กาฝากรีวิว Motorola RAZR แอนดรอยด์บางเฉียบตัวล่าสุด ภาคลองเล่น

Print Friendly, PDF & Email

image

เทียบกับ Android Smartphone รุ่นก่อนๆ ของ Motorola ที่ผมได้รีวิวแล้ว ผมว่าเจ้า RAZR นี่พัฒนาไปเยอะครับ ไม่ใช่แค่ในส่วนของดีไซน์ภายนอกที่บางเบาเท่านั้น แต่ผมยังหมายถึงซอฟต์แวร์ที่อยู่ด้านในด้วย

ผมจำได้เลยว่า ผมเกลียดมากๆ ไอ้ UI MOTOBLUR ตัวเก่าของ Motorola มากๆ แต่เจ้า RAZR นี่มาพร้อมกับ MOTOBLUR แบบใหม่ที่มันไม่เบลอๆ เหมือนเมื่อก่อน

ผมเลยมองว่า มันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจที่ควรจะรีวิวให้ได้อ่านกันครับ ในภาค ลองเล่น Motorola RAZR นี้

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

MOTOBLUR ที่ไม่เบลอแล้ว

ก่อนอื่นเลย Motorola ทำเอาผู้ใช้งานเกรงๆ ไปตามๆ กัน เรื่องการไม่ยอมอัพเดต ROM เป็น Android เวอร์ชันใหม่ … ทั้งๆ ที่สเปกมันสามารถอัพเกรดได้ แต่ Motorola Defy ก็ยังคงต้องจมปลักอยู่กับ Android 2.1 ไม่สามารถมาที่ 2.2 ได้ซะที ประเด็นนี้ทำให้ผู้ใช้งาน Motorola หวั่นๆ อยู่ว่า ถ้าเกิดชาวบ้านเขาไป Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) กันหมดแล้ว จะมีโอกาสได้ใช้กับเขาบ้างไหม? คำตอบคือ อ้างอิงจากบล็อกของ Motorola เอง เขาบอกชัดเจนเลยครับว่า มีแผนที่จะอัพเกรด Motorola RAZR เป็น Ice Cream Sandwich ดังนั้นจึงหมดห่วงไปได้นะครับ

เอ้า! โล่งอกแล้ว กลับมาดูที่การรีวิวต่อ … Motorola RAZR นี่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3.5 (Gingerbread) ให้เล่นไปพลางๆ ก่อน ระหว่างที่กำลังเตรียม Ice Cream Sandwich มาให้เราได้กินกัน

 

imageimage0304

 

บอกตรงๆ ว่า User Interface นั้นทำใหม่ออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจกว่าตัวก่อนหน้าอย่าง Motorola Atrix มากครับ แอบให้ความรู้สึกของ Android 3.x Honeycomb อยู่ ตอนที่แตะที่ Widget ค้างไว้แล้วเตรียมย้ายตำแหน่ง (รูปขวาสุด) แถมยังมีความสามารถในการปรับขนาดของ Widget อีกด้วย แต่เท่าที่ลองดู ไม่สามารถทำได้กับทุก Widget อ่ะนะ … เข้าทำนองเดียวกับ TouchWiz 4.0 ของ Samsung

 

imageimageimageimage

 

ไม่ใช่แต่แค่ UI เท่านั้นนะครับ ตัว Widget เองก็ได้รับการปรับปรุงเพิ่มมาด้วย มีประโยชน์มากขึ้นว่างั้น ดูตัวอย่างเช่น Favorite Widget ที่พออยู่บนหน้าจอ Home Screen ตามปกติจะแสดง Contact 4 อันที่เราตั้งไว้เป็น Favorite (ซึ่งจริงๆ เราเพิ่มได้เป็น 20 รายชื่อ) แต่ถ้าเราแตะที่ Widget แล้วลากลงมา มันจะเป็นการแสดงหน้า Favorite ที่เราใส่ไว้แบบเต็มๆ เป็นต้น

 

หลายๆ ส่วน เป็น Android เดิมๆ แต่บางส่วนก็แอบปรับนิดหน่อย

หลายๆ ส่วนของ UI ใน Motorola RAZR นั้นคงความเป็นเดิมๆ ของ Android ไว้ครับ แต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนอะไรนิดหน่อยให้เป็น MOTOBLUR ขึ้น เช่น Layout ของ Phone.app นี่ก็คล้ายๆ ของ Android เดิมๆ แต่ว่าปรับเปลี่ยนสีสัน และเพิ่มคุณสมบัติการค้นหารายชื่อจากการกด Numpad เลย, Calendar.app ก็ดูขาวๆ เหมือนเดิม แต่ว่ามี UI เพิ้มเติมเข้ามา ให้ใช้งานง่ายขึ้น เช่น การปรับเปลี่ยนมุมมองเป็นแบบต่างๆ

 

09imageimageimage

 

ที่เปลี่ยนไปแบบเยอะสุดๆ เลยก็คือ Gallery.app ที่ปรับเปลี่ยน UI และเพิ่มเติมลูกเล่นเข้าไปอีก ได้แก่การเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ ในโลก Social Networking ทำให้เราได้เห็นรูปภาพต่างๆ ที่เพื่อนๆ ของเราอัพโหลดด้วย (แต่ต้อง Sign in เข้าไปใน Facebook/Twitter ด้วย App Social Networking ของ MOBLUR ก่อนนะ)

 

App ที่มีประโยชน์เยอะขึ้น ใน Motorola RAZR

งวดนี้ Motorola RAZR มาพร้อมกับ Pre-installed app ที่น่าสนใจเยอะแยะเลยละครับ และทำให้รู้สึกว่าความตั้งใจของ Motorola คือ พยายามจะให้ใช้กับพวกองค์กรธุรกิจด้วย โดยดูได้จากการที่เพิ่ม

  • GoToMeeting ซึ่งเป็น App สำหรับใช้เข้าประชุมออนไลน์ ในสหรัฐอเมริกาใช้กันเยอะครับ (ไม่แน่ใจว่าในเมืองไทยเราใช้กันเยอะแค่ไหน)
  • QuickOffice เป็น App สำหรับจัดการกับไฟล์เอกสาร Microsoft Office
  • MOTOPRINT เป็น App ที่ใช้สำหรับสั่งพิมพ์งานออกเครื่องพิมพ์ทั้งๆ Inkjet (ส่วนใหญ่ของ HP และ Epson) และพวก Laser Printer ผ่านทาง WiFi

imageimageimageimage

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่า Motorola RAZR จะไม่ได้มี App สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเลยนะครับ

  • Task Manager นี่เป็นอะไรที่เดี๋ยวนี้พวก Android Smartphone เขาก็มีกันเกือบหมดแล้ว และ Motorola เองก็ไม่พลาดที่จะเพิ่มเข้ามาด้วย
  • Smart Actions อันนี้เจ๋งครับ เป็นการตั้งกฎ (Rule) ให้เครื่องทำงาน (Action) บางอย่าง เมื่อมีเป็นไปตามเงื่อนไข (Trigger) เช่น
    • เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง (Timeframe) แล้วเครื่องกำลังถูกชาร์จอยู่ (Charging) ก็ให้ทำการเล่นเพลงหรือหนัง
    • เมื่อแบตเตอรี่ (Battery Level) ลดลงมาถึงระดับหนึ่ง ก็ให้เปลี่ยนเวลาปิดหน้าจอ (Display Timeout) ให้สั้นลง
  • Data manager ไม่เชิงเป็น App แต่เป็นตัวเลือกหนึ่งใน Settings ของ Motorola RAZR ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งทำได้ดีมากทีเดียว บอกปริมาณข้อมูลที่ใช้ไป แล้วก็สามารถแสดงเป็นกราฟในแต่ละวันได้ และที่เจ๋งสุดคือ บอกได้ด้วยว่าส่วนใหญ่แล้ว App ใดที่เป็นแหล่งใช้ข้อมูล … ช่วยให้เราบริหารการใช้ Internet Data ได้ดีมาก ในกรณีที่เราไม่ได้สมัครแพ็กเกจแบบ Unlimited เอาไว้

imageimageimageimage

 

ส่วนที่เหลือ เอาไว้ว่ากันต่อในตอนหน้านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: