Acer Iconia Tab A200 ภาคต่อของ A500 ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

acer-iconia

พักรีวิว Gadget ไปพักใหญ่ๆ ได้เวลากลับมารีวิว Gadget บ้างอะไรบ้าง เพราะตอนนี้มีหลายๆ ยี่ห้อทยอยเปิดตัวไปบ้างแล้ว ถ้าไม่เขียนซะบ้าง เดี๋ยวแบรนด์ต่างๆ จะนึกว่าผมเลิกเขียนรีวิวไปแล้ว คริคริ

ไหนๆ ก็ไหนๆ เมื่อกลับมาเขียนรีวิวแล้ว ก็ขอจัด Acer Iconia Tab A200 เลยก็แล้วกัน … หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมผมถึงจัดตัวนี้ คำตอบคือ เพราะมันคือ Android Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich ครับ … ตัวนี้ถือเป็นตัวแรกที่ผมได้ลองเลย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Acer Iconia Tab 200

ผมไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงมากนะครับ ขอเริ่มจากการบอกเล่าเก้าสิบถึงประสบการณ์แรกสัมผัสเข้า Acer Iconia Tab A200 นี่ก่อนเลยแล้วกันนะครับ … สัมผัสแรกที่รู้สึกเลยคือ มันจับกระชับมือดีจริงๆ คงเพราะว่าใช้พลาสติกที่ทำเป็นรอยบุ๋มเล็กๆ จำนวนมากที่ด้านหลัง จับแล้วให้ความรู้สึกเหมือนจับวัสดุจำพวกยางเลยทีเดียว … แต่ที่อยากให้ปรับปรุงมากๆ เลยคือเรื่องของน้ำหนักครับ เพราะมันหนักถึง 700 กรัมทีเดียว

 

010203

040506

 

ทีนี้มาดูกันทีละจุดดีกว่า

 • ด้านหน้า จอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซลตามมาตรฐาน (149ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุดด้วยกัน และมีกล้องดิจิตอลด้านหน้า 2 ล้านพิกเซลมาแทน
 • ด้านหลัง เรียบๆ ไม่มีอะไรเลยนอกจากโลโก้ Acer และลำโพงสเตริโอด้านล่าง 2 ข้าง … งวดนี้ Acer มาแปลก ไม่มีกล้องด้านหลัง
 • ด้านซ้าย แทบทุกอย่างอยู่นี่หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB, พอร์ต USB แล้วถ้าแกะฝาออกมาก็จเห็นสล็อตใส่ MicroSD Card และรูสำหรับรีเซ็ตเครื่อง ส่วนด้านขวามือแค่รูเสียบสายชาร์จเท่านั้นเอง
 • ด้านบนมีแค่ปุ่มปรับระดับเสียง สวิตช์ล็อกการหมุนของหน้าจอ (ผมชอบอันนี้มา) และรูไมโครโฟน (การมีรูเดียวแบบนี้ แสดงว่าบันทึกเสียงแบบสเตริโอไม่ได้ … ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เพราะมันไม่มีกล้องด้านหลังอ่ะ)

ทีนี้ลองเอามาเทียบกับ Acer Iconia Tab A500 รุ่นพี่ดูบ้าง

เผอิญว่าผมมี Acer Iconia Tab A500 อยู่กับตัว เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเอามาเปรียบเทียบดูหน่อย ว่าของใหม่เป็นยังไงบ้าง … ดูๆ แล้ว ขนาดแทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยครับ ถ้าจะวัดกันที่ตัวเล็กจริงๆ Acer Iconia Tab A200 ก็เล็กกว่าเพียงเล็กน้อย (Acer Iconia Tab A200: 260 x 175 x 12.4 มม. กับ Acer Iconia Tab A500: 260 x 177 x 13.3 มม.)

 

070809

 

ที่หดหายไปอย่างเห็นได้ชัด คือ พวกพอร์ตต่างๆ อาทิ Docking Port (ซึ่งอันนี้ผมไม่เดือดร้อน เพราะโดยส่วนตัว ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเท่าไหร่) กับ พอร์ต HDMI (อันนี้แอบเคือง เพราะผมก็อยากได้มันเอาไว้ต่อออกจอแสดงผลภายนอก) และที่หายไปชัดๆ เลยคือ กล้องดิจิตอลด้านหลัง!!!

คือ … ผมเข้าใจนะว่า กล้องดิจิตอลของ Tablet มันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และน้อยคนนักที่จะใช้ Tablet ขนาด 10 นิ้วถ่ายรูป แต่มันก็เป็นฟีเจอร์แบบ Nice to Have ที่ผู้ใช้งานถือเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาเหมือนกันนะ (แม้ว่าจะไม่ได้ใช้เลยในชีวิตนี้ … โดยส่วนตัวผมเอง ผมก็ไม่ได้เอา Acer Iconia Tab A500 ไปถ่ายรูปแต่อย่างใด) อีกอย่าง The new iPad ก็กำลังจะปฏิวัติวงการ และ สร้างมาตรฐานของกล้องดิจิตอลของ Tablet แล้ว … มาตัดกล้องออกแบบนี้ เอิ่ม

 

เอ้า มาดูสเปกกับประสิทธิภาพกันบ้าง

ในส่วนของสเปก บอกตรงๆ ว่า ไม่มีอะไรแตกต่างขึ้นไปจากเดิม จาก Acer Iconia Tab A500 แบบที่เห็นชัดๆ ครับ

 • CPU ยังคงเป็น nVidia Tegra 2 Dual-core 1GHz อยู่
 • GPU แน่นอน ULP GeForce
 • RAM ก็ยัง 1GB
 • Internal Storage ตัวที่ผมได้มารีวิวคือ 16GB
 • กล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องด้านหลังม่ายยยยยมี (งอน)
 • Bluetooth เป็น 2.1 A2DP + EDR
 • แบตเตอรี่ก็ยัง 3,260 mAh เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง
 • ที่เพิ่มเข้ามา คือ เป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich นั่นเอง แต่อีกพักใหญ่ๆ Acer Iconia Tab A500 ก็คงได้อัพเกรดไปตามๆ กันแล้ว

คะแนนผลการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ ที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพเป็นแบบนี้ครับ

10

ผลคะแนนระดับนี้ต้องบอกว่าถือว่าไม่ได้สูงมากมายนัก ถ้าเทียบกับผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant Advanced ที่ผมทำกับ Acer Iconia Tab A500 ก็ถือว่าต่ำกว่าอย่างน่าประหลาดทีเดียว (ของ Acer Iconia Tab A500 ได้ราวๆ 22xx คะแนน)

แต่ก็อีกนั่นแหละ ผลการทดสอบพวกนี้อาจผิดเพี้ยนไปได้จากหลายๆ ปัจจัย ก็แค่เอาไว้เป็นตัวเลขอ้างอิงเวลาไม่มีอะไรอย่างอื่นให้ใช้ เดี๋ยวต้องลองเล่นเกม 3D ดูก่อน ถึงจะรู้ว่าเป็นยังไง … โชคดีที่ลองเปิด Play Store (เดี๋ยวนี้เขาเรียก Android Market ว่า Google Play หรือ Play Store แล้ว) แล้วเห็นว่ามีเกม Deadspace ด้วย ลองเล่นคร่าวๆ แล้วก็ต้องบอกว่าเล่นได้ดี ไม่มีกระตุกละครับ เดี๋ยวไว้จะรีวิวให้ดูทีหลัง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: