นั่งถกอนาคตของ OS กับ iPad/iPhone กับ @iZipBoy

Print Friendly, PDF & Email

20120217_165724วันนี้ได้รับเชิญจาก @SansiriPLC ไปร่วมงานเปิดตัว Sansiri Longue ที่สยามพารากอนชั้น 3 จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เดี๋ยวค่อยมาเขียนบล็อกเล่าสู่กันอ่าน

นัดตั้ง 18:30 น. อยู่ว่างๆ ก็เลยขอผละจากชีวิตของไอทีต๊อกต๋อยมาเป็นไอทีไฮโซซักวัน มานั่งจิบกาแฟคาปูชิโน (แก้วเล็ก 80 บาท แถมเข้าโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ได้อีก) ซักหน่อย … ปกติก็ไม่ใช่คนที่ดื่มกาแฟหรอกนะ แต่จะมานั่งสูบไฟฟ้าที่ Starbucks ใช้ฟรีๆ ก็ใช่ที่จริงแมะ … เดินเข้ามา คนเพียบเลย แต่ว่าเหลือบไปเห็น @iZipBoy พอดี ก็เลยไม่ต้องหาที่นั่งให้วุ่นวาย อาศัยโต๊ะเดียวกันไปเลย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

ในฐานะที่น้องเขาก็อยู่ในวงการ Mobile ก็เลยได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันในหลายๆ เรื่อง เลย แต่ที่ชัดๆ เลยก็เห็นจะเป็นเรื่องของ iPhone/iPad และสงคราม OS ระหว่าง Mac OSX กับ Windows … ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็เลยขอเก็บเอามาเล่าสู่กันอ่านบ้าง

 

iPhone 5 และ iPad 3

02เรื่อง iPhone 5 นี่ผมกับ @iZipBoy ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรกันมาก ส่วนหนึ่งเพราะว่าข่าวลือเกี่ยวกับเจ้านี่ยังไม่ค่อยมาให้มานั่งคุยถึงกันเท่าไหร่ ไอ้ครั้นที่เราทั้งคู่ ซึ่งก็เป็นแค่บล็อกเกอร์ตัวเล็กๆ ตาดำๆ สองคน จะให้ไปฟันธงอะไรแบบเว็บใหญ่ๆ ในต่างประเทศเขาก็ใช่ที่ ฮาฮา

ผมคุยกับ @iZipBoy เกี่ยวกับ iPhone 5 แค่เรื่องเดียวคือเรื่องขนาดจอครับ ซึ่งความเห็นของ @iZipBoy กับผมเกือบจะตรงกับผม 100% เลย ว่า iPhone นั้น ยังไงๆ ก็ไม่มีจอที่ใหญ่หรือเล็กไปกว่านี้แน่ๆ จอขนาด 3.5” นี่ คือขนาดที่เหมาะกับมือของมนุษย์ที่สุดแล้ว ส่วนสเปกอื่นๆ จะเป็นยังไงนั้น ผมเชื่อว่าเป็น Major Change แน่นอน

03เรื่องที่คุยกันสนุกคือ iPad 3 ครับ จริงๆ ผมกลับมองว่าน่าจะเป็น Minor Change มากกว่า อาจจะเป็น iPad 2S ก็ได้ใครจะรู้ หุหุ … ตรงนี้แหละ ที่ความเห็นหลายๆ อย่างของเราแม้จะไปในทางเดียวกัน เช่น ในความที่มันจะเป็นแค่ Minor Change หรือความละเอียดหน้าจอที่จะไม่ได้เป็น Retina Display เป็นต้น แต่ก็มีส่วนที่ความเห็นแตกต่างกันบ้าง (แต่ไม่ได้แตกแยก ฮาฮา) นั่นก็คือ @iZipBoy คิดว่าหน้าจอความละเอียดจะสูงขึ้นแต่แค่เล็กน้อย อาจเป็น Full HD 1080p ในขณะที่ผมก็ฟันธงว่ามันจะยังคงเป็น 1024×768 พิกเซลเช่นเคย ด้วยเหตุผลเดิมๆ ที่ผมเคยพูดถึงไปแล้ว ซึ่งคงต้องรอ iOS ตัวใหม่มาก่อน และให้ iPhone 3GS (ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ยังเป็นจอ 320×480 พิกเซล) หลุดออกจากท้องตลาดไปโดยสิ้นเชิงก่อน ถึงจะได้เป็น Retina Display จริงๆ เพราะตอนนั้น iOS ก็จะไม่ต้องมาทำเผื่อรองรับหน้าจอหลายขนาดมากจนเกินเหตุ

ที่คิดตรงกันโคตรๆ เกี่ยวกับ iPad 3 (หรือ iPad 2S) ก็คือความละเอียดของกล้องครับ น่าจะได้รับการอัพเกรดเป็น 3.2 ล้านพิกเซล โดย @iZipBoy คิดว่าน่าจะเป็นการเอาชิ้นส่วนของ iPhone 3GS มาใช้ จะได้กำไรเต็มๆ ด้วย เพราะไม่ต้องเสียค่าออกแบบใหม่ ไม่ต้องเปลี่ยนไลน์การผลิตอีกต่างหาก เอาไปใช้ได้เลย และความเห็นที่ตรงกันมากๆ สุดคือ เหตุผลของการเลือกใช้ 3.2 ล้านพิกเซล คือ เพราะว่ามันเป็นความละเอียดที่ต่ำที่สุดที่คิดว่าเหมาะสำหรับการถ่าย 1080p ก็คือความละเอียดนี้แหละ (จริงๆ ความละเอียดต่ำสุดที่จะถ่าย 1080p ได้ ก็คือ 1920×1080 เท่ากับ 2 ล้านพิกเซล)

 

Mac OSX vs Windows 8

ทั้งหมดเริ่มต้นจากคำถามของ @iZipBoy เรื่องความเห็นของผมที่มีต่อ Mac OSX ตัวล่าสุด Mountain Lion ว่าเป็นยังไงบ้าง แล้วเราก็มาคุยกันถึง Windows 8 ซึ่งจะเป็น OS ตัวใหม่ของ Microsoft กันบ้าง (เผอิญเหลือเกิน ที่ผมเอา Netbook ของ Acer ที่ผมติดตั้ง Windows 8 Developer Preview มาใช้พิมพ์บล็อกนี้อยู่พอดี)

04@iZipBoy เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้ว Mac OSX น่าจะครองโลก แต่ผมเลือกที่จะขอดูการตอบโต้จาก Microsoft ด้วย Windows 8 ก่อนว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง เพราะสงคราม OS สำหรับ PC นี่ Microsoft ยังไม่ถึงกับเพลี่ยงพล้ำขนาด Mobile OS ที่ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง iOS และ Android มากวาดส่วนแบ่งตลาดไปซะแทบจะหาช่องมาแจ้งเกิดได้ยากเลย

จนถึงทุกวันนี้ ส่วนแบ่งตลาดของ Microsoft Windows ทุกเวอร์ชันรวมกันก็ยังมากกว่า 70% อยู่ ในขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของ Mac OSX อยู่ระหว่าง 5% เศษๆ ไปจนถึงสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ ดังนั้น Mac OSX ยังต้องเดินทางอีกไกลทีเดียว

ที่น่าสนใจคือ แนวทางในการออกแบบ OS ครับ เพราะในขณะที่ Mac OSX ออกแนวที่ Hub Concept คือ มองทุก Device เป็น Terminal ที่เชื่อมต่อเข้ากันเป็นส่วนหนึ่งของ Hub โดยที่ Hub นั้นก็คือ iCloud นั่นเอง … แนวคิดนี้เห็นไดชัดเจนขึ้นเยอะใน Mac OSX Mountain Lion นี่แหละ

05ส่วน Windows 8 นั้นออกแนวพยายามให้ทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียว แต่ในลักษณะของทุก Device ไม่ว่าจะเป็น PC, Smartphone หรือ Tablet ให้ใช้ OS ตัวเดียวกัน คือ Windows 8

ทั้งผมและ @iZipBoy เห็นตรงกันว่าแนวคิดของ Mac OSX นั้นน่าสนใจ และน่าจะไปรุ่งกว่า มีความยืดหยุ่นมากกว่า ส่วนแนวคิดของ Windows 8 นั้น อาจกลายมาเป็นปัญหาในอนาคตได้ เพราะความที่มันพยายามจะเป็น OS สำหรับทุก Device นี่แหละ … แต่การมาของ Windows 8 และ Windows 8 On Arm จะเป็นการฟันธงว่าแนวคิดของ Microsoft จะใช่หรือไม่

จริงๆ เรามีอะไรคุยกันอีกเยอะ เพราะระหว่างที่ผมพิมพ์ๆ นี่ก็ลามไปถึง Windows Phone 7 และ BlackBerry OS แล้วด้วย ฮาฮา แต่ไม่สะดวกที่จะเก็บรายละเอียดเอามาเขียนในขณะนี้ เพราะมองนาฬิกาแล้ว 18:07 ผมคงต้องออกเดินทางไปสยามพารากอนก่อนแล้วละครับ ยิ้มแฉ่ง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Khonsankala says:

    แอบเชียร์ Mac OS X 🙂

  2. MS says:

    Mac OS จะครองโลก อยากหัวเราะลั่นทุ่ง เอาให้เกิน 50% ให้รอดก่อนเถอะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: