Sony Tablet S แท็บเล็ตดีไซน์สวยจาก Sony ภาคเปิดตัว

Print Friendly, PDF & Email

01

ได้มีโอกาสรีวิว Sony Tablet S จนได้ (ของจาก Sony นี่หามารีวิวยากมากครับ เพราะผมไม่มี Contact ของทาง Sony เลย แต่โชคดีได้คนช่วยหายืมมาให้ อิอิ)

ผมได้เห็นเจ้านี่ครั้งแรกตอนที่ไปเที่ยวฮ่องกงเมื่อปลายปีที่ผ่านมาครับ ก็เห็นว่าเป็น Android Tablet ที่ดีไซน์แปลกแหวกแนวดี เพราะแทนที่จะทำเป็นบางๆ เรียบๆ เหมือนยี่ห้ออื่นๆ กลับออกแบบมาเป็นรูปหนังสือเปิดแทน

เอาล่ะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงดีกว่า อ่านโฆษณาข้างล่าง แล้วเราก็ไปดูรีวิวกัน อิอิ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Sony Tablet S

02แกะกล่องออกมา ก็จะเห็นตัวเครื่อง Sony Tablet S กับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มาพร้อมกัน ก็มีตัวเครื่อง Sony Tablet S เอง มีชาร์จเจอร์ เป็นแบบ (ซ้าย) CEE 7/16 Europlug กับ (ขวา) BS 1363 Plug

โดยส่วนตัวผมชอบแบบ BS 1363 Plug มากกว่า เพราะว่าเสียบได้แน่นสนิทดี ไม่หลวม เพียงแต่ว่ารูปลั๊กในบ้านเราไม่ค่อยมีแบบนี้ ต้องไปหาซื้อรางไฟมาอีกที … ปลั๊กแบบ CEE 7/16 Europlug นี่เสียบแล้วบางทีมันจะหลวมๆ อ่ะ

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ นอกจากนี้ก็มีแค่สายคล้องข้อมือ เอาไว้สำหรับคล้องข้อมือตอนที่ใช้งานไว้กันหล่น

สัดส่วนของ Sony Tablet S นี่ก็อยู่ที่ 241.2 มม. x 174.3 มม. ครับ ความหนาไม่อาจวัด เพราะว่ามันมีทั้งส่วนที่บางที่สุดไปยันส่วนที่หนาที่สุด น้ำหนักก็ 598 กรัม ซึ่งไม่ถือว่าเบาเท่าไหร่ แต่ว่าตอนถือแล้วกลับให้ความรู้สึกว่าเบากว่าตัวเลขพอสมควร

03

ด้านหน้าเป็นจอ Capacitive Multitouch ขนาด 9.4 นิ้ว (ขนาดแปลกๆ อีกแล้ว) ความละเอียดหน้าจอ 1280×800 พิกเซล (161ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุด มีกล้องด้านหน้า 3 แสนพิกเซล เอาไว้ทำพวก Video Call

ด้านหลังก็ไม่มีอะไร มีแค่กล้อง 5 ล้านพิกเซล แต่ไม่มี LED Flash ให้ครับ แล้วก็มีรูไว้สำหรับคล้องสายข้อมือ

ด้านซ้ายมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มีลำโพงสเตริโอด้านซ้าย แล้วก็มีฝาปิดอยู่ เปิดออกมาแล้วก็จะเห็นพอร์ต Micro USB กับสล็อต SD Card ด้วย

04050607

ส่วนด้านขวาก็เป็นพวกปุ่มเปิดปิดหน้าจอ, ปุ่มปรับระดับเสียง, รูเล็กๆ สำหรับรีเซ็ตเครื่อง แล้วก็ลำโพงสเตริโอที่เหลืออีกข้าง … แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ต้องใช้รูรีเซ็ตหรอกนะ เพราะว่ากดปุ่มปิดหน้าจอค้างไว้ซัก 10 วินาที ก็จะเป็นการรีเซ็ตครับ

จุดเด่นของการดีไซน์ของ Sony Tablet S นี่คือ การออกแบบให้มีความหนาของตัวเครื่องแตกต่างกันเป็นลักษณะของ Slope ทำให้เวลาวางในแนวราบแล้วก็จะไม่ต้องหาอะไรมารอหนุนเพื่อให้สามารถอ่านโน่นอ่านนี่ได้ถนัดๆ แต่นั่นก็เฉพาะในแนวนอนนะครับ ถ้าเป็นแนวตั้งมันก็จะทำให้ลำบากแทน เพราะจอมันจะเอียงๆ

 

สเปกและประสิทธิภาพแบบวัดเป็นตัวเลข

มาดูกันว่า Sony Tablet S นั้นมาพร้อมกับสเปกระดับไหน และประสิทธิภาพเท่าไหร่กันหนอ

  • CPU: nVidia Tegra 2 Dual-core 1GHz
  • RAM: 1GB
  • Internal Storage: 16GB
  • รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
  • Display: 9.4” ความละเอียด 1280×800 พิกเซล จอ IPS LCD
  • กล้องหน้า 3 แสนพิกเซล กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
  • การเชื่อมต่ออื่นๆ: Bluetooth 2.1 + EDR, WiFi 802.11 b/g/n
  • มีพอร์ต Infrared สามารถปรับตั้งให้เป็น Universal Remote Control ได้

ลองวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ แล้ว ได้ผลทดสอบแบบนี้ครับ

08

สำหรับคำอธิบายว่าโปรแกรมอะไรไว้วัดอะไร ก็อ่านเอาจากคำอธิบายของผมได้นะครับ

โดยคะแนนที่ได้ จะเห็นว่าในส่วนของ Quadrant Advanced ทำคะแนนได้ไม่ดีเท่าไหร่เลยครับ สำหรับ Dual-core CPU แถมเป็น nVidia Tegra 2 ด้วย แต่ว่าในส่วนของคะแนนของ Nenamark 1 และ Nenamark 2 ก็ยังถือว่าคะแนน OK อยู่ ก็คงสามารถเล่นเกม 3D ได้สบายๆ ไม่ขัดเขินอะไรมาก

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: