Acer Iconia Tab A200 ภาคต่อของ A500 ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

10

หลังจากนอกเรื่องไป QR Code แว้บนึง (เดี๋ยวก็จะแอบไปนอกเรื่องอีก) ก็ขอกลับมาลุยกับ Acer Iconia Tab A200 ต่อนะครับ ในตอนนี้ขอคุยเรื่องของ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ฉบับ Tablet ซะหน่อย … ที่ต้องพูดถึงอีกรอบก็เพราะว่า Ice Cream Sandwich ที่ผมเคยลองมาก่อนนั้น เป็นเวอร์ชันสำหรับ Smartphone น่ะครับ ไอ้ผมก็อยากรู้ว่าที่ Google บอกว่าเวอร์ชันนี้เป็นเวอร์ชันที่รองรับทั้ง Smartphone กับ Tablet มันจะเป็นยังไง

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

Android 4.0 Ice Cream Sandwich สำหรับ Tablet

12ผิดกับตอนที่เป็น Android 3.x หรือ Honeycomb ที่ไม่ยอมให้ผู้ผลิตไปแก้โน่น ปรับแต่งนี้ จนทำให้ Android Tablet ออกมามีหน้าตา UI เหมือนกันยังกะแกะซะทุกตัว ในเวอร์ชัน 4.0 Ice Cream Sandwich นี้ Google ยอมให้ผู้ผลิตปรับแต่งได้มากขึ้น … เอาแค่ง่ายๆ แค่ตอนที่จะปลดล็อกหน้าจอก็เปลี่ยนไปเยอะแล้วครับ โดย Acer เลือกที่จะทำออกมาแบบแตะแล้วลาก แล้วให้มี Shortcut ไปเปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ 4 แบบ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามใจชอบ โดยไปที่ Settings > Lock screen apps ครับ แต่ค่า Default ก็จะเป็น Google Apps ตัวหลัก ได้แก่ Browser, Gallery, Google Search และ Gmail

อย่างไรก็ดี หน้า Home Screen ของ Acer Iconia Tab A200 ดูเผินๆ แล้วก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากตอนที่เป็น Android Honeycomb นัก … แต่ที่น่ารำคาญของ Ice Cream Sandwich ก็คือ เวลาจะเพิ่ม Widget บนหน้าจอ Home Screen มันยุ่งยาก เพราะต้องไปเปิด App Drawer แล้วไปเลือก Widget จากในนั้นเอา … วุ่นวายจริงๆ ทำไม Google ไม่ทำให้เหมือนตอนเป็น 2.x หรือ 3.x นะ แง่งๆ

13

ที่ Acer ทำเพิ่มมา คือ Acer Ring (ขอเรียกแบบนี้แล้วกัน … จำได้ว่า Acer เคยมี UI ชื่อนี้มาก่อนใน Acer Iconia Touchbook) โดยทำเป็นไอคอนตรงกลางหน้าจอด้านล่างเป็นรูปวงกลมเล็กๆ ที่พอแตะแล้วก็จะเรียก Acer Ring ขึ้นมา

ใน Acer Ring นี่จะเป็น Short Cut ให้เราเข้าไปถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้อาทิ Shortcut ไปยัง App ต่างๆ (สามารถปรับเลือกได้ที่ Settings > Ring) แล้วก็ปรับความดังของเสียงได้ และยังมีบุ๊กมาร์กของเว็บต่างๆ ให้เลือกได้อีก

ถ้าไม่อยากให้มี Acer Ring ก็สามารถเลือกปิดได้ครับ

 

151617

 

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว UI ในภาพรวมก็คือ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ทั่วๆ ไปนั่นเองครับ

 

Acer EquiView

ตอนเป็น Acer Iconia Tab A500 นั้น สามารถต่อออกจอแสดงผลภายนอกได้โดยผ่านทางพอร์ต Micro HDMI แม้ว่ามันจะไม่สะดวกกับการต่อออกโปรเจ็คเตอร์ แต่มันก็ยังดีกว่าไม่มี (แต่มันก็เป็นเรื่องปกติของ Android Tablet เพราะมันไม่มีอุปกรณ์เสริมแปลงสัญญาณเป็น VGA)

 

1314

 

พอมาเป็น Acer Iconia Tab A200 แล้ว พอร์ต Micro HDMI ก็หายไปด้วย แต่ดูเหมือน Acer จะเตรียมแผนมาดีแล้ว โดยให้มี App ชื่อ EquiView ติดตั้งมาด้วย ซึ่งเจ้า App นี้จะใช้สำหรับการเชื่อมต่อ Acer Iconia Tab A200 เข้ากับโปรเจ็คเตอร์ของ Acer ที่รองรับคุณสมบัตินี้ ผ่านทาง WiFi (Acer Iconia Tab A500 ก็ใช้ได้ แต่ต้องไปดาวน์โหลด App มาก่อนนะ)

 

Clear.fi แชร์ทุกอย่างผ่าน WiFi

14Clear.fi นี่ก็เป็นอะไรที่มีมาในอุปกรณ์ Android จากค่าย Acer มาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ว่าสำหรับ Acer Iconia Tab A200 นี่ถือว่าสำคัญมากครับ เพราะความที่มันไม่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกผ่านทางสายเคเบิ้ลตามปกติ

Clear.fi นี่ช่วยให้ Acer Iconia Tab A200 สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ในเครือข่าย WiFi แล้วเข้าถึงไฟล์มัลติมีเดีย หรือแชร์ไฟล์มัลติมีเดียในตัวเครื่องไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้

มันจะเวิร์คมากๆ ในกรณีที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Acer อื่นๆ ที่รองรับ Clear.fi แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เจ้า Clear.fi นี่มีพื้นฐานมาจาก DLNA 1.5 ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์, External Harddisk หากมันรองรับ DLNA แล้ว เจ้า Clear.fi ก็สามารถเชื่อมต่อได้ครับ

 

มาถึงตรงนี้นี่ชัดเจนมากทีเดียวว่า Acer ตั้งใจจะรุกคืบ สร้างเป็นเครือข่ายของอุปกรณ์ Acer จริงจังแล้วล่ะ ประมาณว่าถ้าใครใช้อุปกรณ์ของ Acer ทั้งหมด (แต่ก็ต้องดูรุ่นด้วยนะ ไม่ใช่มันจะใช้ได้ทั้งหมด) ชีวิตการเชื่อมต่อก็จะสะดวกสบายขึ้นเยอะเลย

แต่ว่าโดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่า Android Ice Cream Sandwich บน Acer Iconia Tab A200 นั้นไม่มีอะไรที่โดดเด่นมากมายครับ มันก็อารมณ์ Android Ice Cream Sandwich ทั่วๆ ไปนั่นเอง ถ้าไม่นับ Acer Ring, EquiView และ Clear.fi แล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่านี้แล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: