กาฝากแอบไปลอง AIS 4G มา

01เมื่อวานนี้ที่ลาน Parc Paragon ห้าง Siam Paragon มีงานเปิดตัวการทดสอบ 4G ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกครับ โชคดีที่งานมียาวเลยทำให้ผมมีโอกาสได้ไปแจมนิดๆ หน่อยๆ หลังเลิกงาน (โชคดีของผมอีกนั่นแหละ ที่ออฟฟิศเลิกงานเร็วกว่าคนอื่นเขา)

งานจัดทำเป็นซุ้มใหญ่เลยทีเดียว หน้าซุ้มเขียนตัวเบ้งๆ ไว้เลยว่าเป็น 4G Thailand The First 100Mbps เล่นเอาคาดหวังกันแบบเต็มๆ เลยทีเดียว (วันก่อนยังเห็นบน Twitter อยู่แว้บๆ ว่า วิศวกรยังเกาหัวแกรกๆ ว่าจะทำยังไงให้ถึง 100Mbps … ฮา)

งานนี้เป็นความร่วมมือจากทั้งภาครัฐไม่ว่าจะเป็นกระทรวง ICT, กสทช, TOT, CAT และเอกชนเช่น DPC และ AIS โดยมี Huawei และ Nokia-Siemens มาร่วมสนับสนุนอุปกรณ์ด้วยครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

02

อาศัยโทษฐานที่รู้จักกัน เลยได้คุณศรัณย์ ผโลประการ Vice President – Network & Service Planning ของ AIS พาเข้าไปชม Base Station เฉพาะกิจที่อยู่บริเวณด้านหลังงานครับ

ดูไม่ใหญ่โตอลังการมากมาย แต่ว่าก็เพียงพอให้ใช้กันในงานแล้ว ซึ่งการทดสอบสัญญาณนี้จะดำเนินไปใน 4 พื้นที่หลักๆ คือ ถนนพระราม 1, ถนนแจ้งวัฒนะ โดยเน้นไปที่แถบๆ ศูนย์ราชการต่างๆ, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

อยากรู้ว่าครอบคลุมแถบๆ ไหนบ้าง ดูรูปด้านล่างประกอบเอาก็แล้วกันครับ (คลิกเพื่อขยายรูปใหญ่)

06070809

 

0304

ได้มีโอกาสเข้าไปดูอุปกรณ์กันชัดๆ ด้วย งวดนี้มีอุปกรณ์ทั้งจากทาง Huawei และ Nokia-Siemens เข้ามาสนับสนุน เพื่อให้รองรับความเร็วระดับ 100Mbps ได้ แน่นอนว่าต้องลากสาย Fiber Optics เข้ามาเชื่อมต่อครับ

นอกจากนี้ก็ได้มีบุญจับกล่องอุปกรณ์ Huawei E398 LTE USB Router ด้วยครับ แต่อดได้แตะตัวเครื่อง เพราะเอาไปใช้ในงานหมด แต่ไม่เป็นไร แว่วๆ จากคุณวราลี จิรชัยศรี PR ของทาง AIS ว่าเดี๋ยวเชิญไปร่วมทดสอบ ถ้ายังไงจะมาเขียนรีวิวให้อ่านกัน

ในวันนั้น คุณศรัณย์ ได้เล่าถึงดราม่าเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากมือมืดที่เข้ามาป่วนตั้งแต่วันที่ทดสอบความพร้อมเมื่อ 2 วันก่อน โดยมีการปล่อยสัญญาณเข้ามารบกวนย่านความถี่ 2300MHz ที่ใช้กับ LTE และในวันงานจริงก็มีการปล่อยแบบจริงจัง โดยปล่อยคลื่นที่แรงมากเข้ามาก่อกวน โดยเล่นซะทดสอบความเร็วได้ไม่ถึง 2Mbps เลย และแม้ว่าทาง AIS จะเตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องนี้ไว้ โดยการย้ายคลื่นความถี่หนีไปใช้อีกย่าน ทำให้ได้ผลการทดสอบจริงๆ ที่ 87Mbps แต่มือมืดดังกล่าวก็ทำการรบกวนทั้งย่านกว้าง 60MHz กันเลยทีเดียว เพียงแต่งวดนี้เพราะกินวงกว้าง เลยทำให้ความแรงของคลื่นลดลง และไม่เพียงพอที่จะรบกวน รายละเอียดเพิ่มเติมนั้นไปดูข่าวจาก Techbreaker.com เอาแล้วกันครับ ถือว่าช่วยทำมาหากิน อิอิ

แต่จากที่เห็นนี้ก็เท่ากับว่ายังมีหลายๆ คนที่อาจไม่อยากให้ประเทศไทยเราได้ก้าวไปถึงขั้น 4G ซะที (เพราะต้องการให้ผลการทดสอบออกมาดูแย่กว่าที่ควรจะเป็น) ทำให้ผมไม่กล้าคิดเลยว่า แล้วการประมูลคลื่น 3G ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนกันยายนปีนี้ (ครบรอบปีที่โดนทำให้แห้ว) มันจะมีการก่อกวน หรือจะเกิดการแห้วอีกไหม

อ้อ! ก่อนกลับ ต้องขอชักภาพเป็นที่ระลึกกับ Base Station ไว้ก่อน … จากซ้ายไปขวา … คุณวันวิสาข์ จันทระ ผู้ดูแล Account ของ AIS ประจำ Huawei, @darkmasterxxx, @kafaak, คุณศรัณย์ ผโลประการ, @jeremyfanclub ครับ … แต่อยู่แถวนี้นานไม่ได้ เพราะว่าคลื่นแรงมาก เดี๋ยวมะเร็งกินกันหมดครับ ฮาฮา

 

05

 

ก่อนกลับ คุณศรัณย์ถามว่า รู้ไหม ทำไมเสาอากาศถึงต้องตั้งตะแคง (เป็นแนวนอน) … ไอ้เราก็นึกว่าคำถามด้านวิศวกรรม เลยลองตอบมั่วๆ ไปดู แต่ปรากฏว่าคำตอบคือ เพราะสายสัญญาณมันสั้น เลยจับตั้งไม่ได้ … เอากะเขาสิ!

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: