กาฝากกล้า ขอลอง ME by TMB ตอนที่ 2

Print Friendly

สัปดาห์ก่อน ผมกล้าท้าลองไปแล้วครับ ทำเรื่องขอเปิดบัญชี ME by TMB ไป แล้วมันก็จบลงด้วยการให้ผมเอาเอกสารไปทำเรื่องต่อที่ ME Place 4 สาขา ครับ แล้วเมื่อวานผมมีธุระต้องไปงานแต่งงานแถวๆ วิภาวดีพอดี ก็เลยนัดกับ @Joe9L9 แถวๆ ฟอร์จูนทาวเวอร์ เลยถือโอกาสไป ME Place ที่เอสพลานาดซะเลย … ต้องขอบอกว่า การเปิดบัญชีกับ ME by TMB นี่ ถ้าเราสะดวกที่จะไป ME Place ละก็ มันสะดวกกว่าเปิดบัญชีแบบปกติอีกนะ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

12

ME Place สาขาเอสพลานาดอยู่ตรงชั้น 2 ของเอสพลานาดครับ แต่ไม่ได้อยู่แถวๆ ตรงที่เขามีธนาคารเยอะๆ นะ แต่ไปอยู่ใกล้ๆ กับพวกร้านขายของแฟชั่นกับ Gadget ไอทีแทน

ดูด้านหน้า ถ้าไม่เห็นเครื่องฝากเงินและโลโก้ ME ละก็ คงนึกว่าเป็นร้านเกมตู้ไม่ก็ผับอ่ะ เพราะมันมืดๆ พิกล (ใครคิดคอนเซ็ปต์วะ) เข้าใจว่าคงต้องการทำให้มันดูทันสมัย (เพราะโฆษณาก็ออกมาแนวว่าหุ่นยนต์ให้บริการไง) แต่ในความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ มันเสีย Look ของการเป็นธนาคารไปเยอะเลย

ที่สำคัญ มันทำให้คนที่ไม่เคยไปเนี่ย หายากด้วย ฮาฮา

บรรยากาศภายใน ดูโล่งๆ ชอบกล คงไม่ใช่เพราะผมไปแต่หัววันหรอกครับ แต่น่าจะเป็นเพราะผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ ทำธุรกรรมจากอินเทอร์เน็ตกันหมด เลยไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่ ME Place ถ้าไม่จำเป็น … ด้านในจะมี iPad วางเรียงรายอยู่ เผื่อใครที่สนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเปิดดูได้ทันที … ตรงเคาน์เตอร์และผนังก็จะมีจอ LCD ติดตั้งเรียงรายอยู่ แต่ดูท่าทางจะเอาไว้เปิดวิดีโอคลิปมากกว่า … ตรงนี้ผมอยากแนะนำว่า จอที่ฝังติดเคาน์เตอร์ (รูปกลาง) น่าจะเป็นทัชสกรีนนะ คนที่อยากได้ข้อมูลจะได้สามารถแตะๆ เพื่อดูข้อมูลได้ มันจะดูทันสมัยกว่าเอา iPad ไปวางให้เล่น

 

131415

 

ที่สาขาเอสพลานาด ตอนที่ผมไป มีสาวๆ ME by TMB ให้บริการอยู่ 3 คนครับ น่ารักกันทุกคน (อิอิ Embarrassed smile ) แต่เขินกล้องกันหมด เลยถ่ายรูปมาอวดได้คนเดียว … พอๆ ไม่ได้มารีวิวสาวๆ Don't tell anyone smile

การบริการของสาวๆ ME by TMB ถือว่าเยี่ยมครับ ให้ข้อมูลได้ละเอียดยิบทีเดียว ถามอะไรตอบได้ฉะฉานดีมากๆ ระยะเวลาในการเปิดบัญชีไม่นานเลย ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเพราะเรากรอกข้อมูลครึ่งนึงไปแล้ว แค่ให้บัตรประชาชนไปกับสมุดบัญชีที่เราต้องการจะผูกบัญชี (ตัวจริง) ที่เหลือสาวๆ ME by TMB จะจัดการต่อให้เอง ที่เหลือเราก็แค่เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องก็เรียบร้อย

 

161718

 

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ จากนั้นเราก็จะได้ซองเอกสารมาซองนึง ในนั้นก็จะมีบัตรแข็งๆ ใบนึง ซึ่งมีชื่อนามสกุลของเรา แล้วก็เลขที่บัญชีครับ อันนี้ต้องเก็บไว้ นอกจากนั้นก็มีใบปลิวอธิบายวิธีการฝากเงินถอนเงิน … การฝากและถอนเงินกับ ME by TMB ผมเขียนถึงไปแล้วในตอนที่แล้ว แต่ถ้าใครอยากอ่านรายละเอียดจริงๆ ไปที่เว็บไซต์ ME by TMB นี่เลย

น้องๆ ที่ ME by TMB จะไม่รับฝากเงินนะครับ เปิดบัญชีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องไปด้านหน้าของ ME by TMB เพื่อฝากเงินด้วยเครื่องฝากเงิน … ให้เลือกฝากแบบไม่มีบัตรนะครับ (เพราะเราไม่มีบัตรจริงๆ … ไอ้บัตรแข็งๆ ที่ได้มา ก็แค่เอาไว้บอกเลขที่บัญชีเราเท่านั้นเอง)

ถามน้องๆ ที่ ME by TMB สาขาเอสพลานาดแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของบริการนี้คือกลุ่มไหน เขาบอกว่าเป็นกลุ่ม Gen X และ Gen Y ครับ (ผมเดาว่าควรจะมี Gen C ตามแนวคิดของ Nielsen ด้วย) แต่เท่าที่ผมเห็น ระดับ Baby Boomer ก็มาด้วยเหมือนกันนะครับ

พอเสร็จทุกอย่างแล้ว มีเงินฝากในบัญชีแล้ว ก็เข้าไปดูเลขเงินของเราเองในระบบได้แล้ว อิอิ … การฝากเงิน สามารถทำจากช่องทางไหนก็ได้ ถ้าต่างธนาคารก็จะมีค่าธรรมเนียม แต่ถ้าเรามีบัญชี TMB อยู่ เราก็โอนจากบัญชี TMB มาได้ฟรีๆ หรือถ้าไม่มีบัญชี TMB ก็มาฝากที่ตู้ฝากเงินอัตโนมัติก็ได้ ฟรีค่าธรรมเนียมเช่นกัน

 

19

 

แต่การจะโอนเงินออกจากบัญชีจะลำบากหน่อย เพราะต้องโอนไปยังบัญชีที่เราผูกเอาไว้ตอนแรกเท่านั้น (ผูกได้สูงสุด 3 บัญชี) ซึ่งผมผูกเอาไว้บัญชีเดียว (เพราะกะเอาไว้ใช้เก็บเงิน … ให้เบิกยากๆ น่ะดีแล้ว จะได้ไม่ต้องควักมาใช้บ่อยๆ)

User Interface ของ ME by TMB นี่ไม่ซับซ้อนครับ เข้าใจอะไรได้ง่ายมาก มีแค่ ข้อมูลทางบัญชี ซึ่งให้เราดูพวกประวัติการทำธุรกรรมได้ … การโอนเงิน นั้นจริงๆ ก็คือการถอนเงินไปใช้นั่นแหละ คือ โอนจาก ME by TMB ไปไว้ในบัญชีที่สามารถเบิกถอนได้สะดวก เช่น มี ATM ครับ

การโอนเงิน ไม่ต้องใช้ OTP เลย เพราะว่ามันสามารถโอนไปได้แค่เฉพาะบัญชีที่ผูกเอาไว้ และการขอผูกบัญชีไม่สามารถทำได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่ต้องไปทำที่ ME Place เท่านั้น ดังนั้นจึงเชื่อได้อยู่แล้วว่าการโอนเพื่อไปบัญชีอื่นมันทำไม่ได้เลย ก็เลยไม่ต้องเสียเวลาขอ OTP ให้วุ่นวาย … แต่อย่าลืมอ่านตารางค่าธรรมเนียมการโอนก่อนนะครับพี่น้อง

และสุดท้ายคือการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัว ซึ่งต้องขอ OTP (One Time Password) ก่อน ถึงจะสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้

 

20

 

ระบบ ME by TMB จะทำการออกจากระบบโดยอัตโนมัติ เมื่อไม่มีการคลิกไปมาบนหน้าจอซักพักนึง ซึ่งไม่นานมาก เพราะเผื่อกรณีที่ไปล็อกอินค้างไว้แล้วลืมออกจากระบบครับ

และนี่ก็คือ พื้นฐานเบื้องต้นทั้งหมด ของการเปิดบัญชีและใช้งาน ME by TMB ที่ผมเก็บมาฝากกันครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. Pakyada says:

  ขอบคุณสำหรับคำติชมนะคะ คุณคงเดช หาก ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม แวะมาสอบถามได้ที่ สาขา meplace esplanade อีกน้ะคะ ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ …^^

 2. Pop says:

  ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆครับ ผมก็ไปจัดมาแล้วเหมือนกัน ^^

 3. Jiratino says:

  ขอถามนิดนึงครับ บัญชีที่เราจะผูกกับ me ถ้าเป็นของ tmb สาขาไรก็ได้ใข้ปะครับ ผมจะได้ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาไว้ก่อน แล้วค่อยไปสมัครเปิด me อีกที

  • kafaak says:

   ใช่ครับ สาขาอะไรก็ได้ แต่ตอนจะผูก ต้องเอาไปทำที่ ME Place สาขาใดสาขาหนึ่งใน 3 สาขา

 4. TVE says:

  ผมเจอพนักงานผู้ชายให้บริการครับ

  แล้วใกล้ๆก็มีพนักงานผู้ชายอีกคน

  ไม่เจอผู้หญิงเลย

 5. iTd says:

  ตอนนี้กำลังจะมีสองสาขาใหม่ที่เดอะมอลบางกะปิ และบางแค(กำลัง) ครับ
  Concept มันตั้งใจให้ดูไม่ใช่ธนาคาร และใช้คำพูดที่ว่า “กล้าไหม?” เลยทำให้ดูยากที่จะเดินเข้า
  การ design มาจากกระดาษพับ หรือ โอริกามิ ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: