กาฝากพาพรีวิว Windows 8 Consumer Preview ตอนที่ 1

windows8-logoเมื่อวันก่อน (29 ก.พ. 2555) Microsoft เขาประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทดลองดาวน์โหลด Windows 8 Consumer Preview ไปลองกัน ใครสนใจอยากทดลอง สามารถเลือกทดลองได้ 2 วิธีนะครับ … วิธีแรกคือดาวน์โหลดตัวอัพเกรดไปใช้ ซึ่งจะเป็นไฟล์ exe ขนาดเล็ก แล้วมันจะทำการตรวจสอบให้ว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะสามารถอัพเกรดไปใช้ Windows 8 Consumer Preview ได้หรือไม่ … ส่วนวิธีที่สองก็คือ ดาวน์โหลดตัวไฟล์ ISO ไปเลย แล้วไปเผาแผ่น DVD เพื่อทำการติดตั้ง ไม่ก็ใช้ Windows 7 USB/DVD download tool ในการเผาแผ่น DVD หรือสร้าง USB Flash Drive สำหรับติดตั้ง (โดยส่วนตัวผม ผมชอบวิธีการใช้ Tool อย่างหลังมากกว่า) … แต่ที่แน่ๆ ทั้ง Microsoft และ ผม ก็เห็นตรงกันว่า อย่าเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานปกติมาลองเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวมันจะเกิดปัญหาปวดหัวตามมาภายหลัง (ผมเคยเจอมาแล้วที่มีคนบ่นๆ เรื่อง Windows 8 Developer Preview มีปัญหากับโปรแกรมที่เขาใช้ทำงานประจำ … เอ๋า! ก็ใครเขาให้เอาเครื่องทำงานมาใช้ลองของล่ะ!!!!) ในการพรีวิวครั้งนี้ ผมมีเครื่องที่ใช้พรีวิว Windows 8 Developer Preview อยู่แล้ว ดังนั้นผมก็เลยเลือกใช้วิธีอัพเกรดเอาเลยครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

ขั้นตอนการติดตั้งง่าย เลยไม่ขอพูดถึงนะ

fish-logoออกตัวก่อนนะครับว่าในบล็อกตอนนี้ ผมไม่ขอพูดถึงขั้นตอนการติดตั้งหรือการอัพเกรดนะครับ เพราะมันเยอะ แถมเก็บภาพหน้าจอมาลำบาก ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ ก็ไม่ได้วุ่นวายอะไรมากมาย และที่สำคัญ ผมขี้เกียจ ฮาฮา … ที่อยากพูดถึงในขั้นตอนการติดตั้งและใช้งานครั้งแรกก็คือ เราไม่ได้เห็นโลโก้ของ Windows แล้ว แต่เราจะเห็นเป็นตัวการ์ตูนปลากัดแทน (ซะงั้น) แล้วก็ตอนที่เราจะลงชื่อเข้าใช้ด้วย Microsoft Account (หรือ Windows Live ID ในอดีต) มันจะให้เราระบุเบอร์โทรศัพท์ เอาไว้สำหรับเวลาต้องการ Reset Password เวลาลืม แล้วก็กำหนด Email สำรองครับ

 

logo-01
ดูกันชัดๆ โลโก้ปลากัดของ Microsoft ที่เอามาแทนโลโก้ Windows

 

where-is-my-startปุ่ม Start กูอยู่ไหน?!?

นั่นดิ … คือ ข่าวเขาก็บอกตั้งกะต้นเดือนก่อนอยู่แล้วว่า Windows 8 Consumer Preview งวดนี้ Microsoft เอาปุ่ม Start ออกไปแล้ว ตอนได้ยินข่าวก็ไม่ได้คิดอะไรหรอก แต่พอมาใช้จริงๆ … มันแอบสับสนอยู่เล็กๆ อ่ะ

คือนึกถึงตอนเป็น Windows 8 Developer Preview นะครับ ตอนนั้นเราจะยังเห็นปุ่ม Start Menu อันเล็กๆ อยู่ ซึ่งพอคลิกที่นั่นแล้ว มันก็จะมีเมนูให้เลือกนิดหน่อย (แต่ App ส่วนใหญ่ต้องเข้าถึงทาง Metro UI สถานเดียว)

20120301_181705ตอนนี้ถ้าเราเข้ามาอยู่ในโหมด Desktop แล้วลากเคอเซอร์ของเมาส์ลงมาตรงมุมด้านล่างซ้ายมือ มันก็จะมีภาพ Thumbnail ของ Start ขึ้นมา ซึ่งพอคลิก (ไม่ต้องพยายามเอาเคอเซอร์มาตรงภาพแล้วคลิกนะ แต่ให้คลิกตรงมุมล่างซ้ายมือสุดๆ ตรงนั้นไปเลย) ก็จะเป็นการเรียก Metro UI ครับ

02ใน Windows 8 Consumer Preview นี่เพิ่มในส่วนของการเอาเคอร์เซอร์ของเมาส์ไปวางตรงมุมด้านล่างขวามือของหน้าจอ เพื่อเรียก Search, Share, Start, Device และ Settings แทนครับ … เรื่อง Search, Share, Device กับ Settings นี่พอจะเข้าใจ แต่ไอ้ Start (ซึ่งก็คือการกลับไปยังหน้าจอ Metro UI) เนี่ย ผมไม่รู้ว่าทำมาเพื่ออะไร เหอๆ

แล้วงวดนี้ Settings ทั้งหลายที่เคยอยู่ตรง Start Menu (ที่หายสาบสูญ) มันก็ถูกย้ายมาอยู่ตรงขวามือนี่แหละ

พอเข้ามาดูที่ Settings แล้วก็ โอ๊ะ! Control Panel อยู่ตรงนี้ อยู่ในที่ที่มันควรอยู่แล้ว (ใน Developer Preview มันจะไปอยู่ตรง Metro UI)

พอจะเข้าใจว่า Settings นี่ก็หมายถึงพวก WiFi, เสียง, แสงสว่าง, Notification และพวกการเปลี่ยนภาษา … แต่ไม่เข้าใจว่าทำไม Power มันมาอยู่ตรงนี้ได้ Confused smile

โดยส่วนตัวนะครับ การสลับไปมาระหว่างโหมด Desktop กับ Metro UI ใช้ปุ่ม Windows Key (ไอ้ปุ่มบน Keyboard ที่เป็นรูปโลโก้ Windows นั่นแหละ) ดีกว่า

แล้วก็ ปุ่ม Alt + Tab ที่เอาไว้เลือกสลับโปรแกรมที่เปิดเอาไว้ ซึ่งหลายๆ คนอาจไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ก็ได้เวลาเตรียมตัวหัดใช้ให้คล่องๆ ได้แล้ว ถ้าจะใช้ Windows 8 Consumer Preview ครับผม

เรื่องนี้ยาวมาก เดี๋ยวเรื่องของพวก Settings นี่จะมาคุยกันในรายละเอียดอีกทีแล้วกันนะ

 

ก่อนจะไปดูเรื่องอื่นๆ ขอไปดูที่ Metro UI กันบ้าง

 

03

 

ส่วนตัวนะครับ ผมว่า Metro UI ใน Windows 8 Consumer Preview นี่ดูดีขึ้นกว่าคราวก่อนเยอะมาก แล้วเราก็ได้เห็นอะไรที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย … งวดนี้เราได้เห็นแล้วว่าจะมีการเชื่อมโยงกับ Xbox ชัดเจนมาก มีบริการ Map ของ Microsoft มาแน่นอนแล้ว

04ทุกๆ อย่างก็ถูกเรียงในลักษณะ Tile ตามแบบฉบับ Metro UI และเช่นเคย พวก Desktop Apps ทั้งหลาย ก็จะถูกแสดงเป็น Tile ด้วยเช่นกัน เพียงแต่อาจดูไม่สวยงามนัก เพราะโปรแกรมที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ยังไม่รองรับ Windows 8 เท่าไหร่

แต่ที่เพิ่มเข้ามาชัดเจนคือ ตอนนี้ Microsoft Store มี App ให้ดาวน์โหลดบ้างแล้ว (เดี๋ยวค่อยมาคุยกันว่า Microsoft Store เป็นยังไงบ้าง) แล้วผมก็ดาวน์โหลด App มาลองดู (เพราะ App ใน Store จะรองรับ Metro UI เลย)

ถ้าเป็น App ที่รองรับ Metro UI แล้ว เราจะได้ Icon Tile ที่สวยงามครับ

ลักษณะของ App ที่รองรับ Metro UI ก็จะเป็นแบบรูปด้านล่างนี่

 

accuweatherbing-mapcut-the-rope

 

calendar-with-menu

เช่นเดียวกับ Windows 8 Developer Preview … ค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าพวก Metro App นั้นจะไม่มีปุ่มปิดโปรแกรมอย่างเป็นทางการเหมือนกับสมัยที่เป็น Desktop

ตอนนั้นพวกเรามีปัญหากับการปิด App เพราะต้องเปิด Task Manager (ซึ่งดูดีมากๆ ฮาฮา) เพื่อปิด App แต่ตอนนี้ Microsoft หาทางออกให้เราได้แล้ว โดยการให้เราสามารถลาก App โยนทิ้งเพื่อปิดได้ Open-mouthed smile … อยากรู้ว่าทำยังไง ดูวิดีโอด้านล่างที่ผมรีวิวแบบเต็มๆ เลย

 

 

ที่เหลือไว้ว่ากันตอนหน้านะครับพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. someone says:

  แจ่มดีครับ น่าเอามาลองมาก ถ้ามันไม่มีหมดอายุ ผมจะลองเลย 55+

 2. man says:

  ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

 3. churdsak says:

  ผมลองติดตั้งแล้ว drive CD-DVD หายไปจาก Device manager ไม่ทราบมีใครเป็นเหมือนผมไหมครับ เครื่องทดลองของผมเป็น pc ธรรมดา

  • may says:

   ดิฉันมีอาการเหมือนคุณ churdsak ค่ะ ที่ใส่แผ่น CD-DVD ไปแล้วไม่ปรากฏ Drive ใน My Computer และ device manager เลยค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ อยากทราบทางแก้ไขเพราะหาหลายเว็บแล้วยังไม่เจอเลยน่ะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

 4. apple says:

  แจ่มครับ
  ผมว่าสวยดีนะครับ น่าใช้มากครับ ขอบคุณที่รีวิวให้ดูนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: