วิชา Google+ 101 : เกร็ดเล็กๆ ที่ผู้ใช้ Google+ ควรทราบ (คาบที่ 3)

01

Google+ ถือเป็น Social Media ที่น่าสนใจครับ เพราะว่าล่าสุดมีรายงานว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมานั้น ยอดผู้ใช้งานโตขึ้นร่วม 1400% เลยทีเดียว และเราก็ได้มาถึงคาบที่ 3 กันแล้ว ก็หวังว่ายังจะติดตามกันต่อไปนะครับ … อย่างที่บอก เป้าหมายของการเขียนบล็อก Google+ 101 นี้คือ การช่วยให้ผู้ใช้งานมือใหม่ได้อ่าน ทำความเข้าใจ และรู้จักกับคุณสมบัติต่างๆ ของ Google+ กันมากขึ้น เพราะมันคือ Social Network Site (SNS) ที่น่าสนใจ และกำลังมาแรงมากๆ ครับ

ในคาบที่ 3 นี้ เราจะมาพูดถึงการจัดการโพสต์ที่เราได้โพสต์ไปแล้วกันครับ เพราะการจัดการโพสต์นี่สำคัญมาก เพราะมีเรื่องของความเป็นส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะยังไงนั้น ลองตามไปอ่านดูครับ

นอกจากนี้ก็จะขอพูดถึงการอ่าน Stream ของคนอื่น การไปคอมเม้นต์ และการแชร์โพสต์ของพวกเขาต่อด้วย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

ก่อนเริ่มคลาส: เทคนิคการโพสต์ Google+ ไปโผล่บน Twitter และ Facebook

02ผมมีของมาฝากก่อนเริ่มคลาสครับ หลายๆ คนที่ใช้ Google+ นั้นต่างก็มี Twitter และ Facebook เป็นของตัวเองอยู่แล้ว และก็น่าจะเริ่มรู้สึกแล้วว่า ทำไมมันไม่มีหน้าเว็บ หรือโปรแกรมอะไรที่แบบว่า โพสต์ทีเดียวแล้วโผล่ไป 3 ที่เลย (ตอนนี้ทำได้แค่โผล่ไป 2 ที่ คือ Twitter กับ Facebook) ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า ตอนนี้ Google+ ยังอยู่ในช่วงทดสอบภาคสนามอยู่ เลยยังไม่ได้เปิด API (Application Programming Interface) ให้ใช้ เลยไม่มีใครสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อโพสต์ข้อความลง Google+ ได้ครับ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีโพสต์ที่ Google+ ทีเดียวแล้วไปโผล่บน Twitter กับ Facebook ด้วยซะหน่อย ถ้าใครอยากทำ ลองอ่านบล็อกของคุณ Earthchie ดูครับ เขียนอธิบายได้เข้าใจง่าย ทำตามนั้นแล้วได้ชัวร์

 

การจัดการข้อความที่โพสต์ไปแล้ว

คำพูดเปรียบดั่งเกาทัณฑ์ เมื่อออกจากแล่งไปแล้ว ก็ไม่อาจที่จะรั้งกลับคืนมาได้ … นี่! เป็นไงล่ะ คมแมะ … แต่ เฮ้ย! ข้อความที่เราโพสต์ออกไปมันไม่ใช่คำพูดนี่หว่า มันก็แค่ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์เท่านั้น แล้วถ้าเกิดเราโพสต์ข้อความที่ไม่สมควรขึ้นมา เราก็ควรที่จะจัดการแก้ไขมันได้สิ จริงแมะ?

03สำหรับ Facebook นั้น เราทำได้แค่ลบสิ่งที่เราโพสต์ไปได้ครับ แต่ Google+ มันให้เราควบคุมอะไรต่อมิอะไรได้มากกว่านั้น … เคยมีใครสังเกตเห็นตรงมุมบนด้านขวาของแต่ละโพสต์ของเราไหมล่ะ? มันจะมีไอคอนรูปลูกศรเล็กๆ อยู่

คลิกที่ตรงนั้นดูครับ เราจะเห็นว่ามีตัวเลือกให้เลือกเยอะมากเลยครับ ได้แก่

 

  • 04Edit this post ให้เราสามารถแก้ไขข้อความที่โพสต์ได้
  • Delete this post ลบข้อความที่โพสต์นี้ทิ้ง (จำไว้นะครับ ลบแล้วลบเลย จะมา Undo ไม่ได้)
  • Link to this post คลิกปุ๊บ จะเป็นการเปิดหน้าเว็บที่เป็นลิงก์ถาวร (Permanent Link) ของข้อความนี้ขึ้นมา เอาไว้สำหรับ Copy URL ให้คนอื่นได้อ้างอิงถึงข้อความได้
  • Report or remove comments คลิกที่นี่ เพื่อบริหารจัดการค้อมเม้นต์ที่โพสต์ตอบข้อความของเราครับ เลือกได้ว่าจะลบ (คลิกที่เครื่องหมายกากบาท) หรือ จะรายงานว่าเป็นคอมเม้นต์ที่ไม่เหมาะสม (คลิกที่เครื่องหมายรูปธง)

05

  • Disable comments คลิกที่นี่เพื่อปิดไม่ให้ใครมาคอมเม้นต์ในโพสต์ของเรา เมื่อคลิกแล้ว ลิงก์ “Comment” จะหายไป
  • Disable reshare คลิกที่นี่เพื่อปิดไม่ให้ใครแชร์โพสต์ของเราไปต่อ เมื่อคลิกแล้ว ลิงก์ “Share” จะหายไป

แล้วเราทำอะไรกับโพสต์ของคนอื่นได้บ้างล่ะ?

06คำถามต่อมาคือ แล้วเราจะสามารถทำอะไรกับสิ่งที่คนอื่นโพสต์ที่มาโผล่อยู่บน Stream ของเราได้บ้างล่ะ? น่าคิดนะ … ถ้าเกิดว่าเราคัดเฉพาะคนที่มีคุณภาพมาอยู่ใน Circle ของเรา ก็ไม่น่าห่วงอะไรมากกับโพสต์ที่จะมาโผล่อยู่บน Stream ของเรา แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นจริงๆ ก็ลองคลิกที่ไอ้คอนรูปลูกศรเล็กๆ ตรงมุมบนด้านขวาดูสิครับ

จะเห็นได้เลยว่า เรามีทางเลือกสำหรับจัดการกับโพสต์ของคนอื่นเหมือนกันนะ ได้แก่

  • Link to this post ก็คือเปิดหน้า Permanent Link ของโพสต์นี้นั่นแหละ (เหมือนของโพสต์ของเรา)
  • Mute this post คลิกที่นี่ปุ๊บ โพสต์นั้นจะหายวับไปจาก Stream ของเรา (ไม่ส่งผลกระทบถึงโพสต์อื่นๆ จากผู้โพสต์คนเดียวกันนะครับ) หากเผลอคลิกผิด ยังมีโอกาสคลิกที่ Undo mute ได้ครับ แต่ถ้าเกิดเปิดหน้าเว็บใหม่ หรือ Reload หน้าเว็บปุ๊บ ก็คือจบนะครับ

07

แน่นอนว่าปกติแล้ว การ Mute โพสต์ ก็น่าจะใช้ในกรณีที่เราไม่อยากจะเห็นโพสต์นี้อีก แต่ก็ยังอยากจะได้เห็นโพสต์อื่นๆ ของคนคนนี้อยู่

  • 08Block this person อันนี้แรงกว่า Mute ครับ คลิกปุ๊บ คุณจะเห็นเลยว่าบล็อกแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

คนที่ถูกบล็อกจะไม่เห็นข้อความบน Stream ของเราอีก, จะไม่สามารถเข้ามาใส่คอมเม้นต์ได้อีก, จะถูกเอาออกจาก Circle ของเราทันที (ไม่ว่าจะอยู่ Circle ไหนบ้างก็ตามแต่) และสุดท้ายก็คือไม่เห็นแม้แต่ข้อความที่เราโพสต์แบบ Public ด้วยครับ ทว่าพวกเขาจะยังเห็นโพสต์ที่เราโพสต์แบบ Public อยู่ ซึ่งก็ไม่แตกต่างอะไรจาก Twitter ครับ เพราะว่าแม้จะโดนบล็อก ก็ยังเข้าไปที่หน้า Profile เพื่อดู Timeline ได้อยู่ดี… พอบล็อกเสร็จปุ๊บ เราจะเห็นข้อความด้านล่างนี้เลยครับ ตรงนี้เราก็สามารถตัดสินใจได้อีก 2 อย่าง คือ Unblock เพื่อยกเลิกการบล็อกคนคนนี้ (เผื่อเปลี่ยนใจ) และ Also report this person เพื่อรายงาน Google ให้ทราบว่าคนคนนี้อาจทำตัวไม่เหมาะสม

 

09

 

10หากว่าการบล็อกนั้นเกิดจากการที่ตัดสินใจผิดที่บล็อกคนคนนี้ หรือ เกิดจากการที่คนคนนั้นมีเรื่องดราม่ากับเรา แล้วเคลียร์ดราม่ากันได้แล้ว ปรองดองกันดีแล้ว ก็อยากจะ Unblock เขา ก็ไม่ยากครับ

ในฐานะคนบล็อก ก็ไปเปิดหน้า Profile ของ Google+ ของคนคนนั้นขึ้นมา แล้วจะเห็นปุ่มสีเทาๆ ดำๆ เขียนว่า Blocked อยู่ (ที่ตรงที่เคยเป็นปุ่ม Add to Circle สีแดง หรือไม่ก็ปุ่มสีเขียวที่บอกว่าเขาอยู่ใน Circle ไหนของเรา) คลิกที่ปุ่มนี้ แล้วเลือก Unblock ครับ

 

+1, Comment และ Share

12ที่ด้านล่างของแต่ละโพสต์ เราจะเห็นไอคอนชุดนี้ 14 ครับ คลิกที่ปุ่ม 11 แล้วมันก็จะกลายเป็นแบบรูปขวามือนี่ครับ … อธิบายง่ายๆ การกด 11 ก็เทียบเท่ากับการกด 13 เราดีๆ นี่เอง อารมณ์เหมือนตอนเล่น Twitter แล้วเวลามีใครโพสต์อะไรถูกใจ เราก็จะ RT ไปพร้อมกับใส่ +1 นั่นแหละครับ

15ถ้าเรากด Comment มันก็จะเป็นการเปิดกล่องคอมเม้นต์ให้เราแบบรูปซ้ายมือนี่ พิมพ์ข้อความคอมเม้นต์แล้วคลิกปุ่ม Post comment ก็เรียบร้อยเลย … อ้อ! สามารถใส่ลูกเล่นตัวอักษร ตัวหนา ตัวเอียง และ ตัวขีดฆ่า ได้ด้วยนะครับ (ถ้าจำไม่ได้ กลับไปอ่าน คาบที่ 2)

16แล้วถ้ากด Share ล่ะ จะเป็นยังไง? ถ้าเป็นโพสต์แบบปกติ ที่เป็น Public ละก็ มันก็จะเป็นอย่างที่เห็นในรูปขวามือครับ คลิก Share ปุ๊บ เข้าที่หน้าจอนี้เลยครับ จะให้เราพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมได้ แล้วก็เลือกได้ว่าจะให้ใครบ้างเห็น เหมือนกับการโพสต์แบบปกติทั่วไป … คลิกที่ปุ่ม Share ก็เรียบร้อย

17หลังจากแชร์แล้ว หน้าตาจะออกมาแบบรูปขวามือนี่เลยครับ

ข้อความของเราก็จะโผล่มาก่อน จากนั้นก็จะตามด้วยโพสต์ที่เราแชร์ และแน่นอนว่า จะกด +1, Comment และ Share โพสต์ของเราต่อไปได้อีกด้วย

18แต่อย่างที่ผมได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วใน คาบที่ 2 ว่าหากโพสต์ใดถูกกำหนดเป็น Extended Share หรือ Limited นั้น จะหมายความว่า โพสต์ที่เป็นต้นฉบับนั้นถูกกำหนดให้เห็นเฉพาะบางบุคคลเท่านั้น ดังนั้นควรจะใช้วิจารณญาณว่าจะแชร์ต่อให้คนอื่นเห็นมากน้อยแค่ไหนด้วยครับ

และนั่นคือเรื่องราวทั้งหมดของ Google+ 101 ในคาบที่ 3 นี้ครับ และถือว่าเป็นคาบสุดท้ายสำหรับ Google+ 101 ที่เป็นวิชาพื้นฐานแล้ว … ถูกใจฝากช่วยกันทวีต และกด Like ด้วยนะครับ … แน่นอนว่า ใครอยากคุยกัน ก็เพิ่มผมเข้าไปใน Circle กันได้ ที่ http://gplus.am/kafaak ครับ

 

ปล. รูปที่ผมโพสต์ในหัวข้อ ก่อนเริ่มคลาสนั้น ผมเอามาจากบล็อกของคุณ Earthchie ครับ แต่แน่นอนว่า ได้มีการขออนุญาตใช้อย่างไม่เป็นทางการไว้เรียบร้อยแล้ว

19

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: