ME by TMB แล้วคุณล่ะ กล้าไหม?

me

แล้วคุณล่ะกล้าไหม? เป็นคำถามที่เป็น Gimmick ของ ME by TMB บริการธนาคารแบบสุดโต่งของธนาคารทหารไทย ที่กล้าก้าวเข้าสู่ความเป็น Internet Banking แบบเต็มรูปแบบจริงๆ เลย คือ ไม่มีทั้งสมุดบัญชี และไม่มีการเข้าไปทำธุรกรรมใดๆ กับธนาคารเลย โดยใช้ดอกเบี้ยสูง 3.5% ต่อปี เข้ามาเป็นจุดดึงดูดให้คนสนใจและอยากจะมาใช้บริการ

แต่เมื่อเร็วๆ นี้เชื่อว่าแฟนานุแฟนผู้อ่านบล็อกของผม คงได้ข่าวหน้าเว็บของ ME by TMB โดนแฮกไปโดยแฮกเกอร์ชาวซาอุฯ นะครับ จริงๆ แล้วก็เป็นอย่างที่เขาแถลงข่าวนั่นแหละ คือ ระบบหน้าเว็บกับระบบธนาคารมันคนละส่วนกัน (แหงดิ เพราะปกติแล้วใครจะบ้าไปทำให้อยู่ส่วนเดียวกัน เพราะจะเอาระบบธนาคารไปอยู่วงเดียวกับหน้าเว็บ การป้องกันก็ต่ำไป ไอ้ครั้นจะเอาระบบหน้าเว็บไปไว้ในระบบธนาคารปกติก็ไม่มีใครเขาทำกัน เพราะมันเป็น Over Kill ไป เนื่องจากต้องมานั่งกรองทุก Traffic ที่เข้ามาที่หน้าเว็บ

แต่เมื่อเป็นแนวคิดบริการธนาคารแบบใหม่ แนวคิดของการวางระดับความสำคัญของหน้าเว็บก็ต้องคิดใหม่ด้วย และงวดนี้ TMB วางแผนผิดถนัด เพราะ ME by TMB นั้นสำคัญที่ความน่าเชื่อถือ การรับรู้เรื่องความปลอดภัย ดังนั้นแม้ระบบจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง คนที่กำลังละล้าละลังอยุ่ว่าจะใช้บริการดีไหมก็จะกลัวเข้าไปใหญ่

ถามอีกครั้ง แล้วคุณล่ะ กล้าไหม?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

11 Responses

 1. eticpo says:

  ว้าว..ดอกเบี้ยสูงนะ ปกติเราก็ฝากไม่ประจำของ TMB นี่แหละ ดอเบี้ย 2.5 % แล้ว ยังมี ME by TMB น่าสนๆ

  • boom says:

   ดอกเบี้ยสูงเหมือนกันนะ ME 3.5 % คิดๆอยู่ว่าจะเปลี่ยนมาฝากอันนี้ เราว่าง่ายกว่าฝากประจำเยอะเลยแถมจะถอนเมื่อไรก็ได้

   • kafaak says:

    ดูเงื่อนไขเรื่องการถอนก่อนนะครับ แม้จะถอนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่มีข้อจำกัดอยู่นะครับ

 2. nuboat says:

  ความกลัวมักเกิดจากความไม่รู้ ถามผม ผมกล้านะ 🙂

  • kafaak says:

   ผมก็กล้านะ แต่ยังไม่มีตังค์อ่ะ (ความกล้า กับ เงิน ไม่สัมพันธ์กัน)

 3. Khonsankala says:

  ผมอยู่ KL ใช้บริการของ HSBC มาสิบปีแล้ว เป็นบริการแบบที่ TMB กำลังจะทำครับ คือ ไม่มีสมุดบัญชี ธุรกรรมทุกอย่างทำบน Internet ถ้าเดินไปที่สาขาก็ทำผ่านเครื่องอัตโนมัติต่างๆ การที่ต้องขึ้นไปเจอกับเจ้าหน้าที่จะเป็นเรื่องของการขอคำปรึกษาและต้องเสียสตางค์ค่าบริการการให้คำปรึกษาครับ

  ไม่มีสมุดบัญชี แต่เราสามารถระบุให้ธนาคารส่ง Statement แต่ละเดือนมาให้ได้ แน่นอนว่าเสียตังค์ครับ ถ้าไม่อยากเสียตังค์ก็ต้องระบุขอรับ Statement เป็น SoftCopy แล้วมันจะมีให้เราดาวน์โหลดทุกๆเดือน Statement นี้จะรวมทั้งบัญชีเงินฝาก และบัญชีบัตรเครดิต ทุกอย่างอยู่บน Internet หมดเลยครับ

  การโอนเงิน จ่ายค่าบัตรเครดิต จ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เนต ค่าเคเบิ้ลทีวี ค่าโทรศัพท์ สามารถนั่งทำผ่าน Internet ที่บ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลย

  สะดวกดีครับ

 4. Mnakin says:

  ผมไม่เคยกลัวกับระบบ internet banking เลยนะ แม้เพื่อนที่ทำงานในธนาคารเอง ก็คอยเตือนเสมอว่า มันยังไม่ ซีเคียว 100%

  แต่เงินผมที่ผ่านระบบนี้ มันก็ไม่ใช่หลักแสนหลักล้านอะไร ถ้ามันสะดวก ผมก็ใช้นะ

 5. happiem says:

  จะเปลี่ยนมาใช้ Me by TMB เหมือนกันครับ น่าจะสะดวกกว่าไปที่เคานเตอร์ รอนาน น่าเบื่อครับ

 6. dman says:

  รูปแบบธนาคารแบบนี้เป็นที่นิยมในต่างประเทศครับ เพราะ สะดวก เร็ว ทำด้วยตัวเองที่ไหนก็ได้ขอให้มีเน็ต ดอกเบี้ยก็สูงเพราะไม่ต้องมีความจ่ายเรื่องพนักงานให้บริการครับ

 7. Max says:

  แรกๆก็งงนะว่ามันคืออ่ะไร แต่พอติดตามคลิปโฆษณาของเค้าแล้วบอกได้คำเดียวว่า เยี่ยมจริงๆ ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นเหมาะกับคนขี้เกียจเดินทางอย่างผมเลย ยิ่งวันก่อนเห็นคลิปนี้แล้วพี่เค้าอธิบายได้แจ่มมาก http://www.youtube.com/watch?v=xyneSktBvfE

Leave a Reply

%d bloggers like this: