กาฝากพาทัวร์ ตะลอนไปทั่ว แก้ปีชง

Print Friendly, PDF & Email

image

ปี พ.ศ. 2555 นี้มีกระแสที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งครับ แบบที่ผมเองก็ต้องสนใจด้วย เพราะว่ามันเป็นเรื่องของ ด.ว.ง. ครับ (แต่ไม่ใช่ เด็กใคร วิ่งเต้นเก่งไหม เงินหนาแค่ไหน แบบที่ผมล้อเล่นประจำหรอกนะ)

ปีนี้เขาว่าปีชงของผมครับ แต่จริงๆ แล้วผมไม่ใช่ปีเดียวที่ชงหรอกนะ ผมยังมีเพื่อนร่วมชะตาชงอีกตั้งหลายราศี ได้แก่ ปีจอ, ปีมะโรง, ปีฉลู และปีเถาะ ด้วย

ปกติผมไม่ใช่คนเชื่อเรื่องอะไรพวกนี้เท่าไหร่ แต่ก็ไม่คิดจะลบหลู่หรอกนะครับ แต่ก็ไม่ได้คิดจะไปไหว้แก้ชงอะไรกับเขา แต่ปีนี้พิเศษหน่อย เพราะแฟนผมเกิดปีจอ และเป็นปีที่ชง (ปะทะ) ตรงๆ กับเทพเจ้า “ไท้ส่วยเอี้ย” และเป็นอริกับปีมะโรงโดยตรงอีก ดังนั้นเพื่อความสบายใจ แฟนผมเขาก็อยากจะไปไหว้แก้ชงซะหน่อย แล้วผมก็ถือโอกาสได้ไปไหว้ด้วยทีเดียวเป็นแพ็กคู่เลย อิอิ และเก็บประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกันต่อ ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

image

เริ่มต้นเป้าหมายแรกก็คือ วัดไตรมิตรวิทยาราม ครับ เพราะจากที่บ้านผม นั่งรถเมล์สาย ปอ.529 ตะลอนๆ ไปเรื่อยๆ มาลงตรงวัดไตรมิตรได้เลยครับ

image

วัดไตรมิตรเป็นวัดค่อนข้างใหญ่ครับ  เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่เลขที่ ๖๖๑ ทางทิศตะวันตกของสถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ที่นี่มีหลวงพ่อทองคำ หรือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร เป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ทั้งองค์ครับ

image

มาถึงที่นี่ ก็ไปนมัสการพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรซักหน่อยนะครับ สำหรับคนหนุ่มสาวก็เดินขึ้นบันไดไปเลย ประดิษฐานอยู่ ณ ความสูงประมาณตึกสามชั้นเองครับ

นมัสการแล้วอย่าเพิ่งรีบกลับล่ะครับ มีนิทรรศการเยาวราช เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเยาวราชด้วยนะครับ ชาวต่างชาติต้องเสียเงิน แต่ชาวไทยเราเข้าฟรีจ้า

imageimageimage

imageนิทรรศการทำออกมาได้ดีมากครับ ใส่ใจในรายละเอียดแบบสุดๆ ไปเลย มีการจำลองสภาพชุมชนเยาวราชสมัยนั้น และมีการบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างละเอียดทีเดียวละครับ … ใช้เวลาอยู่ที่นี่ซัก 1 ชั่วโมงเต็มๆ สบายๆ เลยทีเดียวล่ะ … อ้อ! เกือบลืม เพื่อความเป็นสิริมงคล รับน้ำมนต์ดื่มให้เฮงๆ ซักขวดไหมครับ? (อย่าลืมสวดมนต์บนฉลากก่อนดื่มนะครับ)

imageเอาละครับ ได้เวลาไปไหว้แก้ชงที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อ วัดเล่งเน่ยยี่ ครับ ไม่จำเป็นต้องนั่งรถเมล์หรือรถตุ๊กตุ๊กไปหรอกครับ เดินไปก็ได้ ไม่ได้อยู่ไกลมาก แค่เดินตรงไปทางถนนเจริญกรุง แล้วก็เดินต่อไปจนถึงแยกก่อนถึงถนนมังกรก็เลี้ยวซ้าย เดินไปเรื่อยๆ อีกพักนึงก็ถึงแล้วครับ ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอ คนเยอะมากเป็นปกติอยู่แล้วละครับ … แผนที่การเดิน ก็ดูจากแผนที่ด้านซ้ายมือนี่ได้ คลิกเพื่อดูรูปใหญ่เลยครับ

imageimage

imageimageimageเข้าไปปุ๊บ ชิดขวาเลยครับ ซื้อชุดดอกไม้ธูปเทียนก่อนครับ แล้วจากนั้นก็ไปทางขวาต่อเพื่อทำบุญรับชุดฝากดวงแก้ 4 ปีชงด้วยครับ แล้วก็เข้าไปในอาคารด้านซ้ายมือ ไปเขียนชื่อ-นามสกุล แล้วก็เวลาตกฟากของตัวเองลงในใบสีแดง … ถ้าใครนึกเวลาตกฟากไม่ออก มีโพยให้ดูด้วยนะครับ … อ้อ! ถ้าเห็นใครเขียนชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ ฯลฯ ลงในกระดาษเงินกระดาษทอง ไม่ต้องไปทำตามนะครับ พระที่วัดบอกว่าเขียนในใบสีแดงก็พออ้ะ

image

เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เดินไปตามคนอื่นเขาเลยครับ เริ่มจากจุดที่อยู่ถัดจากที่เราไปซื้อชุดดอกไม้ธูปเทียนมา ก็จะมีบ่อให้ลอยดอกไม้เทียน แล้วก็แขวนพวงดอกไม้ และไหว้เทพเจ้า 3 องค์ ปักธูปในกระถางธูป 3 กระถาง

จากนั้นก็เดินไปตามทาง เข้าไปที่ศาลเจ้า ไหว้พระตามจุดต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนครบครับ มาจนถึงจุดสุดท้ายคือให้เอาชุดรับฝากดวงมาไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย (ในรูปด้านซ้าย) จุดธูป 3 ดอก อธิษฐานขอบารมีคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ไหว้เสร็จแล้วก็เอาชุดรับฝากดวงนั้นมาปัดตัว 13 ครั้ง (แต่ถ้ามาทำแทนคนอื่นไม่ต้องปัดตัว) แล้วฝากใบดวงไว้ที่จุดรับฝาก (ตรงที่มีพระยืนอยู่หลายๆ รูปนั่นแหละ) ครับ ไม่ต้องเผา เพราะทางวัดจะทำพิธีเผาชุดใหญ่ให้ตอนปลายปีเอง … แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

image

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ไปต่อให้สุดๆ กันไปเลยครับ เดินออกจากวัดเล่งเน่ยยี่ออกมาทางป้อมปราบ มาเจอที่ถนนยมราชสุขุม แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามทางมาเรื่อยๆ จนถึงถนนมังกร ก็เลี้ยวขวาแล้วเดินตามทางมาอีกพักนึงก็จะเจอครับ

image

ใครที่ขับรถมา ให้ไปจอดรถที่บริเวณอาคารใหม่ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ครับ

เรามาทำอะไรกันที่นี่น่ะเหรอ? ก็มาทำบุญกับไต้ฮงกงครับ ก็คือบริจาคโลงให้กับคนไร้ญาติหรือเต้ยโลงศพนั่นเองครับ สามารถทำได้ทั้งฝั่งอาคารมูลนิธิ หรือจะทำฝั่งศาลเจ้าไต้ฮงกงก็ได้ครับ

ทำบุญก็จัดเต็มนะครับ ทั้งผ้าดิบและโลงเลย รวมแล้ว 650 บาท … จ่ายเกิน 300 บาทแบบนี้ สามารถบอกเจ้าหน้าที่ได้ว่าชำระบัตรเครดิต แต่จะต้องเข้าคิวคนละแถวกับคนจ่ายเงินสดนะครับ

imageimageimage

imageถ้าใครทำบุญฝั่งอาคารใหม่เสร็จแล้ว ออกมาด้านนอกก็สามารถไต้ฮงกงได้เลยนะครับ ไปบริจาคตามศรัทธาแล้วหยิบธูป 6 ดอก เทียน 1 คู่ ไหว้ทีกง 3 ดอกก่อน แล้วไหวไต้ฮงกงอีก 3 ดอกครับ ส่วนเทียนก็จุดและปักเอาไว้ในกระถางตามรูปเลย … ใบเสร็จรับเงินบริจาค เลือกเอาเลยว่าจะ 1) เอาเก็บไว้ทำเรื่องยื่นขอลดหย่อยภาษี หรือ 2) เผาในกระถางที่จัดเตรียมไว้ให้ … ปกติเขาว่าคนที่มาไหว้ก็จะเผาไปเลยครับ

จากนั้นอย่าลืมไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร ผู้มีพระคุณ (บิดามารดา) ให้กับเทวดาประจำตัว ฯลฯ ที่ศาลไต้ฮงกงฝั่งตรงข้ามอาคารใหม่ด้วย

เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการทำบุญครับ รวมๆ แล้วถ้าไม่โอ้เอ้อะไรมาก ทั้งหมดทั้งสิ้นน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงเศษๆ จากตรงนี้สามารถไปเดินเที่ยวคลองถม ตลาดเก่า หรือสำเพ็งก็ได้นะครับ แต่ถ้าคิดจะไปเที่ยวสำเพ็งต่อ แนะนำว่าให้มาไหว้แต่เช้าเลยครับ เพราะถ้าไปเย็นๆ หน่อยสำเพ็งก็ตลาดวายหมดแล้วอ่ะ

ขอให้เฮงๆ ในปีมังกรน้ำนี้ด้วยกันนะครับ Smile

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. wisit_wit says:

    มีอีกที่นึงคนนิยมไปไหว้คือ มูลนิธิเทียนฟ้า (ข้างๆวงเวียนโอดียนหรือหลังวัดไตรมิตร ขาเข้า ถ.เยาวราช)ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: