กาฝากนั่งทดสอบ 4G ชิลๆ ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

06

วันนี้มานั่งนอกสถานที่เช่นเคย แต่เพราะความที่อยากทดสอบที่สยามพารากอน เพราะเห็นว่าเขามีเสาตั้งไว้ที่แถวๆ ถ.พระราม 1 ด้วยนี่นะ แต่เอาเข้าจริงๆ ปรากฏว่า อ้าว ไม่มีสัญญาณที่หน้าห้างพารากอนว่ะ ซะงั้นอ่ะ … แต่แผนที่พื้นที่ทดสอบ 4G เขาระบุว่ามีสยามพารากอนด้วยนะนาย ร้องไห้

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

บ่นเสร็จปุ๊บท่าน @Saran2530 ก็รีบแจ้งมาทาง Twitter ทันที ว่าเดี้ยงอยู่ … อ้าว ซะงั้น

22

 

ไม่เป็นไร เมื่อกี้โทรศัพท์หา @jetboat26 อีกหนึ่งผู้ที่ได้รับ Aircard และ SIM Card มาให้ทดสอบเหมือนกันแล้ว เดี๋ยวไปลุยกันต่อที่ Starbucks ที่ Central World (อีกแล้ว … ปกติผมก็ทดสอบที่หน้าห้างนี้อยู่แล้ว) เห็นว่าจะทดลองทำ Video Streaming ผ่าน 4G ด้วย ปล่อยคลิปโคโยตี้ … ตึงตึงตึง อิอิ

เริ่มเขียนร่างมาโพสต์ชิมลางก่อนตอนนี้ ด้วย 3G ของ truemove ไปพลางๆ ครับ … เดี๋ยวค่อยกลับมาอ่านกันอีกทีนะ

 

หายไปพักใหญ่ๆ เดินจากสยามพารากอนไป Starbucks ชั้น 3 ที่ Central World

 

23

 

สถานที่ทดสอบงวดนี้คือ Starbucks ที่ Central World ตรงชั้น 3 ฝั่ง Zen ครับ ตรงนี้มีสัญญาณอยู่ 2 ขีดเท่านั้นเองอ่ะ เหอๆ แต่ก็ทำใจไว้แล้วแหละครับ เพราะก็บอกแล้วว่าเสา 4G มันเป็น Outdoor กันหมดอ่ะ นี่ผ่ามาเล่น Indoor ก็เลยต้องทำใจเรื่องอับสัญาณ

ที่ผมมาทดสอบอีกครั้งไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะทาง AIS บอกมาว่าเมื่อวานนี้เขามาเพิ่มเสาอีก โดยคราวนี้มีการจูนอัพมาสำหรับอุปกรณ์ของ Nokia Siemens ด้วยแล้ว ดังนั้นความเร็วน่าจะขึ้นแน่ๆ … ลองมาดูกัน

 

24
Bangkok ประเทศไทย

25

Palo Alto, CA สหรัฐอเมริกา

26

Tokyo ญี่ปุ่น

27

Seoul เกาหลีใต้

โอ้ว ว้าว โอ้ว ว้าว โอ้ว ว้าว … 29-40Mbps กันเลยทีเดียวครับนาย สุดยอดแห่งความแรง … ว่าแล้ว หันมาโหลดบิตกันซักหน่อยเลยดีกว่า แรงๆ แบบนี้ต้องจัดซักดอก เอาแบบเต็ม ยิ่งกว่าวันก่อนเลยครับ (ก็แหม เร็วขึ้น 4 เท่าแบบนี้ วันก่อนโหลด 4GB งั้นวันนี้จัด 22GB เลยแล้วกัน)

28การจะโหลดบิตสมัยนี้ แม้ว่า Seeder และ Leecher จะเยอะ แต่ต้องรอซัก 5-10 นาที ให้โปรแกรมมัน Connect หา Peer ได้ครบๆ ก่อน ความเร็วถึงจะได้เต็มๆ … ฉะนั้นตอนแรกๆ ความเร็วจะน่าหดหู่มาก คือ 10KB/s เท่านั้นเอง แต่ว่าพอมันติดลมบนนะ หุหุ ดูรูปด้านซ้ายเอาเองเน้อ

ลองคำนวณความเร็วดูแล้ว ได้ 4.315MB/s x 8bit = 34.52Mbps ครับ

29

วัดดูจากโปรแกรมวัดความเร็วที่มาพร้อมกับ Aircard ก็ได้ 32.4Mbps ครับเรียกว่าใกล้เคียงๆ

ก็ต้องยอมรับว่าความเร็วที่ได้หลังจากที่มีการเอาเสาที่มีการจูนอัพสำหรับอุปกรณ์มาใช้แล้ว เพิ่มความเร็วได้เยอะเลย … ข้อสังเกตคือ Upload ไม่เร็วเท่าไหร่ ประมาณ 1-2Mbps เท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะใช้เทคโนโลยี TDD (Time Division Duplex) ซึ่งยอมให้ผู้ให้บริการปรับอัตราส่วนระหว่าง Downstream กับ Upstream ได้ ซึ่งแน่นอนว่าการทดสอบ 4G ครั้งนี้เน้นที่การดาวน์โหลดก็เลยปรับให้ Upstream ต่ำๆ เข้าไป แล้วเอาแบนด์วิธไปใช้กับ Downstrem เป็นส่วนใหญ่ครับ

 

แล้วเขากะจะเอา 4G มาใช้ทำอะไรกันแน่?

30บอกไว้ก่อนเลยว่าคงไม่ใช่เอามาให้พวกเราโหลดบิตกันแน่นอนครับ แนวคิดที่เขาคิดไว้ใช้กัน ณ ตอนนี้ก็คือ การเอา 4G เข้ามาช่วยเสริมบริการ 3G ครับ คือ มี 4G ให้ใช้ในพื้นที่จำกัด เน้นตรงที่มีความต้องการความเร็วในการเชื่อมต่อสูงๆ แล้วให้ 3G กินพื้นที่ในวงกว้างไปแบบในรูปซ้ายมือ

นอกจากนี้ ความเร็วของ 4G นั้นเร็วมากๆ แต่อย่าลืมว่าความเร็วเน็ตบ้านตอนนี้ 10Mbps ก็อยู่ราวๆ 990 บาท/เดือน แบบไม่จำกัด … ถ้ามาเป็น Mobile Internet ละก็ ราคาก็ต้องแพงกว่าแน่นอน คนธรรมดาเอาไปใช้คงจะไม่ไหวแน่ๆ

ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับ 4G อีกอย่างก็คือ คลื่นที่จะเอามาใช้จะเป็นย่านความถี่ไหน? 1800MHz (หมายถึง เวนคืนคลื่นเก่าที่ใช้กับ 2G เอามาทำ 4G) หรือ 2300MHz แบบที่ใช้ในการทดสอบ 4G ตอนนี้ หรือว่าจะเป็น 700MHz (คลื่นนี้ใช้กับพวก Free TV ในปัจจุบัน หากจะนำมาใช้ ก็ต้องพยายามเปลี่ยน Free TV ให้เป็น Digital เหมือนอย่างที่อเมริกาเขาทำกัน แล้วได้คลื่นมาประมูล ซึ่ง Verizon ได้ไป) หรือจะเป็น 2500-2600MHz แบบที่ส่วนใหญ่ในโลกเขาใช้กัน (ซึ่งคลื่นย่านนี้อยู่ในความครอบครองของ อสมท.)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องรอดูว่า กสทช. จะเอายังไงอ่ะนะ เพราะงวดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะได้คลื่นมา มันต้องไปดีลกับอีกหลายหน่วยงานทีเดียว

20120210_221003แต่ที่แน่ๆ การรีวิว AIS 4G ก็มาถึงเวลาปิดฉากแล้ว เพราะหลังจากที่ผมจัดทดสอบความเร็วเต็มร่วม 32Mbps ไปนี่ ความร้อนของ Aircard ทำเอา SIM ที่ใช้ในการทดสอบละลายไปเลยอ่ะ (ดูรูป) คงต้องดูก่อนว่า AIS จะมี SIM Card มาให้เปลี่ยนไหม ฮาฮา

วันก่อนทำรถบังคับเขาไฟช็อตไปแล้ว (ดีว่าไม่พัง) วันนี้ทำ SIM Card ละลายอีก กร๊าก

มีอะไรสงสัย ก็สอบถามกันทาง Comment ได้นะครับ อันไหนตอบได้ก็จะตอบ อันไหนตอบไม่ได้ก็จะพยายามไปหาคำตอบมาให้ (พูดง่ายๆ ไปถาม AIS มาให้นั่นแหละ) และอันไหนตอบไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องทำใจครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. tongar says:

  พี่ครับที่เค้าให้แอร์การ์ด 4g กับซิมมาทดสอบนี่เค้าให้ใช้ไม่จำกัดเลยใช่ไมครับ แล้วถ้า 4g มาแล้วเค้าจะจำกัดดาต้าเหมือน 3g ไมครับ

  • kafaak says:

   ที่ทดสอบไม่จำกัดครับ จะได้ทดสอบเต็มที่ แต่ถ้ามีใช้กันจริงๆ (ซึ่งไม่รู้จะมาเมื่อไหร่) ต้องจำกัดแน่ๆ

 2. Lufaus says:

  เห็นแว็บๆ ว่า galaxy note รับ 4G LTE ได้ แต่ตัวที่ขายในไทยไม่รู้จะได้รึเปล่า แล้วยังต้องคอยลุ้นว่าไทยเราจะใช้คลื่อนความถี่ไหนอีก สรุปว่า อดค่อนข้างแน่นอน ใช้ได้เฉพาะแอร์การ์ดที่เค้าจัดมาให้ใช่มั้ยครับ T__T แต่ก็ช่างเถอะ ขอให้ 3G มาถึงเมืองทองได้แรงๆ กว่านี้ก่อนจะดีมาก ที่เมืองทอง AIS 3G ยังอ่อนอยู่มากๆ เลยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: