The Plus โครงการดีๆ จาก Philips

Print Friendly

01

 

วันก่อนได้รับเชิญไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการ The Plus ของ Philips แต่ยังไม่มีโอกาสได้เขียนถึงซะที วันนี้สบโอกาสเหมาะๆ แล้ว เลยต้องขอพูดถึงโครงการดีๆ แบบนี้ซักหน่อยครับ

ตอนที่ทาง PR เขาเชิญผมไปนั้น เขาย้ำนักย้ำหนาเลยว่า โครงการนี้เป็น CSR (Corporate Social Responsibility) ของบริษัท Philips แต่จะเน้นไปที่การตอบแทนสังคมจริงๆ

 

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

โครงการ The Plus โดย Philips

อยากอ่านรายละเอียดแบบเต็มๆ ว่าโครงการนี้คืออะไร เป็นมายังไง แนะนำให้อ่านจากหน้าเว็บของโครงการจะดีกว่า แต่ถ้าอยากอ่านแบบสรุปๆ ขอตอบว่า มันคือโปรเจ็ค CSR ของ Philips ที่ชวนให้คนไทย (เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ) มาช่วยแชร์ไอเดียเพื่อร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยแบ่งเป็นหัวข้อ “เมืองน่าอยู่” “อยู่อย่างมีคุณภาพ” และ “เส้นทางสุขภาพดี”

ทำไมต้อง 3 หัวข้อนี้? ในหน้าเว็บโครงการไม่ได้ตอบชัดเจนมาก แต่ในความเห็นของผมคือ แบบนี้ครับ

 

020304

  • คุณภาพชีวิตของคนเราจะดีหรือไม่ดี นอกจากปัจจัยภายในตัวเราเองแล้ว ปัจจัยภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญครับ คือ ไม่ว่าเราจะพยายามใช้ชีวิตให้ดีแค่ไหน แต่หากรอบๆ ตัวเราก็คือกองขยะ เต็มไปด้วยมลพิษ สุดท้ายคุณภาพชีวิตของเราก็ดีไม่ได้ ดังนั้นแนวคิด เมืองน่าอยู่ ก็คือ การพยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง
  • เมื่อสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว ตัวเราเองนี่แหละที่จะเป็นผู้ที่จะเลือกว่าจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีหรือไม่ การ อยู่อย่างมีคุณภาพ คือการที่เราเลือกที่จะมีชีวิตที่มีคุณภาพ เลือกที่จะดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ และลดละเลิกเลียงในสิ่งที่จะนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ไม่ดีต่างๆ
  • ท้ายที่สุด ใดใดในโลกล้วนอนิจจัง คนเราหนีไม่พ้นจะต้องแก่ชราลง คำถามคือ สังคมไทยในปัจจุบันนี้ พร้อมแล้วหรือยังที่จะดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุที่นับวันจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เราจึงควรจะต้องเตรียม เส้นทางสุขภาพดี เอาไว้ให้พร้อม ไม่เพียงแค่เพื่อผู้สูงอายุเท่านั้น แต่เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตของพวกเราเองด้วย

เข้าร่วมโครงการ และ การประกวดไอเดีย

Philips เชิญทุกๆ คน ไม่จำกัดเพศและวัย เข้ามาร่วมแชร์ไอเดียตามหัวข้อต่างๆ ข้างต้น โดยไปที่เว็บไซต์ของโครงการ คือ www.philips.co.th/plus แล้วตามขั้นตอนตามนี้เลย (ดูรูปประกอบได้)

 

05

 

1. ลงทะเบียน จากนั้นก็ล็อกอินเข้าสู่ระบบ

2. ส่งไอเดียเข้าประกวด จะมีแค่ข้อความอธิบายเฉยๆ หรือจะใส่วิดีโอหรือรูปภาพก็ได้

3. จะใช้เวลา 8 สัปดาห์ในการรับไอเดีย จากนั้นจะคัดเลือกไอเดียเด็ดๆ ประจำสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 เรื่องในแต่ละหัวข้อ (รวมเป็น 3 เรื่อง/สัปดาห์)

4. จากนั้นจะเอาทั้ง 24 ไอเดียเด็ด จาก 3 หัวข้อ มาทำการโหวตโดยคนทั่วไป ให้เวลาโหวต 2 สัปดาห์

5. จากนั้น คณะกรรมการก็จะทำการตัดสินอีกหน โดยใช้เวลา 2 สัปดาห์ แล้วตัดสินให้เหลือแค่หัวข้อละ 1 ไอเดียเท่านั้น

 

ผู้ชนะได้อะไร?

06ผมชอบแนวคิดของ Philips ครับ รางวัลของผู้ชนะไม่ใช่ตัวเงินตรงๆ ครับ ผู้ชนะแต่ละสัปดาห์ก็จะได้รางวัลเป็นผลิตภัณฑ์ของ Philips ที่สื่อถึงหัวข้อต่างๆ คือ เมืองน่าอยู่ก็เป็นโคมไฟตกแต่ง, อยู่อย่างมีคุณภาพก็เป็นหม้อทอดไฟฟ้าแบบไม่ใช้น้ำมัน และเส้นทางสุขภาพดีก็จะได้เครื่องสกัดน้ำผลไม้

ทาง Philips ไม่ได้ระบุว่ารางวัลมีมูลค่าเท่าไหร่ ผมเชื่อว่าเพราะไม่ต้องการให้เกิดความรู้สึกว่าทำไปเพราะอยากได้รางวัล (ทางจิตวิทยาเรียกว่าป้องกันการเกิดปรากฏการณ์ Overjustification) ครับ

ส่วนผู้ชนะเลิศจะได้รับผลิตภัณฑ์ Philips “สร้างสรรค์สุขภาพและคุณภาพชีวิตคนไทย” ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ไม่รู้ว่ามันมีมูลค่าเท่าไหร่อีกเช่นกัน แต่ที่น่าสนใจจริงๆ คือ เจ้าของไอเดียจะได้เป้นส่วนหนึ่งของทีมสร้างสรรค์ของ Philips ที่จะมาทำให้ไอเดียนั้นๆ กลายเป็นความจริงขึ้นมา … และนี่แหละ คือเป้าหมายของการทำ CSR ของ Philips ครั้งนี้จริงๆ

 

ว่าแล้วจะช้าอยู่ไยล่ะครับ เราไปที่ www.philips.co.th/plus ลงทะเบียนแล้วเริ่มแชร์ไอเดียกันดีกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: