อย่าประมาทแท็บเล็ตเชียว เดี๋ยวจะได้น้ำตาเช็ดหัวเข่า

01

เห็นหมอจิม @Jimmy_LIVE ทวีตถึงข่าว http://www.blognone.com/node/30545 แล้วเห็นด้วยที่แกว่า “ผิดหวังกับ HP มาก ที่ยังคงอยู่กับภาพเก่าๆในอดีต จนไม่คิดถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังมาถึง” มากๆ

ท่อนหนึ่งจากข่าวของ Blognone คือ

James Mouton ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของ HP ได้ส่งอีเมลหานักข่าวเพื่ออธิบายประเด็นดังกล่าวว่าแท็บเล็ตนั้นเป็นอุปกรณ์เติมเต็มที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ถึงอย่างนั้นพีซีก็ยังเป็นหัวใจสำคัญสำหรับงานอย่างตัดต่อวิดีโอ ผสมเสียงเพลง หรืองานทำตารางคำนวณขนาดใหญ่ “ซึ่งสำหรับนักเรียนมัธยมที่กำลังก้าวสู่มหาวิทยาลัยแล้ว อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับพวกเขาในการทำการบ้านส่งอาจารย์คือพีซีต่างหาก”

02ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันใช่แบบนั้นไหม?!? ตอนนี้ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ ซึ่งอาจเพียงพอสำหรับนักเรียนนักศึกษาหลายๆ คน (รวมถึงบล็อกเกอร์แบบผม) ก็สามารถทำผ่าน iMovies บน iPad 2 ได้แล้ว หรือการผสมเสียงเพลงอะไรนี่ GarageBand และโปรแกรมดนตรีหลายๆ ตัวบน iPad ก็ทำได้ไม่เลวอีกเช่นกัน

ส่วนที่ว่านักเรียนทั้งหลายยังต้องใช้พีซีในการทำการบ้านส่งอาจารย์อยู่นั้น ผมก็ว่ามันยังน่ากังขา เพราะแม้โปรแกรมชุดออฟฟิศอย่าง Microsoft Office หรือ iWorks บนพีซี (หรือเครื่องแม็ค) จะยังมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่โปรแกรมประเภทออฟฟิศ iWorks ก็พัฒนาดีวันดีคืน ล่าสุดที่อัพเดต iOS5.1 นี่ ถ้าใครลองอัพ iWorks เป็น 1.6 ด้วย จะเห็นว่าลูกเล่นเยอะขึ้นมา … โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Apple ที่ดูจะไม่ได้กั๊กความสามารถของโปรแรกมชุด iWorks บน iPad ว่าจะต้องทำให้กระจอกกว่าของเวอร์ชัน Mac OSX เพราะกลัวจะกินตลาดกันเอง (Apple มีความเชื่อว่าถ้าผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งขายดี มันจะช่วยผลักดันผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ให้ขายดีตาม เพราะว่าเขาทำผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในภาพรวมระดับระบบนิเวศน์)

นี่ยังไม่นับในอนาคตอันใกล้ ที่บริการประเภท VDI (Virtual Desktop Infrastructure) ที่จะเข้ามาทำให้พวก Tablet พวกนี้สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows และเข้าถึงโปรแกรมชุดออฟฟิศเต็มรูปแบบได้อีกนะ ซึ่งพวกนี้รันบนคลาวด์ ไม่ใช่ PC … ดูตัวอย่าง VMWare View Client for iPad ด้านล่างได้

 

 

แถมสเปกของพวก Tablet พวกนี้ก็ดีวันดีคืน ตอนนี้ CPU Quad-core ก็มาแล้ว GPU ของ Tegra 3 ก็เป็น 12-core ด้วยซ้ำ … iPad เองก็ Dual-core CPU/Quad-core GPU กราฟิกที่ได้ตอนนี้ น้องๆ PlayStation 2 ทุกขณะ … อาจดูยังห่างไกลจากประสิทธิภาพของ PC แต่คุณอย่าลืมว่า PC ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าที่ GPU จะมีประสิทธิภาพได้ขนาดนี้ แต่ Tablet พวกนี้เพิ่งผ่านไปได้ 2 ปีเองนะ (iPad เปิดตัว 2010) มันก็ไล่ตามมาขนาดนี้แล้ว

เกมที่อยู่ในคลิปด้านล่างนี่ ก็เป็นตัวอย่างเกมที่รันบน nVidia Tegra 3 หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Android Tablet ในอนาคตอันใกล้ เพราะมันใกล้จะเข้าสู่กระแสหลักแล้ว ไอ้ nVidia Tegra 3 เนี่ย

 

 

อย่าคิดว่า Tablet จะเหมือนกับ Netbook … ไอ้ Netbook มันเหมือนกับการทำอะไรเกินตัว เพราะระบบปฏิบัติการ Windows และโปรแกรมต่างๆ มันต้องการพลังในการประมวลผลมากกว่าที่ Netbook จะให้ได้ ประสบการณ์ในการใช้งานเลยไม่ดีพอ คนเลยไม่ได้หันไปโอบอุ้มมาก แต่ Tablet นี่ พวกโปรแกรมต่างๆ เขาออกแบบมาเพื่อ Tablet โดยเฉพาะ ดังนั้นมันย่อมให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีกว่าได้ มันถึงได้ฮิตติดชาร์ตอยู่ทุกวันนี้ไง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. North4loor says:

  ผมเห็นด้วยกับบางความเห็นใน blognone ที่ว่า pc มันเกินความจำเป็นสำหรับคนทั่วไปอยู่มาก แค่ tablet ก็พอแล้วและจะแย่งตลาด pc ไปเรื่อยๆในอนาคต แต่ส่วนตัวอยากได้ ultrabook แรงๆมากกว่า -__-” เพราะยังเชื่อในเม้าส์กับคีย์บอร์ดว่าใช้ทำงานดีกว่าระบบสัมผัสที่น่าจะเหมาะกับความบันเทิงมากกว่าน่ะครับ ถ้าพร้อมก็อยากให้ใช้คลาวเก็บข้อมูลไปเลย ขาดเหลือเสียบ external harddisk เอา

  • kafaak says:

   ประเด็นตอนนี้คือ ในการทำงานละเอียดบางอย่าง เมาส์จะทำได้ดีกว่าการสัมผัส … ส่วนคีย์บอร์ดยังไงก็พิมพ์เร็วกว่าการสัมผัสเช่นกัน
   โดยส่วนตัว เรื่องเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นประเด็นรองมากๆ ครับ เพราะถือเป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งแท็บเล็ตเองก็สามารถทำให้รองรับได้สบายๆ อยู่แล้ว

   ในกรณีของการออกแบบซอฟต์แวร์เพื่อให้รองรับระบบสัมผัส และทำงานได้แม้จะเป็นงานละเอียด ผมว่า Adobe Photoshop Touch for iPad เป็นตัวอย่างที่ดีครับ มันมีฟังก์ชั่นแสดง Cursor ด้วย เพื่อให้เราสามารถทำงานละเอียดเช่น การ Select บางส่วนของรูป หรือการรีทัชบางจุดของรูปแบบเฉพาะเจาะจงได้ครับ

 2. plug17 says:

  ( ประเด็นตอนนี้คือ ในการทำงานละเอียดบางอย่าง เมาส์จะทำได้ดีกว่าการสัมผัส … ส่วนคีย์บอร์ดยังไงก็พิมพ์เร็วกว่าการสัมผัสเช่นกัน ) ผมก็ว่าเช่นนั้น ผมว่ามันขึ้นอยู่กับงานที่ทำด้วย

Leave a Reply

%d bloggers like this: