รีวิว Thairath for iPad by นายกาฝาก

Print Friendly

01

เรื่องของเรื่องคือว่า @evoflo ฝากผมช่วยรีวิว Thairath for iPad ให้หน่อย ในฐานะที่ผมเองก็มีหลายหน้ากาก อันนึงก็เป็นหน้ากากทีม Trendy Review ที่หน้าวิทยาการของไทยรัฐออนไลน์ และอีกหน้ากากนึงก็คือ บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ที่ชอบอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (เน้นอ่านพวกบทความที่คอลัมนิสต์อย่างคุณกิเลนประลองเชิง, คุณซูม, คุณลมเปลี่ยนทิศ ฯลฯ) แบบฟรีๆ ตามร้านข้าว (โดยเฉพาะร้านป้านันท์ที่ไปหม่ำทุกกลางวัน) ก็เลยต้องขอสนองตอบด้วยการจัดรีวิวให้ซะหน่อย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

02ก่อนอื่นเลย ไปเปิด iPad แล้วก็ค้นหา Thairath ดูครับ เราก็จะเห็นเจ้า Thairath for iPad HD ให้ดาวน์โหลดฟรีๆ ครับ ขนาดไฟล์ 11.2MB ดังนั้น แม้จะไม่ได้ต่อกับ WiFi อยู่ ก็สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ (แต่อย่าลืมเช็คก่อนล่ะว่าแพ็กเกจเน็ตของคุณมีพอไหม)

03

เปิด App ขึ้นมาครั้งแรก ก็จะมีการสอนก่อนเลยว่า ที่หน้าจอนี้ทำอะไรได้บ้าง และใช้งานยังไง อะไรเป็นอะไร (จะสอนแบบนี้ทุกครั้งที่เข้าไปหน้าต่างๆ เป็นครั้งแรก) และหากลืมก็แตะตรงไอคอน “ช่วยเหลือ” ด้านล่างขวามือนั่นแหละ … แต่เห็นแบบนี้แล้ว ทำให้ผมนึกถึง App ตังนึงที่ชื่อว่า Pulse ที่เป็น Feed Reader บน iOS และ Android ตงิดๆ

หัวข้อหลักบนเมนูของ Thairath for iPad ก็มี

  • ข่าว ซึ่งเป็นหัวข้อข่าวต่างๆ ของไทยรัฐ
  • คอลัมน์ เป็นเหมือนชั้นวาง ให้เราเลือกคอลัมน์ที่สนใจมาวางได้
  • คลังภาพ ก็เอาพวกภาพข่าวต่างๆ มาประมวลให้ดูกัน
  • Special ก็คือพวกเนื้อหาพิเศษสำหรับ iPad
  • Daily จะแสดงข้อมูลที่ควรรู้ประจำวัน

ทีนี้มาดูกันทีละจุดๆ ไปครับ …

 

ข่าว: ข่าวไทยรัฐ คัดพิเศษสำหรับ iPad

แม้จะโปรยว่าคัดพิเศษ แต่จริงๆ แล้ว ก็คือการเอา Feed ข่าวบนไทยรัฐออนไลน์มาใส่ iPad ครับ แต่ผมว่ามันก็เรื่องปกติครับ เพราะจะให้กั๊กข่าวส่วนหนึ่งไปลงหนังสือพิมพ์ แล้วเอาบางส่วนมาลงเว็บ อีกส่วนไปลง iPad บ้าป่าว … อันนี้ต้องเห็นใจคนคิดคำโปรย เพราะจะไปเขียนว่า “ข่าว” เฉยๆ ก็ไม่ได้อีก Don't tell anyone smile

เห็น UI ของ Thairath for iPad แล้ว มันทำให้นึกถึงโปรแกรมชื่อว่า Pulse ที่ผมชอบใช้ติดตามอ่านข่าวนั่นเอง

 

0405

 

ซ้ายมือก็คือ Thairath for iPad ส่วนขวามือก็ Pulse ครับผม … แต่อย่าเพิ่งโวยวายว่าเขาลอกเลียนแบบ Pulse เลยนะ โดยส่วนตัวผมว่า Layout แบบ Pulse เนี่ย คืออะไรที่เหมาะสุดแล้วสำหรับการนำเสนอ Feed ข่าวต่างๆ (มันถึงเป็นที่มาที่ผมชอบ Pulse ไง)

 

060708

 

09พอคลิกเข้าอ่านข่าวที่อยากอ่านแล้ว มันก็จะอยู่ใน Layout แบบที่อ่านง่าย และเปลี่ยนหน้าได้ด้วยการลากนิ้วเลื่อนไปซ้ายหรือขวา ผิดกับ Pulse ที่จะขึ้นหรือลง ซึ่งผมชอบแบบของ Thairath for iPad มากกว่า เพราะว่ามันรู้สึกเหมือนอ่านหนังสืออยู่ … ลักษณะของ Layout ก็แบ่งเป็น 2 คอลัมน์ เหมือนอ่านหนังสือพิมพ์อยู่เช่นกัน

ถ้าชอบใจข่าวไหน ก็เชื่อมต่อกับ Social Media อย่าง Facebook/Twitter แล้วโพสต์ข้อความได้ หรือจะส่งอีเมล์ หรือบันทึกลง Evernote หรือส่ง Feedback เกี่ยวกับข่าวนี้ไปยังทีมไทยรัฐออนไลน์ก็ได้ … ถือเป็นฟีเจอร์ที่ควรจะมีอยู่แล้วในโลกยุค Social Media ครองเมืองแบบนี้ … นอกจากนี้หากชอบข่าวมากๆ ก็เก็บไว้เป็น Favorite ได้ด้วยการแตะไอคอนรูปดาวครับ

 

คอลัมน์: เลือกติดตามคอลัมน์โปรดของคุณ

ผมชอบส่วนนี้ที่สุด … อย่างที่บอก ผมอ่านหนังสือพิมพ์ ผมไม่ได้เน้นตามข่าว (ข่าวมีคนโพสต์บน Twitter เยอะอยู่แล้ว) ผมเน้นตามอ่านคอลัมน์ของหนังสือพิมพ์ เพราะนั่นถือว่าเป็นอะไรที่ Exclusive แบบหาที่อื่นอ่านไม่ได้ นอกจากหนังสือพิมพ์นั้นๆ นั่นเอง

 

101112

 

ลักษณะของหมวดคอลัมน์นี้เป็นแบบชั้นวางหนังสือครับ ก็แค่แตะตรงที่ชั้นหนังสือว่างอยู่ แล้วก็เลือกว่าจะเพิ่มคอลัมน์อะไปก็เท่านั้นเอง สูงสุดเพิ่มได้ 18 คอลัมน์ครับ (แบ่งออกเป็น 2 หน้า) ครบ 18 คอลัมน์แล้วก็เพิ่มอีกไม่ได้ ต้องไปลบออก วิธีลบก็ถ้าไม่ไปที่ Contents (อยู่ตรงมุมด้านล่างซ้ายมือ) แล้วไปลบออกจาก Favorites ก็แตะที่ไอคอนของคอลัมน์บนหน้าจอค้างไว้ จนไอคอนมันสั่นดุ๊กดิ๊ก แล้วก็แตะเครื่องหมาย x เพื่อลบ เหมือนการ Uninstall App บน iOS นั่นแหละ

 

13คลังภาพ: รวมภาพจากข่าวต่างๆ

บางข่าวนั้นก็ไม่ได้ปรากฏอยู่ใน Feed ข่าวครับ แต่มาเก็บไว้ในคลังภาพ เพราะไม่ได้มีเนื้อหาข่าวเยอะแยะมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นแนว Breaking News ซะมากกว่า

ณ ตรงนี้เราก็จะได้เห็นภาพข่าวแบบเต็มๆ ซึ่งบอกตรงๆ ว่า ภาพคมชัดกว่าไปดูบนหนังสือพิมพ์เยอะครับ แต่ผมแอบเห็นอะไรแปลกๆ อยู่ คือ ในหัวข้อข่าว “ม็อบลูกจ้างบุกทำเนียบทวงค่าแรง 300 บาทจาก ‘ยิ่งลักษณ์’” เนี่ย ดันมีข่าวนางสุกุมล คุณปลื้ม นำนักร้องลูกทุ่งมามอบการ์ดอวยพรวันมาฆบูชา กับ ข่าวนายกร่วมสมทบทุนเข้าโครงการผ่าตัดหัวใจทั่วโลก เทิดพระเกียรติในหลวงทั่วหล้า 84 พรรษาแทรกมาเฉยเลย … เข้าใจว่าเพราะการจัดหมวดหมู่รูป ดึงจาก Tag หรือ Keyword บางอย่าง? อันนี้ต้องฝากทีมงานไทยรัฐออนไลน์เช็คดูนะครับ

 

14Special: เนื้อหาพิเศษสำหรับ iPad

ตอนนี้ผมยังไม่เห็นมีอะไรพิเศษนะ ยกเว้นน้องกระแตโนตม ใหญ่พิเศษ Embarrassed smile เดาว่ามีหัวข้อนี้เผื่อไว้สำหรับเพิ่มเติมอะไรก็ตามที่จัดคัดพิเศษสำหรับ iPad จริงๆๆๆๆๆ แบบที่ไม่เห็นที่สื่ออื่นไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ หรือ เว็บไซต์ … ทว่าตอนนี้ ก็เป็นพวกหัวข่าวในหน้าเว็บเฉยๆ ไม่ได้มีอะไรครับ

UI เป็นแบบ Cover Flow ซึ่ง … เอิ่ม … ทำไมเพื่อ? เดี๋ยวรอถามทีมไทยรัฐออนไลน์ ฮาฮา …

 

15Daily: ข้อมูลควรรู้ประจำวัน ทั้งไลฟ์สไตล์ และ เศรษฐกิจ

อารมณ์ประมาณ Dashboard ครับ สำหรับเข้ามาดูทุกอย่างที่น่าสนใจในหน้าเดียวเลย ในเวอร์ชันแรกนี่อภัยให้ก่อน เพราะหัวข้อเขียนว่า ข้อมูลควรรู้ประจำวัน ทั้งไลฟ์สไตล์ และ เศรษฐกิจ แต่ที่เห็นนี่ เป็น Now Showing และ รายการทีวีวันนี้ (เชื่อว่าหลายๆ คนก็ไม่ได้อยากรู้ และไม่คิดว่าเป็นอะไรที่ควรรุ้) กับดูดวง … ที่ผมคิดว่าหลายๆ คน คงอยากรู้ น่าจะเป็นผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลมากกว่า

ตรงนี้ต้องรอให้แก้ตัวในเวอร์ชัน 2 โดยส่วนตัวของผม เอาข้อมูลหุ้น ทอง อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ข่าวด่วนประเภท Breaking News มาแปะๆ ไว้ตรงนี้น่าจะดีกว่าไหม(?!?)

 

ในภาพรวมของ Thairath for iPad

สำหรับเวอร์ชันแรกลองเชิง ต้องบอกว่าทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะ ข่าว, คอลัมน์ และ คลังภาพ อันนี้ผมว่าเหมาะสมดีแล้ว แต่ว่าในส่วนของ Special กับ Daily นั้น ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ โดยเฉพาะ Special นี่ จะทำเป็น Cover Flow ไปเพื่อ?!? ไม่กลัวโดน Apple ฟ้องเหรอ?!? เพราะอันนี้เป็น UI ที่ได้รับสิทธิบัตรนะ ถ้าจำไม่ผิด … ลองไปดูสิทธิบัตรเต็มๆ ได้ … หรือว่าเพราะเป็น App ในอุปกรณ์ของ Apple ก็เลยทำได้หว่า?!?

ในแง่ของ UI นั้น โดยส่วนตัว ผมคิดว่าคงเพื่อลองดูว่า UI แบบไหนจะดี เลยลองมันหลายๆ แบบเลย สังเกตว่า ข่าว, คอลัมน์, คลังภาพ, Special และ Daily นี่ UI คนละแบบกันเลย เดี๋ยวพอได้ข้อมูลมากพอ ผมก็คิดว่า UI น่าจะปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากขึ้น … และโดยส่วนตัวอีกเช่นกัน ผมยืนยันว่า ข่าว, คอลัมน์ และ คลังภาพ มี UI ที่เหมาะสมดีแล้วครับ

ที่เหลือก็คือ รอให้แฟนานุแฟนท่านผู้อ่านบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากของผม ผู้เป็นเจ้าของ iPad ลองดาวน์โหลดไปใช้งานกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. someone says:

    ผมว่าข่าวมันน้อยไปอะ แต่โดยรวมผมว่าดูดีมากครับ ^^

Leave a Reply

%d bloggers like this: