กาฝากรีวิว Motorola RAZR แอนดรอยด์บางเฉียบล่าสุด ภาคเปิดตัว

Print Friendly, PDF & Email

image

หลังจากพลาดที่จะได้รีวิวไปตอนที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เพราะดันไปติดช่วงปลายปี สุดท้ายผมก็ได้มันมาอยู่ในมือจนได้ครับ กับเจ้า Motorola RAZR (เผื่อใครไม่รู้ว่ามันอ่านว่าอะไร ทาง PR เขาบอกผมว่า มันอ่านว่า เร-เซอร์ ครับ)

ถือเป็น Android Smartphone ตัวล่าสุดที่ออกมาจาก Motorola และด้วยชื่อรุ่น RAZR ซึ่งเป็นการเล่นคำกับคำว่า Razor ที่แปลว่า มีดโกน มันสื่อให้ถึงความบาง เหมือนใบมีดโกนที่บางมากๆ นั่นแหละ … นี่ไม่ใช่รุ่นแรกของตระกูล RAZR นะครับ ก่อนหน้าก็มีออกมาแล้วเป็นรุ่นฝาพับไง บางเอาการทีเดียว และดูดีเอามากๆ เรียกว่าเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของ Motorola เลยทีเดียว … และตอนนี้ Motorola ก็จับเอารุ่นยอดนิยมนี้มาประยุกต์ใช้กับ Android Smartphone แล้ว

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Motorola RAZR

เพื่อแสดงให้เห็นว่าเจ้า Motorola RAZR เนี่ยมันบางจริงๆ การออกแบบกล่องเลยออกมาค่อนข้างบาง (ค่อนข้างออกไปทางกว้างด้วย) ตัวกล่องทำออกมาได้สวยดีครับ แกะกล่องออกมามี ชาร์จเจอร์, สาย Micro USB, ชุดหูฟัง, คู่มือ กับใบรับประกัน … ขออภัย คู่มือไม่มีภาษาไทยครับ แต่จากประสบการณ์ของผม ผู้ใช้งานร้อยละ 90 ไม่อ่านคู่มือ ดังนั้นก็คงไม่น่าจะใช่ปัญหาอะไร

imageตัวเครื่องบอกได้เลยว่า บางและเบามาก ส่วนสัดของเจ้านี่คือ (ยาว x กว้าง x หนา) 130.7 มม. x 68.9 มม. x 7.1 มม. น้ำหนัก 127 กรัม โดยประมาณ เรียกว่าเฉือนเอาชนะ Samsung Galaxy SII ไปได้แล้ว การออกแบบด้านหลังมีจะที่โค้งหนาอยู่จุดนึง จากที่ผมลองจับๆ ถือๆ ดูพบว่า เป็นการออกแบบมาเพื่อให้ล็อกเข้ากับนิ้วชี้เวลาถือพอดี

หน้าจอของ Motorola RAZR นี่เป็น Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด qHD 540×960 พิกเซล กระจกเป็น Corning® Gorilla® Glass ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน (ย้ำอีกครั้ง ทนต่อการเกิด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวันเกิด) เป็นแบบ Multitouch รองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กัน มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายรูปตัวเอง ทำ Video Call ผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยโปรแกรมอย่าง Tango/Fring/Skype ได้ แต่ไม่รองรับการทำ Video Call ผ่านเครือข่าย 3G นะครับ (หมายถึง ไม่รองรับไอ้คุณสมบัติโทรเห็นหน้าของ 3G)

 

imageimageimage

imageimageimage

 • ด้านหลังเป็นใยสังเคราะห์ ว่ากันว่าทนต่อรอยขีดข่วนเหมือนกัน (แต่คงไม่เท่าด้านหน้าหรอกนะ) มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash กับลำโพง
 • ด้านบนของตัวเครื่องเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB และพอร์ต Micro HDMI เอาไว้ต่อออกจอแสดงผลภายนอกได้
 • ด้านล่างไม่มีอะไรครับ ถ้าเป็นค่ายอื่นๆ จะมีรูไมโครโฟนอยู่ตรงนี้ หรืออาจจะมีลำโพงอยู่ตรงนี้ หรือมีพอร์ต Micro USB ตรงนี้ … แต่รูไมโครโฟนของเจ้านี่ไปอยู่ด้านหน้าจอแทน ซึ่งทำให้โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว มันไม่สวยเอาซะเลย
 • ด้านซ้ายมีฝาปิดอยู่ แกะออกมาแล้วจะเป็นช่องใส่ Micro SIM (ใช่ครับ แบบเดียวกับ iPhone 4/4S เลย) และ MicroSD Card
 • ด้านขวาเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (ใช้เปิดปิดเครื่องด้วย) และปุ่มปรับระดับเสียง

พูดถึงหน้าจอเป็น Corning® Gorilla® Glass ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน ก็ต้องทดสอบกันหน่อยจริงไหมครับ?

คำเตือน: ผมไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น หากคุณทำการทดสอบแล้วเกิดรอยขีดข่วนขึ้น เพราะคำว่า “ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน” ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีทางเกิดเลย … มีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดรอยได้ … ทางที่ดีที่สุดคือ การติดฟิล์มกันรอยเป็นการป้องกันเสริมอีกทาง เพื่อจะได้เบาใจว่าแม้จะทะลุฟิล์มเข้ามา ก็ยังมีกระจกทนรอยกันอีกชั้น แบบนี้ดีกว่า

อ่านคำเตือนจบแล้ว ดูวิดีโอด้านล่างได้เลย

 

 

ผมชอบเจ้า Motorola RAZR ตรงที่มันสามารถเปลี่ยน SIM Card ใหม่ได้โดยไม่ต้องเสียเวลาปิดเครื่องหรือต้องรีบูตเครื่องให้วุ่นวาย เรียกว่าทำได้ระดับเดียวกับ iPhone เลยทีเดียว

ทว่าด้วยความที่ต้องการให้มันบาง เลยทำให้มันไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ (แบตเตอรี่แบบที่ถอดไม่ได้ จะสามารถใส่ขนาดความจุมากกว่าแต่บางและเบากว่าได้) แต่ก็ให้แบตมาถึง 1,780mAh เลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เพื่อจ่ายพลังงานให้จอ Super AMOLED อ่ะนะ

 

สเปกและประสิทธิภาพ

โอเค ถึงเวลาของพวกที่เน้นตัวเลขกันบ้าง … สเปกเครื่องโดยคร่าวๆ ของ Motorola RAZR ก็มีดังนี้ครับ

 • CPU: Texus Instruments OMAP 4430 Dual-core 1.2GHz
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 16GB
 • Display: Super AMOLED 4.3” 540×960 qHD Corning® Gorilla® Glass
 • Camera: ด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล, ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity: Bluetooth 4.0 + EDR, WiFi 802.11 b/g/n, Micro USB (MTP supported)
 • 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • 3G: 850/900/1900/2100MHz (เรียกว่ารองรับ 3G ทุกค่าย)

ตัว CPU ไม่ใช่ตัวที่เรียกว่าหรูหราอลังการ แต่ Dual-core 1.2GHz ก็ใช่ว่าจะกระจอกๆ นี่นา ดังนั้นคะแนนที่ได้ แม้จะไม่ใช่ระดับไฮเอ็นหรูหรา แต่ก็ถือว่าไม่น้อยซะทีเดียว ดูๆ แล้ว เล่นเกมสเปกสูงๆ ได้สบายๆ ละครับ แต่ก็อีกนั่นแหละ เกมบน Android ณ ตอนนี้ก็หาไอ้ที่กินสเปกหนักๆ ไม่ค่อยมี

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ก็ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ

image

ส่วนเรื่องอื่นๆ เดี๋ยวเราค่อยมาว่ากันต่อในตอนหน้านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. plug17 says:

  มาเเล้ว เจ้ามีดโกน เสียดายถอดแบตไม่ได้

 2. Dailymommam says:

  กระจกเฮลิตอปเตอร์บ้าบอ ชอบคำนี้มากเลยอ่ะ
  ไม่สามารถคุยเห็นหน้าผ่านเครือข่าย 3G ได้ ช็อกอ่ะ

 3. Dailymommam says:

  กระจกเฮลิตอปเตอร์บ้าบอ ชอบคำนี้มากเลยอ่ะ
  ขอบคุณรีวิวนี้นะครับ เป็นทางเลือกอีกทางในการซื้อโทรศัพท์

 4. Dailymommam says:

  ขอบคุณครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: