OnLive Desktop พีซีในแท็บเล็ตของคุณ

Print Friendly

01

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องของ VDI (Virtual Desktop Infrastructure) ไปแล้ว และตอนนั้นผมทิ้งท้ายเอาไว้ว่า มันจะเกิดบริการที่เป็น DaaS (Desktop as a Service) ขึ้น เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็เพราะว่า แม้ทุกวันนี้กระแสของอุปกรณ์อย่าง Tablet มันจะมาแรง แต่ว่าสุดท้าย มันก็ยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่ากับ PC ครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น โปรแกรมออฟฟิศทั้งหลายแหล่ ที่แม้ว่า บน iPad จะมีชุด iWorks ที่ทำงานได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ยังไม่เทียบเท่ากับเวอร์ชันบน Mac OSX จริงๆ … ยิ่งไม่ต้องพูดถึง Microsoft Office เลย แม้จะมีความหวังกับ Windows 8 on ARM ที่จะมาพร้อมกับ Microsoft Office 15 ซึ่งรองรับการทำงานบน Tablet แต่สำหรับผู้ใช้ iPad และ Android Tablet ก็ยังไม่รู้ว่าจะหมู่หรือจ่าอยู่เลย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

ข่าวดีก็คือ เมื่อเร็วๆ นี้ OnLive ผู้ให้บริการ Cloud Gaming ก็ขยายบริการเพิ่มขึ้น ตอนนี้เริ่มให้บริการ OnLive Desktop แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็น Virtual Desktop แขนงหนึ่ง … เพียงแต่มันแตกต่างจากบริการ Virtual Desktop ทั่วๆ ไปตรงที่เขาบอกว่าเขาใช้เทคโนโลยีเดียวกับ OnLive Game Service ซึ่งนั่นก็หมายความว่าที่เราเห็นไม่ใช่ Virtual Desktop จริงๆ ซักเท่าไหร่ แต่เป็น Video Streaming มาจากเซิร์ฟเวอร์ของ OnLive ครับ

 

02

 

OnLive Desktop นี่ให้บริการระดับพื้นฐานที่ใครต่อใครก็อยากทำได้บนอุปกรณ์อย่าง iPad หรือ Android Tablet มานาน นั่นก็คือ

 • สร้างและแก้ไขเอกสาร Microsoft Office ได้แบบเต็มรูปแบบ โดยมี PowerPoint, Words และ Excel ให้ด้วย
 • อ่านไฟล์ PDF ด้วยโปรแกรม Adobe Reader ได้
 • ท่องเว็บ เช็คอีเมล์ และใช้งาน Cloud Storage ด้วย (ฟรี 2GB จาก OnLive)

image

 

โดยบริการพื้นฐานนั้นก็จะได้ความเร็วแบบธรรมดาๆ ครับ แต่ถ้าเกิดว่าบริการพื้นฐานยังไม่เพียงพอ ก็สามารถสมัครใช้บริการแบบเสียเงินได้ครับ โดยมีแบบ

 • OnLive Desktop Plus $4.99/เดือน ซึ่งจะได้เพิ่มในส่วนของการเล่น Flash สามารถเข้าถึงบริการ Cloud Storage อย่าง Dropbox และ Gmail ในความเร็วระดับกิกะบิต
 • OnLive Desktop Pro $9.99/เดือน จะได้เพิ่ม Cloud Storage จาก OnLive เป็น 50GB มีเพิ่ม PC Application อื่นได้อีก แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดให้บริการ
 • OnLive Enterprise เพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการโดย IT สำหรับใช้กับธุรกิจได้ แถมยังมี Remote Desktop เป็น Windows หรือ Linux ได้ … อันนี้ต้องติดต่อกับทีม OnLive
 • OnLive Collaborative Services อันนี้เป็น Live Desktop ที่สามารถแชร์กันเป็นร้อยเป็นพันได้ มี Voice Chat ได้ด้วย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เปิดให้บริการ

ดูวิดีโอโฆษณาของ OnLive Desktop ได้ตามด้านล่างเลย

 

 

นั่นคือข่าวดีครับ ที่มีบริการแบบนี้ให้ใช้แล้ว แต่ว่าในเมืองไทยยังไม่มีให้ใช้ครับ Crying faceCrying faceCrying faceCrying face

คือ OnLive ยอมให้เราสามารถสมัครใช้บริการได้ แต่จะดาวน์โหลด App สำหรับ iOS/Android ไม่ได้ เพราะมันจะไม่มีให้ดาวน์โหลดในประเทศไทย และแม้ว่าจะพยายามหามาจนได้ (ผมพยายามหาเวอร์ชันสำหรับ Android มาจนได้) แต่ก็จะไม่สามารถใช้บริการได้อยู่ดีครับ

Update: @yugioh2500 แย้งมาว่า ผมเขียนไม่เคลียร์ คือ หากเป็น iOS แล้วเรามี Apple ID ของอเมริกา (ซึ่งพวก Geek หลายๆ คน จะมี) ก็จะสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ และลองใช้งาน OnLive Desktop ได้ แต่คุณภาพในการให้บริการจะไม่นิ่ง แม้เน็ตจะเร็ว ตรงนี้ไม่น่าแปลกใจ เพราะ OnLive ตั้งใจจะให้บริการแต่ใน US อยู่แล้ว ดังนั้นก็คงเน้น Quality ไปที่ US อย่างเดียว เอาเน็ตต่างประเทศโหลดก็จะไม่รอดแน่นอน (ซึ่งในเวอร์ชัน Android พอลองดูแล้ว มันจะฟ้องเลยว่าคุณภาพของเน็ตไม่ดีพอที่จะใช้บริการ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. tamago says:

  ไทยใช้ไม่ได้ -*- แต่ถึงใช้ได้ถ้าเน็ตเต่าก็จบกัน T-T
  แต่ตอนนี้ผมกำลังมอง ubuntu for android อยู่เลยครับ พอมีข่าวคราวอะไรมั่งมั้ยครับ

 2. boy says:

  ขอลิ้งสำหรับสมัค user ที่ ใช่ล็อคอิน หน่อยคับขอบคุนคับ

 3. Ink says:

  ขนาดเนตแรงๆมันยังขึ้นว่าใช้ไม่ได้เลยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: