กาฝากลุยสงคราม รีวิวเกม Modern Combat 3

Photo 17-1-2555, 16 52 15

นานๆ ทีผมจะรีวิวเกมซักทีครับ แต่เปลี่ยนบรรยากาศซะบ้างอะไรบ้างก็ไม่เลวนะครับ และไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว จะเลือกเกมมารีวิวประเดิมหลังจากที่ไม่ได้รีวิวซะนานทั้งที ก็ต้องขอจัดเกมที่น่าสนใจอย่าง Modern Combat 3: Fallen Nation จากค่าย Gameloft ครับ

เจ้านี่มีทั้งเวอร์ชันสำหรับ iOS และ Android เลยด้วย ที่สำคัญคือ ผิดจากเกมอื่นๆ บน Android ที่ Gameloft ทำมา ซึ่งหลังๆ หาซื้อจาก Android Market ตรงๆ ไม่ค่อยได้ แต่เจ้านี่ซื้อได้เลยจาก Android Market ครับ โอ้วเย

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

บน iOS นั้น ทาง Gameloft กำหนดสเปกไว้ค่อนข้างชัดเจน คือ iPod Touch 4th Gen/iPhone 3GS/iPhone 4/iPhone 4S/iPad 1/iPad 2 ครับ ยังดีที่ยังเล่นบน iPhone 3GS ได้อยู่นะเนี่ย … แต่กับระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ทาง Gameloft แค่บอกไว้ใน Android Web Market ว่าขอ Android 2.1 ขึ้นไปเท่านั้นเอง (แต่เครื่องรุ่นไหนเล่นไม่ได้ ก็จะค้นหาเกมนี้บน Android Market ไม่เจออยู่แล้วครับ)

แต่จากที่ผมได้ลองเล่นดูบนหลายๆ อุปกรณ์แล้ว ผมแนะนำว่าเล่นบนพวกที่เป็น Dual-core CPU จะดีกว่าครับ เพราะเท่าที่ผมลองเล่นบน iPod Touch 4th Gen และ Samsung Galaxy Tab 7” (ตัวรุ่นแรก) แล้ว พบว่าพอเล่นได้ แต่มีอาการกระตุกอยู่บ้าง โดยเฉพาะเวลาที่มีพวกเอฟเฟ็กต์เยอะๆ … ผมลองเล่นบน iPhone 4S, iPad 2 หรือ Acer Iconia Tab A500 แล้ว พบว่าเล่นได้เพลิน ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ ถ้าเล่นบน Android Honeycomb ที่รองรับการใช้เมาส์ด้วยยิ่งเพลิน เพราะว่าสามารถต่อกับเมาส์ได้ด้วย พวก Honeycomb Tablet ที่มีช่องเสียบ USB ก็จะสามารถเสียบเมาส์ต่อได้เลย

Photo 17-1-2555, 16 52 20

เกมมี 2 โหมดครับ คือโหมด Campaign ลุยเดี่ยวตามเนื้อเรื่องไป กับโหมด Multiplayer เล่นกันได้หลายคน ลุยยิงหัวกันเอง เล่นได้พร้อมกันสูงสุด 12 คน

เนื้อเรื่องของเกมนั้นเริ่มที่ประเทศสหรัฐอเมริกาครับ เมื่อกลุ่มก่อการร้ายเกาหลีเหนือจับมือเป็นพันธมิตรกับปากีสถานและรัสเซีย กลายเป็นกลุ่มก่อการร้ายขนาดใหญ่นาม KPR (เอาชื่อย่อตัวแรกของแต่ละประเทศมารวมกันอ่ะนะ) แล้วเราก็คือทหารในกองทัพสหรัฐที่จะมาช่วงชิงประเทศคืน

เกมมีด้วยกันทั้งหมด 13 ภารกิจ เริ่มต้นจากลอสแองเจลลิสไปยันปากีสถานเลย มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันไปตั้งแต่ลุยดะ ขับรถหลบหนี เรื่อยไปจนถึงการให้การสนับสนุนทางอากาศบนเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ … เกมนี้มีพลังชีวิต แต่ว่าไม่ได้บอกชัดเจนว่ามีมากแค่ไหน เราได้แค่เดาเอา โดยดูจากหน้าจอนั่นแหละครับ ยิ่งเราใกล้ตายจอก็จะเริ่มออกแนวขาวดำ มีคราบเลือดติดจอ และได้ยินเสียงเราหายใจหอบ แฮ่ก แฮ่ก … แต่ถ้าเวลาผ่านไประยะหนึ่ง พลังชีวิตของเราก็จะฟื้นขึ้นมาเหมือนเดิม ตามรูปแบบของเกมหลายๆ เกมจากค่าย Gameloft ครับ

 

Photo 17-1-2555, 16 53 25Photo 17-1-2555, 16 56 54Photo 17-1-2555, 16 57 53Photo 17-1-2555, 16 59 09

 

กราฟิกและเอฟเฟ็กต์ 3D ของเกมนี้ถือได้ว่าสุดยอดมากครับ สมกับที่เป็นเกมในยุคที่อุปกรณ์พกพาก้าวเข้าสู่ยุค Dual-core CPU แล้วจริงๆ … ใครที่ซื้อเวอร์ชันสำหรับ iOS นี่คุ้มมากครับ เพราะว่าซื้อทีเดียว เล่นบน iPod Touhc/iPhone ก็ได้ เล่นบน iPad ก็ได้อีก

Photo 17-1-2555, 16 53 42การควบคุมเกมออกจะยุ่งยากหน่อย เพราะว่าปุ่มมันเยอะแยะยุ่บยั่บไปหมดครับ ดูแค่ในรูปด้านซ้ายนี่ก็ได้ มุมบนซ้ายก็เป็นปุ่มหยุดเกมอยู่ข้างๆ เรดาห์ มุมบนขวาก็เป็นปุ่มเปลี่ยนปืนและแตะที่ไอคอนก็เป็นการบรรจุกระสุน

มุมล่างขวาก็มีปุ่มลุกขึ้นยืนและนั่งยองๆ ตรงกลางก็เป็นปุ่มวิ่ง และเหนือตรงนั้นหน่อย เวลาเจอปืนใหม่ๆ ก็จะมีไอคอนรูปปืนขึ้นมาเพื่อหยิบขึ้นมา ส่วนมุมล่างขวาก็มีปุ่มยิง ปุ่มเชือดเงียบ ปุ่มขว้างระเบิด และปุ่มยกปืนขึ้นเล็ง แถมยังมีปุ่มกดจุดชนวนระเบิดอีก … เยอะแมะ

และเพราะความเยอะนี่แหละครับ ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นบนจอเล็กๆ อย่าง iPod Touch/iPhone ที่แค่ 3.5 นิ้ว เนี่ยสุดยอดแย่เลยทีเดียว (หลายๆ คนเล่นแล้วคงฝันอยากได้ iPhone หน้าจอใหญ่ๆ ก็งานนี้แหละ) แต่ถ้าเล่นกับจอที่ใหญ่เกินไปอย่าง 9.7” ของ iPad หรือ 10.1 นิ้วของ Android Tablet หลายๆ รุ่น ก็ใหญ่ไปหน่อยเหมือนกันครับ

ขนาดหน้าจอที่แจ่มที่สุดสำหรับเกมนี้ เท่าที่ผมลองเล่น น่าจะอยู่ที่ราวๆ 7 นิ้วครับ กำลังดีเลยทีเดียว ลองเล่นบน Samsung Galaxy Tab 7” เนื้อที่กำลังสบายมา แต่เสียตรงหนักไปหน่อย Confused smile ถ้าได้ตัว 7 นิ้วที่เบากว่านี้คงแจ่มกว่านี้เยอะ และเพราะเป็น Single-core CPU ก็เลยทำให้มีอาการกระตุกนิดๆ อยู่

Photo 17-1-2555, 16 52 32

ถามว่าจุดที่สมควรให้ติ สำหรับเกมนี้คืออะไร? ผมว่ามี 2 จุดครับ คือ

  • AI ของเกมดูโง่ๆ ไปหน่อยครับ ทั้งตัวเพื่อนร่วมทีมของเรา เช่น บางฉากที่เราน่าจะแอบย่องเงียบๆ ไปข้างหลังเพื่อหักคอศัตรูได้ เพื่อนที่ตามมาด้วยดันยิงเข้าใส่ แถมไม่แม่นซะอีก ศัตรูเลยจัดเต็มแม็กใส่เราซะเลย … ตัวศัตรูก็โง่ๆ พอสมควรครับ บางตัววิ่งเข้ามายืนเฉยๆ อยู่หน้าตัวละครของเรา ให้เราจัดเต็มแม็กเล่นๆ
  • เราสามารถอัพเกรดอาวุธและเครื่องป้องกันของเราได้ โดยใช้เครดิตในเกมที่เรียกว่า Blue Credit ครับ ซึ่งเริ่มต้นเราได้มา 5,000 และจะได้เพิ่มอีกหลังปฏิบัติภารกิจเสร็จลุล่วง แต่ที่ชวนให้ต้องติก็คือ มันดันมีระบบขาย Blue Credit ให้เราด้วย (แถมยังมี Gold Credit อีก) ถ้าเล่นแบบ Multiplayer ก็จะมี Gold Credit ด้วย (เช่นกัน ต้องซื้อ) ด้วยสนนราคาเกม $6.99 ซึ่งก็สาหัสอยู่แล้ว ยังจะมาหลอกขาย Credit พวกนี้อีก รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ

ไอ้จุดติที่ 2 นี่อาจไม่ใช่จุดที่คนอื่นมองว่าน่าตินะครับ แต่ผมแค่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวน่ะ ฮาฮา

 

Modern Combat 3 ในภาพรวม

เป็นเกมที่สนุกสนานมากครับ ไม่เสียดายกับที่ซื้อในราคา $6.99 ซึ่งผมซื้อทั้งเวอร์ชันบน iOS และ Android เลย กะว่าจะเล่นบนเครื่องไหนก็ได้ทุกอารมณ์ อาจดูแพงนะครับ แต่คิดเป็นเงินไปก็สองร้อยยี่สิบกว่าบาทเท่านั้นเอง ถือซะว่าอุดหนุนให้ Gameloft เขามีเกมดีๆ สนุกๆ แบบนี้มาให้เล่นเยอะๆ ดีกว่า … นี่ผมเองก็ดาวน์โหลดมาหลายเกม เล่นไปก็เยอะ แต่หลังๆ เล่นไม่จบซักเกม เพราะมันไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ในระยะยาว แต่เจ้า Modern Combat 3 นี่เล่นไปถึง Mission 10 แล้วละครับ สนุกมากๆ และติดพันพอสมควร เรียกว่าเลิกงานกลับบ้าน ก็ต้องจัดซัก 1 Mission ก่อน … แถมผมเล่นหลายเครื่อง ก็เลยกลายเป็นเล่นซ้ำๆ หลายรอบเอาการอยู่ อิอิ … จัดไป อย่าให้เสียครับ

ปกติผมไม่ค่อยรีวิวแบบให้คะแนนเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเกม ผมก็อยากให้คะแนนบ้างอะไรบ้าง ลองดูแล้วกันเนาะ

 

คะแนนรีวิว

กราฟิก: StarStarStarStarStar

เสียงและเอฟเฟ็กต์: StarStarStarStarStar

เนื้อหาของเกม: StarStarStarStar

ระดับความยาก: StarStarStarStar

ความคุ้มค่า: StarStarStarStar

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Williams LJ says:

    เกมนี้ผมลองเล่นแล้ว ไปแค่ฉากที่สองเท่านั้นเองครับ ยังไม่ได้จับเต็มที่ แต่ดูภาพแล้ว สวยมากครับ ใช้ Shader ด้วย แต่บอกตรงๆนะ เกมประเภท FPS ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับ Tablet เลยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: