กาฝากกับจักรวาลแห่งใหม่ รีวิว Samsung Galaxy Nexus แบบแรกสัมผัส

Print Friendly, PDF & Email

imageผมเห็นว่า Samsung Galaxy Nexus นี่ก็ถือว่าเป็น Android Smartphone ที่ได้รับความสนใจและขายดิบขายดีเอาการในประเทศไทยอยู่ ดังนั้นเมื่อผมย้ายบล็อกมาที่บ้านหลังใหม่ ผมก็เล็งเห็นว่าควรรีรันการรีวิวเจ้า Android Smartphone ตัวนี้ด้วย

บอกตรงๆ ว่า ตอนที่ได้เจอกับมันครั้งแรกในงาน Samsung Galaxy Note World Tour ที่อินโดนีเซียนั้นผมค่อนข้างตื่นเต้นกับเจ้านี่มาก …อะไรที่ทำให้มันน่าตื่นเต้นเกี่ยวกับ Galaxy Nexus?!? เพราะมันคือ Nexus ยังไงล่ะ … สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ถ้าเป็นรุ่น Nexus นี่จะหมายถึง Android Smartphone อย่างเป็นทางการจาก Google ซึ่งจะเป็นรุ่นที่ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดตอย่างต่อเนื่องเสมอ เพราะมันไม่ได้มาจากแบรนด์ แต่เป็น Google นั่นเอง และวันนี้กระผมจะนำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับมันกันครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Samsung Galaxy Nexus

เช่นเคย นี่ไม่ใช่การแรกสัมผัสของผมจริงๆ เพราะก่อนหน้าผมก็ได้ไปแตะๆ มันมาก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ผมจะมาเล่าประสบการณ์แรกสัมผัสให้ได้อ่านกันจริงไหมล่ะ

 

Photo 10-12-2554, 10 24 42Photo 10-12-2554, 10 24 50Photo 10-12-2554, 10 24 59Photo 10-12-2554, 10 25 05Photo 10-12-2554, 10 25 16

 

หน้าจอของ Galaxy Nexus งวดนี้เป็นแบบ HD Contour Super AMOLED (ชื่อมันจะยาวไปไหนวะ) ขนาด 4.65 นิ้ว (ขนาดหน้าจอใหม่อีกแล้ว) ความละเอียด 1280×720 พิกเซล เป็นแบบ 16:9 แท้ๆ รองรับการสัมผัสได้สูงสุด 10 จุดด้วยกัน แต่กว่าจะจับได้ว่า 10 จุดก็เกือบแย่ เพราะขนาดหน้าจอมันไม่ใหญ่มาก พอเอานิ้วไปยัดๆ รวมกันมันเลยจับบางนิ้วไปรวมกันเป็นจุดเดียว เหอๆ … วัสดุที่ใช้ในการทำจอก็เป็น กระจกที่ทนต่อรอยขีดข่วนครับ ไม่มีการระบุชัดเจน (ผมพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว) แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ Gorilla Glass

 

 

ด้วยความที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) เลยทำให้ด้านหน้าไม่มีปุ่มมาตรฐานของ Android เหมือนเช่นเคยครับ เพราะกลายมาเป็น Soft Key กันหมดแล้ว ซึ่งมี 3 ปุ่มคือ Back, Home และ App Switcher (ที่หายไปก็คือ Menu และ Search) แต่มีหูฟังโทรศัพท์และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่ ด้านหลังก็เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ฝาหลังเป็นแบบ Hyper Skin กันลื่น ยังเป็นวัสดุที่ทนทานเหมือนรุ่น Galaxy อื่นๆ ครับ ลองดูวิดีโอทดสอบได้

 

 

แบตเตอรี่ที่มาด้วยเป็นแบบ 1,850 mAh ครับ ไม่ถือว่าเยอะเท่าไหร่สำหรับสมาร์ทโฟนจอ Super AMOLED ที่ความละเอียดสูงและมีขนาดหน้าจอใหญ่แบบนี้ … ปุ่มอื่นๆ รอบๆ ตัวเครื่อง ก็เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต Micro USB และ รูไมโครโฟนที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่องก็เท่านั้นเอง

เสริมอีกนิดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ … ผมลองเก็บข้อมูลการใช้งานมาแล้วพบว่า หากเชื่อมต่อกับ 3G แล้วใช้งานแบบต่อเนื่องไม่หยุดเลย แบตเตอรี่จะสามารถอยู่ได้ราวๆ 4-4.5 ชั่วโมงครับ … อย่างไรก็ดี Firmware ตัวนี้ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ ดังนั้นการจัดการแบตเตอรี่อาจไม่ดีเท่าไหร่ ไว้ถ้ามีโอกาสได้ตัวจริง ตัวเต็มมาลองอีกรอบ จะเอามาอัพเดตให้ทราบกันอีกที (แต่อาจจะอัพเดตผ่านทาง Facebook ของผม หรือไม่ก็ทาง Twitter นะครับ)

 

ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

สเปกของ Samsung Galaxy Nexus นั้นเป็นแบบนี้ครับ ขี้เกียจพิมพ์เลยขอตัดมาจากหน้าเว็บของ Google ซะเลย อิอิ

image

จุดเด่นของเจ้านี่คืออะไร?

  • หน้าจอ HD Super AMOLED ความละเอียด 1280×720 … ซึ่งในฐานะของตระกูล Nexus นี่แสดงให้เห็นว่าอนาคตของ Android จะก้าวไปสู่จอความละเอียดระดับ HD แน่นอน
  • เป็นตระกูล Nexus ตัวแรกที่ใช้ CPU 1.2GHz Dual-core
  • มีรุ่นที่รองรับ 4G LTE ด้วยนะเออ … ไร้ประโยชน์ในประเทศไทยปัจจุบัน ที่ 3G ก็ยังไม่ใช่ 2100MHz กับเขาซะที (เห็นว่าต้องรอไตรมาส 3 ปี 2555 ถึงจะได้ประมูลกันได้ … หวังว่า 2555 จะเป็น พ.ศ. ไม่ใช่ ค.ศ. ก๊ากกกกก)
  • มี NFC แล้ว (แต่ใน Firmware ตัวที่ได้มา ซึ่งยังไม่เป็น Official นี่ไม่มี App สำหรับอ่าน NFC) แล้วก็มีบารอมิเตอร์ด้วย (จะได้รู้ซะทีว่าตอนนี้บ้านเราอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางแค่ไหน จะได้รู้ว่าปีหน้าน้ำจะท่วมไม่ท่วม หุหุ)
  • มีไฟ LED แจ้งเตือน 3 สี แดง ขาว และ น้ำเงิน
  • กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล แต่จุดเด่นจริงๆ คือ Zero Lag Shutter และพวกลูกเล่นการถ่ายวิดีโอที่ใช้คุณสมบัติ Face Detection (เดี๋ยวค่อยพูดถึงเรื่องนี้กันทีหลัง)

เอามาทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmarking แล้วได้ผลแบบนี้ครับ

image

คะแนนของ Quadrant Advanced นั้นไม่สูงมากครับแม้ว่าจะเป็น Dual-core CPU นั่นคงเป็นเพราะว่าเจ้า Galaxy Nexus นี่ใช้ Texus Instrument OMAP 4460 ครับ ไม่ใช่ Exynos สุดแรงของ Samsung … น่าเสียดายจริงๆ

แต่ในภาพรวมก็ถือว่าทำคะแนนได้ดี และไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ ในการเล่นเกม 3D นะครับ

 

ผมเคยเขียนถึง Ice Cream Sandwich ไปแล้วรอบนึง ตอนที่เอาตัว SDK มาลงใน Google Nexus S แต่นี่เป็น Ice Cream Sandwich ของจริงเสียงจริงอ่ะ ฮาฮา ไว้ตอนหน้ามาดูกันว่ามีอะไรแตกต่าง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: