กาฝากพารีวิว Targus Wireless Mouse AMW50AP

Print Friendly, PDF & Email

01

พักจากอะไรที่ใหญ่ๆ ลองมารีวิวอะไรที่เล็กๆ บ้างนะครับ เพราะจะว่าไปแล้ว Gadget ที่เราซื้อกันค่อนข้างบ่อย ก็คือไอ้พวกอะไรเล็กๆ นี่มากกว่า และที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่ก็มักจะถูกเก็บอยู่ในแพ็กเกจอย่างดี จนไม่สามารถถอดมาหยิบๆ จับๆ ดูได้ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะของพวกนี้ส่วนใหญ่ก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าเอาไว้ทำอะไรได้ ก็เลยไม่ค่อยได้มีให้ลอง

แต่บ่อยครั้งที่ของพวกนี้มันมีดีไซน์บางอย่างที่หากไม่ได้ลองสัมผัสแบบจริงๆ แล้ว เราจะนึกไม่ออกว่ามันเจ๋งแค่ไหน หรือบางครั้งไอ้คุณสมบัติพวกนี้ ก็ไม่ได้ถูกแบรนด์มองว่าเป็นจุดเด่นที่ควรพูดถึง

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

พอทาง PR ของ Targus เขาถามว่า สนใจจะรีวิวพวก Gadget เล็กๆ น้อยๆ บ้างไหม? (คงกลัวว่าผมจะปฏิเสธ เพราะเห็นผมรีวิวแต่ชิ้นใหญ่ๆ) ผมก็เลยยินดีที่จะทำเต็มที่ ก็แหม ผมรีวิวได้ทุกอย่างแหละ ขนาดห้องน้ำที่ Terminal 21 ก็ยังรีวิวมาแล้วเลยนิ อิอิ

0203แพ็กเกจของเจ้านี่ดูเผินๆ ก็เรียบง่ายเหมือนกับพวก Gadget เล็กๆ ทั่วไปครับ เป็นพลาสติกปิดสนิทแน่นหนา แต่แพ็กเกจพวกนี้เวลาจะแกะเนี่ย ถ้าไม่มีมีดหรือกรรไกรก็จะลำบาก แต่ของเจ้า Targus Wireless Mouse AMW50AP นี่ไม่ต้องใช้เลย เพราะด้านหลังจะมีจุดที่ให้ใช้ดึงเพื่อแกะพลาสติกด้านหลัง ซึ่งทำออกมาแบบ Easy-to-Open มาก นึกถึงพวกกระป๋องแบบหูดึงได้ยังไงยังงั้นเลย พอแกะออกมาแล้วเราก็จะได้เห็นตัวเมาส์ แบตเตอรี่ Energizer ขนาด AA 2 ก้อน และ Wireless Receiver แบบจิ๋วอีก 1 ตัว

 

040506

 

08มาดูรอบๆ ตัวเมาส์กันบ้าง ด้านบนก็เป็นเมาส์แบบ 3 ปุ่มมี Scroll Wheel ด้วย ตามมาตรฐานเมาส์ทั่วๆ ไปอ่ะนะ ตัวเมาส์เองเป็นแบบมันวาว สีดำสวยทีเดียว แต่ผมชอบแบบด้านมากกว่า เพราะว่าถ้าเกิดเป็นแบบมัววาวแบบนี้ ใช้ๆ ไปมันเกิดรอยขนแมวแล้วมันจะดูไม่ค่อยสวย (แบบด้านจะเห็นรอยพวกนี้ยากกว่า)

ด้านล่างของตัวเมาส์ เป็นสวิตช์เปิดปิด เวลาไม่ใช้ถ้าจะให้ประหยัดแบตเตอรี่ก็ปิดซะหน่อย แต่ทาง Targus เขาบอกไว้ว่าแบตเตอรี่ใช้ได้ร่วมปีทีเดียว … ตรงด้านล่างเนี่ย จะมีช่องที่ทำเอาไว้พอดีให้วาง Wireless Receiver ซึ่งมีฝังแม่เหล็กเล็กๆ เอาไว้สำหรับยึดด้วย

ดูๆ ไปแล้ว Targus AMW50AP นี่จะเน้นการดีไซน์ให้ใช้งานง่าย และใช้แม่เหล็กล็อกแทนที่จะเป็นพวกสลักหรือสล็อตแบบเดิมๆ … ที่น่าสนใจคือ ปกติแล้วเมาส์พวกนี้จะต้องใส่แบตเตอรี่ แล้วไอ้ฝาปิดซึ่งมักจะเป็นด้านบนของตัวเมาส์นี้แหละ ก็มักจะแกะยาก แต่ Targus AMW50AP นี่เลือกใช้แม่เหล็กในการล็อกฝาเฉยๆ ก็เลยทำให้แกะได้ง่ายมากทีเดียว

 

 

เจ้า Targus AMW50AP นี่ใช้เทคโนโลยี Bluetrace ซึ่งก็คือการใช้เลเซอร์สีน้ำเงินแทนที่จะเป็นสีแดงในการ Track ตำแหน่ง ซึ่งทำให้สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว แม้จะเป็นกระจก และมีความละเอียด (Resolution) ที่ดีกว่า (คลื่นแสงสีน้ำเงินมีความยาวคลื่นสั้นกว่าสีแดง) เท่าที่ผมลองดูก็ถือว่าใช้ได้บนหลากสภาพพื้นผิวจริงๆ ลองแม้กระทั่งบนหน้าจอ MacBook เลย ฮาฮา

ลองเอาไปใช้คู่กับ Acer Iconia Tab A500 แล้ว มันก็มองเป็นเมาส์เลย (มี Mouse Cursor ขึ้นมาด้วย) แต่น่าเสียดายที่ยังไม่เหมาะกับเอาไปใช้เล่นเกมแนว First Person Shooting อย่าง Modern Combat เพราะเกมพวกนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับทัชสกรีน ไม่ได้คิดเผื่อไปถึงตอนที่เสียบเมาส์ น่าเสียดายอยู่

สนนราคาของเจ้านี่ อยู่ที่ 810 บาทครับ อาจมีแพงกว่าหรือถูกกว่าก็คงอยู่ที่ว่าร้านไหนอีก จัดจำหน่ายโดย SiS Distribution ก็คงจะมีขายตามร้านฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป ลองไปหาดูได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: