Sony Tablet S แท็บเล็ตดีไซน์สวยจาก Sony ภาคลองเล่น

Print Friendly, PDF & Email

01_thumb[1]

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Sony Tablet S แล้ว ก่อนอื่น เผื่อใครสงสัย ถ้าผมจำไม่ผิดก็อยู่ที่ 14900 บาท (หากผมจำผิด ฝากแก้ไขด้วย ฮาฮา) และเป็นรุ่น WiFi-only ไม่สามารถเชื่อมต่อ EDGE/3G ได้ครับ

ด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android Honeycomb ที่ได้ชื่อว่าทุกยี่ห้อแทบจะไม่แตกต่างกันเลย เพราะ Google แทบไม่เปิดช่องให้แก้ไข UI ของ Android Honeycomb ก็เลยทำให้เกิดความพยายามในการสร้างความแตกต่าง และแน่นอนว่า Sony ก็คิดหาทางสร้างความแตกต่างให้กับ Tablet S เช่นกัน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

Android Honeycomb สไตล์ Sony

อย่างที่บอกไว้ครับ Android Honeycomb นี่มีทางเลือกให้ผู้ผลิตค่อนข้างน้อยในการปรับแต่งนู่นนี่นั่น แต่ผู้ผลิตแต่ละรายก็ยังพอหาทางเพิ่มนั่นเพิ่มนี่เข้าไปสร้างจุดเด่นให้กับ Android Honeycomb Tablet ของตัวเองจนได้ เช่น Acer Iconia Tab A500 ก็มีพอร์ต USB แบบเต็มๆ ไว้ให้เสียบใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริม, Samsung ก็มีการปรับแต่ง UI เพิ่มความสามารถในการจับภาพหน้าจอได้  (สำหรับคนชอบรีวิวแบบผม ชอบคุณสมบัตินี้มาก) แล้ว Sony ล่ะ?!?

 

091011

 

Home Screen ของ Sony Tablet S ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก Android Honeycomb Tablet อะไรครับ ที่แตกต่างอยู่ด้านใน App Tray มากกว่า เปิดเข้าไปปุ๊บ แทนที่จะเจอหน้าจอโทนมืดๆ แบบ Android Honeycomb ทั่วๆ ไป ก็เจอซะขาวแสบตาทีเดียว ซึ่งมันแย้งกับธีมมืดๆ ของ Home Screen มาก และแทนที่จะ Scroll ไปทาง ซ้าย-ขวา เหมือนทั่วไป ก็เป็น Scroll ขึ้น-ลง แทน แล้วเราก็สามารถจัดเรียงไอคอนได้ตามใจ และใส่ Separator เพื่อแยกแยะหมวดหมู่ได้

 

121314

 

ที่ Home Screen ก็มีตัวเลือก Favorites ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือน Portal ของฟังก์ชั่นต่างๆ ที่คาดว่าผู้ใช้งานจะใช้บ่อยมากๆ เก็บเอาไว้ในหน้าเดียว โดยที่เราก็เลือกได้ว่าอยากให้อะไรแสดงในหน้าจอนี้จากหัวข้อที่มีเตรียมไว้ เช่น เกมที่เล่นบ่อยๆ, รูปหรือวิดีโอที่เปิดบ่อยๆ, Social Feed (Twitter และ Facebook) หรือเว็บที่เปิดบ่อยๆ เป็นต้น

แต่ดูจากดีไซน์แล้ว ให้ความรู้สึกของ Metro UI ของ Microsoft ชอบกล … อันนี้ Microsoft น่าจะดีใจว่า UI นี้มีคนเห็นว่าดีนะ เหอๆ

 

เป็นมากกว่า Tablet เพราะมันเป็น Remote Control ด้วย

เข้าใจว่า Sony เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของโลกแบรนด์หนึ่งเลย ดังนั้นเพื่อให้ Sony Tablet S ไม่เหมือนใคร ก็เลยจับ Remote Control มาใส่ซะเลย แต่แทนที่จะใช้ได้เฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Sony เองก็คงจะไม่สะใจ ก็เลยจัดให้เป็น Universal Remote Control คือ สามารถใช้คุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกยี่ห้อไปเลย

 

151617

 

21User Interface ของ Universal Remote บน Sony Tablet S ก็ออกแบบมาอลังการดีครับ เริ่มต้นจากการให้เพิ่มอุปกรณ์ที่ต้องการเข้าไป ซึ่งก็จะมีรูปภาพให้ดูแบบเต็มๆ ดี และเพราะหน้าจอใหญ่ความละเอียดสูง เลยใส่ปุ่มเข้าไปได้เพียบเลยทีเดียว และเพราะความเป็น Universal Remote Control เลยมีรายการของอุปกรณ์ให้เลือกหลากรุ่น หลายยี่ห้อมากๆ ซึ่งถ้าเลือกจากรายชื่อแบบนี้ เราจะไม่ต้องไปปรับตั้งอะไรมากมายเลย

แต่ในกรณีที่เราไม่รู้ยี่ห้อ/ชื่อรุ่น หรือไอ้ที่เราซื้อมามันไม่มีอยู่ในรายชื่อ ไม่ต้องกลัว เพราะมันมีโหมดเรียนรู้จาก Remote Control จริงอยู่

181920

 

การใช้งานก็ไม่ยากครับ แค่เลือกปุ่มที่ต้องการจะเรียนรู้ จากนั้นมากดปุ่ม Remote Control จริงๆ จ่อใส่ด้านหน้าของตัวเครื่อง Tablet S แค่นี้ก็เรียบร้อย … เท่าที่ผมลองดู มันเรียนรู้ได้ทั้งเครื่องเสียง, TV, truevisions box หรือแม้แต่รีโมทแอร์ด้วยซ้ำ

เข้าใจว่า ไอเดียคือ พกอุปกรณ์เดียว เดินร่อนทั่วบ้านได้ อ่านหนังสือ ท่องเว็บอยู่ เกิดอยากเปิดแอร์ เปิดเครื่องเสียง ก็ไม่ต้องไปควานหา Remote Control จากที่ไหน ใช้เจ้า Tablet S นี่ได้เลย … ระยะทำการของ Remote Control ของ Tablet S นี่ก็ไกลดีไม่เลวนะครับ ประมาณ 4 เมตรสบายๆ เลย (ผมลองนั่งอยู่ที่โซฟา ใช้ปรับอุณหภูมิแอร์ ระยะประมาณข้ามฟากจากประตูหน้าบ้านไปประตูหลังบ้าน สบายๆ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. eMile says:

  ผมมองจุดเด่นของรุ่นนี้มีสองจุดคือ IR remote กับ ช่องต่อ SD card

  ที่มันเป็นจุดเด่น เพราะ tablet อื่นๆดันไม่มี ^^”

 2. น้องเมย์ says:

  กำลังว่าจะถามอยู่เลย

  ว่ารุ่นนี้มันใช้ 3G ความถี่ 850 หรือ 900

  แบบนี้คงไม่ต้องถามแล้วล่ะค่ะ 555+ \(^o^)/

Leave a Reply

%d bloggers like this: