กาฝากกล้า ขอลอง ME by TMB ตอนที่ 1

01ช่วงนี้เริ่มรู้สึกอยากลงทุนให้เงินที่มีมันงอกเงยบ้างอะไรบ้าง (สงสัยจะแก่แล้ว) Confused smile ประกอบกับวันนี้เพิ่งทำเรื่องยื่นภาษีไปหมาดๆ (เสียดายภาษีจริงๆ เมื่อเห็นว่าภาษีของผมจะโดนเอาไปทำอะไรบ้าง … เอิ่ม … อยากขอให้มีโอกาสติ๊กเลือกได้ไหม ว่าเงินภาษีของผมเอาไว้ทำอะไร … อยากเลือกให้ไปพัฒนาปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนจริงๆ)

ผมเป็นพวกไม่นิยมความเสี่ยงเท่าไหร่ (พยายามจะปรับสันดานตัวเองอยู่ ให้ยอมรับความเสี่ยงบ้างอะไรบ้าง) ดังนั้นถ้าไม่ใช่ไปซื้อสลากออมสิน ก็เลือกจะฝากออมทรัพย์หรือฝากประจำแทน … แต่เชื่อว่าทุกท่านคงจะรู้จักกับธนาคารในรูปแบบใหม่ ที่โฆษณากันโครมคราม และเพิ่งจะเจอแฮกหน้าเว็บไปหมาดๆ จนผมมาตั้งกระทู้ถามในบล็อกของผมไปแล้ว วันนี้ผมว่าฤกษ์งามยามดีนะ ผมจะลองมาเล่าสู่กันอ่าน ในฐานะที่เข้าไปเป็นลูกค้าของ ME by TMB บ้างครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

ช่วงนี้ @AdeccoThailand มีตำแหน่งงานน่าสนใจมานำเสนอครับ คือ Area Sales Manager, Retail Manager และ Product Consultant ครับ แต่ด้วยข้อตกลงกับลูกค้า จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบริษัทอะไรที่กำลังหาพนักงาน แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกทีเดียว ถ้าได้ไปทำงานที่นี่บอกตรงๆ ว่า เมพสุดๆ ครับ … ใครที่คิดว่าผ่าน Qualification ละก็ ลองสมัครเล๊ยยยยย!!

———————————————————-

ออกตัวก่อน: ผมรีวิวในฐานะลูกค้า ไม่ใช่ถูก TMB จ้างมาแต่ประการใด ทุกอย่างเงินของผมเองล้วนๆ ความอยากรีวิวของผมเองล้วนๆ เพราะผมอยากสนับสนุนธุรกรรมแบบนี้ให้แจ้งเกิดในประเทศไทยบ้างอะไรบ้าง

หากท่านผู้อ่านทำตามผม ก็ทำด้วยความตระหนักว่าท่านจะต้องแบกรับความเสี่ยงใดๆ ก็ตามที่อาจมีในการทำธุรกรรมแบบนี้ด้วยตัวท่านเองนะครับ

คำแนะนำของผมคือ ก่อนที่จะใช้บริการ ก็ศึกษาก่อนว่าเจ้า ME by TMB นี่คืออะไร … ถ้าอยากเอาแบบรวดเร็ว ผมก็คงต้องบอกว่ามันคือการทำ Internet Banking ให้เกือบขีดสุด คือ ไม่มีการทำธุรกรรมผ่านธนาคารเลย ไม่มีสมุดบัญชี ทุกอย่างทำกันทางอินเทอร์เน็ตหมด … แต่ยังไงก็ต้องมีบัญชีธนาคารปกติอยู่ครับ เพราะว่ายังต้องใช้สำหรับการรับเงินที่ถอนออกจากบัญชีนี้

โดยช่องทางการถอนเงิน ทำได้ 2 วิธี คือ ผ่านอินเทอร์เน็ต และ ผ่านทาง ME Call Center ครับ ตามรูปด้านล่างนี่เลย พอถอนเงินแล้ว เงินก็จะถูกโอนไปยังบัญชีธนาคารที่กำหนด

03

การฝากเงิน ก็มีแค่ 5 ช่องทางตามรูปด้านล่างนี่เลย

 

02

 

TMB ให้ดอกเบี้ยตั้ง 3.0% แบบนี้ แล้วจะได้รายได้จากไหน?

ดอกเบี้ย 3.0% นี่มาจากความที่ TMB เขาไม่ต้องไปเสียกำลังพลมาให้บริการเรา ไม่ต้องมีสมุดบัญชี (ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำสมุด) อีก ประกอบกับรายได้จากค่าธรรมเนียมต่างๆ สำหรับกรณีที่ผู้ใช้บริการที่ไม่คิดจะเปิดบัญชีของ TMB และต้องการโอนเงินแบบเร่งด่วน คือ สั่งเดียวนี้โอนเดี๋ยวนี้ มันก็จะมีค่าบริการ เป็นต้น

ผมลองคำนวณดอกเบี้ยดูแล้ว ว่าถ้าฝากเงินตามแผนที่วางเอาไว้ (กรุณาอย่าโห่ว่าฝากน้อยซะเหลือเกิน … คุณต้องไม่ลืมนะ ผมมันแค่ไอทีต๊อกต๋อยเท่านั้น) ก็พบว่า ถ้าเริ่มต้นเปิดบัญชีซัก 20,000 บาท แล้วฝากทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท ถ้าตราบที่อัตราดอกเบี้ยยังได้ที่ 3.0% แบบนี้ไป ครบ 36 เดือน ผมก็จะได้ดอกเบี้ย 3,560 บาท ก็ถือว่าโอเคนะ สำหรับกรณีของการฝากเงินธรรมดา ที่ความเสี่ยงน้อยสุดๆ แล้ว (แน่นอน บางท่านอาจเลือกที่จะไปลงทุนอย่างอื่นที่เสี่ยงเพิ่มอีกหน่อย แต่ได้ผลตอบแทนสูงกว่า) ใครที่สนใจอยากลอง ME by TMB แบบผม ก็ลองไปคำนวณดอกเบี้ยดูเอาเองนะครับ

 

เอาละ มาเปิดบัญชี ME by TMB กัน

เข้าไปอ่านรายละเอียดที่หน้าเว็บนี้ก่อน เตรียมเอกสารและอุปกรณ์ให้พร้อม อันได้แก่ เลขที่บัตรประชาชน (หรือบัตรแสดงตนอื่นๆ) แล้วก็เลขที่บัญชีธนาคารที่เราต้องการจะผูก และโทรศัพท์มือถือที่จะใช้สำหรับทำธุรกรรม รายละเอียดก็อ่านเอาจากลิงก์นี้ก็แล้วกันนะครับ http://www.mebytmb.com/saving/howtoopen.html

เมื่อพร้อมแล้ว ก็คลิกเปิดบัญชีเลย แต่ก่อนอื่นก็อยากแนะนำให้อ่าน Terms and Conditions ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นเริ่มการเปิดบัญชีก็จะได้เห็นหน้าตาแบบนี้ กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย ตรงนี้จะมีการขอ OTP (One Time Password … คนละเรื่องกับ OTOP หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์นะ)

05

 

กรอกเสร็จเรียบร้อย แล้วก็คลิกที่ “ต่อไป” ได้เลย … ระบบจะให้เราตั้งรหัสผ่านครับ ตรงนี้สำคัญมาก และทาง TMB เองก็เรียกว่าเข้มงวดในเรื่องนี้มากนะครับ เพราะเป็นบัญชีธุรกรรมการเงิน ดังนั้น การตั้งรหัสผ่านเลยต้องทำตามกติกา คือ มีอย่างน้อย 10 ตัวอักษร มีทั้งตัวใหญ่ตัวเลข และตัวเลขอีกอย่างน้อย 1 ตัว

06

ถ้าเกิดกรอกรหัสไม่ปลอดภัยพอ หรือรหัสผ่านกับการยืนยันรหัสผ่านไม่ตรงกัน จะเจอข้อความแจ้งเตือน แถมมีการนับถอยหลังแค่ 5 ครั้งด้วยนะครับ (ผมไม่กล้าลองผิดครบ 5 ครั้ง ดังนั้นเลยไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เดาว่าคงต้องไปเริ่มต้นกันใหม่หมด และเผลอๆ ระบบของธนาคารจะบันทึก IP Address ของเราเก็บไว้ด้วย)

 

07

 

08พอกำหนดรหัสผ่านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลากรอกรายละเอียดอื่นๆ แล้ว ซึ่งไม่แตกต่างอะไรกับตอนที่เราเปิดบัญชีธนาคารครับ คงเพราะเป็นข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยแหละ

กรอกให้ครบๆ นะ แล้วก็คลิก “ต่อไป” ได้ครับ

ระบบก็จะให้เราทำการผูกบัญชีที่ต้องการ (จะเป็นบัญชีของ TMB เอง หรือต่างธนาคารก็ได้) เลือกเลขที่บัญชี แล้วก็ระบุหมายเลขบัญชีครับ สามารถเลือกผูกบัญชีได้มากกว่า 1 นะครับ (แต่กรณีของผม ผมเลือกแค่ 1 บัญชีก่อน ไม่อยากปวดหัวมาก ฮาฮา)

กรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกที่ “ต่อไป” ได้เลยครับ

09

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

20 Responses

 1. Khonsankala says:

  ลักษณะเหมือน Paypal เลยนะครับ

 2. puaks says:

  ถ้าเริ่มต้นเปิดบัญชีซัก 20,000 บาท แล้วฝากทุกเดือน เดือนละ 10,000 บาท ถ้าตราบที่อัตราดอกเบี้ยยังได้ที่ 3.5% แบบนี้ไป ครบ 36 เดือน ผมก็จะได้ดอกเบี้ย 4,142 บาท
  ——————————-
  อย่าลืมหักภาษีเงินได้ 15% ก่อนน่ะครับ

  • kafaak says:

   อ๊ะ ขอบคุณที่เตือนครับ … น่าคิดเหมือนกันว่า ดอกเบี้ยที่ได้ เขาคำนวณแบบหักภาษี 15% หรือยัง 🙂

   • bovornkiat says:

    เขายังไม่ได้หักภาษีครับ ถ้าหักภาษี 15% ก็จะเหลือประมาณ 3500 ครับ
    ถ้าจะเก็บเงินแบบจริงจังแนะนำทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ดีกว่า ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ไม่เสี่ยง ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

    • kafaak says:

     ก็จะลองทำหลายๆ อย่างครับ เหอๆ
     อันนี้แค่อยากลองใช้ ME by TMB ดู เลยสมัครครับ 🙂
     กำลังคิดเรื่องการทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์เช่นกัน

  • tokei says:

   ดอกเบี้ยถ้าไม่เกิน 20,000 ก็ไม่หักภาษีคะ ถ้าดอกเบี้ยจะเกิน 20,000 ได้ก็ต้องฝากหลายแสน ดอกเบี้ยเขาคิดแบบบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ปกติ ต้องฝากแบบประจำถึงจะเสียภาษีคะ ^ ^

 3. tamago says:

  คนต่างจังหวัดเซ็งครับ -*- ทำสาขาภาคละที่เถอะ ไม่รู้จะเปิดยังไง

  *ถ้าเริ่มต้นเปิดบัญชีซัก 20,000 บาท แล้วฝากทุกเดือน เดือนละ 10,000 บาท ถ้าตราบที่อัตราดอกเบี้ยยังได้ที่ 3.5% แบบนี้ไป ครบ 36 เดือน ผมก็จะได้ดอกเบี้ย 4,142 บาท

  -ในรูปมันฝากเดือนละ 1,000 บาทครับ ถ้าฝากเดือนละ 10,000 บาท
  36 เดือนได้ดอก 21,971 บาท

 4. Pobrak says:

  มันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์คับ อันนี้ผมว่าเหมาะสำหรับการเอาเงินมาพักระหว่างคิดว่าจะเลือกลงทุนอะไรต่อ หรือเงินเก็บฉุกเฉินเผื่อใช้ ก้อเห็นด้วยคับหากอยากเก็บเงินแบบจริงจังประกันชีวิตอาจจะเหมาะกว่า แต่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาด้วยนะครับ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์นั้นระยะเวลาการออมนานย่อมต้องได้ดอกเบี้ยมากกว่าเป็นธรรมดาครับ อีกข้อก็คือหากคุณถอนก่อนกำหนดก็อดดอกนะคับ แต่ ME ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ดอก 3.5%

  สุดท้ายต้องกลับมาดูที่วัตถุประสงค์ของเราเองครับ ว่าเงินส่วนนี้เอาไว้เพื่ออะไร

  แค่มาแชร์ไอเดียครับ ^____^

 5. happiem says:

  อย่างผมไม่คิดให้ปวดหัว เรื่องดอกเบี้ย เพราะคงไม่ถึง 2 หมื่นให้เค้าหักอ่ะครับ

 6. Metroz says:

  การซื้อประกันออมทรัพย์ เมื่อเราดูแผนการได้ผลตอบแทนมันดีกว่าจริงครับ แต่ต้องนึกถึงว่าผลตอบแทน 6% เม็ดเงินในวันนี้ กับในอีก 10 ปีหรือ 20 ปี ค่าของเงินมันจะลดลงเรื่อยๆนะครับ แต่ก่อนข้าวราดแกง 20 บาท แต่วันนี้ 40 บาทอาจแทบไม่ได้อะไรเลย
  …ฝากไว้ให้คิดต่อ

  • Samoo says:

   ดอกเบี้ย 6% สำหรับประกันชีวิตในยุคนี้ คงเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะ
   เรื่องข้าวราดแกงสมัยนี้ กับอนาคต นี่เรื่องจริงเลย
   แต่ว่าถ้างั้นต้องเอาเงินไว้ที่ไหนดีล่ะ ค่าเงินถึงจะไม่ร่วงน่ะ

 7. rochano says:

  เงื่อนไขในการฝาก เดือนแรก ได้ 3.25 %(ดอกเบี้ยปกติ 2.75% + ดอกเบี้ยโบนัส 0.5%) ในเดือนต่อไป จะได้ 3.0% (ดอกเบี้ยปกติ 2.75% + ดอกเบี้ยโบนัส 0.25%) ครับ ถ้าฝากมากกว่าถอน ผมถามพนักงานมาแล้วครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: