กาฝากพารีวิว Motorola ATRIX 2 โหมดลองเล่น

12

เข้าสู่ตอนที่ 2 ของการรีวิว Motorola ATRIX 2 ครับ ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงมาก ผมขอเริ่มรีวิวตั้งแต่ตอนเกริ่นนำนี่เลย เพราะไม่รู้จะเอาอะไรมาเกริ่นนำดีแล้ว ฮาฮา

ในการลองเล่นครั้งนี้ต้องบอกว่าหลายๆ อย่างของ Motorola ATRIX 2 นั้นคล้ายๆ กับ Motorola RAZR พอสมควรครับ ดังนั้นว่างๆ ก็แว้บไปอ่านรีวิว Motorola RAZR ไปพลางๆ ก็ได้นะครับ

โดยภาพรวมแล้วต้องบอกว่า Motorola ATRIX 2 นั้นได้คะแนนจากผมไปมากกว่า RAZR แต่มันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ควรทราบก่อนซื้อ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

ไม่ขอพูดถึง MOTOBLUR แล้วนะครับ เพราะว่ามันเหมือนๆ กับ Motorola RAZR นั่นแหละ อยากรู้ก็ไปอ่านเอาจากลิงก์รีวิว Motorola RAZR ที่ผมทิ้งไว้ข้างต้นนั่นแหละครับ … มาดูแต่เฉพาะในส่วนที่ผมยังไม่ทันได้รีวิวดีกว่า

 

131415

 

ก่อนอื่นเลย ก็มี App ชื่อ Firewall ตอนแรกผมนึกว่าเป็น Firewall ที่ใช้บล็อกพวกการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่มันเป็นการบล็อกพวกโทรศัพท์หรือไม่ก็ข้อความ SMS ครับ ฟีเจอร์นี้เป็นอะไรที่มีคนถามผมบ่อยๆ นะ คงเพราะบางครั้งก็อยากจะบล็อกไม่รับสายคนนั้นคนนี้บ้างอะไรบ้าง และจริงๆ แล้ว App พวกนี้ก็มีโดยสามารถเลือกได้ว่าจะบล็อกแบบไหน และตอนบล็อกจะบล็อกยังไง (Ignore Call คือ ไม่รับเฉยๆ ให้สายมันติดไปยังงั้น กับ Reject Call คือ วางหูไปเลยไม่รับ)

161718

 

อีกฟีเจอร์ที่ Motorola RAZR ไม่มีคือ วิทยุ FM ครับ ฮาฮา … อาจฟังดูแล้วแบบว่า จะเอาไปทำไมฟะ เดี๋ยวนี้ก็ฟังวิทยุออนไลน์กันได้แล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ มีหลายคนที่อยากได้คุณสมบัตินี้นะครับ … ไม่มีอะไรมากมาย แค่เสียบหูฟัง (จะยี่ห้ออะไรก็ได้) เพื่อใช้แทนเสาอากาศ ก็สามารถฟังวิทยุได้แล้ว

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่ผมว่าดี ก็คือ MOTO PHONE PORTAL ครับ จริงๆ ก็คล้ายๆ Samsung Kies อ่ะ คือ เป็น Web Application ที่ใช้บริหารจัดการ Smartphon ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ได้ ซึ่งทำออกมาดูดีทีเดียวครับ สามารถบริหารจัดการ Contact, SMS, ประวัติการโทร ฯลฯ ได้

 

1920

 

21แต่ตอนเปิดโปรแกรมออกมาแล้วก็รู้สึกเซ็งๆ อยู่นิดๆ เพราะมันบอกให้ใช้ Internet Explorer หรือไม่ก็ Firefox ครับ แล้ว Google Chrome บราวเซอร์ตัวโปรดของช้านหายไปหนายยยยยยยย Crying face

ถ้าไม่ใช่ Internet Explorer ก็จะใช้คุณสมบัติ File Manager ไม่ได้ จริงๆ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะสามารถต่อเป็น USB Mass Storage ก็จบแล้ว แต่ถ้าใช้ File Manager ได้ก็จะเจ๋งอ่ะครับ

สำหรับคนรัก Google Chrome เป็นชีวิตจิตใจ ไม่คิดจะไปใช้ Internet Explorer แต่ก็ยังอยากจะใช้เจ้า MOTO PHONE PORTAL นี่ ก็ไปดาวน์โหลด Extension ชื่อ IE Tab มาใช้ครับ จะได้เปิดหน้าเว็บด้วย Engine ของ Internet Explorer ก็ใช้ได้แล้ว

23

Quick Notebook ก็เป็นอีก App ที่น่าสนใจครับ จะมีประโยชน์ตอนที่เอาไปวางไว้ที่หน้า Home Screen ครับ แตะปุ๊บเราก็จะเลือกสร้างโน้ตได้ตามใจ

  • Text note ไว้พิมพ์โน้ตเก็บ
  • Photo note ไว้ถ่ายรูปแล้วเก็บเป็นโน้ต สามารถขีดๆ เขียนๆ บนรูปหลังถ่ายรูปเสร็จแล้วได้ด้วย
  • Sketch note ไว้ขีดๆ เขียนๆ จดโน้ตด้วยมือตัวเองได้
  • Voice note ก็บันทึกโน้ตด้วยเสียงตัวเองเลย

แต่อย่าไปคาดหวังกับการขีดๆ เขียนๆ มากนักนะครับว่าจะแจ่มแจ๋วแบบพวก Samsung Galaxy Note เพราะตัวเลือกของปากกาและสี มันไม่ได้เยอะแยะมากมาย … อันนี้เขาออกแบบมาใช้จดโน้ตนะครับ ไม่ใช่เอาไว้วาดรูป แต่นั่นก็ทำให้การใช้งานไม่ยุ่งยาก และเข้าใจได้ง่ายๆ ครับ

แต่จริงๆ แล้ว เจ้า Quick Note นี่ก็คือการนำไปถึง App ต่างๆ อย่าง Note, Camera, Sketcher และ Recorder นั่นแหละ

image

อีกลูกเล่นนึงที่น่าสนใจ แต่ผมไม่มีโอกาสได้เล่นจริงๆ แต่ก็อยากเขียนถึง ก็คือ Lapdock ครับ มันเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีจอ LCD มี Keyboard และมี TouchPad พร้อม เสียบ Motorola ATRIX 2 เข้าไปปุ๊บ กลายเป็นโน้ตบุ๊กย่อมๆ ได้เลย

ว่ากันว่าขายในไทยก็สนนราคา 9,900 บาท ไม่รู้ว่าใช้คู่กับ ATRIX รุ่นก่อนหน้าได้ไหม แต่มีข่าวว่า Motorola บอกเอาไว้ว่า มันจะรองรับกับอุปกรณ์ที่รองรับคุณสมบัติ Webtop ในอนาคต

สเปกของ Lapdock ตัวนี้เป็นจอ LCD ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ถือว่าละเอียดมาก สำหรับจอ 10.1 นิ้ว ใช้แล้วเราจะได้ประสบการณ์ PC ย่อมๆ โดยมี Firefox แบบเต็มรูปแบบเหมือน Desktop, มี File Manager แบบเต็มรูปแบบ, รองรับ Flash Player และมี MOTOPRINT ไว้ให้เราสั่งพิมพ์เอกสารไปยังเครื่องพิมพ์ได้อีก

ไม่รู้จะมีโอกาสได้ของมารีวิวไหม แต่ถ้าได้มารีวิวจริงๆ จะเอามารีวิวแถมให้อีก 1 ตอน แต่ตอนนี้คงต้องอ่านจากข้อมูลเท่าที่ผมทราบ (และหามาได้) ก่อนแล้วกันนะครับ

อ้อ … เกือบลืม … ทาง Motorola เขาฝากให้ผมช่วยโปรโมท โปรโมชั่นในงาน Thailand Mobile Expo 2012 เด็ดๆ ก็คือ ถ้าไปลงทะเบียนจองซื้อที่ Motolism แล้ว 200 ท่านแรกจะได้รับของแถมเป็น BLUETREK Carbon หูฟังบลูทูธสุดเบา (อันนี้กล้าพูด เพราะว่ามีใช้อยู่ 1 ตัวเหมือนกัน) พร้อม MicroSD Card 16GB ด้วย รวม 2,600 บาท ส่วนโปรโมชั่นอื่น ก็ดูรูปด้านล่างเอาเน้อ

 

02_thumb2

 

แต่ถ้าใครจองไม่ทัน 200 ท่านแรก เขาว่ากันว่าจะยังได้ MicroSD Card เหมือนเดิม แต่ว่า BLUETREK Carbon นี่จะไม่ได้ แต่จะเป็น Power Pack (แบตเตอรี่สำรองแบบ External Batter) แทนครับ ลองไปเช็คดูนะ … แต่ถ้าเป็น Motorola RAZR นี่จากหูฟังจะกลายเป็นอะไร ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน (ทาง Motorola ไม่ได้ให้ข้อมูลเลยอ่ะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: