กาฝากปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Tab 7.7

Print Friendly, PDF & Email

23

ได้เวลาปิดฉากการรีวิวซะทีครับ เช่นเคย เรามาคุยกันในเรื่องของการรับชมมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปครับ

มาสปอยล์กันตรงนี้ก่อนเลย คือ ผมคาดหวังกับการรับชมมัลติมีเดียพอสมควร เพราะ Samsung รุ่นอื่นๆ ก็ค่อนข้างทำได้โอเคกับจุดนี้อยู่แล้ว และนี่เป็นจอ Super AMOLED อีก ก็ยิ่งคาดหวังว่ามันจะแจ่มครับ เรื่องการเล่นเกม 3D ยิ่งไม่ต้องพูดถึง สเปกแรงขนาดนี้ ผมคาดหวังไว้เยอะเลย แต่สุดท้ายคือเรื่องการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ ผมไม่คิดอะไรมาก เพราะว่ากล้อง 3.2 ล้านพิกเซลเลย อิอิ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

รับชมมัลติมีเดียกันซะหน่อย

24

Super AMOLED Plus และ Dual-core Exynos 1.4GHz ไม่ทำให้ผมผิดหวังครับ ภาพที่ได้บนการเล่นวิดีโอ 1080p คมชัด แล้ว ด้วยความเป็นจอ LED ก็เลยทำให้แสดงผลสีดำได้ดำสนิทดีจริงๆ (ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่จอ LCD เทียบไม่ได้)

อีกจุดหนึ่งของการรับชมมัลติมีเดียก็คือเรื่องของคุณภาพเสียงครับ ตำแหน่งลำโพงของ Samsung Galaxy Tab 7.7 มันอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง (เมื่อพิจารณาแนวตั้ง) ดังนั้นพอเอามารับชมมัลติมีเดียในแนวนอน ก็เท่ากับว่าลำโพงไปทางขวา เลยขาดลักษณะของเสียงแบบสเตริโอไป แต่ก็เท่ากับว่าตำแหน่งของมันกำลังเหมาะเลย แม้ว่าเวลาถือๆ อยู่มือของเราอาจจะไปบังลำโพงซะข้างหนึ่งก็ตาม … ด้านคุณภาพเสียง ก็เช่นเคย ให้ @mrkui น้องชายของผมช่วยรีวิวให้ ได้ความดังนี้

ให้เสียงที่ชัดเจนดีมาก มีความดังในระดับที่เพียงพอใช้งาน ให้รายละเอียดที่ครบถ้วน แต่ก็เหมือนกับ Samsung ตัวอื่นๆ คือเน้นที่ presence เป็นหลัก ได้ยินครบแต่ก็เพราะปรับแต่งมาให้เน้นไปที่ย่านแหลม เสียงกลางไม่เด่นนัก ทำให้เนื้อเสียงขาดความหนักแน่นไป และการตอบสนองย่านต่ำที่ถูกตัดออกไปเยอะ ทำให้เวลาฟังเพลงจะได้คุณภาพเสียงไม่ต่างไปจากการฟังคลื่นวิทยุแม้จะเป็นการถ่ายทอดเสียงที่เป็น Digital แล้วก็ตาม และสำหรับระดับเสียงที่ลำโพงรับไหวกลับอยู่ที่ราวๆ 85 – 90% ของ volume เพราะเมื่อเปิดเต็มอัตราแล้วเสียงจะพร่าทันทีเพราะลำโพงรับแรงดันของเสียงไม่ไหว

ก็ตามนั้นแหละครับ … ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แต่ถ้าจะให้แนะนำละก็ ใส่หูฟังในการรับชมดีกว่าครับ

 

มาที่การเล่นเกมกันบ้าง

11

อย่างที่ผมบอก ผมคาดหวังกับการเล่นเกมเอาไว้ค่อนข้างเยอะ เพราะสเปกของ Samsung Galaxy Tab 7.7 มันแรงดีสะใจ ถ้าได้ลองกับเกมหนักๆ ก็จะดี แต่เสียดายที่เกมแบบนั้นบนระบบปฏิบัติการ Android ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ (จริงๆ อยากได้แนว Infinity Blade II มากๆ)

และคงเพราะว่า Samsung Galaxy Tab 7.7 มันค่อนข้างใหม่ เกมเจ๋งๆ ของ Gameloft ก็ไม่ค่อยจะมีให้เลือกเท่าไหร่ครับ ก็ยังดีที่พอจะได้เกมมาลองบ้าง นั่นคือ N.O.V.A. 2 ครับ

ส่วนจะเล่นได้ไหลลื่นแค่ไหนนั้น ก็ดูจากวิดีโอรีวิวข้างล่างนี่แล้วกันนะครับ

 

 

จุดอ่อนใหญ่ที่สุดของพวก Android Smartphone และ Tablet ในการเล่นเกม ณ ตอนนี้ ไม่ใช่เรื่องของสเปกฮาร์ดแวร์แล้ว เพราะเห็นได้ชัดว่าสเปกระดับไฮเอนด์ในปัจจุบันนั้นแรงพอที่จะเล่นเกม 3D แรงๆ ได้สบายๆ ครับ แต่ปัญหาก็คือ ยังหาคนทำเกมมาให้เล่นยากอ้ะ

 

ทีนี้มาดูที่การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอกันบ้าง

ตอนนี้ต้องบอกว่าคุณภาพของกล้องดิจิตอลบน Tablet นั้นดีขึ้นแล้ว (ยกเว้น iPad ฮาฮา) แม้ว่าความละเอียดของกล้องจะยังไม่สูงมากเท่าไหร่ … ที่ยังขาดหายไปอยู่บ้างคือเรื่องของชัตเตอร์ที่โดยความรู้สึกของผม มันยังช้ากว่าพวก Android Smartphone ครับ

คุณภาพของรูปแนะนำว่าให้ดูจากภาพตัวอย่างด้านล่างนี่ได้ครับ

 

20120211_12344620120211_12370920120211_130752

20120211_13095020120211_13202120120211_151510

 

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ ก็ดูเอาจากตัวอย่างวิดีโอด้านล่างนี่เลยครับ

 

 

ย่อหน้าสุดท้ายของ Samsung Galaxy Tab 7.7

Android Tablet มีเยอะครับ แต่หากกำลังมองหา Android Tablet ที่ครบเครื่องที่สุด ทั้งในแง่ของสเปก ความบางและเบา จอภาพสวยๆ และมีขนาดใหญ่พอเพียง แถมยังใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย คงไม่มีตัวไหนครบถ้วนเท่า Samsung Galaxy Tab 7.7 อีกแล้วละครับ … ถ้าคุณคิดว่าการยก Samsung Galaxy Tab 7 Plus ขึ้นมาคุยโทรศัพท์ไม่ใช่เรื่องน่าเขินอะไร จะใหญ่ขึ้นอีก 0.7 นิ้วก็ไม่ใช่ปัญหาหรอก

แต่จุดเดียวที่จะทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อ Samsng Galaxy Tab 7.7 สะดุดก็คือราคาครับ เพราะ 19,900 บาท นี่เทียบกับ iPad 2 16GB 3G+WiFi เลยทีเดียวละครับ … อีแบบนี้ก็ต้องมานั่งติด(สิน)ใจกันอีกแล้ว ว่าสุดท้ายแล้ว เราจะเอามาใช้ทำอะไร แต่ในความเห็นของผม

 • เลือก iPad 2 เพราะต้องการความบันเทิงแบบครบวงจร ตั้งแต่การท่องเว็บ การเล่นเกม การนำเสนองาน … เรียกว่าใช้แทนโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊ก (แต่ไม่ได้หมายความว่าทดแทนได้ 100% เพียงแต่มันช่วยให้พกสะดวก และทำงานบางอย่างได้บ้าง)
 • เลือก Samsung Galaxy Tab 7.7 หากต้องการ Tablet ที่ครบเครื่องแบบสุดๆ ทั้งการใช้งานในฐานะ Tablet และสามารถติดต่อสื่อสารแบบโทรศัพท์มือถือได้ด้วย การใช้ทำงานเอกสารก็พอทำได้แม้จะไม่ดีเท่า iPad แต่ก็อาการเดียวกันอีกนั่นแหละ คือ ใช้ทดแทนการพกโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กได้บ้าง ไม่ 100% ดี แต่หากจะใช้นำเสนองาน คงต้องเป็นแบบองค์กรสมัยใหม่ ที่ใช้พวกจอ LCD มากกว่าพวกโปรเจ็คเตอร์ที่เป็นพอร์ต VGA ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. น้องเมย์ says:

  ได้ข่าวว่าท่านกาฝากมี Galaxy Note อยู่ด้วย

  ไม่ทราบว่าระหว่างหน้าจอ Galaxy Note กับ Tab 7.7

  อันไหนแจ่มกว่ากันเหรอคะ?

  เพราะนอกจาก Super AMOLED Plus กับไม่ Plus แล้ว

  PPI ยังต่างกันพอสมควรด้วย

  แล้วในมุมมองของท่านกาฝาก

  คนที่มี Galaxy Note อยู่แล้วควรซื้อ Tab 7.7 เพิ่มอีกเครื่องรึเปล่าคะ?

  เพราะ Spec มันเกือบจะเหมือนกันเลย

  ขอบคุณค่ะ ^^

  • kafaak says:

   ว่ากันที่ ppi แล้ว Galaxy Note แจ่มกว่าครับ แต่คำถามของผมน่าจะอยู่ที่ว่าอยากได้แบบไหนมากกว่าครับ คือ Tablet หรือ ลูกผสม
   Galaxy Tab 7.7 แม้ว่าจะโทรศัพท์ได้ แต่ยังไงพื้นฐานหลักก็เป็น Tablet ครับ ใช้โทรศัพท์ไม่ได้สะดวกอะไรนัก แต่ Galaxy Note นี่มันเหมือนกับ เครื่องเดียว “เอาอยู่” ไม่ต้องพก Tablet อีกเครื่อง (ความเห็นส่วนตัวของผมคือ จะเอา Tablet ไปทำอะไร … เช่นสำหรับผม Tablet เอาไว้อ่าน e-book กะอ่านการ์ตูน ซึ่งตรงนี้ Galaxy Note ทำได้พอดีแล้ว)

   • น้องเมย์ says:

    ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ \(^o^)/

    • kafaak says:

     ยินดีครับ
     เดี๋ยวเตรียมอ่าน เปรียบมวย Galaxy Tab 7.7 กะ iPad 2 อิอิ ผมจะเขียนลง On Mobile น่าจะฉบับเดือนหน้า

 2. Atataya says:

  ขอบคุณสำหรับรีวิว ช่วยเป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อได้เยอะเลยค่ะ ^^

Leave a Reply

%d bloggers like this: