กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus ภาค Ice Cream Sandwich ครึ่งหลัง และปิดท้าย

Print Friendly, PDF & Email

imageในครึ่งหลังก็ยังคงพูดถึงสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในการใช้งานบน Ice Cream Sandwicth อยู่ครับ และขอปิดท้ายด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการเล่นเกมบ้างอะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า Firmware ตัวที่ผมใช้อยู่ ณ ตอนที่รีวิวยังไม่ใช่ตัวที่เป็นทางการที่จะวางจำหน่ายนะครับ ทาง Samsung เขาก็เลยบอกว่าถ้าเกิดอาการสะดุดอะไรก็ต้องทำใจไว้ก่อน … ก็พอเข้าใจครับ เหอๆ แต่โดยภาพรวมหลังจากที่ได้ลองเล่นมา 3-4 วันก็ถือว่ามันเป็น Android Smartphone ที่ดีมากทีเดียว เล่นเอาผมลืม iPhone 4S ไปเลยแหละ (คำเตือน: ผมเป็นพวกหัวนิยม Android นะครับ ดังนั้นความเห็นของผมนั้นบอกได้เลยว่า โอนเอนเข้าข้าง Android เต็มเหนี่ยวแน่นอน … หากอยากได้ความเห็นแบบเป็นกลาง เวลาถามกรุณาระบุด้วยว่าอยากได้แบบเป็นกลาง ไม่ใช่แบบที่ผมคิด)

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

UI หลายๆ อย่างมีการพัฒนาไป Animation ดีขึ้น แต่ยังขาดฟีเจอร์ที่น่าจะทำไปอยู่เยอะ

User Interface และอะไรหลายๆ อย่างใน Ice Cream Sandwich ก็เปลี่ยนไปเยอะครับ หลายๆ อย่างก็ดีขึ้นจริงๆ ความลื่นไหล โดยส่วนตัวของผม ผมว่าเนียน … แต่มันก็ยังมีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องปรับปรุงด้วยอ่ะครับ โดยเฉพาะในเรื่องของโทรศัพท์หรือ Contact ครับ ดูจากรูปด้านล่างนี่ก่อน

 

image

 

ก่อนอื่นเลย ก็คุณสมบัติที่อยากให้มี คือการค้นหารายชื่อด้วยการกด Numpad ครับ อุตส่าห์มี Numpad แล้ว ทำไมไม่ให้สามารถค้นหารายชื่อได้เลย

ที่สำคัญ ผมก็ยังรู้สึกถึงความสับสนในเรื่องของโทนสีสำหรับ User Interface ของ Ice Cream Sandwich มันยังชวนสับสนอยู่ ดูจาก 2 รูปซ้ายมือ เป็นหน้า Contact และ ปุ่มโทรศัพท์ ที่โทนออกมืดๆ ดำๆ และกรมท่า แต่พอมาเป็น People.app ที่เป็น Contact จริงๆ ของตัว Ice Cream Sandwich นี่กลับสีสันสว่างสดใสทีเดียว … จริงๆ ต้องบอกว่า ออกแนว Metro UI ของ Windows Phone 7 ด้วยซ้ำ

imageมาดูที่ Calendar.app บ้าง นี่ก็ออกแนวสีสว่างเช่นกัน และแม้ว่าจะไม่คล้าย Metro UI แต่มันก็ให้ความรู้สึกแบบนั้นอยู่แบบเจือจางๆ อ่ะครับ … การปรับ User Interface ของ Calendar.app ครั้งนี้มันดีขึ้น โดยส่วนตัวผมชอบนะ แต่ว่าฟีเจอร์นึงที่อยากให้มี คืออะไรที่เหมือนๆ กับ Samsung Galaxy Note คือ สามารถแตะที่ตารางนัดหมายค้างไว้ แล้วลากไปไว้วันอื่นเวลาอื่นเพื่อย้ายวันเวลาได้ ชอบแบบนั้นจริงๆ

 

Camera.app ที่ดีขึ้น และน่าใช้งานมากขึ้น

 

image65image66image67

 

ลูกเล่นของกล้องของ Ice Cream Sandwich นี่พัฒนาขึ้นไปเยอะมากครับ โหมดการถ่ายภาพแบบพาโนราม่าก็มีมาให้แล้ว และแม้ว่าจะเป็นแบบที่ถ่ายภาพแบบต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับการหมุนกล้อง (ซึ่งปกติใช้ยากมาก) แต่มันก็ทำได้ค่อนข้างดี ส่วนหนึ่งอาจมาจากคุณสมบัติ Zero Lag Shutter ที่ Google จัดให้กับ Galaxy Nexus ก็ได้

ที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะที่สุด (แบบสุดๆ) เลยก็คือ การถ่ายวิดีโอครับ เพราะมีการเอาเทคโนโลยี Face Recognition เข้ามาช่วยในการใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับวิดีโอได้แบบ Real-time เลย … ดูวิดีโอแสดงความสามารถของมันได้ข้างล่างนี่เลยครับ (ขอบคุณ @muenue ที่หลวมตัวมาเป็นนางแบบให้ ฮาฮา)

 

 

แล้วคุณภาพของภาพถ่ายกับวิดีโอก็ดูตามด้านล่างนี่เลยครับ (ถือโอกาสรีวิวคุณภาพกล้องของ Galaxy Nexus ไปเลยทีเดียวละกันนะ)

 

IMG_20111209_161857IMG_20111209_161918IMG_20111209_161948

IMG_20111209_162516IMG_20111209_163725IMG_20111209_163925

 

เกมเป็นยังไงบ้าง?

จริงๆ ผมไม่ห่วงเรื่องเกมหรอกนะครับ สเปกระดับ Dual-core 1.2GHz แถมมี RAM 1GB แล้ว มันลื่นไหลสบายๆ แน่นอนทีเดียว ที่ผมลองเล่นก็คือ Shadowgun ซึ่งใช้กราฟิก 3D เยอะพอสมควรทีเดียว ก็ลื่นดีครับ

 

image68

 

ด้านความลื่นของการเล่นเกมนั้น ผมขอเลือกให้ดูจากการรีวิวด้วย GLBenchmark 2.1 ดีกว่าครับ ถ่ายวิดีโอมาให้ดูด้วย

 

Galaxy Nexus อาจไม่ใช่ตัวที่มีชิป GPU แรงที่สุดในปัจจุบันนี้ แต่ว่ามันก็ถือว่าแรงมากพอที่จะเล่นเกมสเปกหนักๆ ได้อยู่ เพราะยังไงเสีย เกม 3D บน Android ปัจจุบันยังไม่เห็นว่าจะมีเกมไหนที่ต้องการประสิทธิภาพของ GPU แรงๆ เลยครับ (เว้นแต่จะมี Infinity Blade II บน Android)

 

โดยสรุปของ Galaxy Nexus

ผมมอง Galaxy Nexus ไว้ 2 มุมครับ คือ

 • ในมุมมองของการเป็น Android Smartphone ที่จะซื้อมาใช้ … ผมมองว่ามันเป็น Android Smartphone ที่ครบครันในทุกๆ ด้าน ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 มีการพัฒนาจากเดิมไปค่อนข้างเยอะ (แต่แน่นอนว่ายังก้าวหน้าไปได้อีกเยอะเช่นกัน) สเปกของฮาร์ดแวร์นั้นดีมากทีเดียว เป็น Android Smartphone ที่สามารถใช้ได้ทั้งในฐานะโทรศัพท์มือถือ เล่นเกม หรือแม้แต่รับชมภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง ด้วย CPU ระดับ Dual-core, ชิปกราฟิก PowerVR SGX540 (ไม่ใช่ตัวที่แรงที่สุดในขณะนี้ แต่ว่าก็ไม่ถือว่ากระจอกนะครับ) และ จอแสดงผล HD Super AMOLED ความละเอียด 1280×720 พิกเซล
 • ในมุมมองของทิศทางของสเปกของ Android Smartphone … ปกติแล้ว Android Smartphone ตระกูล Nexus จะกำหนดทิศทางสำหรับสเปกของฮาร์ดแวร์ของ Android Smartphone อื่นๆ ในระดับ High-end ไปด้วย เพราะมันถูกวางตัวให้เป็นรุ่นสำหรับนักพัฒนา นั่นหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้ Android Smartphone ระดับ High-end ขั้นต่ำๆ นอกจากจะต้องเป็น Dual-core 1.2GHz มี RAM 1GB ซึ่งเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้แล้ว อาจจะต้องเป็นจอที่ใหญ่ 4.3 นิ้วขึ้นไป และ มีความละเอียดหน้าจอ HD 720p ความละเอียด 1280×720 พิกเซลด้วย (แต่อย่าคาดหวังว่าจะเป็น Super AMOLED นะครับ … อาจจะเป็น IPS LCD มากกว่า)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. zaint says:

  ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ

  เสริมเรื่อง gpu 540 ครับ เท่าที่ผมลองหาดู มันแรงกว่าตัวของพวก nexus s และ galaxy s ครับ ตัวก่อน 200 mhz ตัวนี้ 380 – 384 ครับ

  ที่เห็นด้อยกว่าก็แค่ของ i4s ที่ใช้ power sgx543 ตัวเดียวเองครับ:)

 2. vonokees says:

  อยากได้จังวุ้ย

 3. pia says:

  Samsung Galaxy Nexus กับ iPhoto4s ตัวไหนน่าใช้ค่ะ
  หรือแตกต่างกันอย่างไรค่ะ

  • kafaak says:

   น่าใช้ไปคนละแบบครับ เวลาจะพิจารณาว่าจะเลือกตัวไหนดี ต้องพิจารณา 2 จุด คือ

   1. Hardware ซึ่งทั้ง iPhone 4S และ Galaxy Nexus นั้นเรียกว่าวัดกันที่ตัวเลขสเปกก็ใกล้เคียงกัน แต่ iPhone 4S ชนะขาดที่กล้อง ในแง่ของคุณภาพของภาพถ่่าย ส่วน Galaxy Nexus ชนะในแง่ของลูกเล่น (มี Face detection เพื่อใส่เอฟเฟ็กต์ให้วิดีโอโดยอัตโนมัติ)
   2. Software บนพื้นฐานของความเป็น Android และ iOS ครับ แนะนำให้อ่านบล็อก iPhone vs BlackBerry vs Android vs Windows Phone 7 ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: