กาฝากรีวิว Samsung Galaxy Tab 7.7 แท็บเล็ตที่ผมว่าสมส่วนที่สุด

Print Friendly, PDF & Email

00กลยุทธ์ของ Samsung ในการเป็นเจ้าตลาดก็คือ การออกผลิตภัณฑ์ในแทบทุก Section ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผลิตภัณฑ์ Android ของ Samsung ในทุกขนาดเลย … ซึ่งในส่วนของ Tablet นั้น ตอนนั้น Samsung เปิดตัวกลยุทธ์ 78910 ไปด้วยการออกทั้ง Galaxy Tab 7 นิ้ว, 8.9 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว แต่ดูเหมือนจะไม่พอ แล้วก็เลยมาลงเอยที่ Tablet ตัวล่าสุดคือ Galaxy Tab 7.7 นั้นเอง

ทว่าสำหรับผมแล้วจังหวะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะหลังจากที่ Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 7.7 ก็มีงาน Thailand Mobile Expo 2012 ต่อ ก็เลยทำให้ผมมีโอกาสได้แค่พรีวิวไปครับ แต่ว่าตอนนี้งานจบแล้ว และก็ได้เวลาที่ผมจะหยิบจับ Galaxy Tab 7.7 นี่มารีวิวซะทีแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนที่ยังไม่ได้ตัด(สิน)ใจซื้อไปในงานที่ผ่านมา ก็คงอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไร น่าซื้อไหมสินะ

ว่าแล้วก็จะช้าอยู่ไยล่ะ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเป็นยังไง

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

สัมผัสอีกครั้ง Galaxy Tab 7.7

รู้ๆ กันอยู่แก่ใจว่า Samsung เน้นที่ความเบาและบาง ดังจะเห็นได้จาก Galaxy Tab 10.1, 8.9 เรื่อยมาจนถึง 7.0 Plus แต่ว่าเจ้า 7.7 นี่ก็ยังทำให้อึ้งอีกจนได้กับสัดส่วน 196.7 มม.  x 133 มม. x 7.89 มม. … ใช่ครับ หนาแค่ 7.89 มม. เท่านั้นเอง แถมน้ำหนักยังแค่ 335 กรัม เรียกว่าเบากว่า Galaxy Tab 7.0 Plus ที่เล็กกว่า 10 กรัม

 

spec

 

ดีไซน์ก็ไม่เหมือนกับตระกูล Galaxy Tab ในปัจจุบัน โดยด้านหน้าอาจจะคล้ายๆ กัน แต่ด้านหลังจะเป็นอลูมิเนียมแทน ให้ความรู้สึกแบบ Metalic จริงๆ ไม่ใช่แค่พลาสติกพ่นสีให้เหมือน … ดูจากการสกรีนตัวโลโก้ข้างหลัง ชัดเจนเลยว่าออกแบบมาสำหรับใช้แนวตั้งเป็นหลักก่อนแน่นอน (แต่ก็รองรับการหมุนหน้าจอทั้ง 4 ด้าน)

 

020304

050607

 

ด้านหน้าเป็นจอ Super AMOLED Plus ขนาด 7.7 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล (196ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันได้สูงสุด 10 จุด มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายรูปตัวเองหรือทำ Video Call ก็ได้ตามสะดวก … งวดนี้มาแปลกอยู่อย่างก็คือ โลโก้ Samsung อยู่ด้านล่างครับ แต่เข้าใจว่าเพราะเนื้อที่ขอบตัวเครื่องมันไม่พอ (Samsung ตั้งใจจะทำให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) … ที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างก็คือ ลำโพงโทรศัพท์ครับ สามารถใช้ยกหูโทรได้เลย (ขนาด 7.7 นิ้ว ยกมาแนวหน้าโทร … โอ้ว)

ด้านหลังเป็นกล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอ 720p ได้ มี LED Flash มาให้ด้วย ส่วนด้านซ้ายก็มีสล็อตใส่ MicroSD Card และ SIM Card และด้านขวาก็เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอกับปุ่มปรับระดับเสียงครับ

ด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และรูไมโครโฟนสำหรับการอัดวิดีโอแบบสเตริโอ ส่วนด้านล่างเป็นพอร์ต 30-pin ไว้ทำนู่นทำนี่ เช่น ชาร์จแบตเตอรี่, เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ และมีรูไมโครโฟนสำหรับการอัดวิดีโอแบบสเตริโอ และใช้เป็นไมโครโฟนสำหรับโทรศัพท์ไปด้วยในตัว

 

สเปกและประสิทธิภาพ Galaxy Tab 7.7

มาดูที่สเปกของ Galaxy Tab 7.7 กันบ้างว่าจะเมพซักแค่ไหนกัน

 • CPU: Exynos Dual-core 1.4GHz
 • GPU: Mali-400
 • Display: Super AMOLED Plus 7.7” 1280×800 พิกเซล (WXGA) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด
 • RAM 1GB
 • Internal Storage 16GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • รองรับ 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • รองรับ 3G: 850/900/1900/2100MHz
 • Bluetooth 3.0, WiFi 802.11 a/b/g/n
 • แบตเตอรี่ 5,100mAh

ประสิทธิภาพ ก็ทดสอบกันด้วยโปรแกรม Benchmark ชุดเดิมของผมเช่นเคย รายละเอียดของแต่ละโปรแกรมอ่านเอาตรงนี้ http://www.kafaak.com/benchmark-apps/

ผลการทดสอบ อ่านตามด้านล่างเลย

09

 

ผลคะแนน บอกได้คำเดียวว่า แรงส์ คะแนนสูงในทุกๆ การทดสอบ โดยเฉพาะ (ขอย้ำว่าโดยเฉพาะ) ในส่วนของ I/O ซึ่งหมายถึงการเขียนและอ่าน Storage … ตรงนี้ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะ Samsung เป็นผู้ผลิตอยู่แล้วด้วย เลยได้เปรียบเห็นๆ … GPU Mali-400 ก็แรงมาก ดูคะแนนผลการทดสอบ 3D ของทั้ง Quadrant Advanced และ Nenamark ทั้ง 1 และ 2 ก็ได้

ตอนหน้าค่อยมาว่ากันต่อ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

10 Responses

 1. อ๋อง says:

  หากินทีละตอนเล่นง่ายดี

 2. wisit says:

  ยังไม่หนำใจเลย เอาอีกๆ ที่รู้ๆคือเกมเจ๋งๆกราฟฟิคสวยๆนี่ไม่มีเลย

  โดยเฉพาะ gameloft

  อยากร้องไห้….

 3. recz says:

  อยากรุ้ว่าอ่าน pdf 2 หน้าไหวป่าวครับ

  • kafaak says:

   หมายถึง 2 หน้าในจอเดียว? ตัวอักษรจะเล็กไปนิดนึงครับ

 4. yugi5002 says:

  มารออ่านตอนต่อไปอยู่นะคะ

  • kafaak says:

   ใจเย็น ช่วงนี้งานเข้า และไม่ค่อยสบาย เลยยังไม่มีเวลาเขียนต่อเลย

 5. era3k says:

  เฮียลองอีบุคให้ด้วยดิ ว่าคลิ๊กทูซูมได้ป่าว ผมว่าจะเอามาเล่นช่วงรอ iPad3 เพราะว่าขาย Xoom ไปแล้ว
  หรือว่าจะรอ iPad ไปเลย อิอิ

 6. era3k says:

  เฮียอย่าลืมลองอีบุค/Ookbee ให้หน่อยนะคับ ว่ามันคลิ๊กทูซูมได้ป่าว เพราะผมจะเอามาเล่นแทน Xoom ตอนนี้ขายไปแล้ว
  จริงๆตัว Xoom มันทำได้เป็นบ้างครั้งนะ คลิ๊กทูซูม แต่นานๆครั้ง ส่วนใหญ่จะไม่ได้ แต่บางครั้งก็ได้
  เลยตัดสินใจไม่ได้ ว่าเป็นที่ Xoom หรือว่าเป็นที่ Andoird

  • kafaak says:

   ลองแล้วครับ ของ Ookbee (ผมใช้ B2S นะ) สามารถ Double Tap to Zoom ได้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: