อยากให้คนไทย หัดใช้ Google กันมากกว่านี้หน่อย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. Pl2iVaCY says:

  ผมว่านะถามคนรู้จริงก็ไวนะ
  แต่ผมว่าคนไทยส่วนใหญ่มักจะถาม Google มากกว่าจะถามคนที่รู้จริง เพราะว่าไม่กล้าถาม
  โดยเฉพาะเด็กไทย ถาม Google จนคิดเองไม่ค่อยจะได้

  • kafaak says:

   ลองย้อนกลับอ่านอีกรอบนะครับ

   1. ผมอธิบายชัดเจนแล้วว่า บางสิ่งบางอย่าง ถามคนดีกว่าถาม Google (ยกตัวอย่างให้ด้วย)
   2. ผมพูดถึงบางสิ่งบางอย่างที่ ถาม Google แล้ว ได้คำตอบและเร็วกว่าถามคน โดยเฉพาะเมื่อเรานึกไม่ออกว่าจะถามใครดี เพราะบางคำถามมันเป็นเรื่องที่เราเองก็คิดว่าคนรอบตัวก็ไม่น่ารู้ (เช่น ถ้าผมจะถามว่าเมืองหลวงของประเทศโมซัมบิกคืออะไร?)
   3. ผมไม่ได้กระตุ้นให้คนเอะอะก็ถาม Google แต่ผมอยากให้ลองพิจารณา ค้นหาคำตอบด้วยตนเองผ่านทาง Google ก่อนที่จะเอะอะก็ถามคนอื่น อยากสอนให้พึ่งพาตนเอง ก่อนที่จะพึ่งพาคนอื่นครับ

   ผมไม่อยากบอกว่า ถาม Google บ่อยจนคิดเองไม่ค่อยจะได้ เพราะถ้ามันเป็น Fact หรือ ความรู้รอบตัว มันจะคิดอะไรออกอ่ะครับ ถ้าเป็นคำถามพวกคณิตศาสตร์ก็ว่าไปอย่าง (หรือถ้าคิดไปเรื่อยๆ แล้วจะคิดออกว่าเมืองหลวงของประเทศโมซัมบิกคืออะไร?)

 2. pokindra says:

  ถามใครหรืออะไรก็ได้ครับเพราะจะเป็นการจุดประกายความรู้ได้ค่อนข้างดี ที่สำคัญดีกว่าไม่รู้และเก็บไว้คนเดียว “การที่เราไม่รู้อะไร นั่นแหละคือเส้นชัยของความรู้”

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: