กาฝากรีวิว Motorola RAZR แอนดรอยด์บางเฉียบตัวล่าสุด ภาคปิดฉาก

Print Friendly, PDF & Email

image

ถึงเวลาที่จะต้องปิดฉากการรีวิว Motorola RAZR นี่ซักทีครับ ได้ยืมเขามานานพอแล้ว ในตอนนี้ก็จะพูดถึงการเล่นมัลติมีเดียแบบทั่วๆ ไป การเล่นเกม การถ่ายรูปนิ่งและวิดีโอ ว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง

สนนราคา 18,900 บาท นี่ถือได้ว่าเป็นระดับไฮเอ็นด์ทีเดียว ดังนั้นผมเชื่อว่าเรื่องพวกนี้คืออะไรที่หลายๆ คนคาดหวังกับมันเอาไว้สูงเลยละครับ

สำหรับ Motorola RAZR นี่ ต้องบอกว่าเรื่องมัลติมีเดีย ทั้งการรับชมเพื่อความบันเทิงและการเล่นเกมนี่ถือได้ว่าโอเคอยู่ครับ แต่ว่าปัญหาอยู่ตรงที่การถ่ายภาพนิ่งครับ … จะเป็นยังไงนั้น ลองไปติดตามดูกัน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

Motorola RAZR กับความบันเทิงด้านมัลติมีเดีย

image

ก่อนอื่นเลย Dual-core CPU แม้ว่าจะเป็นแค่ TI OMAP 4430 แต่ว่ามันก็แรงพอที่จะเล่นไฟล์หนัง 1080p ได้สบายๆ ครับ ผมลองเล่นคลิป Tweet It ความละเอียด 1080p ได้สบายๆ ไม่มีกระตุก … จอ Super AMOLED นี่ก็สีสันสดดีใช้ได้ครับ

ด้านเสียง ลำโพงนี่ถือว่าดังอลังการมาก แต่ว่าดูจะเน้นย่านความถี่สูงมากไปหน่อย เพราะว่าเสียงสูงจะดังเป็นพิเศษ ดังจนแสบแก้วหูกันเลยทีเดียว … เรียกว่าถ้ากะไว้ฟังในที่ที่เสียงดัง ก็ถือว่าเหมาะสมดี แต่ถ้าเกิดไปฟังในที่เงียบๆ แล้วเปิดเสียงซะดังสุด จะแสบแก้วหูจนรำคาญเอาได้ครับ

 

การเล่นเกมบน Motorola RAZR

เช่นเดียวกับการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม 3D บน Motorola RAZR นี่ไม่น่าเป็นห่วงอะไรครับ สามารถเล่นได้สบายๆ ไร้กังวล … เกมที่ผมใช้ลองคือ Asphalt 6: Adrenaline ซึ่งเป็นเกมขับรถแข่งของ Gameloft ที่ผมมักใช้รีวิวเกม 3D บ่อยๆ เพียงแต่งวดนี้ดูเหมือนกราฟิกของเวอร์ชันบน Motorola RAZR นั้นไม่สวยเท่าไหร่ครับ รายละเอียดของฉากหลัง และพื้นผิวของตัวรถนั้นไม่เนียนเท่าไหร่ ถ้าเป็นเวอร์ชันของยี่ห้ออื่นรุ่นอื่น (ที่เป็นไฮเอ็นด์เหมือนกัน) หรือบน iPhone 4S/iPad 2 ก็จะกราฟิกมีรายละเอียดเยอะกว่านี้ เช่น พื้นผิว, และเอฟเฟ็กต์ควัน และ สปาร์คต่างๆ … ดูวิดีโอการรีวิวได้เลย

 

 

การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอด้วย Motorola RAZR

Motorola ยังต้องปรับปรุงเรื่องซอฟต์แวร์กล้องอีกเยอะเลยครับ เช่น ซอฟต์แวร์ยังไม่สามารถเลือกความละเอียดของรูปถ่ายได้อีก (ยี่ห้ออื่นๆ ถ้ากล้องดิจิตอลมีความละเอียดระดับหลายล้านพิกเซลขนาดนี้ ก็มักจะให้เลือกได้เช่น 2 ล้านพิกเซล, 3 ล้านพิกเซล, 5 ล้านพิกเซล เป็นต้น)

 

imageimageimage

 

ดูๆ แล้วจะเห็นว่าไม่มีตัวเลือกให้ปรับ White Balance ครับ แต่จะให้เลือก Scene ในการถ่ายภาพได้ การเลือกจะให้ผลคล้ายๆ กับการปรับ White Balance เองครับ เลือก Scene ให้เหมาะสม ก็จะปรับสมดุลของสีของภาพได้เอง แต่ว่าต้องขอชมว่า Auto White Balance ของ Motorola RAZR นี่ถือว่าฉลาดอยู่ เพราะปรับได้ค่อนข้างถูกต้อง ไม่ต้องให้ปรับเอง

มีลูกเล่นโหมดถ่ายภาพแบบง่ายๆ แค่ ถ่ายภาพเดียว, ถ่ายพาโนรามา, ถ่ายต่อเนื่อง และตั้งเวลาถ่าย กับปรับ Exposure ได้ และมีฟิลเตอร์สีต่างๆ (เป็นซอฟต์แวร์) ให้เลือก … คุณภาพของภาพถ่ายก็เป็นไปตามรูปด้านล่างนี่แหละครับ ต้องบอกตรงๆ ว่า ไม่ค่อยสมกับการเป็นกล้อง 8 ล้านพิกเซลเท่าไหร่

 

2012-01-06_17-43-13_8192012-01-06_18-01-51_192012-01-06_18-02-12_6912012-01-07_10-37-45_258

2012-01-07_11-11-01_2492012-01-07_13-00-04_8142012-01-07_20-01-12_3582012-01-07_20-04-34_136

 

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ ซอฟต์แวร์ก็มีตัวเลือกพื้นๆ ทั่วไป แต่ว่าที่น่าสนใจคือ คุณสมบัติในการปรับเลือกรูปแบบการบันทึกเสียงแบบต่างๆ และสามารถเลือกที่จะเปิดไฟ LED Flash ค้างไว้ขณะถ่ายวิดีโอได้ ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอในที่มืดได้ด้วย

 

imageimageimage

 

คุณภาพของวิดีโอถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคครับ 1080p ก็พอจะเรียกว่าคมชัดใช้ได้ แต่มีข้อติตรงที่การปรับระดับความสว่างของภาพ ที่จะวัดจากตรงกลางของหน้าจอเสมอ ไม่สามารถใช้คุณสมบัติ Tap-to-focus เพื่อปรับความสว่างได้จากตำแหน่งที่สัมผัส ทำให้เราไม่สามารถปรับระดับความสว่างของภาพได้ดังใจเท่าไหร่ … เรื่องการโฟกัสก็เป็นอีกประเด็น เพราะเวลาที่เปลี่ยนมุมถ่ายแล้ว ภาพอาจหลุดโฟกัส แล้วเราก็ต้องมาแตะหน้าจอเพื่อปรับโฟกัสใหม่

คุณภาพของวิดีโอ พร้อมการรีวิว ดูจากคลิปด้านล่างนี่ได้ครับ

 

 

บทสรุปของ Motorola RAZR

ถัดจาก Motorola Defy แล้ว Motorola RAZR นี่ก็ถือว่าเป็น Android Smartphone ที่น่าสนใจจากค่ายนี้อีกตัวนึงครับ ด้วยสเปกที่ถือว่า OK เลย เป็น Dual-core CPU มี RAM 1GB มี Internal Storage แถมหน้าจอก็เป็น Super AMOLED อีก … และสำหรับใครก็ตามที่พก iPhone 4/4S หรือ iPad อยู่ แล้วอยากพก Android Smartphone เพิ่มอีกตัว และกะว่าจะสลับ SIM Card ไปมาได้ เจ้านี่ก็เหมาะเลย เพราะใช้ Micro SIM ด้วยเหมือนกัน

สนนราคา 18,900 บาท ก็ถือว่าสมราคาค่าตัวของมันในแง่ของสเปก แต่คู่แข่งที่ชัดเจนเลยก็คือ Samsung Galaxy SII และ Samsung Galaxy Nexus ที่มีสนนราคาและสเปกอยู่ใกล้เคียงกัน … ถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่อาจจะเข้ามาสร้างความสองจิตสองใจให้แก่ผู้ซื้อได้เลย

การบ้านที่ทาง Motorola ในฐานะผู้ผลิต และ SiS ในฐานะตัวแทนจำหน่ายต้องทำตอนนี้ก็คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้งานมั่นใจว่าจะไม่โดนทอดทิ้งเหมือนกับ Android Smartphone ตัวก่อนหน้า ที่แทบจะไม่สามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่ๆ ได้เลย (เช่น Motorola Defy ก็ยังต้องเป็น Android 2.1 Éclair อยู่เลย … และแม้ว่าจะสามารถลง Custom ROM ได้เป็น 2.3 แล้วก็เถอะ แต่ไม่ใช่ผู้ใช้งานทุกคนจะทำได้สบายๆ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. ix says:

  เสียงสูงที่ดังเป็นพิเศษใช้ EQ ปรับได้มั้ยครับ

  • kafaak says:

   มันมี EQ ให้ปรับใน Settings ผมพยายามปรับเป็นโหมดที่เน้น Bass สุดๆ แล้ว มันช่วยได้นิดหน่อย แต่ Speaker ก็ยังฟังไม่รื่นหู เปิดดังสุดๆ ไม่เวิร์คครับ

 2. wat wattana says:

  อะไรเป็นข้อด้อยของMotorola RAZRบ้างครับ
  ช่วยเปรียบเทียบ Motorola RAZR MAXX , Motorola RAZR OPPO find 3 และ Motorola RAZR ATRIX2 ด้วยครับ ตัวไหนน่าซื้อสุดครับ

  • kafaak says:

   ผมจะแนะนำให้ซื้อ Oppo Find 3 ไม่ก็ ATRIX 2 ครับ คุ้มกว่า
   ผมไม่อาจเปรียบเทียบกับ RAZR MAXX ได้ เพราะไม่เคยเล่นจริงจัง (เขาไม่ส่งมาให้ลอง) แต่ถ้าเทียบกับ Oppo Find 3 กะ Atrix 2 แล้วละก็ ต้องบอกว่าสเปกพอๆ กัน จะต่างกันที่ดีไซน์ ซึ่ง RAZR มันเฉียบตรงบาง (ถ้าจะให้เทียบกับ Oppo ต้องไปเทียบกับ Finder มากกว่า Find 3 ครับ)

Leave a Reply

%d bloggers like this: