จะสามารถเก็บข้อมูลไว้ออนไลน์ได้ โดย Dell ให้เนื้อที่ฟรี 2GB หรือถ้าใครใช้มากกว่านั้น ก็ดูรายละเอียดได้เว็บ Dell DataSafe เลย (ราคาสูงสุดคือ 100GB ปีละ $59 ครับ)
 • Dell Support Center ก็อารมณ์คล้ายๆ กับการเปิดเว็บไซต์ของ Dell เพื่อหาข้อมูลสนับสนุนทางเทคนิคในการใช้งาน สามารถเข้าไปดาวน์โหลดพวกเอกสารคู่มือหรือไดรเวอร์ได้ (แต่เป็นภาษาอังกฤษนะครับพี่น้อง) นอกจากนี้ก็ยังมีลิงก์ให้เข้าไปยังโปรแกรม Backup & Restore ได้ด้วย

 

ภาพสรุปของ Dell XPS 13

ผมว่า Dell เลือกได้ฉลาดครับ ในการออก Ultrabook ขนาดหน้าจอแค่ 13 นิ้วพอ และมี Form Factor ออกแนว Notebook ที่ขนาด 11 นิ้ว เพราะเป้าหมายของ Ultrabook ก็คือ Notebook ที่บาง เบา พกพาสะดวก เพื่อเอามาต่อกรทั้ง MacBook Air และ Tablet ต่างๆ ที่นับวันก็ฮิตมากขึ้นทุกทีๆ แถมเรื่องสเปกก็ไม่มีการกั๊กครับ ตัวท็อปนี่สเปกแรงเอาการทีเดียว

การดีไซน์และการเลือกวัสดุที่ใช้ใน Dell XPS 13 ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ ถือว่าเป็น Ultrabook ที่พกไปใช้ในงานต่างๆ ได้อย่างสะดวกใจตัวนึงเลยทีเดียว แต่ว่าที่ติดใจก็คือเรื่องของราคาเริ่มต้นของรุ่นที่ผมเรียกว่ Entry Level ของ Dell XPS 13 นี่แหละครับ ค่อนข้างเปิดตัวแรงไปหน่อย (เริ่มต้น 42,990 บาท รวม VAT 7% แล้ว)

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพวกนักธุรกิจ คนทำงาน ที่ใช้ Notebook เพื่อหาเงินเข้ามา เรียกว่าเอาเงินต่อเงิน เพราะมันบาง เบากำลังดี พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และดีไซน์ก็ออกมาดูดีทีเดียว (มั่นใจว่าไม่มีใครทักว่าเป็น MacBook Air แน่นอน) แต่สำหรับนักเรียนนักศึกษาทั่วไป ผมว่าราคามันแรงเกินเงินในกระเป๋าไปหน่อยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. ตัวเล็ก says:

  ตอนนี้ dell spx 13 CPU i15 ตัวนี้ราคาเท่าไรค่ะ

  • kafaak says:

   ไม่แน่ใจเรื่องราคาแล้ว (จริงๆ แล้ว ต้องถามว่ายังมีวางจำหน่ายอยู่หรือเปล่าด้วยซ้ำ) น่ะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: