ปัญหาเดิมๆ ของ Simsimi ต้องแก้ที่คน

Print Friendly, PDF & Email

image

หลังจากหายเงียบไปพักใหญ่ๆ จนเขาร่ำลือกันไปว่า ICT ไม่ก็กระทรวงวัฒนธรรมไปบล็อก ทั้งๆ ที่ทางผู้พัฒนาเขาก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ แต่เป็นการปิดเพื่อปรับปรุง … สรุป งานนี้ ICT โดนด่าฟรี

แต่ในที่สุด เจ้าโปรแกรมแชทบอทลูกเจี๊ยบน่ารักกลับมาอีกแล้วครับ และคนไทยก็แห่กันไปใช้กันเต็มเหนี่ยวเหมือนเดิม ยังกะตายอดตายอยากมานาน

ส่วนผมนั้นเฉยๆ เพราะว่าเคยลองเล่นได้ราวๆ 5 นาทีก็เลิก คงเพราะชื่อ Simsimi (อ่านว่า ซิมซิมิ นะครับ ตามที่ผู้พัฒนาเขาเคยตอบผมไว้) นั้นภาษาเกาหลีแปลว่าเบื่อ หมายความว่าหากเบื่อๆ นึกไม่ออกบอกไม่ถูกว่าจะทำอะไร ก็มาเล่นเจ้านี่ แต่หากมีอะไรที่ดีกว่านี้ทำ ก็ไปทำอย่างอื่นเถอะ เหอๆ

แต่ไหนๆ ลูกเจี๊ยบก็กลับมาแล้ว ผมก็มีอะไรคาใจที่ใคร่อยากรู้ ก็เลยต้องดูหน่อย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

01ปกติแล้ว เจ้าลูกเจี๊ยบนี่ถ้าคุยกันดีๆ ก็จะได้คำตอบดีๆ แต่ถ้าเกิดเริ่มคุยแบบเกรียนๆ ก็จะเจอเกรียนกลับไป เรียกว่า เกรียนมาก็เกรียนตอบละวะ หลายคนคิดว่านั่นแหละคือปัญหา เพราะมันทำให้เจ้าลูกเจี๊ยบนี่มีแต่คำหยาบคาย แต่หากพิจารณาดีๆ แล้ว เราจะเห็นได้ว่า Simsimi จะตอบเราแบบสุภาพหรือแบบหยาบคาย ก็อยู่ที่ว่าเราคุยกับ Simsimi ยังไงก่อนไม่ใช่เหรอ?

ดูอย่างรูปทางซ้ายมือนี่ จะเห็นว่าถ้าชวนคุยกันด้วยภาษาปกติของเรา มันก็ตอบได้ดีนะครับ คุยไปคุยมา ผมก็ได้รู้แล้วว่าผมควรจะทานอะไรเป็นมื้อกลางวันดี (หลังจากคิดไม่ออกมาซะนาน)

มันก็เหมือนกับที่พระท่านว่า หว่านพืชอะไรไว้ก็ได้ผลอย่างนั้น (ยกเว้นปลูกถั่วเขียว แล้วจะได้ถั่วงอก ฮาฮา) … ฉะนั้นแล้วปัญหามันอยู่ที่ตรงไหน? มันมาอยู่ตอนที่คนเราพยายามจะระบายความเกลียดอะไรบางอย่าง ลงไป ไม่ว่าจะเป็นกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์ต่างๆ หรือแม้แต่กลุ่มความคิดทางการเมือง

02

ดูจากตัวอย่างข้างบน ดูฝั่งซ้ายก่อน จะเห็นว่าพอพิมพ์ค่ายมือถือ 3 ค่ายใหญ่เข้าไป มันก็มีการด่า บ่น ออกมาให้ได้อ่านการ … แต่ทั้งหมดนั้นก็มาจากการสั่งสอนของพวกเราด้วยกันทั้งนั้น … ดังนั้นหากเราสอนใหม่ ใส่เข้าไปเยอะๆ ใส่แต่สิ่งดีๆ คำตอบจาก Simsimi แบบทางฝั่งขวาก็สามารถเกิดขึ้นมาได้

หรือหากจะมองอีกแง่มุมหนึ่ง เราก็จะเห็นว่า หากแบรนด์ใดเจอคำด่าใน Simsimi เยอะๆ นั่นก็แสดงว่ามันต้องมีอะไรที่ผิดปกติไปสักอย่าง ที่สร้างความไม่พึงพอใจให้แก่ลูกค้า (และก่อร่างสร้างตัวเป็นดราม่าเล็กๆ บน Simsimi) ดังนั้นจึงควรที่จะเริ่มกิจกรรมบางอย่าง เพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าก็ได้

03

แต่ที่ผมเป็นห่วงจริงๆ คือ เมื่อมันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองมากกว่าครับ แบบง่ายๆ ก็คือ การสอนให้ Simsimi ด่านักการเมืองหรือพรรคการเมืองหยาบๆ คายๆ นี่ก็กลายเป็นชนวนของความขัดแย้งแบบย่อยๆ ที่อาจลุกลามไปได้

แต่ที่ร้ายที่สุด ซึ่งไม่รู้ใครจะคิดไปไกลแบบผมไหม หรือที่ผมจะเขียนต่อไปนี้จะกลายเป็นการชี้โพรงให้กระรอกไปก็คือ การอาศัยความที่ว่า ระบบของ Simsimi ยังขาดอะไรหลายๆ อย่าง เช่น

  • Simsimi ไม่มีการรายงานข้อความไม่เหมาะสม ดังนั้นเมื่อเราเจอข้อความไม่เหมาะสม จะไปแจ้งลบก็ไม่ได้
  • การแสดงผลเป็นแบบสุ่ม พวกผู้ไม่หวังดีก็สามารถแฝงข้อความไม่ดีๆ ให้แอบซ่อนอยู่ได้ โดยที่คนอาจจะยังไม่ทันรู้ตัวว่ามี และเมื่อเจอ ก็ยากที่จะกลับมาหาให้เจออีกครั้ง
  • ไม่มีการลงทะเบียนเพื่อระบุตัวตน ดังนั้นตอบยากว่าใครเป็นผู้ส่งข้อความสอนเข้ามา … ตรงนี้ทาง Simsimi เองอาจมีการเก็บ Log เอาไว้ แต่ผมไม่อาจตอบได้ว่าเก็บไว้มากแค่ไหน และนานเท่าใด เพราะหากมีคนสอนเยอะขึ้นเรื่อยๆ Log จะโตมากๆ แล้วจะเป็นภาระกับเซิร์ฟเวอร์ในภายหลัง (ตรงนี้เดี๋ยวขอส่งอีเมล์ไปสอบถามทางผู้พัฒนาก่อน แล้วจะมาไขข้อสงสัยให้ได้อ่าน)

ไม่ว่าผู้พัฒนาจะพยายามแค่ไหนก็ตาม ก็คงยากที่จะตามร้อยเล่ห์เพทุบายของคนที่จะพยายามสอน Simsimi ให้พูดคำหยาบๆ คายๆ ได้ (ลองนึกว่าบล็อกภาษาไทยแล้ว เขาก็ยังไปสอนเป็นภาษาคาราโอเกะได้อะ) การแก้ปัญหาจริงๆ ผมว่าน่าจะอยู่ที่การสร้างภูมิคุ้มกันให้บุตรหลานและคนของเรามากกว่าครับ เลือกรับแต่สิ่งที่ดีๆ และเลือกสอนแต่สิ่งที่ดีๆ ให้กับ Simsimi

อย่าลืมพระท่านว่า หว่านพืชอะไรลงไป ก็จะได้ผลนั้นกลับมา

(ยกเว้นถั่วเขียว ซึ่งจะได้เป็นถั่วงอก)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: