ข่าวลือ iPad 3 กันอีกแล้ว

tim-cook-1

ถ้าเป็นไปตามรอบของเวลาที่ Apple จะประกาศ iPad รุ่นใหม่ออกมา (iPad 1 เปิดตัว 27 มกราคม ส่วน iPad 2 เปิดตัว 2 มีนาคม ถ้าผมจำไม่ผิด) ช่วงนี้ก็น่าจะใกล้ได้เวลาเปิดตัว iPad ตัวใหม่ (ร่ำๆ ว่าจะเป็น iPad 3 อ่ะนะ แต่ผมก็อยากให้เผื่อใจว่ามันจะเป็น iPad 2S ซะบ้าง)

ข่าวลือหึ่งเน็ตช่วงนี้ก็คือ iPad ตัวใหม่ ที่ใครต่อใครก็เรียกว่า iPad 3 กัน น่าจะเปิดตัววันที่ 7 มีนาคมนี้แหละครับ จะจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ เดี๋ยวปลายเดือนนี้ก็น่าจะรู้กัน เพราะว่า Apple มักจะร่อนจดหมายเชิญให้กับสื่อมวลชลและบล็อกเกอร์ 1 สัปดาห์ก่อนวันงาน

แต่ที่แน่ๆ มันมีข่าวลือมาอีกแล้ว เมื่อ Wall Street Journal ออกมาบอกว่า Apple กำลังซุ่มทดสอบผลิตภัณฑ์ iPad ขนาดเล็ก 8 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดหน้าจอใกล้เคียงกับตัว 9.7 นิ้วอยู่ … โอ้ว

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

ไม่เพียงเท่านั้นนะครับ Wall Street Journal ก็ยังบอกด้วยว่า iPad ตัวใหม่นี้ก็จะรองรับ 4G LTE อีกด้วย โดย AT&T และ Verizon ก็จะเป็นผู้จัดจำหน่าย

ข่าวพวกนี้นี่ ถ้าเป็นสมัยที่ Steve Jobs ยังอยู่ คงจะฟันธงได้ง่ายๆ ว่าเป็นไปได้หรือไม่ … เช่น iPad 8 นิ้วนี่ Steve Jobs คงไม่ให้เกิดแน่ๆ แต่ 4G LTE นั้น เป็นอะไรที่ยังฟันธงยากอยู่ … วันก่อนผมได้มีโอกาสโทรคุยกับวิศวกรของ Nokia Siemens เรื่องความเป็นไปได้ของ iPad 4G ซึ่งผมฟันธงเหมือนๆ กับคอลัมนิสต์ด้านไอทีของต่างชาติหลายๆ คน คือ ปัญหายังอยู่ที่แบตเตอรี่ เพราะ 4G มันเขมือบแบตเตอรี่เอามากๆ เลยทีเดียว

02ข่าวเรื่อง iPhone 4G หรือ iPad 4G นั้นมีมาตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วครับ แต่ตอนนั้น Tim Cook CEO ของ Apple ออกมาให้เหตุผลชัดเจนว่า หากเอา LTE มาใส่ใน iPhone/iPad ละก็ จะทำให้ต้องไปยอม Compromise กับอะไรอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งทาง Apple เองยอมรับไม่ได้ … แต่นั่นมันคือเรื่องในอดีตครับ ทางบริษัทด้านการซ่อมอุปกรณ์พวก iPhone/iPad นี่ก็ออกมาบอกแล้วว่า ณ ปัจจุบัน ชิปเซ็ตสำหรับ 4G LTE นี่ก็มีการพัฒนาไปมาก และประหยัดแบตเตอรี่ลงไปได้อีกเยอะ ดังนั้นความเป็นไปได้ของ iPad 4G ก็ยังพอมี

โดยส่วนตัว ความเห็นของผมนั้น ทั้ง iPad 8 นิ้ว มันคงไม่ใช่อะไรที่ Apple จะทำออกมาแน่ (หากทำออกมา ก็เตรียมกลับไปเป็น Apple สมัยก่อน ที่มีผลิตภัณฑ์เยอะแยะตาแป๊ะไก่ จนกระทั่งต้องอัญเชิญ Steve Jobs กลับมาบริหาร แล้วหั่นผลิตภัณฑ์ออกจนเหลือไม่กี่ตัว) ส่วน iPad 4G นี่ ก็ยังเป็นอะไรที่ยังไม่ได้น่าพร้อมสำหรับ iPad รุ่นใหม่ที่จะออกปีนี้ครับ … แล้วแฟนานุแฟนผู้อ่านล่ะครับ คิดอย่างไร?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. plug17 says:

  tim cook นี้เคยเป็น ceo ให้ nike กับ man city มาก่อนรึเปล่าครับ คนเดียวกันรึเปล่า

  • kafaak says:

   ไม่ใช่ CEO ของ NIKE ครับ แต่เป็นบอร์ดบริหาร … ส่วน Man City นี่ไม่ทราบครับ

 2. ปั้กเป้า says:

  ขอบคุณมากน่ะค่ะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: