บล็อกเปิดผนึกถึง dtac

Print Friendly, PDF & Email

image

ออกตัวก่อนว่าผมเป็นลูกค้า dtac มาร่วม 10 ปีเห็นจะได้ เบอร์ dtac ที่ผมเปิดใช้ก็ได้มาจากพี่ที่รู้จัก ที่เขาทำงานที่ dtac ในสมัยนั้นช่วยหามาให้ และจนแล้วจนรอดผมก็ไม่สามารถปิดเบอร์นั้นมาได้จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเบอร์สวยและเพื่อนๆ คนรู้จักของผมก็รู้จักเบอร์นี้กันเป็นส่วนใหญ่

ผมไม่ใช่ลูกค้าที่มียอดใช้บริการกับ dtac มากมาย แรกๆ อยู่ที่เดือนละ 1,200 บาท จากแพ็กเกจ D-Max แต่ก็มีเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ลงมาต่ำสุดคือลงไปอยู่ที่แพ็กเกจซิมคงกระพันที่พอส่ง SMS ทีนึงก็จะต่ออายุการใช้งานไปได้อีกเป็นเดือน แล้วก็กลับมาที่แพ็กเกจ Smartphone Infinite 699 บาท/เดือน ดังในปัจจุบัน … ผมเองได้รับเกียรติให้เป็นลูกค้าในกลุ่มทดลอง dtac 3G จนถึงเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา … นั่นคือประสบการณ์ของผมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 1 ใน 3 รายใหญ่ของประเทศไทยนาม dtac

จำได้ว่าสมัยที่ ซิกเว่ เบรกเก้ เป็น Co-CEO ร่วมกับ CEO ชาวไทย คุณวิชัย เบญจรงคกุล นั้น dtac ยอดเยี่ยมมากครับ ประสบการณ์ของผมกับ dtac ในสมัยนั้นถือว่าดีทีเดียว แม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งหมด แต่สิ่งดีๆ มันก็ช่วยให้มองข้ามๆ สิ่งที่ไม่ดีไปได้เยอะทีเดียว

imageทว่าหลังๆ มานี้ หลายๆ เสียงเริ่มบ่นเกี่ยวกับ dtac มากขึ้น ทั้งจากเว็บบอร์ดต่างๆ และ Social Networking Sites อื่นๆ เช่น Twitter หรือ Facebook ก็เริ่มมีกระแสด้านลบกับ dtac มากขึ้นเรื่อยๆ

ลองค้นหา Google ด้วยคำว่า “dtac กาก” ก็ได้ครับ

โดยส่วนตัวของผมเอง พบว่า dtac พลาดตกม้าตายในเรื่องง่ายๆ หลายๆ เรื่อง เช่น ตอนจัดโปรโมชั่นขาย iPhone 4 ครึ่งราคาเพื่อเปิดตัว dtac 3G ในเชิงพาณิชย์ ที่กลายเป็นดราม่าไปในที่สุด หรือ ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่ต้องล่มไปเพราะภาวะน้ำท่วม ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่า น้ำท่วมถึงเมฆเลยหรือ จึงทำให้ Cloud Computing ล่มได้ และระบบล่มไปนานมาก จนป่านนี้ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ (มีอัพเดตความก้าวหน้าอย่างหนึ่งคือ จากเดิมที่แจ้งว่าเพราะน้ำท่วม เปลี่ยนมาเป็น เพราะปรับปรุงระบบ) ก็ไม่แน่ใจว่าเมื่อไหร่จะเรียบร้อยเช่นกัน และล่าสุดเมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ที่ระบบ dtac ล่มไปหลายชั่วโมง จนเกิดเสียงก่นด่ามากมาย ทั้งหมดทั้งสิ้น ทำให้ผมต้องเริ่มพิจารณาว่า จะยังคงความเป็นลูกค้ากับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายนี้ดีหรือไม่

จนกระทั่งวันนี้มาถึง เมื่อผมเกิดคิดอะไรไม่รู้ นั่งอ่านรายละเอียดใบแจ้งค่าบริการออนไลน์ของ dtac (ทั้งๆ ที่ระบบชำระค่าบริการก็ใช้ไม่ได้ เฮ่อ) ผมก็ต้องพบว่าผมมี “ค่าบริการข้อมูลข่าวสารบันเทิง ผ่านSMS” ขึ้นมา 2 รายการ รวมเป็น 25 ครั้ง ครั้งละ 3 บาท คิดเป็นเงิน 75 บาท … ค่าอะไรละนั่น ผมคิดในใจ

 

image

 

เมื่อเช็ครายละเอียดของเดือนปัจจุบัน ซึ่งเพิ่งผ่านมาได้ 2 วัน ก็พบว่ามีการเรียกเก็บมาอีก 3 ครั้ง เป็นเงิน 9 บาท … มันค่าอะไรกันละนั่น?

 

image

 

ผมจึงกด 1678 ไปคุยกับทาง Call Center ทราบความว่า เป็นบริการส่ง SMS ภาพแบ็กกราวด์โทรศัพท์มือถือจากผู้ให้บริการภายนอก ซึ่งถ้าหากผมยืนยันว่าไม่เคยได้สมัคร (ซึ่งแน่นอนว่าผมไม่เคยสมัครมาก่อน) ทางศูนย์จะทำการยกเลิกให้ และทำเรื่องคืนเงินให้ … ผมจึงถามย้อนไปว่า แล้วบริการนี้สมัครตั้งแต่เมื่อไหร่ ผมโดนค่าบริการแฝงนี่มาตั้งแต่เดือนไหน? ทางศูนย์ใช้เวลาเช็คอยู่พักใหญ่ๆ ก็ให้คำตอบว่า ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2554 … นี่ผมโดนไป 6 เดือน เลยหรือนี่?!? คิดแล้วก็คงโดนไปราวๆ 500 บาทเห็นจะได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ dtac เองแจ้งว่าจะทำเรื่องคืนเงินให้

แต่ถึงตรงนี้ผมฉุนขาดแล้ว … จากเดิมที่ผมเองก็ไม่รู้สึก feel good กับ dtac เป็นทุนเดิม จากระบบชำระเงินที่ล่มไปนานแล้วไม่มีวี่แววว่าจะกลับมา จากคุณภาพสัญญาณที่แย่ ซึ่งมันแย่ตั้งแต่ก่อนจะล่มใหญ่เมื่อปลายปีแล้ว และหลังจากล่มใหญ่คราวนี้ dtac ก็สัญญาณแย่มาโดยตลอด เล่นเอา iPhone 4S ของผม กลายเป็นโทรศัพท์มือถือสากเบือไปเลยทีเดียว (เพราะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ค่อยจะได้) แล้วมาเจอค่าบริการแฝงนี่อีก

 

ขอแทรกนิดนึง ผมไม่แน่ใจว่าการให้ผู้ให้บริการภายนอกมาให้บริการ SMS แบบนี้สร้างรายได้ให้กับ dtac แค่ไหน แต่ผมว่าหากมีผู้ให้บริการพวกนี้โกงลูกค้าคุณบ่อยๆ โดยไม่แก้ไขอะไร ผมว่าความรู้สึกที่ลูกค้าของ dtac ต้องเสียไปนั้น มันไม่คุ้มกับรายได้ที่ได้มาแน่นอน

เพื่อนของผมที่ทำงานกับอีกค่ายหนึ่งบอกว่าปัญหาเรื่องผู้ให้บริการภายนอกแอบชาร์จค่า SMS ลูกค้านี่เป็นเรื่องที่ทุกค่ายเจอเหมือนกันหมด จะแจ็กพ็อตกับใครก็เป็นประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นคือ การที่เปลี่ยนเบอร์กันบ่อยๆ ทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออัพเดตฐานข้อมูลหมายเลขไม่ทัน บางเบอร์ยังคงค้างอยู่ในฐานข้อมูล ก็เลยเกิดการเก็บเงินขึ้น

ความเห็นของผมก็คือ ถ้ามันมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น มันก็คือหน้าที่ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่จะต้องหาทางแก้ไข ต่อให้มันเป็นเกมจับหนูก็ตาม เพราะบริการพวกนี้มันสร้างรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือบนพื้นฐานของความรำคาญของลูกค้า

เพื่อนของผมเสนอที่จะแชร์ความเห็นในมุมมองของผู้ให้บริการ เอาไว้ว่างๆ ผมได้คุยกับเพื่อนของผมแล้ว จะมาสรุปเขียนเป็นบล็อกเล่าให้อ่านอีกทีครับ

 

ต้องขออภัยจริงๆ ที่ผมว้ากใส่พนักงาน Call Center ครับ ผมทราบดีว่าเธอไม่ได้มีส่วนกับปัญหานี้ของผม (และส่วนหนึ่งของปัญหาของผม เกิดจากการที่ผมไม่ได้ใส่ใจบิลค่าบริการเอง แต่นั่นเพราะผมเชื่อใจ dtac ครับ เรียกเก็บเงินมาเท่าไหร่ ผมก็พร้อมชำระเต็มจำนวน) แต่ ณ จุดนั้น ผมทนกับแบรนด์ dtac นี่ไม่ได้จริงๆ ครับ

ณ 15:30 น. ของวันที่ 5 มกราคม 2555 ผมเลยเลือกที่จะเปลี่ยนแพ็กเกจกลับมาเป็นคงกระพันอีกครั้ง เอาไว้ให้เพื่อนๆ โทรเข้ามาอย่างเดียวแล้ว เพราะมันไม่ไหวจริงๆ แล้ว เหลืออด ทาง Call Center ก็โอนสายไปให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ปรากฏว่าสายไม่ว่างเพราะให้บริการลูกค้ารายอื่นอยู่ (สงสัยคนคิดแบบผมเยอะ เปลี่ยนแพ็กเกจ ไม่ก็ย้ายค่ายเหอะ อะไรทำนองนี้) เชื่อไหมว่า จนถึงเวลาที่ผมเขียนบล็อกอยู่ ณ ขณะนี้ (18:43 ของวันที่ 5 มกราคม 2555) ก็ยังไม่มีใครที่ไหนโทรมา

ลองโทรไป 1678 เองก็ได้ (วะ) ปรากฏว่าก็เป็นอย่างในวิดีโอด้านล่างนี่

 

 

ปรากฏว่ามีฟลุ๊คโทรติดทีนึงครับ เขาแจ้งก่อนเลยว่า ระบบกำลังทำการปรับปรุง ผู้ใช้งานบางส่วน(จริงๆ ผมว่าทุกส่วนนะ)จะประสบกับปัญหาโทรออกหรือรับโทรศัพท์ไม่ค่อยได้ … ผมเองทำใจแล้วครับ เพราะขนาด 1678 ที่เป็น Call Center มันยังล่มเลยครับ คงคาดหวังอะไรกับมันไม่ได้แล้ว dtac

ที่สำคัญคือ ใครออกความคิดให้ปรับปรุงระบบกันตอนช่วง 6 โมงเย็น – ทุ่มนึง กัน(วะ) ช่วงนี้คนก็ยังใช้กันเยอะแยะอยู่

คงต้องลากันทีแล้วละครับ dtac … อาจจะเลือกเป็นแพ็กเกจคงกระพันเพื่อให้เพื่อนของผมที่มีโปรโทรหาเบอร์ dtac ฟรียังสามารถโทรแบบประหยัดหาผมได้ หรือไม่ก็คงหนีไป AIS หรือ truemove ละครับ แต่ AIS ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะโทรศัพท์ของผมส่วนใหญ่รองรับ 900MHz … แต่ก็นั่นแหละ ผมมีอยู่แล้วนะ เบอร์ truemove กับ AIS และผมก็ยังรู้สึกดีๆ กับผู้ให้บริการทั้ง 2 รายนั้น (แม้ว่าประสบการณ์ที่ไม่ดีก็เยอะพอดู แต่ไม่เท่ากับ dtac ครับ)

 

บัดนี้ผมรู้แล้ว dtac ย่อมาจาก Disconnect To All Customers ครับ

 

อัพเดต #1 ขอเขียนต่ออีกหน่อย … ล่าสุด 19:43 ผมตัดสินใจกดโทรไป Call Center ของ dtac อีกรอบ ต้องใช้ความพยายามในการ Re-dial นิดหน่อย เพราะระบบยังดูรวนๆ แต่ในที่สุดก็สามารถติดต่อกับ Call Center ได้ครับ แอบเหน็บหน่อยว่าผมรอโทรศัพท์จาก Call Center 4 ชั่วโมง ไม่มีใครโทรมา จนต้องโทรมาเอง และก็ต้องมาเจอกับการโอนสายไม่ได้อีก เพราะสายไม่ว่าง … ทาง Call Center บอกจะติดต่อกลับไปอีกที ผมเริ่มฉุนขาดเพราะรอมา 4 ชั่วโมงแล้ว เลยบอกว่า ติดต่อกลับทันวันนี้ไหม? ไม่เอาห้าทุ่มเที่ยงคืนนะ ขอไม่เกินสามทุ่ม เท่านั้นแหละ Call Center บอกรอแป๊บนึง และ 1 นาทีผ่านไปผมก็ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ที่เปลี่ยนแพ็กเกจได้ และเปลี่ยนเสร็จในเวลาไม่ถึง 5 นาที

 

dtac feel no longer good แล้วละครับ

 

ที่เหลือก็แค่ไปจ่ายเงินที่ค้างๆ คาๆ เอาไว้ แล้วผมก็จะได้กลับไปใช้แค่ ซิมคงกระพัน ก็พอแล้ว … อ้อ! ความรู้ที่ได้จากการที่ผมจะเลิกใช้บริการอินเทอร์เน็ตของ dtac ก็คือ แพ็กเกจเสริมอย่างอินเทอร์เน็ต 399/เดือน แบบ Unlimited EDGE และได้ใช้ 3G จำนวน 1GB นี่ สามารถสมัครเป็นแพ็กเกจหลักได้ แต่จะมีค่าโทร 2 บาท/นาที (ในกรณีถ้าเราโทร แต่ถ้าเราไม่โทรก็ไม่ต้องจ่าย) ครับ ทั้งๆ ที่ปกติจะสมัครแพ็กเกจนี้ เจ้าหน้าที่จะให้เราสมัครแพ็กเกจโทรเป็นแพ็กเกจหลักเสมอ

 

อัพเดต #2 … สรุปว่าเมื่อคืนไม่ใช่เพราะปรับปรุงระบบ แต่เป็นระบบล่ม??

 

image

 

ตื่นเช้ามา ท่าน @tivorn ส่งข้อความมาให้ผม เป็นข้อความจาก @dtac_feelgoood ว่าระบบขัดข้อง โดยขอโทษลูกค้า 7 จัดหวัดในภาคใต้ตอนบน … แต่มีข้อสงสัย 2 ประการครับ 1) ปัญหาที่ผมพบคือตอนราวๆ 18:45 น. แต่ข้อความนี้ราวๆ 20:00 น. และ 2) ผมมั่นใจว่ากรุงเทพมหานครไม่ได้อยู่ใน 7 จังหวัดในภาคใต้ตอนบนแน่นอน

งานนี้ dtac ต้องไม่ใช่แค่ตอบคำถามลูกค้าเท่านั้นแล้วนะครับ ความเชื่อมั่นของลูกค้า ณ ตอนนี้ผมว่าหดหายเหมือนกับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยแน่ๆ (ได้ข่าวว่าลูกค้าราวๆ 28% ได้รับผลกระทบ) … และคำถามต่อมาก็คือ dtac จะชดเชยอะไรให้กับลูกค้า หลังจากที่ล่มใหญ่มา 2 ครั้ง 2 ครา?!?

 

อัพเดตเพิ่มเติม #3 … มีข่าวแว่วมาว่าสาเหตุของการล่มมาจากความพยายามในการปรับปรุงระบบ สาเหตุเดิมๆ คือ HLR (Home Location Register) อีกแล้ว ก็ชวนให้สงสัยจริงๆ ว่า ถ้าจะปรับปรุงระบบจริงๆ ทำไมไม่ทำตอนกลางคืนเพื่อให้ไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน หรือถ้าจะทำตอนมีคนใช้งานจริงๆ คราวก่อนที่ล่มเพราะปัญหา HLR นี้ก็น่าจะเป็นบทเรียนที่ดี และน่าจะหาวิธีป้องกันได้แล้ว

เว็บไซต์ Siam Intelligence เองก็มีการเขียนบทความเรื่อง วิกฤตศรัทธา dtac – เมื่อลูกค้าไม่ feel good อีกต่อไป อ่านแล้วน่าสนใจมากทีเดียวครับ อยากให้ไปอ่านกัน

 

imageอัพเดตเพิ่มเติม #4 … เมื่อเช้านี้ (7 ม.ค. 2555) ผมตื่นขึ้นมาพร้อมเห็นข้อความนี้ ซึ่งเข้ามาโดยผมไม่รู้ตัว เพราะผมปรับ dtac ให้เป็นแค่คงกระพันแล้ว ไม่ได้คิดจะใช้งานจริงจังอะไรต่อไป แค่เลี้ยงเบอร์เอาไว้ให้เพื่อนโทรเข้าได้ก็พอ (อย่างที่บอก เพื่อนของผมหลายคนโทรเข้าเบอร์ dtac ผมฟรี ก็เลยต้องทนใช้ต่อไป แต่ตั้งใจจะให้ dtac ได้เงินจากผมน้อยที่สุด) มันเลยทำให้ผมรู้เลยว่า ไอ้ค่าบริการ SMS ที่ผมเจอแฝงมา มันมาได้ยังไง

“คุณได้รับบริการสาระบันเทิงจากซิมเปิ้ล ต้องการยกเลิกโทร *489008599” บังคับรับกันแบบนี้เลยเหรอ? ไม่คิดจะให้ผู้ใช้บริการเลือกที่จะไม่รับ แต่กลับให้ผู้ใช้บริการต้องมาไหวตัวเอาเองว่า เฮ้ย ยัดเยียดให้แล้วนะ ถ้าไม่อยากได้ก็ไปยกเลิกบริการเอาเองนะ ผู้ใช้บริการที่ feel good (ชิบหาย) ทุกท่าน แบบนี้เหรอ?

 

ตกลง dtac อยากจะเปลี่ยนให้ ความไม่พอใจ

ซึ่งกลายเป็น เกลียด ของผม กลายเป็น แค้น?!?

 

โทรไปแจ้ง Call Center dtac แล้ว ให้ทางโน้นงดส่ง SMS ทุกชนิด แม้กระทั่งของ dtac เอง มาหา เพราะเหลืออดแล้ว … ถ้าเกิดมันยังมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้อีก จะลองปรึกษาทนายที่รู้จัก ว่าจะฟ้องแพ่งแบบ Class Action Suit เป็นตัวแทนของผู้ใช้บริการ dtac ที่โดนทำแบบนี้ได้ไหม เพราะฟ้องแพ่งความเสียหายของผมเองก็น้อยเกินไป ไม่คุ้มฟ้อง (ส่วนตัวคิดว่าผู้ใช้บริการคนอื่นๆ คงโดนมาเหมือนกันแหละ แต่ไม่ได้ทำอะไร เพราะฟ้องไปก็ไม่คุ้มค่าทนาย … ต้องฟ้องเป็นตัวแทนกลุ่มครับ จะได้รวบรวมค่าเสียหายเป็นจำนวนมากๆ ทีเดียว เช่น 600 บาท/คน ผู้ใช้งาน 2 ล้านคนก็ 1,200 ล้านบาทแล้ว) … ถ้าเรื่องยังไม่จบ dtac ก็คงจะได้เรื่องตามที่ต้องการแน่ๆ

 

imageอัพเดตเพิ่มเติม #4 … บ่ายวันนี้ (9 ม.ค. 2555) จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ CEO ของ dtac ออกมาเปิดใจเผยสาเหตุของปัญหาระบบล่ม และการดำเนินการของ dtac ด้วยครับ อ่านข่าว CEO dtac เปิดใจถึงเครือข่ายล่ม 3 รอบ ใน 3 อาทิตย์ ได้จาก MXPhone.com เลย

ใครที่อยากทราบสาเหตุก็ไปอ่านได้เลยนะครับ แต่จะพอใจกับคำตอบ และการดำเนินการของ dtac หรือไม่ ทุกอย่างอยู่ที่วิจารณญาณของท่านผู้อ่านครับ

[ขอบคุณรูปภาพจาก MXPhone.com]

 

สงสัยปีนี้ ปีชงของ dtac แหง่ๆ

(ใครช่วยไปเช็คปีเกิดของ CEO จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ที)

 

อัพเดตเพิ่มเติม #5 … บทความชื่อ ซิกเว่ เบรกเก้ โดยคุณธนา เธียรอัจฉริยะ ในคอลัมน์คนดังนั่งเขียน ของไทยรัฐออนไลน์วันนี้ (10 ม.ค. 2555) ออกจะประจวบเหมาะไปนิด หลังจากที่ dtac เกิดปัญหาบ่อยๆ (ล่มใหญ่ๆ 3 ครั้ง จนกระทั่ง กสทช. ก็ต้องเข้ามาตรวจสอบ) แต่อ่านๆ ไปแล้วไม่รู้ว่าท่านผู้อ่านคิดเหมือนผมไหม ว่าบทความนี้กำลังสื่ออะไรถึง CEO คนปัจจุบันของ dtac บ้าง?

ถ้า กสทช. เข้มแข็งจริงจัง การล่มติดๆ กันของ dtac นี้อาจมีเรื่องดีตามมาได้ เพราะข่าวเขาว่า กสทช. จะไม่ตรวจสอบเพียงแค่ dtac เท่านั้น แต่จะไปตรวจสอบคู่แข่งอื่นๆ ได้แก่ truemove H และ AIS ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดียวกันกับค่ายอื่นๆ ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนอีก แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มีคำสั่งแล้วว่าหากจะอัพเกรดอะไรก็ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้าก่อน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

30 Responses

 1. Khonsankala says:

  เข้ามาอ่านครับ กำลังเฝ้าดูสัญญาณอยู่เหมือนกัน เช้านี้ยังไม่เจอปัญหาครับ

 2. Song says:

  เมื่อเช้าผมขับรถแล้วก็โทรคุยกับเพื่อนไปด้วย (ผิดกฎหมาย) DTAC หลุดมากว่า 4 ครั้ง จากรัตนาธิเบศร์ ถึง พระราม 9 บางครั้ง เสียงดังเหมือนโทรศัพท์จะระเบิด ห่วยจริงๆ ครับ ผมจดทะเบียน DTAC มากกว่า 3 เบอร์ เรามาเปลี่ยนกันดีกว่ามั้ยครับ ใช้ของไทยกันดีมั้ย ได้ยินว่า ทรู มูฟ เอช เน็ตแรงด้วย แต่เป็นว่า ไม่เอาดีแทคแล้ว ย้ายดีกว่า

 3. DevilArt says:

  Dtac เป็นเบอร์แรกที่ผมเริ่มใช้ และเลิกใช้มานานแล้วครับ
  น้องสาวผมเคยมีปัญหาอย่างปิดเบอร์ไปแล้ว แต่ยังโดนเรียกเก็บค่าบริการต่อมา(เบอร์จดทะเบียน)
  มันก็ทำให้ผมมีความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีกับค่ายนี้เหมือนกันครับ

 4. Wasin B says:

  เดี๋ยวเข้าไปเช็คค่าบริการบ้างดีว่า มีแฝงอยู่บ้างมั้ย

 5. hugo_mania_ says:

  ผมใช้ DTAC มา 10 ปีจน 2 ปีที่ผ่านมา ผมเปิดใช้ GPRS package แบบเหมา แต่ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง
  โทรไปแจ้ง 10 ครั้ง วิธีการแก้ คือเปิดเครื่องถอดแบต ใส่แบต เปิดเครื่องใหม!!!!!

  ไม่มีการลดหรือคืนเงินที่คิดแบบเหมาๆไป แม้ใช้ไม่ได้ ซึ่งสำหรับผมถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ถ้าคุณกล้าเก็บ คุณต้องการันตีที่ผมจะได้ใช้แบบตลอดเวลาแบบที่คุณกล้าคิดตังค์

  ในเมื่อคุณทำบริการให้ดีไม่ได้ ผมก้อขอย้ายค่าย พร้อมเบอร์สวยๆ ของคุณไปค่ายอื่นครับ

  และสำหรับค่ายคืน ถ้าคุณยังคิดแบบเหมา คุณก้อต้องรักษาคุณภาพบริการนะครับ

 6. หลง says:

  ไม่ไหวกับค่ายนี้เหมือนกันใช้ BBแล้ว internet รั่ว ไม่รับผิดชอบอะไรเลย แถมยังให้ผมเปลี่ยนไปใช้
  แบบ unlimited อีก ทั้งที่ผมไม่ได้ใช้เลย พรุ่งนี้จะเปลี่ยนค่ายแล้ว ใช้มาเป็น 10 ปี
  เสียความรู้สึกมากๆ…

 7. GigMePlz says:

  พวก SMS แบบที่คุณกาฝากเจอนั้นไม่ใช่แค่ Dtac หรอก ผมใช้ AIS ก็เจอเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน มีรายการที่ไม่ได้ใช้เกี่ยวกับ SMS แล้วเราก็ไม่ได้สมัครแบบที่คุณเจอเลย แถมไม่ใช่ผมคนเดียวที่เจอ แฟนใช้ AIS มาดูบิลก็เจอแบบนี้เหมือนกัน โทรไป Call center ก็ได้คำตอบว่าให้เราทำการยกเลิกการรับ SMS แบบคิดค่าใช้จ่ายแบบที่เราไม่เคยสมัครไว้เลย ก็งงอยู่เหมือนกันแต่ก็รีบทำเพราะมันเก็บเงินแบบฟรีๆมานานมากเหมือน แย่มากน่ะ ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าต้องคอยเช็คว่า SMS มีรายการอะไรผิดปกติหรือเปล่าตลอดเลย สรุปก็คือปัญหา SMS นี้ผมว่าเป็นกับทุกค่ายนะผมว่า

  • kafaak says:

   ถ้าคุณอ่านบล็อกของผมโดยละเอียด จะเห็นว่าผมเองก็รับทราบเรื่องนี้ดีครับ … อ่านในกรอบสีฟ้า จะเห็นว่าผมระบุแล้วว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นกันทุกค่าย แต่ผมก็ให้เหตุผลแล้วว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สร้างรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการ โดยอยู่บนพื้นฐานของความรำคาญของผู้ใช้บริการ (เป็น Intrusive Ads/Services) และบ่อยครั้งที่ผู้ให้บริการเล่นโกง จนเกิดปัญหาแบบที่ผมและคุณเจออยู่ ผู้ให้บริการควรแสดงความรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหานี้ด้วยครับ

 8. Benz says:

  ผมเจอ ปัญหา บ่อยมากเลยครับ แบบว่าถ้าอยู่ในอาคารชั้นล่าง ๆ ๆ สัญญาณจะหายหมดเลยย เวลาจะคุยทีต้องออก ไปนอนอาคาร หรือไปชั้นที่สูงกว่า เป็นอะไรที่น่าเบื่อมากเลย คับ

 9. Karn says:

  จริงๆมันก็มีปัญหาทุกค่ายแหละครับ ไม่มีอะไรเพอร์เฟคหรอก เรื่องค่าบริการ เรื่องคุณภาพ ประเด็นมันอยู่ที่ถ้าทางค่ายเขาออกมารับผิดชอบ และพยายามแก้ไข ให้ค่าชดเชย ผมว่ามันก็แฟร์ อย่าไปซีเรียสกับมันมากก็ดีครับ

  • kafaak says:

   อย่างที่ผมระบุในบล็อกนะครับ ผมตระหนักดีว่าปัญหานี้มีทุกค่าย แต่ก็อย่างที่บอก ปัญหาดังกล่าวเกิดจากความที่ผู้ให้บริการหวังทำรายได้บนพื้นฐานของความรำคาญ (SMS) ของลูกค้า มันจึงเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการที่จะต้องไม่ทำให้มันสร้างความเดือดร้อนให้ลูกค้าด้วย

 10. Bri@n says:

  ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า comment นี้โพสต์มาตั้งนานแล้ว แต่วันนี้ผมไป BOI Fair 2011 มา เลยเพิ่งได้มีเวลามาจัดการ … ผมขอแก้ไขข้อความ comment บางส่วน เช่น ตัดทอนคำหยาบไปบ้างอะไรบ้าง และบางจุดที่ดูจะนอกเรื่องไป (เจ้าของ comment น่าจะทราบดี ผมตัดตรงไหนไป) ต้องขออภัยนะครับ

  —– comment edited —–

  ไปดีแทคจามจุรีมาพบว่า พัฒนาตัวเองเป็นพาณิชย์มากไป จะจ้างพริตตี้ทำงานสองสามคน โน่นเรียกสัมภาษณ์ซะเหยียบร้อยไร้สาระมาก ยืนมองแล้วอึ้งกึ่งรำคาญ ทำไมต้องเรื่องมากขนาดนี้ เราเองทำมาร์เก็ตติ้งด้วยเรื่องแค่นี้ อ่านโปรโฟล์เรียกมาคุยไม่กี่คนก็เลือกได้แล้ว แม่งไร้สาระมากเปลืองเวลา เดินไปเดินมาในชั้นรับรองของดีแทคจามจุรี ขนาดเสื้อยี่ห้อดีแทคยังทำขายในตึก ไมไม่คิดจะทำแจกลูกค้ามั่งก็ไม่รู้ ราคาก็น้องๆแบรนด์ ใครจะซื้อทำแปะไรว่ะ แต่ชั้นต้อนรับหรูนะ ทำสไตล์เรียนแบบทรูทำแรกๆ ว่างพอจะให้ใครนั่งเล่นทั้งวันได้ทั้งชั้น แต่เปลืองพื้นที่ไป

  อ่อ จะบอกว่าเคยจัดอบรมที่นั่น บิลค่าขนมที่เอามาให้เบิก บิลปลอมล้วนๆ เรียงเลขกันเลย ขนมที่จัดมาจริงๆ ไม่ตรงกับบิล ไอ้ที่พอจะตรง ปริมาณก็หาย นับหัวเลยว่ามากี่คน แต่ตอนเบิกเบิกเต็มค่าหัว แย่ๆ ไอ้หายไม่ว่า แสบตรงบิลปลอม จากประสบการณ์เข้าไปห้องระบบดีแทคมา สงสัยนานละว่าทำไมมันไม่ล่มนานๆ ซักที รู้มะทำไม เทียบกับบางเจ้าแล้ว ดีแทคไม่มีระบบแบ็คอัพข้อมูลเพียงพอ ไม่มีไฟสำรองที่เพียงพอ ไม่มีแบตเตอรี่แบ็คอัพที่เพียงพอ ไอ้เรื่องพวกนี้นะมันทำไม ในเมื่อไม่มี เวลาล่มแล้วมันจะกู้ได้ช้า ยิ่งถ้าเรียกหาสแปร์หรือหาคนซัพพอร์ตของด่วนให้ไม่ทันละก็จบ

  โดยปกติการกำหนดการกู้ระบบในตลาดอยู่ที่ 4 ชม แต่สภาพระบบของดีแทคถ้าล่มให้ตายก็กู้ใน 4 ชม ไม่ทัน เพราะมีคนแต่ไม่มีสแปร์ของที่จะกู้หรือไม่มีระบบสำรองในหลายๆส่วน เค้าคิดแค่ 1-2 แต่บางเจ้าเรื่องพวกนี้เค้าคิดไป1-4 ดังนั้นถ้าไม่เจอภัยพิบัติเค้าไม่มีทางล่มเกิน 4 ชม แต่ดีแทค ถ้าล่มจัดเต็ม นอกเรื่องนิดนึงไอ้เจ้าที่ว่าแบคอัพดีนั่นนะ ค่าบริการยังแพงมาก ส่วนการบริหาร ภายนอกดูดีแต่บุคลากรไม่ดีเท่าไหร่ ระดับวีพี ด่ากันคำเถื่อนๆ หมูหมา กา ตะกวด วิ่งว่อนออฟฟิศ คนในเท่านั้นจึงจะรู้ การต่อราคาจัดซื้อจัดขายก็ฉลาดต่อตรงแต่ซื้อผ่าน ได้ไฟแนซ์ทางอ้อมสบายๆ อ่อ ยังขาดอีกเจ้ากลับมาทรู ไม่ได้ดีกว่ากันกับดีแทค ชอบฟิกยอด พอยอดเกินตัด สมมุติถ้ายอดเกินในเดือนแรก แล้วบิลยังไม่มาเราก็ไม่ได้ไปจ่ายเพราะยังไม่ถึงกำหนดวันจ่าย แต่เวลาในการใช้บริการล่วงมาต้นเดือนถัดมามันก็ไม่เคลียร์ยอดเก่าในระบบให้นับใหม่นะ มันตัดเลย งง อะไรว่ะตัด ค้างก็ไม่ได้ค้าง มันบอกเกิน เอ๊ะเกินยังไง งง สมมุติวงเงินพันนึง ใช้ไปในเดือนแรก แปดร้อย แล้วต้องรออีกสิบห้าวันบิลจะมาใช่มะ ดังนั้นก่อนบิลมาจะเริ่มเดือนสองไปแล้ว สมมุติเราใช้ไปอีกสองร้อย มันตัดเลยนะ อะไรว่ะความผิดกรูไม๊เนี่ย นี่มันคนละเดือนแล้วมันต้องนับ ศูนย์ใหม่ดิเพราะเดือนแรกยังไม่ถึงกำหนดจ่าย ลูกค้าไม่ผิด มานับเดือนสองไปด้วยได้ไง ยังงี้ไงๆ ก็เกิน ห่ารากมากขอบอก แถมเคยโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ยากเหมือนกัน มีครั้งนึงมันเคยบอกว่าถ้าเกินให้ไปจ่ายเซเว่น แล้วระบบจะเปิดให้อัตโนมัติ ไอ้ที่เกินที่ว่า แบบที่เล่าไปคือ เกินเพราะมันนับรวมยอดเดือนสองก่อนกำหนดจ่ายเดือนแรก วันนึงมันตัดแถมยุ่งมาก เลยเดินไปจ่ายตอนเช้าแปดโมงกว่า ก็ไม่ปลด โทรเข้าคอลเซ็นเตอร์สี่ ชม.ก็ไม่ติดคุยกับลูกค้าต้องลงมาโทรหยอดเหรียญอ่ะ อนาถตัวเองมาก เลยฟิวส์ขาดไปศูนย์มัน เคยเจอมะ รับบัตรคิวสมมุติ 523 แต่พอเรียกมา 522 แล้วพนักงานในศูนย์เปลี่ยนกะ คนใหม่มากดคิว 311 แทน เฮ้ยแล้วหมวด 5 หาย เออใจเย็นรออีกครึีงชม. ไม่มีคนกดกลับมาหมวด5 เลย เลยเดินไปถาม เอ่อ ขอโทษครับ แม่งยังไม่ทันได้เอ่ยปาก มันสวนมา รอคิวนะค่ะ ไม่ใช่คิวนี้ค่ะ เอ่อ แม่งฟิวส์ขาดเลย แหกหูฟังก่อนมั้ยละ แหกตาดู คิวหมวด5 พวกเมิงเปิดมั้ยแล้วจะให้กรูรอคิวอะไรว่ะ พอจะถามด่าว่ากรูลัดคิว นั่งรอมาเกินครึ่งชม.แล้ว แม่งกรูไม่จ่ายปาบิลทิ้งเดินออก มาอีกงวดเหมือนกันเดะจ่ายเซเว่น แล้วไม่ปลดออโต้ โทรคอลเซ็นเตอรไม่ติด ต้องแหกตามาศูนย์นี่อีก เลยบอกไม่ไหวละ ไม่รอคิวละไปจัดการมา กรูทำๆรผิดมาตัดกรูแถม ไปจ่ายล่วงหน้าที่เซเว่นให้ ระบบยังไม่ออโต้ เซเว่นนี่เมิงเจ้าของเดียวกันนะ ถ้าจ่ายที่อื่นจะไม่ว่าเลย ระบบมันเชื่อมกัน แล้วไมไม่ออโต้ตามที่บอก พนักงานผู้ชายไม่พอใจทำฮึดฮัดโอเคถ้าไม่ไปจัดการมาในหนึ่งนาทีจะปาเครื่องทิ้งและหักซิมกลางศูนย์ให้เมิงดู และแน่นอนฮึดฮัดเข้ามาเลย โดนต่อยก่อแน่ ยอมจ่าย600โรงพัก นี่กรูลูกค้านะ บริการแม่งห่วยซ้ำซ้อนยังจะ มาทำไม่พอใจ แน่จริงเข้ามาละดูว่าใครจะคว่ำ จากนั้นพนักงานหญิงใช้เวลาไม่เกินหนึ่งนาทีวิ่งมาบอกว่าเบอร์นี้ใช้ได้แล้ว คิดความห่วยเอา แทบคลั่งเลยละสองครั้งนั้น

  สรุป สองค่ายนี้ไม่มีใครดีกว่าใคร แต่ภาพสู้ค่ายราคาแพงไม่ได้ ส่วนค่ายราคาแพงเน่าในช่างเค้าเล่าให้ฟังจะได้รับทราบครับ ผมทำงานกับพวกนี้มาสิบปีรู้ไส้กันดี เวลาระบบมันล่มผมยังรู้ก่อนมันด้วย โทรไปบอกเฮ้ย mms ล่มนะ ผมใช้ไม่ได้ พนักงานบอกไม่นี่ค่ะ อืมมม โอเคงั้นส่วนตัว คุณไปถามแผนกเอ็นจิเนียร์คุณไป ว่ามันล่มที่ระบบส่วนนี้ตอนเวลานี้จริงมั้ยแล้วนี่หลาย ชม. ไปถึงไหนละ ก่อนจะมาบอกผมว่าไม่ล่ม ขอโทษนะไอ้ระบบที่คุณใช้ พวกผมคนวางเองละ ทำไมจะไม่รู้ว่าล่ม แถมตรวจสอบแล้วด้วยซ้ำเลยโทรมาบอก หายไป ชม นึง พนักงานโทรกลับมาขอโทษค่ะระบบล่มจริงๆ เสร็จแล้วจะรีบแจ้งนะค่ะ เออ เจริญ เฮ้อ ผู้ให้บริการไทยสุดยอดจริงๆ

  • kafaak says:

   ออกตัวก่อน ว่าต้องขอ edit comment นี้จริงๆ ครับ … ตัดคำหยาบออกไปนิดหน่อย แล้วก็เอาข้อความที่นอกเรื่องสุดๆ ไป

 11. Hmon_Mai says:

  ใช้ DTAC มานาน เพราะประทับใจใน Call Center ที่พูดจาดีกว่าค่ายอื่น (ในอดีต) แต่ตอนนี้จำเป็นต้องใช้เพราะเป็นภาคบังคับ เนื่องจากบ้านนอกที่อยู่เนี่ย มีแต่ Internet ของ DTACเจ้าเดียวที่ใช้งานได้ ส่วน AIS สัญญาณโทรใช้ได้ แต่สัญญาณ Internet อ่อนแอมาก ส่วน iPad เปลี่ยนซิมจาก DTAC เป็น TRUEMOVEH 3G+ แล้วแทบร้องไห้ เพราะจากที่เช็คในเว็บดูพื้นที่บริการแล้วมันถึงที่บ้าน แต่พอมาใช้จริง ใช้ได้แต่ในตัวอำเภอ T___T

  โดยส่วนตัว ไม่ค่อยมีปัญหากับเครือข่ายนี้มากนัก เพราะเจอปัญหากับเครือข่ายอื่นมากกว่านี้ (อาจเป็นเพราะอยู่บ้านนอก 555+)

  แต่คงต้องหมั่นเช็คค่าบริการแฝงแบบที่คุณกาฝากว่าซะแล้ว แล้วก็โทรเปลี่ยนแพคเกจอินเตอร์เน็ตเป็นแพคเกจหลักด้วย (ความรู้ใหม่เหมือนกัน)

  แล้วก็เห็นด้วยกับคุณกาฝากที่ว่าทำไมจะต้องมาปรับปรุงระบบตอนช่วงเวลานั้นด้วย (อยู่ในกลุ่มลูกค้าที่เดือดร้อน 7 จังหวัด)

  แม้ว่าจะเกิดปัญหาต่างๆนานากับ DTAC แต่ก็คงจะใช้บริการต่อไป เพราะตอนนี้ยังไม่ถึงขีดสุดกับการบริการ หรืออาจเพราะไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากเป็นปัญหาต่อไปเรื่อยๆ และมีตัวเลือกที่ดีกว่าก็คงจะเปลี่ยน แล้วก็คงต้องเปลี่ยนยกครอบครัว เพราะบ้านเราเป็น”ครอบครัว DTAC” ^ ^

 12. Bri@n says:

  เง้อพิมพ์ไปตั้งยาว เหมือนจะโดนลบ เง้อผมไม่น่าพิมพ์ไปเลย

 13. Bri@n says:

  โทษทีที่ใช้เมลล์ลปลอมก็แค่ไม่อยากโดนพาดพิงในเน็ต และอาจใช้คำหยาบไปหน่อย แต่นั่นคือความจริง แค่อยากเล่าให้ฟังลบแล้วก็แล้วกันไป รู้สึกเสียดายข้อมูลที่พิมพ์ เฮ้อ

  • kafaak says:

   ผมไม่ได้ลบครับ ผมแค่ต้องไป edit คำหยาบออกก่อน บังเอิญคุณก็พิมพ์ซะยาว แถมผมก็ออกมางาน BOI Fair 2011 ด้วย เดี๋ยวดึกๆ จะไปจัดการให้นะครับ

  • kafaak says:

   อย่างที่ผมบอกนะครับ ผมไม่ได้ลบอะไร ระบบของผมมันแค่ จะต้องผ่านการ approve ก่อนครับ คอมเม้นต์ถึงจะขึ้นมาได้ เพราะผมไม่อยากให้ comment ที่ไม่ดีไม่งามเผลอหลุดออกมาข้างนอก (แน่นอน ดีงาม แค่ไหนอย่างไร ผมตัดสินใจเอง เพราะนี่คือบล็อกของผม)

   แต่อยากฝากว่าเวลาจะด่าใคร จะกล่าวโทษอะไร ผมอยากแนะนำว่าให้ประกาศตนให้ชัดเจนครับ เพราะเรากำลังว่าร้ายอีกฝ่ายอยู่ ถ้าใช้ชื่อปลอม ข้อมูลปลอม ความน่าเชื่อถือมันน้อยครับ เพราะเรื่องพวกนี้ใครๆ ก็อ้างได้

 14. satid says:

  โดรเหมือนกันเลย คำตอบจาก call center บอกได้คำเดียว ให้เราคอยตรวจเช็ค และโทรไปแจ้ง พอโทรไปแจ้งก็โดนเก็บค่าบริการ
  อีก ครั้งละ 3 บาท สงสัยจะเป็นเทคนิคใหม่ครับ

 15. satid says:

  ค่าโทร 1678 dtac call center คุณ กาฝาก ก็โดนเหมือนกัน 5555

 16. whotow says:

  เคยมีปัญหาลักษณะการบริการแบบนี้กับ AIS เมื่อ 10 กว่าปีมาแล้วตอนยังเป็นช่อง GSM 2 watt อยู่ ตอนนั้นใช้บริการแบบรายเดือนสมัครไปโปรโมชั่นหนึ่งแต่กลับได้มาอีกโปรโมชั่นหนึ่ง แล้ว Call center ก็พูดไม่ดีด้วย ช่วงนั้นเหลืออดปิดเบอร์เลย เปลี่ยนค่ายมา dtac แล้วก็ใช้เป็นแบบเติมเงิน Happy มาจนถึงปัจจุบัน
  มาเมื่อ 3 ปีที่แล้วจึงเริ่มกลับมาใช้ AIS อีกที ซึ่งเดี๋ยวนี้พัฒนาดีขึ้นมาก

  ปัญหาค้ากำไรบนความรำคาญของผู้บริโภค ผมก็เจอเหมือนกัน ช่วงหลังโทรไป call center ให้ระงับโฆษณาทุกกรณี จึงค่อยบรรเทาบางเบาลงไป

  สำหรับ dtac ช่วงนี้ปัญหามากมาย โทร call center ก็ติดยากเหมือนที่คุณกาฝากโพสต์ใน youtube ให้ดูเลย เจอบ่อยมาก เว็บไซต์ happy ก็เข้ายากในหลายๆ ครั้ง ไม่รู้ทำไมยิ่งบริการยิ่งแย่
  คงต้องรอดูต่อไปว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่านี้หรือเปล่า ไม่งั้นคงต้องย้ายค่ายเบอร์เดิมไปค่ายสีส้มซะแล้ว

 17. น้องเมย์ says:

  อ่านบทความตอนนี้แล้ว “โดน” มาก ๆ เลยค่ะ

  ขอบคุณท่านกาฝากที่เป็นกระบอกเสียงแทนผู้บริโภคทุกคนนะคะ ^^

 18. suton says:

  ท่านคิดไม่ผิดหรอก เพราะผมกำลังจะย้ายค่ายแล้วเหมือนกัน 555
  ใช้มา 9ปี เครื่องไอโฟนผมหายไปแจ้งยกเลิกที่ dtac shop ทันที
  สุดท้ายบิลมาเป็นลม 5พันบาท ค่าโทรไปเวียดนาม..

  call center แจ้งว่าผมไม่ยอมโทรไปยกเลิก call center?????
  อ่ะ.. ก็แจ้งยกเลิกที่ Shop แล้วนิเค้าก็บอกเรียบร้อย (-*-
  เค้ายังเถียง(ลูกค้า)ต่อว่า คุณผิดไม่ยอมโทรยกเลิก ผมเลยวีน(ครั้งแรกในชีวิต)เลย
  ว่าถ้างั้นทำไมไม่มี flow บอกลูกค้าที่ Shop ว่าต้องแจ้ง2ที่.. สุดท้ายเค้าก็ยอมเพราะตรวจเช็คแล้วผมไปแจ้งจริง

  แต่เป็นใครก็คงบอก.. พอกันที

 19. paa says:

  อยากเปลี่ยนเหมือนกันคะ วันนี้เปิดบิลค่าบริการแล้วงง มี ค่า dtac internet โผล่มาจากไหนไม่รู้ เกือบ 500 ทั้งๆที่ไม่เคยเล่น

  แล้วก้อเคยโทรขโมยมือถือ เจอค่าโทรไปกัมพูชาค่ะ ทั้งๆที่ พอรู้ตัวก้อแจ้งให้ระงับสัญญานทันที

 20. TonOiy says:

  จะปรับปรุงอะไรก้อรีบๆหน่อยนะค่ะ เริ่มจะไม่ไหวแล้วถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ ก็อาจจะเลิกใช้ได้ ใครจะเป็นใครจะตายมันลำบากมากนะค่ะถ้าโทรออกไม่ได้ เราใช้เพื่อจะอำนวยความสะดวกแต่ถ้ามันไม่สะดวกก็ไม่อยากใช้เหมือนกันมันเซ็งค่ะ

 21. ซิมโดนบล็ค แก้ยังงัยค่ะ
  หมายเลข 0875328740
  วิมนี้จดทะเบียนแล้วนะ ใช้นานแล้ว แต่เผลอตั้งค่าโทรศัพย์ผิดค่ะ
  https://twitter.com/iamcawaii
  iamcawaii1@hotmail.com (msn)

 22. เคน กบนอกกะลา says:

  ก็ดีแทคใกล้จะลาโรงเข้าไปทุกวินาทีแล้วนี่นา ใครไม่เชื่อ! ไม่เป็นไร ใครว่างลองไปสังเกตุดีแทคช็อปสาขาไหนก็ได้เลย จะเห็นได้ว่าไม่มีลูกค้ามากเหมือนแต่ก่อนแล้ว! โหรงเหรงดังผีหลอก ยิ่งวันหยุด ไม่ต้องพูดถึง ฮ่วย! **Edited เพราะหยาบคาย ใช้อารมณ์มากเกินไป **

 23. อยากจะบ่น says:

  เราก้อโดนเหมือนกันกับ การบังคับรับ SMS บ้าบอคอแตกนี้ พอกดเบอร์จะยกเลิก กลับทำไม่ได้ซะงั้น สงสัยเค้าคงอยากให้โทรไป Call Center ให้เสียค่าบริการนาทีละ 3 บาทแหง นึกว่าเราไม่รุกลโกงเหรอ แค่เอาคน 1 ล้าน * 3 บาท คิดดู รับทรัพย์กันกี่บาท
  ญาติเราเคยโทรไปจี้ด่าแล้ว ได้ค่าโทรชดตอนด่ามาเฉยเลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: