ยาคู้ลท์ขึ้น 2 บาทแล้วไง? ช่วยป้ายาคู้ลท์กันหน่อย

yacult

วันนี้ 16 มีนาคม วันขาย The new iPad วันแรก และเป็นวันที่ยาคู้ลท์ขอขึ้นราคาอีก 2 บาท หลังจากไม่ได้ขึ้นราคามา 14 ปี กลายเป็นกระแสที่ฮือฮาพอสมควรต่างหน้าข่าวและเว็บบอร์ดหลายๆ แห่ง แม้แต่ Social Network อย่าง Twitter หรือ Facebook ก็ไม่เว้น

เผอิญว่าผมก็เป็นคนนึงที่ดื่มยาคู้ลท์ทุกวันทำงาน ก็เลยได้มีโอกาสคุยกับป้ายาคู้ลท์ที่ออฟฟิศ เลยถือโอกาสขอเปิดใจถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งเรื่องรายได้จากค่าคอมมิชชั่น และ รายจ่ายต่างๆ ของสาวยาคู้ลท์ และความเดือดร้อนที่ได้รับ ได้ความว่าแบบนี้ครับ

  • ค่าคอมมิชชั่นที่ได้จากการขายยาคู้ลท์ เมื่อก่อนสมัยขวดละ 5 บาท ตกอยู่ขวดละ 0.78 บาท แต่พอขึ้นมาเป็น 7 บาท ก็ได้ค่าคอมมิชชั่นเพิ่มเป็น 1.3 บาท (แต่เคยได้ยินบางคนบอกว่า 1.36 บาท) ต่อขวด คือขึ้นมาราวๆ 50 สตางค์ ป้าเขาบอกว่าขึ้นมาเยอะมาก ไม่น่าเชื่อ
  • แต่คอมมิชชั่นที่ขึ้นมาเยอะ ก็ต้องแลกมาด้วยยอดซื้อที่หดหาย เพราะการขึ้น 2 บาทนี่แหละ หลายๆ คนบอกว่าขึ้นมาแพง ทำให้รายจ่ายเพิ่ม … ทั้งๆ ที่ผมอยากให้ท่านผู้อ่านพิจารณานะครับ สมมติคุณรับวันละ 1 ขวด 30 วันก็ตกราวๆ 150 บาท (คิดที่ขวดละ 5 บาท) พอเพิ่มมาวันละ 2 บาท เท่ากับเดือนนึงมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 60 บาทเองนะพี่น้อง
  • พวกหลอดดูด (อันเล็กๆ ที่เขาแจกแล้วเราชอบขอเพิ่มกัน) กับถุงพลาสติก และน้ำแข็งที่ใช้แช่ สาวยาคู้ลท์ก็ต้องซื้อเอง ยิ่งถ้าอากาศร้อนด้วยแล้ว ต้องซื้อน้ำแข็งเพิ่มอีก เพราะละลายเร็ว
  • ราคา 5 บาทนี่ยืนพื้นมา 14 ปีแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องขึ้นจริงๆ แล้ว

ก็เห็นกระแสบ่นกันซะเหลือเกินว่าแพงๆ ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูงขึ้น … เอิ่ม … ก็ถ้าคิดเป็น % การขึ้นราคาน่ะใช่นะครับ แต่คิดเป็นรายจ่ายที่เพิ่มต่อเดือนแล้วก็ถือว่ายังน้อยอยู่นะครับ ขนาดรับแค่วันละ 2 ขวด ก็จ่ายเพิ่มราวๆ เดือนละ 120 บาทเอง ไปกินส้มตำข้างถนนในเมืองกรุงเผลอๆ มื้อนึงก็เกินแล้ว

ป้ายาคู้ลท์ที่ผมคุยด้วยก็ตัดพ้อเหมือนกันว่าค่าคอมมิชชั่นที่เพิ่มมาสูงพอควร แต่หากนับยอดขายที่ลดลงแล้ว เผลอๆ อาจรายได้น้อยกว่าเดิมอีก … ใครจะว่ายังไงผมไม่รู้ล่ะ แต่ผมขอสวนกระแส เลยบอกป้าไปว่า “งั้นผมขอเพิ่มเป็นวันละ 2 ขวดเลย”

ช่วยอุดหนุนสาวยาคู้ลท์กันหน่อยเถอะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. hugtee says:

    ไม่ได้ซื้อกินนานละครับ เนื่องจากไม่ได้บอกรับประจำ พอเราจะขอซื้อเป้นครั้งคราว เขาก็ไม่ขายให้ เลยกินแต่ยี่ห้ออื่นๆแทน

Leave a Reply

%d bloggers like this: