กาฝากนั่งทดสอบ 4G ชิลๆ ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

15อย่างที่ได้เกริ่นนำไว้แล้วว่าผมได้ AIS 4G Aircard มาพร้อมกับ SIM Card สำหรับทดสอบ 4G ด้วย แล้วก็ด้วยความที่ผมทำงานใกล้ๆ กับพื้นที่ที่เขาทดสอบ 4G กันอยู่แล้ว วันนี้มีเวลาว่างเล็กน้อยก็เลยขอแอบมานั่งชิลๆ ทดสอบ 4G แบบสั้นๆ ให้ได้อ่านกันครับ … เมื่อวานนี้ทาง AIS เขาบอกผมถึงรายชื่อร้านอาหารต่างๆ ที่จะไปนั่งชิลๆ ทดสอบความเร็ว 4G กันได้ แต่ผมว่า ไหนๆ เขาก็บอกแล้วว่าเสา 4G ในการทดสอบนี้เป็นแบบ Outdoor กันหมด ดังนั้นถ้าจะให้ได้ประสิทธิภาพจริงๆ เราก็ต้องมานั่ง Outdoor กันสินะ

งั้นจะช้าอยู่ไยล่ะ ผมก็จัดเต็ม นั่งเล่น Netbook Acer ตัวจิ๋วของผม (มันเบา พกสะดวกดี กันหน้าห้าง Isetan นี่แหละ) กันที่หน้าห้าง Central World ฝั่ง Isetan มันนี่แหละครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

1617

 

โอเค สำหรับอุปกรณ์ทดสอบของผม คร่าวๆ ก็มีเน็ตบุ๊กของ Acer รุ่น AspireOne AOA 150-bk ไม่ได้เลือกมาเพราะอะไรเป็นพิเศษมากไปกว่ามันเล็กและเบา พกพาสะดวกแล้ว แล้วก็มี Aircard 4G ของ AIS ที่เขาให้มาเมื่อวาน เป็นของ Nokia-Siemens กับ SIM Card อีกอันนึง

 

Image 1

 

การมานั่งแบบ Outdoor เลยทำให้ได้สัญญาณค่อนข้างแรงดีครับ สังเกตได้ มีสัญญาณตั้ง 4 ขีด แต่วันนี้เวลามีไม่มาก แถมผมก็ต้องมาเสียเวลาเตรียมพร้อมหลายๆ อย่างกันหน้างานด้วย (เช่น การดาวน์โหลด Google Chrome มาใช้ เพราะผมไม่ชอบ IE10 อิอิ แล้วก็พวก Dropbox กับโปรแกรมจับหน้าจอภาพ) ดังนั้น วันนี้เรามาสรุปประเด็นสำคัญจริงๆ ประเด็นเดียวเลยดีกว่า นั่นก็คือ 4G ในการใช้งานจริงๆ นั้น มันเร็วสะใจแค่ไหน

 

Image 2

 

ผมเลือกทดสอบแรกสุดด้วย speedtest.or.th ของ สบท. ครับ เลือกการทดสอบสำหรับความเร็วระดับ 100Mbps ซะเลย ดูซิว่าจะเป็นยังไง

Image 3

ก็เป็นไปตามคาดครับ คือ ไม่ได้ความเร็วที่ระดับ 100Mbps หรอก จริงๆ ต้องบอกว่า ระดับ 87.6Mbps ที่เขาทดสอบให้ดูกันตอนเปิดงานก็ไปไม่ถึง … ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะอันนั้นมันใช้งานคนเดียว แต่ตอนนี้ใช้กันหลายคนแล้ว บล็อกเกอร์ที่ได้ทั้ง Aircard กับ SIM Card มา ตอนนี้ก็คงกำลังดาวน์โหลดทดสอบกันอย่างเพลิดเพลินเหมือนผม

ได้มาเกือบ 17Mbps แถมอัพโหลดตั้ง 4Mbps นี่ก็ถือว่าเร็วปรี๊ดๆ แล้วนะ สำหรับเน็ตมือถืออ่ะ

แล้วถ้าเกิดทดสอบที่เซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศบ้างล่ะ จะเป็นยังไง? ผมก็เลยจัดทดสอบที่ speedtest.net อีก โดยเลือกทดสอบซัก 3 ประเทศหลักๆ คือ สหรัฐอเมริกา (Palo Alto, CA), ญี่ปุ่น และเกาหลีซะเลย ได้ผลตามรูด้านล่างนี่ครับ

 

Image 4
Palo Alto, CA สหรัฐอเมริกา

Image 5

Tokyo ญี่ปุ่น

Image 6

Seoul เกาหลีใต้

 

วันนี้เวลามีน้อย เอาพอหอมปากหอมคอเท่านี้ก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะมาลองดาวน์โหลดบิตให้ได้ดูกัน จะได้รู้กันว่าอัดแบบเต็มๆ จะได้ซักประมาณเท่าไหร่ด้วย อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

7 Responses

 1. kungx says:

  รุ้สึกว่า ตปท. จะได้อัพโหลดแค่เม็กเดียวเองหรอครับเนี่ย

  • kafaak says:

   ส่วนหนึ่งเข้าใจว่าเพราะใช้ TDD (Time Division Duplex) ครับ เขาเลยจูนให้สัดส่วนของ DL ต่อ UL มันเน้นไปทาง DL ซะมากกว่า (เพราะโฆษณาเรื่องความเร็ว DL เยอะตั้ง 100Mbps)

 2. neobkk says:

  aircard ตัวที่ทดสอบนี่ spec มันรองรับความเร็วสูงสุดเท่าไหร่น่ะครับ

  • kafaak says:

   รองรับ 100Mbps อ่ะครับ (จากข้อมูลที่ได้มา)
   แต่ไม่คิดว่าจะได้ถึง ฮาฮา เพราะนั่นมันในทางทฤษฎี และในโลกแห่งความจริงก็มีข้อจำกัดต่างๆ อยู่เยอะ

 3. pipemsn says:

  ต้องใช้ซิมเน็ต4Gหาได้ที่ไหน

  • kafaak says:

   เขาให้ทดสอบเฉพาะกลุ่มครับ ยังไม่มีขาย Aircard หรือ ซิมใดๆ ทั้งสิ้น
   เดี๋ยวทดสอบเสร็จ ก็ต้องเก็บอุปกรณ์เผ่นออกนอกประเทศแล้ว

Leave a Reply

%d bloggers like this: