รู้ไว้ใช่ว่า QR Code ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

kafaakQRสนุกไหมครับ “รู้ไว้ใช่ว่า QR Code ตอนที่ 1” ผมไม่ได้ต้องการให้เนื้อหามันหนักหน่วงมาก อยากแอบกัดพวกที่เอาแต่ใช้ QR Code กันโดยไม่ใส่ใจว่ามันเป็นไปได้หรือไม่ได้ โดยผมเองก็ได้เอาตัวอย่างของการนำ QR Code ไปใช้ในแบบต่างๆ ที่มัน Fail Fail มาให้ดูกันด้วย

ในตอนนี้ เรามาดูวิธีการเอา QR Code ไปใช้อย่างไร ไม่ให้ Fail กันบ้างดีกว่าไหมครับ จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลยนะขอบอก ขอเพียงแค่เราเข้าใจถึงหลักการของ QR Code ที่เน้นการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วก็เท่านั้นเอง

เพราะไอ้ส่วนใหญ่ที่ Fail Fail กันอ่ะ มันก็เพราะเอา QR Code ไปแปะไว้ในที่ที่สแกนกันยากซะเหลือเกินนั่นแหละ ผิดวัตถุประสงค์ครับพี่น้อง

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

รู้ไว้ ไม่ควรทำ เวลาจะใช้ QR Code

ย้ำอีกครั้ง QR Code เขาเน้นที่การใช้งานสะดวก สแกนปุ๊บได้ข้อมูลปั๊บ ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรทำกับการใช้ QR Code ก็คือ การทำให้มันสแกนยาก สแกนลำบาก เอาข้อมูลไปใช้ไม่ได้นั่นแหละครับ … และต่อไปนี้ คือสิ่งที่ผมอยากให้ท่านผู้อ่านรู้ไว้ ว่าไม่ควรทำเวลาจะใช้ QR Code ครับ

อันนี้เน้นเฉพาะเชิงเทคนิคนะครับ ไม่เกี่ยวกับพวก Fail Fail ทั้งหลายที่ผมชี้ให้ดูเป็นตัวอย่างไปก่อนหน้านี้แล้ว

 

อย่าให้มันเล็กนัก … แม้ว่าเดี๋ยวนี้กล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือมันจะมีคุณภาพดีขึ้นมากแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีกันหมดทุกเครื่องนะครับ ดังนั้น อย่าให้รูปมันเล็กเกินไปนัก เดี๋ยวจะสแกนไม่ได้นะครับพี่น้อง … ทีนี้ถามว่าขนาดของ QR Code ที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าไหร่ คำตอบอยู่ที่ปัจจัย 2 อย่างคือ คือ จำนวนตัวอักษรของข้อมูลที่เก็บไว้ และ ระยะทางในการสแกนครับ

ตารางด้านล่างเนี่ยคือขนาดของ QR Code ที่เหมาะสมสำหรับการสแกนในระยะต่างๆ สำหรับ QR Code ที่เก็บข้อมูลตามจำนวนตัวอักษรต่างๆ (ยิ่งตัวอักษรเยอะ จะยิ่งมีจำนวนโมดูล หรือ จำนวนจุดบนแถวและคอลัมน์บน QR Code เยอะ เพื่อเข้ารหัสข้อมูล)

 

qr_code_size

ที่มาของข้อมูล: http://www.qrstuff.com/blog/2011/11/23/qr-code-minimum-size

 

เลือกขนาด QR Code ให้เหมาะสม จะช่วยให้การสแกนทำได้ง่ายขึ้น คนสแกนก็จะไม่หงุดหงิดครับ

 

bad_websiteถ้าสแกนแล้วจะเปิดเว็บ อย่าให้เว็บเยอะนัก … เวลาทำเว็บไซต์ใครๆ เขาก็อยากให้เว็บตัวเองดูดี ก็เลยพยายามใส่ลูกเล่นเข้าไปเยอะๆ เน็ตบ้านเดี๋ยวนี้ก็เร็วขึ้นเยอะแล้ว จะใส่รูปใหญ่หน่อย เยอะๆ หน่อย ไม่ใช่ปัญหา แต่อย่าลืมว่าคนที่สแกน QR Code ของคุณน่ะ เป็นผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาจำนวน Smartphone และ Tablet นะครับ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึง Mobile Internet ความเร็วสูงได้กันหมดนะครับ ดังนั้น หากจะให้สแกน QR Code แล้วเข้าเว็บเลย ก็ควรจะปรับให้ Landing Page เหมาะสำหรับการรับชมบนพวกอุปกรณ์พกพานะครับ

 

เห็นไหมครับว่าข้อควรระวังในการนำ QR Code ไปใช้เนี่ย ไม่ได้เยอะแยะอะไรมากมายนะครับ ก็แค่ Fail 7 แบบ ที่พูดถึงไปในตอนก่อน กับอีก 2 ข้อควรระวังที่พูดถึงในข้างต้นนั่นแหละครับ … ทีนี้มาดูกันว่า ก่อนจะนำไปใช้ ควรจะเช็คอะไรเพิ่มอีกบ้าง

 

ก่อนนำ QR Code ไปใช้ เช็คก่อนว่า

091. ลองสแกน QR Code ภายใต้สภาวะแสงที่น้อยๆ ดูว่าสแกนได้ไหม

2. ลองสแกน QR Code ด้วย Smartphone หรือ Tablet รุ่นเก่าๆ และมีความละเอียดของเซ็นเซอร์ต่ำๆ ดูว่าสแกนได้ไหม

3. ลองสแกน QR Code ดูด้วย App หลายๆ ตัว ดูว่ามีตัวไหนมีปัญหากับการสแกนไหม … ลองเฉพาะ App ที่เป็นที่นิยม มีคนดาวน์โหลดไปเยอะๆ ก็พอ

4. ลองสแกนอีกที ภายใต้เงื่อนไขข้อ 1-3 แบบที่เลวร้ายที่สุดพร้อมๆ กันดู (แสงน้อย, Smartphone/Tablet รุ่นเก่าๆ และ App ที่กระจอกสุดๆ)

5. สั่งพิมพ์แล้ว ขอปรู๊ฟมาตรวจอีกทีด้วย ดูว่าเวลาที่พิมพ์ออกมาจริงๆ แล้ว ยังสแกนได้ง่ายอยู่ไหม

ถ้าทุกอย่างโอเคแล้ว การสแกนควรทำได้รวดเร็ว ได้ข้อมูลทันใจ ไม่ต้องไปเสียเวลาปรับโฟกัสและระยะสแกนให้วุ่นวาย … ระยะสแกนที่ควรทดสอบที่สุด คือระยะที่คนเขาอยู่ห่างเป็นปกติ เช่น ระยะยืนห่างจากป้ายโฆษณา หรือ ระยะสแกนจากหน้าหนังสือ เป็นต้น

 

เนื้อที่หมด (จริงๆ คือเวลาหมด) ดังนั้นขอยกยอดไปตอนหน้าครับ แหะ แหะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: