ใกล้งาน TME2012 กาฝากได้ของร้อน Motorola ATRIX 2 มารีวิว

Print Friendly, PDF & Email

01งานใหญ่ของแวดวงมือถืออย่าง Thailand Mobile Expo 2012 ก็ใกล้งวดเข้ามาทุกทีแล้ว หลายๆ คนที่อดใจรอไว้กะว่าจะได้ซื้อมือถือใหม่กับเขาซะที ก็เตรียมกระเป๋าเอาไว้ให้พร้อมครับ เพราะนอกจากจะมีรุ่นที่มีขายตามท้องตลาดมากระหน่ำลดแลกแจกแถมแล้ว ยังมีหลายๆ รุ่นที่เล็งๆ มาเปิดตัวในงานนี้ด้วยเช่นกัน

และที่ผมจั่วหัวไว้ข้างต้นว่าผมได้ของร้อนมาเนี่ย ก็คือเจ้า Motorola ATRIX 2 ภาคต่อของ Atrix รุ่นแรกจาก Motorola ที่จะมาวางจำหน่ายกันในงาน Thailand Mobile Expo 2012 นี่และครับ ว่าแล้วก็ตามไปอ่านรีวิวกันได้เลย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

ก่อนอื่น เผื่อใครอยากทราบสนนราคาของเจ้า Motorola ATRIX 2 นี่ บอกได้เลยว่าอยู่ที่ 16,900 บาท ครับผม และมีโปรโมชั่นในงานเด็ดๆ คือ ถ้าไปลงทะเบียนจองซื้อที่ Motolism แล้ว 200 ท่านแรกจะได้รับของแถมเป็น BLUETREK Carbon หูฟังบลูทูธสุดเบา (อันนี้กล้าพูด เพราะว่ามีใช้อยู่ 1 ตัวเหมือนกัน) พร้อม MicroSD Card 16GB ด้วย รวม 2,600 บาท ส่วนโปรโมชั่นอื่น ก็ดูรูปด้านล่างเอาเน้อ

 

02

 

แรกสัมผัส Motorola ATRIX 2

03กล่องของ Motorola ATRIX 2 นี่คล้ายกับกล่องของ Motorola RAZR เลยอ่ะ หุหุ แกะกล่องออกมาก็จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่มันควรมี มีคู่มือ มีใบรับประกัน มีสาย Micro USB มีชาร์จเจอร์ และแน่นอน มีตัวเครื่อง (ไม่มีได้ไง) จับครั้งแรกผมรู้สึก 2 อย่าง แรงมากๆ อย่างแรกคือ ตอนแรกนึกว่าได้ HTC Sensation มา คือ มันดีไซน์ด้านหน้าเนี่ย คล้ายมากๆ ลองให้น้องที่ออฟฟิศดู (น้องคนนี้เป็นแฟน HTC ตัวยง) เขาก็บอกว่าเหมือนมาก อย่างที่สองคือ นึกว่าเจ้านี่ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว แต่ที่ไหนได้ 4.3 นิ้วตะหาก ก็เลยลองเอามาจับวางเทียบกับ Samsung Nexus S ดู ก็พบว่าเผินๆ แล้วใกล้เคียงกันมาก (แต่จริงๆ Motorola ATRIX 2 ใหญ่กว่านิดหน่อย)

สัดส่วนของเจ้า Motorola ATRIX 2 นี่ก็ 126 x 66 x 10 มม. ถือว่ามีขนาดเล็กดี สำหรับ Android Smartphone ที่มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วแบบนี้ครับ … แต่รู้สึกแปลกใจกับดีไซน์ที่มันเรียบๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่จริงๆ ปกติ Motorola มักจะมีอะไรแปลกๆ ให้เห็นอ่ะ

 

040506

070809

 

10

อย่างเดียวที่ผมมองว่าออกแบบมาได้เนียนคือ การเอาไมโครโฟนไปไว้ในร่องที่ใช้แกะฝาหลัง ทำให้ตอนแรกผมก็งงๆ ว่าทำไมมันไม่มีรูไมโครโฟนที่ด้านล่างของตัวเครื่อง … ซ่อนซะเนียนเชียว

ด้านหน้า อย่างที่บอก เหมือน HTC Sensation ซะ เหอๆ มีจอ 4.3 นิ้ว แบบสัมผัส รองรับจิ้มๆ พร้อมๆ กันได้ 4 จุด ถือว่าน้อยสำหรับ Android Smartphone สมัยนี้ … แต่ว่าปกติก็ไม่ค่อยได้จิ้มเกิน 2 นิ้วพร้อมกันอยู่แล้วอ่ะนะ … กล้องด้านหน้านี่มีความละเอียด 3 แสนพิกเซลเท่านั้น และเนื่องจากไม่มีใครบอกว่าเจ้านี่เป็นจอ Gorilla Glass หรือทนต่อรอยขีดข่วนอะไรไหม ผมเลยไม่ขอทดสอบนะครับ

ด้านหลังนี่ผมชอบนะ มันให้ความรู้สึกเป็นยาง จับแล้วกระชับมือ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ด้วย แล้วก็มีลำโพงของตัวเครื่องอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง … ฝาหลังถ้าแกะออกมาแล้ว ก็สามารถถอดเปลี่ยน Micro SD Card ได้เลย แต่ถ้าจะเปลี่ยน SIM Card ต้องถอดแบตเตอรี่ออกด้วย แบตเตอรี่ที่ให้มาจุ 1785mAh (Typ)/1735mAh (Min) ครับ

ด้านบนก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB ไว้ต่อกับคอมพิวเตอร์หรือชาร์จแบตเตอรี่ กับ Micro HDMI เอาไว้ต่อจอแสดงผลภายนอก ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

พอเห็นว่ามีปุ่มชัตเตอร์ ก็เลยเอากลับไปมองดูเวลาที่ถือกล้องตามแนวนอนเหมือนกล้องถ่ายรูป เออ ได้อารมณ์ดี

 

สเปก และ ประสิทธิภาพแบบวัดกันที่ตัวเลข

เช่นเคย ตอนแรกของผม ผมจะไม่พูดพล่ามทำเพลงอะไรมาก มาคุยกันที่สเปกกับประสิทธิภาพที่วัดกันแบบเป็นตัวเลขก่อน เพราะว่าหลายๆ คนก็ใช้ข้อมูลแค่นี้แหละ ตัดสินใจซื้อกันได้แล้ว

 • CPU: Texus Instruments OMAP 4430 Dual-core 1GHz
 • GPU: PowerVR SGX540
 • RAM: 1GB
 • ROM: 8GB (ดูท่าจะเป็น OS กับ App ที่ Pre-installed มา 4GB และเป็น Storage 4GB)
 • Display: 4.3” qHD 540×960 พิกเซล
 • Camera: กล้องด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • รองรับ 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • รองรับ 3G: 850/1900/2100MHz
 • อื่นๆ: Bluetooth 2.1 + EDR, WiFi 802.11 b/g/n
 • แบตเตอรี่: 1785mAh (Typ)/1735 (Min)
 • หนัก: 147 กรัม

สเปกไม่ได้เทพมากมาย เรียกว่าเป็นระดับ Basic สุดๆ สำหรับรุ่นที่เป็น Dual-core ก็ว่าได้ แบตเตอรี่ให้มาเยอะพอควร คงเพราะหน้าจอความละเอียด qHD แถมใหญ่ 4.3 นิ้ว ให้มาน้อยเดียวไม่พอเอา … ตัวนี้รองรับ 3G สำหรับ truemove/dtac/TOT3G แต่ไม่รองรับ 3G ของ AIS นะครับ จะซื้อหามาใช้สำหรับ 3G ของค่ายไหน อย่าลืมดูตรงนี้ด้วย

ประสิทธิภาพ เช่นเคย วัดด้วยโปรแกรมต่างๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี (อะไรเป็นอะไรบ้างนั้น อ่านคำอธิบายเอา) ได้ผลตามด้านล่างนี่เลย

11

โดยสรุปก็คือ คะแนนสมตัว Dual-core CPU 1GHz แล้วละครับ แต่คะแนน 3D โอเคหน่อย ทำคะแนนของ Quadrant Advanced ได้พอควร เฟรมเรตที่ได้จาก Nenamark ก็พอไหวอยู่ครับ เดี๋ยวต้องไว้ลองเล่นเกม 3D จริงๆ ค่อยมาวิจารณ์กันอีกที แต่ตอนนี้ขอพักไว้ก่อน ตอนหน้าค่อยมาอ่านต่อกันนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. plug17 says:

  ของแถมของ razr นี้ ทางโมโต โคตรใจเลยนะครับ ผมนิรอรุ่น ทาง samsung จะแจกอะไร อิอิ

  • kafaak says:

   อังคารหน้าผมเข้าไปที่ Samsung เดี๋ยวจะมาอัพเดตทางบล็อกให้ได้อ่านกันครับ

 2. churdsak says:

  รบกวนสืบดูให้ด้วยนะครับว่า จะมี samsung galaxy y dous มาขายในงานนี้หรือเปล่า

 3. plug17 says:

  สบายใจละ ส่ง spy ไปละได้ความยังไงรายงานกองบรรชาการด้วยเน้อลูกพี่ ^ ^

Leave a Reply

%d bloggers like this: