Nokia 808 PureView สัญญาณของสงครามกล้องบนมือถือ

Print Friendly, PDF & Email

01

ในงาน Mobile World Congress 2012 ที่บาเซโลน่าที่ผ่านมา Nokia ได้ทำให้ผมต้องประหลาดใจกับ Breakthrough ที่นานๆ จะเห็นทีจากค่ายนี้ (หลังจากที่ครั้งล่าสุด สำหรับผม บอกตรงๆ ว่ามันคือ Nokia 7650) เลยอดไม่ได้ที่จะต้องไหว้วานนักข่าวจำ(ใจ)เป็นของผม @ewsudsiri เจ้าแม่ Zoom PDA คนสวย ช่วยเก็บตกเจ้ามือถือรุ่นนี้ คือ Nokia 808 PureView มาให้หน่อย

อะไรที่ทำให้เจ้า Nokia 808 PureView น่าสนใจน่ะเหรอ เพราะมันคือมือถือที่ใช้กล้องดิจิตอลความละเอียด 41 ล้านพิกเซลน่ะสิ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

แค่ 41 ล้านพิกเซล ทำไมถึงเรียกว่า Breakthrough?

03จะว่าไปแล้ว นับวันกล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือก็มีความละเอียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว ตอนนี้ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซลก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของระดับ High-end แล้วด้วย บางรุ่นใช้กล้อง 12 ล้านพิกเซลด้วยซ้ำ … คำถามคือ แม้ว่า 41 ล้านพิกเซลจะเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ แต่ทำไมผมถึงเรียกว่า Breakthrough?

จุดอ่อนหนึ่งที่กล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือมีมานานก็คือ การขาดความสามารถที่กล้องดิจิตอลทั่วไปเขาทำได้ นั่นคือ การซูมแบบ Optical เพราะด้วยขนาดของโทรศัพท์มือถือที่นับว่าจะต้องเล็กและบางลง (โดยเฉพาะที่บางลง) ทำให้การใส่เลนส์ซูมเข้าไปนี่เป็นไปแทบจะไม่ได้เลย ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน
แน่นอนว่าปัญหาเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับ Nokia และผู้ผลิตอื่นๆ จนสุดท้าย ต้องยอมกันโดยใช้ Digital Zoom ที่จำนวนไม่มากเท่าไหร่ (3-7 เท่าอย่างเก่ง) และต้องอาศัยซอฟต์แวร์ในการทำ Interpolation เพื่อขยายขนาดของภาพ แต่นั่นก็ทำให้คุณภาพของภาพถ่ายไม่ได้ดีเลย … สุดท้ายก็หายากที่จะใช้ Digital Zoom

Nokia เลยลองคิดใหม่ทำใหม่ คือ การใช้กล้องดิจิตอลความละเอียดสูงๆ มาถ่ายรูป แล้วเวลาซูมก็จะเป็นแค่การ Crop เอาเฉพาะพื้นที่ที่ถ่ายมาล่ะ? นั่นเลยเป็นที่มาของการเลือกเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซลมาใช้งาน

อ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งคิดว่า 41 ล้านพิกเซลมันจะได้ใช้เต็มๆ นะ เพราะเซ็นเซอร์น่ะมีลักษณะเป็นวงกลม แต่เวลาถ่ายรูปน่ะ มันจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งจำนวนพิกเซลก็จะอยู่ที่ว่าใช้อัตราส่วนรูปภาพแบบไหน 4:3 หรือ 16:9

  • ถ้าเป็น 4:3 ก็จะได้ความสูงแบบเต็มๆ ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ของเซ็นเซอร์ จะได้ความละเอียด 38 ล้านพิกเซล
  • ถ้าเป็น 16:9 ก็จะได้ภาพที่มีความกว้างเต็มๆ ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ของเซ็นเซอร์ มีความละเอียด 34 ล้านพิกเซล

02

ด้วยวิธีนี้ หมายความว่าเวลาที่เราทำ Digital Zoom มันไม่ใช่การขยายภาพเล็กๆ ให้ใหญ่ขึ้น แต่เป็นการเลือกมองเฉพาะบางส่วนของภาพเท่านั้น หรือก็คือ ภาพไม่ได้มีการถูกจัดกระทำใดๆ เลย แล้วเวลาเราจะถ่ายรูป มันก็จะเป็นแค่การเลือกเฉพาะส่วนของภาพนั้นมาเก็บไว้เฉยๆ

ลองดูภาพที่ 2 ด้านล่าง คือการเปรียบเทียบความละเอียดต่างๆ ที่กล้อง Nokia 808 PureView ถ่ายได้ตั้งแต่ 1x (ไม่ซูมเลย) ตลอดไปจนถึงราวๆ เกือบๆ 4x จะเห็นว่าถ้าเลือกความละเอียดของรูปต่ำ ก็จะทำให้สามารถซูมได้มากขึ้น ในขณะที่หากเลือกความละเอียดของรูปสูง ก็จะซูมได้ไม่มาก ทั้งนี้ก็เพราะว่าการซูมจริงๆ แล้วคือการเลือกเฉพาะส่วนที่ถ่ายภาพนั่นเอง

แต่ถ้าไม่ซูมเลย จะได้คุณภาพของภาพดีที่สุด เพราะ Nokia จะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Pixel oversampling ในการสร้างภาพคุณภาพสูง โดยเอาข้อมูลพิกเซลตั้งแต่ 5 – 14 พิกเซล ในการมาคำนวณให้เป็นพิกเซลเดียวบบนภาพ นั่นหมายความว่าภาพจะคมชัดขึ้น และมี Noise รบกวนน้อยลงแม้ถ่ายในสภาวะที่แสงน้อย

 

04

ประโยชน์จากแนวคิดนี้ก็คือ แม้จะถ่ายวิดีโอ ก็จะยังได้ประโยชน์ เพราะหากถ่ายด้วยความละเอียด 1080p (หมายถึงภาพประมาณ 2 ล้านพิกเซล) ก็จะยังสามารถซูมแบบดิจิตอลได้ 4x โดยไม่เสียคุณภาพของภาพ และหากเลือกความละเอียดต่ำลง เช่น 720p ก็จะซูมได้ 6x หรือ 360p ก็สามารถซูมได้ 12x เลยทีเดียว

บอกตรงๆ ว่า Nokia 808 PureView นี่ไม่ได้น่าสนใจเพราะเป็น Symbian Belle เล๊ยยยย แต่น่าสนใจเพราะว่าเจ้ากล้อง 41 ล้านพิกเซลนี่ และการทำ Pixel Oversampling นี่ต่างหาก

 

040506

080910

 

ตอนนี้ Nokia 808 PureView ยังเป็นตัวต้นแบบ (Prototype) อยู่ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้อีก แต่ลองมาดูรูปตัวเครื่องกันก่อนแล้วกันนะ … ตรงนี้ขอบคุณนักข่าวจำ(ใจ)เป็น @ewsudsiri มากที่ถ่ายรูปมาฝาก อิอิ …

ดูจากด้านหน้าไม่ได้มีอะไรน่าสนใจร้อก แต่ด้านหลังนี่ดิ กล้องเลนส์ใหญ่มาก แฟลชอันบะเริ่มเลย สมแล้วที่เป็นเซ็นเซอร์ขนาด 41 ล้านพิกเซล ด้านข้างก็มีปุ่มปรับเสียง ปุ่มล็อกหน้าจอ (เดาเอา) และปุ่มชัตเตอร์ ตำแหน่งของมันสมกับเป็นชัตเตอร์กล้องจริงๆ ด้านบนของตัวเครื่องก็เป็นช่องเสียบหูฟัง พอร์ต HDMI และพอร์ต Micro USB ส่วนด้านล่างก็ไมโครโฟนนั่นเอง

คุณภาพของรูปจะขนาดไหน ลองดูไฟล์รูปแบบ Untouch ของ Nokia ได้ … เขารวบรวมมาให้แล้วรวม 31MB เลยทีเดียว … อย่าคิดว่ารูปเยอะนะครับ … 3 รูปเท่านั้น แต่ละรูปขนาดร่วม 10MB!!!

จากประสบการณ์ที่เจ๊เขาเล่า เขาว่าตอนถ่ายรูปก็ยังมีสั่นๆ อยู่นะ ก็หวังว่าตอนออกตัวจริงๆ มา คงจะได้แก้ปัญหานี้ไปแล้ว … แต่ถ้าออกมาวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ถ้าราคาไม่แรงมาก ผมว่านี่คือ Nokia ตัวแรกในรอบสิบปีที่ผมตั้งใจจะซื้อล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. kaewkulkiZone says:

    เนื้อหาแน่นมากๆ ครับ

  2. Fox220422 says:

    ตามมาอ่านครับ ถ้าเป็นแอนดรอยนะไม่พลาดแน่นอน แต่โดยรวมแล้วก้ยังน่าสนใจอยู่ดี

Leave a Reply

%d bloggers like this: