รีวิว i-mobile i695 2 SIM ไม่ 2 ใจ ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

12หายหน้าหายตาไปซะนานครับ ตั้งแต่งาน Thailand Mobile Expo เพิ่งจะได้มีโอกาสกลับมารีวิวอีกทีก็ตอนนี้ (ฮาฮา) แต่ไม่ได้ลืมรีวิวนะจะบอกให้ … กลับมารีวิวให้อ่านแล้ว

ผมค่อนข้างสนใจเจ้านี่ เพราะนานๆ ผมจะได้มือถือยี่ห้อนี้มารีวิวซะที (แต่หวังอยู่ว่าในอนาคตจะมาบ่อยๆ เพราะล่าสุดยังเหลืออีกรุ่นที่รอรีวิว แต่ไม่ใช่ Smartphone นะ

ตัวนี้ถือว่าเป็น Android Smartphon แบบ 2 SIM ตัวแรกที่ผมได้มารีวิวเลยครับ ถ้าใครอ่านตอนแรกที่ผมรีวิวไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว คงจะรู้ดีว่าสเปกมันก้ำกึ่งๆ ครับ คือ จอใหญ่ ความละเอียดดี มี GPU ที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ว่าความเร็วของ CPU นั้นยังไม่ถึงขั้นเท่าไหร่ (650MHz เท่านั้น) แต่สำหรับคนที่ไม่อยากจ่ายแพงและไม่ซีเรียสกับสเปกไม่แรง (เพราะไม่ได้กะเอาไว้เล่นเกม) ก็อาจมองไว้พิจารณาได้ครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

 

User Interface ของ i-mobile i695

1413UI ของ i-mobile i695 ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากครับ ลักษณะพื้นฐานของ Android ก็อยู่ครบถ้วนดี ทั้ง Widget และ App Shortcut แต่พวก Icon บน Tray ที่หน้า Home เนี่ย จะออกแนวพวก Featured Phone ไปหน่อย คือ ดูเป็นการ์ตูนๆ นิดนึง แต่ที่ผมชอบคือ Notification Bar ของมันมากกว่า ที่มี Shortcut ให้เข้าถึงการปรับตั้งค่าที่ครบครันกว่าหลายๆ ยี่ห้อครับ

ดูด้านบน จะเห็นว่าเป็น Shortcut สำหรับ เปิดปิด WiFi, Bluetooth, GPS, Data Connection และ Airplane Mod แต่ว่ามันมี 3 หน้าครับ ถ้าเราเลื่อนไปทางซ้าย ก็จะเป็นพวก Brightness, Timeout (รอนานแค่ไหนกว่าจะปิดหน้าจอ หากไม่มีการใช้งาน) และ Auto Rotation แต่ถ้าเราเลื่อนไปทางขวาก็จะเป็นการเปิด Profile เสียง … ซึ่งจะว่าไปแล้ว ไอ้คุณสมบัติการปรับ Profile เสียงได้เนี่ย มันมีมาใน Featured Phone มานานมาก แต่พอมาเป็น Smartphone มันก็หายไปซะงั้นอ่ะ ซึ่งผู้ใช้งานหลายๆ คนก็อยากได้คุณสมบัตินี้กลับมานะ แต่กลายเป็นต้องไปหาดาวน์โหลด App มาจัดการแทนซะงั้น

นอกจากนั้นแล้ว User Interface ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นน่าพูดถึงอะไรครับ

 

2 SIM ไม่ 2 ใจ

1617มือถือมัน 2 SIM จะไม่พูดถึงเลยได้ยังไงล่ะ มาดูการใช้งานดีกว่า ว่ามันทำงานยังไง

ตอนใส่ SIM Card ต้องดูให้ดีครับ เพราะเจ้านี่จะรองรับ 2 SIM แบบ WCDMA + GSM หรืออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ คือ ใช้ 3G ได้ SIM นึง แต่อีก SIM จะใช้ 3G ไม่ได้ (แม้ว่าจะเปิดใช้บริการไว้ก็ตาม)

SIM 1 อ่ะ จะเอาไว้ใส่ SIM Card ที่ใช้ 3G ส่วน SIM 2 ก็จะเอาไว้ใส่ SIM Card ที่ใช้แค่พวก GPRS/EDGE พอ

ค่า Default ของเครื่องคือ เมื่อตอนจะโทรออก มันจะถามทุกครั้งว่าจะใช้อะไรโทร

แต่ถ้าไม่อยากถูกถามบ่อยๆ เพราะเรามีความชัดเจนอยู่แล้ว เช่น SIM นึงสมัครโปรไว้โทรอย่างเดียว ซึ่งจะมีค่าบริการไม่แพง ส่วนอีก SIM ก็จัดโปรเน็ตอย่างเดียวเต็มพิกัด ซึ่งก็จะมีค่าบริการเน็ตไม่แพงด้วย เราก็สามารถไปตั้งค่าได้ใน Settings > SIM Management ครับ

 

คำถามคาใจเกี่ยวกับ 2 SIM

Q: ถ้าเกิดมีสายเข้ามาพร้อมๆ กัน 2 สายจะเป็นยังไง?

A: แม้ว่าจะเป็น 2 SIM ก็ตาม แต่ถ้าเกิดดันมีคนโทรเข้ามาทั้ง 2 เบอร์พร้อมๆ กันละก็ ใครมาก่อนได้เปรียบครับ เพราะอีกสายจะถูก Suspend ไป ไม่สามารถรับสายได้ ทิ้งไว้ซักพักก็จะเข้า Voice Mail ไป

Q: แล้วถ้าเกิดสายนึงใช้โทรอยู่ อีกสายจะใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันได้ไหม?

A: ไม่ได้ครับ หากสายนึงใช้โทรอยู่ มันจะตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเลย … ขนาดผมลองโทรเข้าไปใน SIM ที่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการเชื่อมต่อเน็ตแล้ว เมื่อโทรเข้า สัญญาณเน็ตก็หายไปเลย

 

การเล่นมัลติมีเดีย และ เกม

หน้าจอของ i-mobile i695 นี่ถือว่าใหญ่ระดับกลางๆ (3.7 นิ้ว) และมีความละเอียดระดับหนึ่งละ (480×800 พิกเซล) ปกติความละเอียดระดับนี้ ดูคลิปวิดีโอชิลๆ ได้ครับ แต่เพราะ CPU ของ i-mobile i695 มันไม่แรงเท่าไหร่นี่แหละ เลยทำให้ผมไม่อยากแนะนำให้ดูไฟล์มัลติมีเดียความละเอียดสูงๆ ระดับ 720p ขึ้นไป บน i-mobile i 695 นี้เท่าไหร่

18ผมลองไฟล์ MP4 ขนาด 720×480 พิกเซล ซึ่งมีขนาดไฟล์ใกล้เคียงกับหน้าจอของเครื่องพอ เอามาลองเล่นดูก็ถือว่าทำได้ดีไม่มีกระตุกครับ ไฟล์วิดีโอถ้าคมชัดอยู่แล้ว ความละเอียดขนาดนี้มีประโยชน์ 2 ด้านครับ ด้านแรกเลยคือ ภาพมันก็คมชัดเหมาะสมกับจอดีอยู่แล้ว เวลาดูมันก็จะไม่กินแบตเตอรี่เครื่องมาก และด้านที่สองคือ ขนาดของไฟล์มันก็จะไม่ใหญ่จนเกินไปครับ หนัง 2 ชั่วโมงจะตกที่ราวๆ 1.3GB ยัดใส่ MicroSD Card พอไหว (ได้มา 8GB)

ส่วนเรื่องเกม ยิ่งไม่ต้องคิดมากเข้าไปใหญ่ แม้ว่าจะใช้ PowerVR ก็เหอะ แต่ CPU 650MHz เท่านั้น เลยทำให้ทางเลือกของเกมมีจำกัดครับ ยิ่งมี Internal Storage ไว้ให้ลง App แค่หลักร้อยกว่า MB เท่านั้นเอง เวลาดาวน์โหลดเกมมาแล้ว ต้องไม่ลืมไปที่ Settings > Application > Manage Application เพื่อย้ายเกมพวกนั้นไปอยู่ใน SD Card ด้วยนะ

ผมหามาเล่นได้เกมนึง คือ Asphalt 5 ครับ ไม่ถือว่าเป็นเกมที่ใช้กราฟิกหนักเท่าไหร่แล้วในปัจจุบัน แต่ก็น่าจะเหมาะกับการทดลองประสิทธิภาพในการเล่นเกมของ i-mobile i695 ว่า จะรองรับเกม 3D บางเกมที่ไม่กินสเปกแรงมากไหวไหม … ลองดูวิดีโอรีวิวเลยแล้วกันครับ จะได้ไม่ต้องอธิบายมาก อิอิ

 

 

โดยภาพรวม คุณภาพเสียงของลำโพงของ i-mobile i695 ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับ แต่สำหรับคนที่พอใจกับแค่มีเสียงออกมาดังพอสมควรก็พอแล้ว ก็ถือว่าน่าจะพอใจ (ฮาฮา)

 

การถ่ายภาพและวิดีโอ

19ตัวซอฟต์แวร์กล้องของ i-mobile i695 นี่เป็นแบบพื้นๆ ของ Android เลยครับ ไม่ได้มีการปรับแต่งอะไรเป็นพิเศษครับ

กล้องเป็นระดับ 8 ล้านพิกเซล เลือกความละเอียดได้ 5 แบบตามสะดวก … อันนี้บอกเป็น Megapixel เลยไม่ปวดหัวเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นวิดีโอเนี่ยจะบอกเป็นคุณภาพ คือ Low, Medium, High, Fine และสามารถเลือกถ่ายได้ยาวสูงสุด 30 นาทีครับ

ลูกเล่นของกล้องก็จะเป็นเรื่องการปรับค่า Exposure, White Balance และพวกโหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ ใครที่อยากได้ลูกเล่นอื่นเพิ่มเติม เช่น ถ่ายภาพพาโนรามา หรือการใส่เอฟเฟ็กต์ ก็ไปหา App เพิ่มเอา

คุณภาพของภาพถ่าย ก็ดูเอาจากรูปด้านล่างนี่เลยครับ

 

IMG_20120127_050439IMG_20120127_101338IMG_20120127_101348

IMG_20120127_101403IMG_20120217_134559IMG_20120217_134621

 

วิดีโอนี่ ความละเอียดสูงสุดที่ถ่ายได้คือ 480p แบบ Widescreen ครับ 864×480 พิกเซลครับ ตัวกล้องน่ะ 8 ล้านพิกเซล เรียกว่าพิกเซลเหลือเฟือสำหรับถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงกว่านี้ แต่ CPU มัน 650MHz เอง เลยต้องทำใจเรื่องความละเอียดไป รูปแบบไฟล์ออกมาเป็น 3gp ครับ ไฟล์ก็เลยมีขนาดเล็ก (แต่คุณภาพก็เล็กตามนะ) คุณภาพของวิดีโอ ก็เอาตามด้านล่างนี่เลย

 

 

สรุปภาพรวมของ i-mobile i695

การดีไซน์ของ i-mobile i695 มองได้สองมุมมองครับ คือ จะมองว่าดีไซน์ดูดี ไม่ใช่ของราคาถูกก็ได้ หรือจะมองว่ามันดีไซน์เรียบๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นก็ได้ อยู่ที่เราจะมองมุมไหน เหอๆ

สนนราคา 6,990 บาท แถมเป็นแบบ 2 SIM ก็เลยทำให้สเปกไม่ได้ออกมาเลิศหรูอะไรมากมายครับ แต่ก็ไม่ถึงกับแย่ซะทีเดียว เพราะได้กราฟิกชิปดีก็เลยเล่นเกม 3D ระดับกลางๆ พอไหวนะครับ (ที่ผมลอง Asphalt 5 ไง) แต่ยังไงๆ CPU 650MHz ผมก็ว่ามันอืดไปหน่อย และ Internal Storage น่าจะมีให้ซัก 1GB (เรื่อง Internal Storage นี่ ผมหมายความรวมถึง Android ทุกๆ ยี่ห้อ ทุกๆ รุ่นเลยนะ คือ มีอย่างน้อยๆ 1-2GB ก็ยังดี เพราะทุกรายชอบคุยเรื่องการติดตั้ง App ที่มีให้เลือกบน Android Market เป็นแสนๆ แต่มักจะตกม้าตายตอนที่ Internal Storage เต็มทุกที)

i-mobile i695 เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพกเครื่องเดียว แต่แยกแยะชัดเจนว่าอันไหน SIM ใช้เน็ต อันไหน SIM ใช้โทร มันจะแยกแยะได้ค่อนข้างสะดวกอยู่ แต่ว่าอย่าไปคาดหวังว่ามันจะใช้โทรพร้อมๆ กับเล่นเน็ตได้นะ (กรุณาไปอ่านหัวข้อ “คำถามคาใจเกี่ยวกับ 2 SIM” ข้างบน)

จุดนึงที่ ผู้ซื้อหลายๆ คน อาจจะยังเกรงๆ ที่จะเลือกซื้อ i-mobile i695 ก็คือ มันจะทนไหม เพราะหลายคน (รวมถึงผม) ก็มีประสบการณ์กับ i-mobile มาเยอะเหมือนกัน … อันนี้ผมว่าคงต้องลองดูครับ เพราะผมเองก็เจอผู้ใช้งานหลายคนชม i-mobile เรื่องความทนเหมือนกัน (เหลือเชื่อใช่ไหมล่ะ? ผมเองก็ยังงงเหมือนกัน ฮาฮา)

ใครมีประสบการณ์อะไรเกี่ยวกับ i-mobile ลองมาโพสต์คอมเม้นต์ไว้ได้นะครับ ถ้ายังไม่เห็นคอมเม้นต์ตัวเองขึ้นอย่าตกใจ เพราะผมขอ Approve ทุกอันก่อน ไม่อยากให้เจอดราม่าน่ะ อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: