Sony Tablet S แท็บเล็ตดีไซน์สวยจาก Sony ภาคปิดรีวิว

Print Friendly

01

มาถึงตอนจบของการรีวิว Sony Tablet S จนได้ครับ หลังจากหาเวลาว่างมาเขียนซะตั้งนาน เพราะออกงานนอกบ้านติดๆ กันเลยตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ฮาฮา

ในตอนปิดรีวิวนี้ ผมจะนำพวกท่านไปดูการรับชมวิดีโอ การเล่นเกม ทั้งที่เป็น PlayStation (ใช่ครับ เพราะเจ้านี่มัน PlayStation Certified) และที่เป็นเกมสำหรับ Android จริงๆ

และปิดท้ายด้วยการรีวิวการถ่ายภาพและวิดีโอด้วย Sony Tablet S ครับ จะเป็นยังไงบ้างนั้นไปติดตามอ่านกันได้เลย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

มาเริ่มกันก่อนที่การรับชมมัลติมีเดียครับ

22CPU Dual-core nVidia Tegra 2 1GHz ก็ยังแรงพอสำหรับการรับชมวิดีโอ 1080p แบบไม่ต้องห่วงอะไรครับ สามารถเล่นได้ลื่น ประกอบกับจอของ Tablet S ให้สีสันสวยดี คมชัด สมกับที่เป็น Sony ซึ่งตรงนี้ผมไม่ได้ห่วงอะไรเลยครับ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคุณภาพลำโพงสเตริโอของ Sony Tablet S ต่างหากว่าเป็นยังไงบ้าง? ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าตำแหน่งของลำโพงนั้นมันจะอยู่ตรงบริเวณ 2 อุ้งมือที่เราจะถือในแนวนอนเลย และเพราะการดีไซน์เลยทำให้เราไม่สะดวกใจที่จะกลับหัวมันเท่าไหร่ เพราะสมดุลของน้ำหนักจะเพี้ยนไปในทันที ทำให้ถือไม่สะดวก

ถ้าเราใช้แค่วางไว้กับโต๊ะแล้วดู/ฟัง หรือถือมานอนโซฟาดูหนังเพลินๆ มันไม่ค่อยเดือดร้อนอะไรมากเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าเราจะถือเล่นเกมละก็ เสียงจะเบาทันที เพราะตอนเล่นเกมเราต้องเอาอุ้งมือมาแนบตัวเครื่องมากขึ้น เพื่อให้จับตัวเครื่องได้กระชับนั่นเอง

เพราะวางลำโพงไว้สองข้าง แบบซ้ายขวาสุดๆ ไปเลย เลยทำให้ได้ความเป็นสเตริโอมากกว่าหลายๆ ยี่ห้อหลายๆ รุ่นที่ผ่านมา แต่ว่าเสียงเบามาก และคุณภาพเสียงนี่ @mrkui ผู้รับหน้าที่รีวิวแทนผมบอก (แบบไม่เกรงใจ) เลยว่า คิดซะว่ามันคือ Tablet ที่คุณภาพเสียงระดับ Android Smartphone ดาษๆ นั่นเอง เสียชื่อ Sony พอสมควรเลยแหละ

 

มาดูที่การเล่นเกมกันบ้าง

23อันดับแรกต้องบอกว่าข้อได้เปรียบของเจ้า Tablet S ก็คือ มันเป็นอุปกรณ์ที่ PlayStation Certified หรือพูดง่ายๆ ก็คือ มันเหมือนกับ Sony Xpedia Play คือ สามารถเล่นเกม PlayStation (รุ่นแรก) ได้ครับ ทว่าเกม PlayStation สำหรับ Sony Tablet S นั้นมีไม่เยอะเท่าไหร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อย่างที่ผมได้มาทดสอบนี่ก็มี Crash Bandicot เองด้วย เท่าที่ลองดูมันก็ลื่นไหลดีครับในการเล่น ออกจะเล่นยากหน่อยเพราะไม่คุ้นชินกับ Virtual Game Controller ของมัน (แต่เพราะความที่เป็น Android Honeycomb เลยทำให้เราสามารถลองใช้ Game Controller แบบ USB มาใช้ได้ แต่ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมหน่อย เพราะว่าพอร์ตที่ให้มาเป็น Micro USB) กราฟิกนั้นปกติเกม PS1 มันก็กราฟิกไม่เนียนเท่าไหร่อยู่แล้ว (จะว่าไป ดูแย่กว่าเกมบนอุปกรณ์พกพาสมัยนี้อยู่แล้ว) … คิดง่ายๆ กราฟิก VGA มาเปิดบน WXGA อ่ะ

มาดูการเล่นเกมเวอร์ชัน Android แท้ๆ กันบ้างครับ ผมพบว่าด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ผมไม่สามารถค้นหาเกมที่ผมมักเล่นประจำได้เท่าไหร่ อย่างเกมล่าสุดคือ Modern Combat 3 Fallen Nation เนี่ยก็หาไม่เจอ เลยขอจัดเป็น Asphalt 6: Adrenaline แล้วกันนะ … เท่าที่ลองดูก็ต้องบอกว่ากราฟิกของเกมไม่ได้ทำมาเผื่อจอละเอียดสูงระดับนี้ ทำให้กราฟิกดูแตกๆ แต่ที่ผมสังเกตเห็นมากที่สุดคือ การเล่นไม่ลื่นไหลเท่าไหร่ มันดูกะตุกๆ อยู่ และสำคัญที่สุดก็คือที่ผมได้พูดถึงไปก่อนหน้าคือเสียงมันไม่ดัง เพราะว่าอุ้งมือของเรามันไปปิดลำโพงเวลาจับเครื่องยกขึ้นมาเล่นเกม

วิดีโอรีวิวเกมทั้งแบบ PlayStation กับ Android ก็ดูด้านล่างนี่เลย

 

 

 

 

การใช้ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ

28Sony มีการใช้ซอฟต์แวร์กล้องเป็นของตัวเองแบบเต็มๆ ครับ ถ้ามองในแง่ของความสะดวกในการใช้งานก็ต้องบอกว่าพอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะการดูรูปที่ถ่ายไปแล้ว การปรับตั้งระดับพื้นฐานเช่น โหมดโฟกัส, EV, White Balance นั้นมีให้เลือกครบ แต่ว่าลูกเล่นของกล้องค่อนข้างน้อยครับ มี Scene ให้เลือกระดับหนึ่ง แต่ใส่เอฟเฟ็กต์สีไม่ได้ ไม่มีโหมดพาโนรามา (ที่หลังๆ หลายๆ ยี่ห้อเขาถือว่าต้องมีกันแล้ว เหอๆ)

คุณภาพของภาพถ่ายก็ตามที่เห็นในภาพด้านล่างเลยครับ … ชัตเตอร์กล้องค่อนข้างช้า (ถึงช้ามาก) ทำให้เวลาถ่ายรูปวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆ แล้วจะเบลอๆ แต่สีสันที่ได้น่ะ ผมว่าโอเคเลยนะ

 

IMG_20120113_142603IMG_20120131_180025IMG_20120131_180033

 

ฉันใดก็ฉันนั้น ลูกเล่นของโหมดถ่ายวิดีโอก็จำกัดจำเขี่ยไม่แพ้กับโหมดถ่ายภาพนิ่ง แต่คุณภาพของวิดีโอผมว่ามันก็โอเคอยู่นะ แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าทำ Tap-to-Focus ได้เหมือนพวก iPad

คุณภาพของการถ่ายวิดีโอ 720p ก็ตามวิดีโอด้านล่างนี่เลย

 

 

บทสรุปของ Sony Tablet S

ยินดีต้อนรับสู่วัฒนธรรม Sony ครับ เจ้า Tablet S ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่อยากได้ Tablet แบบใช้อยู่กับบ้านซะมากกว่า เน้นการรับชมเว็บไซต์ หรือทำอะไรต่อมิอะไรในแนวนอน เพราะหากใช้แนวตั้ง ดีไซน์ของมันจะทำให้รู้สึกจับแล้วแปลกๆ มุมมองก็จะรู้สึกขัดๆ อยู่

ที่บอกว่าเหมาะกับการใช้อยู่กับบ้านไม่ใช่แค่เพราะดีไซน์นะครับ แต่เพราะความสามารถพิเศษของมันในฐานะที่เป็น Universal Remote Control ด้วย ลองจินตนาการว่าจะหยิบ Tablet มาดูหนังก็อยากปิดโทรทัศน์ซะก่อน ก็ไม่ต้องเสียเวลาควานหารีโมททีวี แต่ว่าใช้ Tablet S นี่ปิดได้เลย (แต่ต้องให้มันเรียนรู้ก่อนนะ) หรือจะเปิดแอร์ก็ไม่ต้องเดินไปหารีโมท ใช้ Tablet S ในมือจัดการได้เลย สะดวกดี

ที่น่าแปลกใจคือ มาตกม้าตายตอนเล่นเกมนี่แหละ ถ้ามีเกม Android ให้เลือกบน Market มากกว่านี้จะดี อันนี้คงต้องให้ทาง Sony ไปหาคำตอบว่า เพราะเหตุใด เกมต่างๆ บน Android Market ถึงไม่ปรากฏในรายชื่อให้เลือกบน Tablet S … นอกจากนี้ ผมขอเชียร์ให้ทำเกม PS1 มารันบน Tablet S เยอะๆ หน่อย มีหลายเกมที่อยู่ใน PS1 แล้วยังเป็นเหมือนตำนานที่ใครๆ ก็ยังอยากเล่นอยู่ (เช่น Final Fantasy VII ไง … ผมคนนึงละที่อยากเล่น) แล้วมันจะเป็นฟีเจอร์ที่เหนือคู่แข่งมากกว่านี้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: