แม้ 2 SIM แต่ก็ไม่จำเป็นต้อง 2 ใจ รีวิว i-mobile i695 ภาคเปิดตัว

01

ประเดิมงาน Thailand Mobile Expo 2012 วันแรก ผมได้รับเชิญจากทาง i-mobile ให้ไปพูดคุยกันในร้านกาแฟไฮโซที่ปกติผมไม่ค่อยมีปัญญาไปกินเอง … ใช้ครับ Starbucks นั่นเอง … แต่จะว่าไป ร้านกาแฟมันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้เลย แล้วผมจะพูดถึงมันทำไมเนี่ย … อ้อ! ผมดื่มลาเต้ร้อนแบบไม่ระวัง เลยลวกลิ้นนั่นเอง Crying face

เอาเป็นว่า เรื่องมันจบลงด้วยว่า ทาง i-mobile เขาคุยกับพวกเราบล็อกเกอร์ว่า ปีนี้คงจะได้เห็น Android Smartphone จากทาง i-mobile มากขึ้น และเหมือนจะเป็นคำมั่นสัญญา ก็เลยจัด i-mobile i695 มาให้ผม (และเพื่อนๆ บล็อกเกอร์ทั้งหลาย) ได้รีวิวกัน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

เอาเป็นว่า เผื่อใครจะกำลังเล็งๆ Android Smartphone แบบราคาประหยัด แต่มีคุณสมบัติบางอย่างที่ยี่ห้อแบรนด์ดังเขาไม่ค่อยทำกัน ก็ลองอ่านรีวิวกันดูแล้วกันนะครับ

 

เริ่มแรกแกะกล่อง i-mobile i695

อันนี้เป็นเครื่องใหม่สดๆ เลยครับ กล่องนี่ยังมีสติ๊กเกอร์ Void ติดอยู่เลย (ไอ้ที่เอาไว้บอกว่ากล่องเคยถูกแกะหรือยังน่ะ) แกะออกมาแล้ว ของเพียบเลย มีทั้งชาร์จเจอร์ (ชาร์จเจอร์เป็นแบบที่ปลายสายเป็น Micro USB), สาย Micro USB, ชุดหูฟัง, แบตเตอรี่ 1350mAh, ชุดแผ่นฟิล์มกันรอยพร้อมผ้าเช็ดหน้าจอ และ MicroSD Card 8GB Class 4 และ คู่มือ

 

0203

 

คู่มือนี่เป็นอะไรที่ต้องเอามาคุยกันหน่อย คือ แค่เห็นความหนาก็แทบหลับ โคตรหนาเลยครับ ยังดีที่เล่มไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่มือใหม่หัดใช้ Android อยากให้อ่าน ผมลองสแกนอ่านไปหมดเล่มแล้ว เขียนละเอียดดี (แต่ชวนหลับ ภาพประกอบน้อยไป) เห็นหนาๆ แบบนี้เพราะมันมี 2 ภาษา (แต่ก็เท่ากับคู่มือภาษาไทยก็หนาครึ่งเล่มที่เห็นนั่นแหละ)

มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างไหม?

ด้านหน้า จอสัมผัสชนิด Capacitive ขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล ตามมาตรฐานที่ Android Smartphone พึงมี รองรับการสัมผัสได้พร้อมๆ กัน 5 จุด … แล้วก็มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล เอาไว้ใช้ทำพวก Video Call … หน้าจอไม่ได้เป็นแบบกันรอยอะไร ดังนั้นแนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยซะด้วย ถ้า OK กับฟิล์มกันรอยแบบด้าน ก็ใช้ของที่เขาแถมมาให้ได้เลย (แต่จากที่ลองใช้ มันก็เป็นรอยง่ายอยู่นะ ฟิล์มอันนี้)

ด้านหลัง เรียบๆ ง่ายๆ มีส่วนที่เป็นอลูมิเนียมอยู่ตรงกล้าง มีกล้อง 5 ล้านพิกเซลอยู่ (Update [27/01/2555 12:23]: กล่องมันเขียน 5 ล้านพิกเซล แต่พอเอาไปถ่ายรูปจริงๆ มันดันให้ตั้งได้ถึง 8 ล้านพิกเซลเฉยเลย) ไม่มี LED Flash ดังนั้นอย่าไปคิดจะถ่ายภาพตอนกลางคืนล่ะ … ส่วนด้านบนก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และ พอร์ต Micro USB

 

040506

 

รอบๆ ตัวเครื่องจุดอื่นไม่มีอะไรเลยครับ ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ด้านล่างมีรูไมโครโฟนและร่องเอาไว้สำหรับแกะฝาหลังออกมาก็เท่านั้นเอง

 

070809

 

10อยากเรียกรุ่นนี้ว่าฝาแฝดกับ LG Optimus Black มาก เพราะด้านหน้านี่ใกล้เคียงเลย สีก็ใกล้ๆ กัน ดีว่าด้านหลังไม่เหมือนกัน เหอๆ … ในภาพรวม ก็ถือว่า OK นะ ดูภูมิฐานดี ไม่ได้โปเกแต่อย่างใด

แกะฝาหลังออกมาก็เห็นแบตเตอรี่ขนาด 1350mAh ซึ่งนับว่าเล็กมากหากพิจารณาเทียบกับ Android  Smartphone รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน แต่ผมก็เชื่อว่ามันเพียงพอสำหรับเจ้า i-mobile i695 ตัวนี้ เพราะ CPU มันแค่ 650MHz เองอ้ะ

จุดเด่นของเจ้านี่ก็ยังคงเป็นจุดเด่นของ i-mobile ก็คือ โทรศัพท์มือถือราคาประเหยัด แต่ใส่ได้ 2 SIM Card นั่นเอง แต่งวดนี้ดูทีวีไม่ได้นะ

 

สเปกและประสิทธิภาพ

ก่อนจะอ่านสเปก จงดูราคาก่อนว่า เจ้า i-mobile i695 นี่ สนนราคา 6990 บาท นะครับ ดังนั้นสเปกก็ได้ตามราคานั่นแหละ

 • CPU: MT6573 650MHz
 • GPU: PowerVR SGX 531
 • Display: 3.7” 480×800 พิกเซล รองรับ Multitouch 5 จุดพร้อมกัน
 • RAM: 512MB
 • ROM: 512MB
 • รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB … แถมมาให้กับเครื่องคือ 8GB Class 4
 • กล้องด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล (Update 27/01/2555 [12:23]: เอาเข้าจริงๆ ตอนตั้งค่า มันให้ตั้งได้ถึง 8 ล้านพิกเซล)
 • Battery: 1350mAh
 • สัดส่วน: (ยาว x กว้าง x หนา) 120 มม. x 61 มม. x 11.7 มม.
 • น้ำหนัก 95 กรัม
 • รองรับ 2 SIM card
 • 2G: 900/1800MHz
 • 3G: 850/2100MHz (ฉะนั้น AIS 3G หมดสิทธิ์)

CPU ก็เป็นแบบประหยัด แต่ดีว่ามี GPU ที่พอไหวอยู่บ้าง … ไม่ชอบตรงที่มี RAM 512MB แต่ทาง i-mobile ก็จัด MicroSD Card แถมมาให้ 8GB และเป็น Class 4 ก็ค่อยยังชั่วหน่อย แต่โดยส่วนตัว ผมชอบแบบที่มี Built-in Internal Storage มาให้มากกว่า ซัก 2GB ก็ยังดี (การติดตั้ง App ใน Internal Storage มันดีกว่าบน MicroSD Card อยู่ดี)

มาวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ กันบ้าง

 

11

 

ผลออกมาแล้ว ก็ชัดเจนครับ i-mobile i695 ก็จัดอยู่ในระดับ Low-end ตามสนนราคาและสเปกของมัน แต่ว่าประสิทธิภาพด้าน 3D ก็ยังถือว่าพอเล่นเกม 3D ได้บ้างนะครับ ดูจากผลคะแนนของ Nenamark 1 ซึ่งใช้สำหรับวัดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D สำหรับอุปกรณ์ระดับ Low-end ก็ได้เกือบ 30fps อยู่ แต่อย่าไปเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ล่ะ (แต่ก็คงไม่สามารถหาดาวน์โหลดมาเล่นได้หรอก) เพราะตอนผมทดสอบ Nenamark 2 นี่ถึงกับค้างไปเลย ต้องถอดแบตเตอรี่ออกกันเลยทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: