กาฝากขอรีรัน รีวิว iPhone 4s

Print Friendly, PDF & Email

imageจำได้ว่าตอน Apple เปิดตัว iPhone 4s นี่ เล่นเอาหงอยกันไปตามๆ กันเลยทีเดียว กระแสบน Social Media ในเมืองนอกนี่เขาบอกว่าเป็นทางลบกันเลยทีเดียวละ แต่ถึงกระนั้น 4 วันแรกที่เปิดตัว มันก็ขายดิบขายดีได้ถึงวันละ 1 ล้านเครื่องเชียวนะครับ ตอนนี้ในเมืองไทยเราก็เพิ่งเอาเข้ามาขายได้ไม่นานมากเท่าไหร่ ผมเองก็เพิ่งร่วมกับ @charathbank เขียนหนังสือ iPhone 4S ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และผมก็คิดว่า หลายๆ คนยังอยากรู้ว่ามันเจ๋งแค่ไหนอยู่ แต่ก็ยังไม่ได้อ่านรีวิว หรือ อยากหารีวิวหลายๆ อย่างมาเทียบ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ … งั้นเรามาอ่านกันเลยดีกว่าครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

แกะกล่องมาเพื่อแรกสัมผัส iPhone 4s

imageimage

imageimageตัวที่ผมใช้รีวิวนี้ เป็นของที่สั่งซื้อมาจากสิงคโปร์ตั้งแต่ตอนที่ iPhone 4S ยังไม่มาขายในประเทศไทยนะครับ และไหนๆ ก็ซื้อแล้ว เลยขอจัดซื้อขาวซะเลย

ในกล่องก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย มีตัวเครื่อง iPhone 4s อยู่ มีซองใส่คู่มือแล้วก็อุปกรณ์สำหรับถอดถาดใส่ SIM Card ออกมา แล้วก็สาย USB, ชุดหูฟัง และชาร์จเจอร์ … ที่แปลกตาหน่อยก็คือ Charger แบบสามขา เพราะเป็นเครื่องที่ขายในสิงคโปร์ครับ

image41image42image43image44

image45รอบๆ ตัวเครื่องนี่ เผินๆ เหมือน iPhone 4 ทั่วไปนั่นแหละครับ เรียกว่าเอาไปถือโชว์ทำเท่ห์เนี่ย ใครๆ เขาก็นึกว่า iPhone 4 กันหมดนั่นแหละ แต่จริงๆ แล้ว มันมีความแตกต่างจาก iPhone 4 อยู่นิดหน่อยครับ คือ ในส่วนของวงแหวนสแตนเลสรอบตัวเครื่อง และตำแหน่งของปุ่ม Lock ครับ เลยขอเอา iPhone 4s (สีขาวทางซ้าย) เทียบกับ iPhone 4 (สีดำทางขวา) ดู ก็เออ มันคล้ายๆ กันจริงๆ นั่นแหละ (ดูรูปเปรียบเทียบเพิ่มเอาด้านล่าง)

image46image47image48image49

 

สเปกที่แตกต่างระหว่าง iPhone 4s กับ iPhone 4

ลองเปรียบเทียบสเปก iPhone 4s กับ iPhone 4 ให้ดูกันครับ ไม่ได้เอาละเอียดนะ เอาแค่เฉพาะที่น่าสนใจเท่านั้น เราจะเห็นได้ว่าที่แตกต่างชัดเจนคือ CPU ที่เปลี่ยนมาเป็น Dual-core A5, รองรับทุกเครือข่ายในเครื่องเดียว แทนที่จะต้องแยกเครื่องเป็นรุ่น GSM กับ CDMA เหมือนใน iPhone 4, มีกล้อง 8 ล้านพิกเซลที่มี Face Detection และถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ พร้อม Video Stabilization ด้วย และสุดท้ายคือรองรับ Bluetooth 4.0 ครับ (แต่ผมยังนึกไม่ออกนะว่าจะมีอุปกรณ์อะไรมารองรับ ฮาฮา)

image50

ถามว่าสเปกที่เปลี่ยนไปตรงนี้ ทำให้มีอะไรแตกต่างขึ้นมาไหม? ผมเลยควักกระเป๋าจ่าย $4.99 เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม GLBenchmark 2.1 มาเพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกซะเลย พบว่าประสิทธิภาพดีของ iPhone 4s นี่ ดีกว่า iPhone 4 อย่างชัดเจนมากๆ เลยครับ รายละเอียดมันเยอะ เลยขอให้ไปดูใน http://bit.ly/glbenchmark แล้วไปดูแท็บ GLBenchmark 2.1 นะครับ

 

โดยสรุปเทียบ iPhone 4s กับ iPhone 4

ถ้าใครคิดว่าจะซื้อ iPhone 4s มาถือโก้ๆ อวดสาว ต้องบอกก่อนว่าอย่าเลย มันดูเผินๆ แล้วไม่รู้หรอกครับ เว้นแต่จะทำสติ๊กเกอร์แปะให้เห็นกันเต็มตาว่า “กรูถือ iPhone 4s อยู่นะโว้ย ชาบูๆ” อะไรทำนองนี้ ฮาฮา

คนที่เล่นเกม จะได้ประโยชน์จาก iPhone 4s มาก เพราะความสามารถในการประมวลผลเยอะขึ้น จะทำให้สามารถแสดงผลกราฟิกที่ละเอียดขึ้นได้ ลองนึกถึงเกม Infinity Blade เวอร์ชันสำหรับ iPad 1 กับ iPad 2 ได้ครับ ที่ผมเคยรีวิวเทียบไว้อ่ะ

คนที่ชอบถ่ายรูป ต้องบอกว่ากล้องของ iPhone 4 ว่าเมพแล้ว เจอกล้อง iPhone 4s นี่เมพกว่าอีกครับ ไหนจะ 8 ล้านพิกเซล ไหนจะเป็นเลนส์ฟิกซ์ F2.4 อีก อูยๆ แถมถ่ายวิดีโอได้ 1080p ที่ 30fps ด้วย คงสะใจคนชอบถ่ายรูปถ่ายวิดีโอล่ะครับ แต่แนะนำว่าอย่าเผลอไปเปิดใช้ Photo Streaming เข้าล่ะเพราะเดี๋ยว iCloud ของคุณจะเต็มเอาง่ายๆ นะ อย่าลืมว่าฟรีแค่ 5GB เท่านั้นเอง ไม่ได้เยอะอะไรเลยนะ

เอาละครับ ก็ประมาณเท่านี้แหละ ท่านผู้อ่านคิดว่า ถ้าประมาณนี้แล้ว จะสนใจเปลี่ยนจาก iPhone 4 ไปเป็น iPhone 4s ไหมล่ะครับ? ถ้ามีเวลาพอ ผมจะจัดรีวิวให้ลึกซึ้งกว่านี้นะครับ แต่ถ้าไม่มีเวลาพอ ก็เอาเท่านี้แหละ ฮาฮา เห็นมีคนอื่นเขารีวิวเยอะแยะแล้ว และอีกอย่าง ผมยังไม่รู้สึกว่า iPhone 4s มันมีอะไรที่แตกต่างจาก iPhone 4 มากจนต้องรีวิวเป็นฉากๆ (ที่เปลี่ยนไปเยอะจริงๆ คือตัว iOS มากกว่า)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: