แปลง PC เก่าๆ ของคุณเป็น Media Server ด้วย Plex

Print Friendly

image

เรื่องของเรื่องคือ ผมมีเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเก่าๆ อายุอานามราวๆ 4 ปีอยู่เครื่องนึง เป็น Compaq Presario B1900 series ครับ ตัวนี้สเปกโอเคมากเมื่อสมัยนั้น Core 2 Duo 1.66GHz มี RAM 2GB กับฮาร์ดดิสก์ 160GB หลังๆ แทบไม่ได้ใช้งานเลยครับ เพราะว่าอะไรๆ มันก็พังไปตามกาลเวลาแล้ว … Wireless Card ในตัวเครื่องก็เจ๊ง หน้าจอ LCD ก็พังไปตั้งกะหมดประกันหมาดๆ เอาไปซ่อมก็แพง ก็เลยจัดซ่อมร้านตามห้าง ผลคือ Backlight สว่างตลอดแม้จะ Dim หน้าจอ เหอๆ … สุดท้ายก็เลยเอามาหมกไว้ให้เกะกะบ้านเล่นๆ แต่ใจจริงน่ะ ยังอยากใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดอยู่นะครับ … ปีใหม่ 2555 นี้ก็เลยหันมามองว่ามีอะไรที่พอจะใช้มันให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง ก็ด้วยความคิดที่ว่า เอ๊ะ ที่บ้านเราก็มีพวก Tablet กับ Smartphone อยู่ไม่น้อย @mrkui ก็ใช้ @wiriyapa ก็ใช้ … เร็วๆ นี้ก็กำลังจะสอนให้แม่ใช้อยู่ด้วย ก็เลยคิดว่า อืมมมม งั้นเอามาทำ Media Server กันดีไหม? เอาแบบ Media Server ต๊อกต๋อย สำหรับไอทีต๊อกต๋อยอย่างนายกาฝาก … เอาแบบว่า ไม่ต้องถึงกับหรูเลิศมาก แต่ก็เพียงพอที่จะส่งผ่านไฟล์หนัง เพลง และ ภาพ ให้กับบรรดา Tablet และ Smartphone ณ มุมใดในบ้านก็ได้ก็พอแล้ว … แต่ที่สำคัญ มันต้องไม่ยุ่งยาก และท่านผู้อ่านต้องทำกันได้ง่ายๆ ด้วย … มา ผมจะพาไปดูกัน

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

imageการสร้าง Media Server ซักเครื่องไว้ใช้ในบ้านมันดูเป็นเรื่องยากใช่ไหมครับ … ถ้าจะซื้อเป็น NAS (Network-attached Storage) แบบรูปทางซ้ายนี่ก็ดูจะแพงเอาการอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณเองก็มีเครื่องคอมพิวเตอร์เก่าๆ อยู่ที่บ้านอยู่แล้ว (ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะมี เพราะคอมพิวเตอร์เก่าๆ ตกรุ่นแล้วมันขายไม่ค่อยออกครับ) ถ้าแบบนั้นแล้วทำไมเราไม่มาใช้ประโยชน์จากมันให้มากที่สุดล่ะ?

ค้นๆ ไป ค้นๆ มา ผมไปเจอว่ามีโปรแกรมดีๆ อยู่ตัวนึง ชื่อ Plex Media Server ครับ ใช้งานง่ายมาก สามารถติดตั้งได้ทั้งบน Windows/Mac/Linux และสามารถ Streaming พวก วิดีโอ เพลง และ รูปภาพ ไปยังอุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS (ก็ iPod Touch/iPhone/iPad) และ Android ได้ด้วย ตัว Media Server น่ะฟรีครับ แต่ถ้าจะ Streaming ไปดูบนอุปกรณ์พกพาพวกนี้ ต้องเสียเงินซื้อ App กันหน่อย สนนราคา $4.99 ก็ตกราวๆ 157.75 บาท (เทียบอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่เขียนบล็อกนี้อยู่โดยประมาณ) ถือว่าไม่แพง โดยเฉพาะคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เพราะมันลงกี่เครื่องก็ได้ ขอให้ใช้ Apple ID เดียวกันดาวน์โหลดนิ

จุดเด่นประการหนึ่งที่ผมชอบมากของเจ้า Plex Media Server นี่คือ ความสามารถในการ Transcode ได้เลย หรือก็คือ ไม่ต้องสนใจว่าไฟล์วิดีโอของเราเป็นแบบไหน เพราะเจ้าโปรแกรมจะทำการแปลงไปเป็นการเข้ารหัสที่เหมาะสมสำหรับพวก iOS/Android เอง ซึ่งถือว่าดีมาก เพราะนี่คือเรื่องที่ชวนปวดหัวมากเวลาจะใช้งานถ้าจะต้องมาคอยแปลงเป็น MP4 ตลอด … แต่ ณ ตอนนี้ยังมีจุดด้อยตรงที่ โปรแกรมยังไม่รองรับการเปิดไฟล์ DVD (ที่เป็นไฟล์ VOB ในโฟลเดอร์ VIDEO_TS อ่ะ) นะครับ

 

ความต้องการของระบบ ของ Plex Media Server

สิ่งสำคัญอย่างแรกเลย คือ ต้องดูก่อนว่าเจ้าโปรแกรมนี้กินสเปกเครื่องมากแค่ไหน เพราะอย่างที่เห็น มันมีฟังก์ชันในการ Transcode ไฟล์ในขณะ Streaming เลย … ซึ่งตรงนี้ผมขอเน้นเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows นะครับ ส่วนใครที่อยากดูสเปกสำหรับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ก็อ่านได้ที่นี่เลย

 

ขั้นต่ำสุด

 • CPU: Intel Core Duo 1.6GHz ขึ้นไป
 • RAM: 512MB เป็นอย่างน้อย
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows XP Service Pack 3/Windows Vista/Windows 7
 • Internet Browser: Google Chrome/Firefox/Safari หรือ IE9 ที่มีปลั๊กอิน Google Chrome Frame

แนะนำ (สำหรับกรณีที่จะต้อง Transcode ไฟล์ 720p หรือ 1080p)

 • CPU: Intel Core Duo 2.4GHz ขึ้นไป
 • RAM: 2GB เป็นอย่างน้อย
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows XP Service Pack 3/Windows Vista/Windows 7
 • Internet Browser: Google Chrome/Firefox/Safari หรือ IE9 ที่มีปลั๊กอิน Google Chrome Frame

จะเห็นว่า ไอ้แก่ Compaq Presario B1900 series ของผม มันผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำสุดไปแบบฉิวเฉียดพอดีเลยครับ ฮาฮา

 

พร้อมแล้วก็ดาวน์โหลดมาติดตั้งได้เลย

ดาวน์โหลดเวอร์ชันสำหรับ Windows ได้ที่นี่ ขนาดไฟล์คือ 50MB ครับ … ผมใช้ AIS AirNet ความเร็ว 10Mbps ใช้เวลาในการดาวน์โหลดไม่ถึง 1 นาที อิอิ การติดตั้งไม่ยุ่งยากเลย ทำตามนี้เลยครับ

 

1. เริ่มจากดับเบิ้ลคลิกเพื่อเปิดไฟล์ติดตั้งที่ดาวน์โหลดมา

2. จะเริ่มเข้าสู่ Wizard (ตัวช่วยในการติดตั้ง) คลิก Next เพื่อดำเนินการต่อเลย

 

imageimage

 

3. อ่าน End-User License Agreement (EULA) ให้เรียบร้อย จากนั้นทำเครื่องหมายถูกตรง “I accept the terms in the License Agreement” แล้วคลิกปุ่ม Next เพื่อดำเนินการต่อไป

4. เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการติดตั้งโปรแกม หากต้องการเปลี่ยน คลิกที่ปุ่ม Change แต่คำแนะนำของผมคือ ช่างมัน เลือกติดตั้งไว้ตามค่าปริยาย (Default) ก็ดีอยู่แล้ว คลิกปุ่ม Next ไปเลย

 

imageimage

 

5. พร้อมติดตั้งแล้ว คลิกปุ่ม Install เพื่อดำเนินการ

6. จากนั้นก็ รอ รอ รอ และ รอ ให้มันติดตั้งไปเรื่อยๆ … ซักพัก ถ้าเป็น Windows Vista หรือ Windows 7 อาจมี User Access Control เด้งขึ้นมาถามเรื่องการติดตั้งไฟล์ของ Plex ก็ให้ตอบ OK ไป

7. ติดตั้งเสร็จแล้ว พร้อมใช้งาน ก็ทำเครื่องหมายถูกตรง Run Plex Media Server on exit แล้วคลิกปุ่ม Finish เลย

 

image

 

8. ขึ้นมาแบบนี้แสดงว่าพร้อมใช้งานแล้วครับ

 

image

 

การใช้งานแบบพื้นฐาน

จริงๆ แล้ว Plex นั้นแทบจะเรียกว่าพร้อมใช้งานเลยเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว แต่ว่าเราก็ควรจะปรับตั้งค่าอะไรนิดๆ หน่อยก่อน โดยคลิกขวาที่ไอคอนของ Plex Media Server แล้วเลือก Media Manager ครับ … ตัว Media Manager จะเป็นแบบ Web-based ใช้งานง่ายๆ เลย หน้าตาแบบนี้เลย

image

 

ก่อนอื่นคลิกไปที่ Preferences ที่อยู่ตรงมุมบนขวามือ จากนั้นเลือกไปที่ General แล้วตั้งชื่อ Friendly name ซะหน่อย … ถ้าเกิดไม่อยากส่งข้อมูลใดๆ ให้ Plex เลย ก็เอาเครื่องหมายตรง “Send anonymous usage data to Plex” ออกซะด้วย

 

image

 

ตรงหัวข้อ Library นั้น ผมแนะนำให้ทำเครื่องหมายถูกตรง “Update my library when changes to my folders are detected” และ “Update my library” แล้วเลือกเป็น daily … ทั้งนี้เพื่อที่จะได้มีการหมั่นอัพเดต Library รายชื่อไฟล์ใน Media Server ให้ทันสมัยเสมอๆ ส่วนตัวเลือกอื่นๆ นั้น พิจารณาตามสมควรครับ

 

image

 

หัวข้อ Agents เป็นตัวเลือกว่าเราจะใช้แหล่งใดเป็นฐานข้อมูลในการค้นหา Metadata สำหรับไฟล์มัลติมีเดียของเรา … มันช่วยได้เยอะเวลาที่เราจะหาพวกปกหนัง ปกอัลบั้มเพลง และรายละเอียดอื่นๆ ของมัน

 

image

 

ตัวเลือกอื่นๆ เป็นขั้น Advanced แล้ว ผมไม่ขอเอามาพูดตรงนี้ เพราะตอนนี้เป้าหมายของผมคือ ทำ Media Server แบบง่ายๆ ให้ใช้ Streaming ภายในบ้านกันได้เพลินๆ ครับ … อ้อ! ลืมบอกไป บ้านผมมีลักษณะเป็น Town Home 3 ชั้น เอา Wireless Access Point ไว้ตรงชั้น 2 เพื่อให้สัญญาณมันสามารถครอบคลุมได้ทั้งบ้าน … ผมใช้ D-Link DWL-2100AP ครับ

ขั้นตอนต่อมาก็คือ การระบุว่าอะไรต่อมิอะไรมันอยู่ตรงไหนบ้าง … ตรงนี้ Plex แบ่งออกเป็น 5 หมวดหมู่ คือ พวกปกหนัง (Movies), พวก TV Shows (หมายถึงพวกรายการโชว์ และ ซีรี่ส์ต่างๆ), พวกรูปภาพ (Photos), พวกไฟล์หนังสำหรับดูในบ้าน (Home Movies) และเพลง (Music)

 

image

 

แค่คลิกไปตามแต่ละหัวข้อ แล้วคลิกที่ Add เพื่อเลือกโฟลเดอร์ จะใช้วิธีการ Select a path for this section หรือจะเลือกคลิก Manual Entry เพื่อใส่เองก็ได้ (บางทีต้องเลือกหัวข้อนี้ เพราะเหมือนซอฟต์แวร์จะมีบั๊กนิดหน่อย ทำให้บางที Browse หา Path ไม่ได้) … เลือกเรียกร้อย คลิก Select Folder แล้วคลิก Add Section ครับ

สามารถเลือกจากหลายๆ โฟลเดอร์ เพื่อให้มันอยู่ในหัวข้อเดียวกันก็ได้ (เผื่อใครเก็บอะไรต่อมิอะไรไว้หลายโฟลเดอร์ หลายไดร์ฟ)

imageimage

ทีนี้ตอนตั้งชื่อมันมีเคล็ดลับครับ …

คุณจะตั้งชื่อไฟล์ให้เป็นชื่อหนังหรือรายการเลยก็ได้ แบบนี้

/Movies
Avatar (2009).mkv

หรือถ้าต้องการความเรียบร้อยเพิ่มขึ้น และเผื่อกรณีที่หนังหรือรายการมันมีไฟล์มากกว่า 1 ไฟล์ ก็อาจเลือกสร้างเป็นโฟลเดอร์แยกออกมาแบบนี้ก็ได้

/Movies
/Avatar (2009)
Avatar (2009).mkv
/Batman Begins (2005)
Batman Begins (2005).mp4

ข้อสังเกตคือ พยายามตั้งชื่อโฟลเดอร์เป็นชื่อหนังหรือรายการไปเลย และถ้าจะให้ดี ตั้งชื่อไฟล์ตามชื่อโฟลเดอร์ด้วยจะดีมากๆ

กรณีอย่างพวก VCD หรืออะไรก็ตามที่มันมีมากกว่า 1 ไฟล์จบ (เช่น เดี่ยวไมโครโฟนมี 3 แผ่น เวลาแปลงเป็นไฟล์ก็ต้อง 3 ไฟล์ เป็นต้น) ให้ตั้งชื่อไฟล์ให้เหมือนกันไปเลย แต่ต่อท้ายด้วย -pt1, -pt2,… (หรือจะใช้ part หรือ cd แทน pt ก็ได้ครับ) ไปเรื่อยๆ สูงสุดได้ถึง 8 ไฟล์ … เวลาที่โปรแกรม Plex Media Server มอง มันจะมองเป็นไฟล์ต่อเนื่องเองครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนแผ่น

/Movies
/The Dark Knight (2008)
The Dark Knight (2008)-pt1.avi
The Dark Knight (2008)-pt2.avi

 

ที่เหลือก็คือ Client บน iOS และ Android

ไปที่ Apple Store หรือ Android Market แล้วซื้อ (ใช่ครับ ต้องซื้อ … สนนราคาอย่างที่บอก $4.99 แต่รับรอง คุ้ม) มาติดตั้งได้เลยครับ ไฟล์ไม่ใหญ่ ติดตั้งแป๊บเดียวก็เสร็จ … ตรงนี้ผมขอแสดงตัวอย่างของเวอร์ชัน iOS นะครับ

เรียกใช้งาน App ขึ้นมาเลยครับ มันจะตรวจสอบพบ Media Server ที่อยู่ใกล้ที่สุดให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องไปนั่งเซ็ตโน่นเซ็ตนี่ให้เสียเวลาเลย

ตรง MY LIBRARY ก็จะแสดงให้เห็นว่าเรามีอะไรใน Library บ้าง ในที่นี้ของผม จัดรอบปฐมทัศน์ให้มี Home Movies กับ TV Shows ไว้ครับ … แน่นอน ในส่วนของ Home Movies ผมก็ใส่หนังเอาไว้ (ใส่เรื่อง Thor แล้วกัน) ส่วน TV Shows นั้น ผมขอจัด The Walking Dead ไว้ให้ครับ

 

Photo 2-1-2555, 22 51 21Photo 2-1-2555, 22 51 29Photo 2-1-2555, 22 51 34

 

ตรงนี้ถ้าเกิดไฟล์มี Metadata ที่ดีอยู่แล้ว (เช่น The Walking Dead ของผม) มันจะดาวน์โหลดพวกรายละเอียดต่างๆ มาให้เลยโดยอัตโนมัติครับ ดูจากด้านล่างจะเห็นว่า มันมองเป็น Season 1 แถมมีการดาวน์โหลดรายละเอียดชื่อตอนและเรื่องย่อ รวมไปถึงพวก Artworks ให้เสร็จสรรพเลย

 

Photo 2-1-2555, 22 57 49Photo 2-1-2555, 22 57 53Photo 2-1-2555, 22 57 59

 

imageแต่บางทีไฟล์มันก็ไม่ได้มี Metadata ที่ดีพอ ทำให้โปรแกรมมันจับคู่ไม่ถูกว่าจะหมายถึงเรื่องอะไร … แนะนำว่าให้ลองตั้งชื่อไฟล์ใหม่ให้ถูกต้อง (ให้ตรงตามชื่อหนังหรือรายการที่ควรจะเป็น) จากนั้นคลิกขวาที่ตัวไอคอนชื่อหนัง/รายการ แล้วเลือก Match Using แล้วระบุ Agent ที่ต้องการให้จับคู่ไป … ลองเลือกทีละตัวไปเลย มันต้องถูกซักอันนั่นแหละ อย่างกรณีของ Thor เนี่ย ตอนแรกมันก็ระบุชื่อไม่ได้ครับ จนผมต้องเลือกที่จะจับคู่เองด้วย Freebase ครับ (Cine21 หาไม่เจอ)

 

การใช้งานง่ายมาก

Photo 2-1-2555, 23 04 08Photo 2-1-2555, 23 04 22

เลือกรับชม? ง่ายมากครับ แตะที่ไฟล์ที่ต้องการจะชม แค่นี้ก็เปิดดูได้แล้ว … เจ๋งสุดคือ สมมติผมเปิดดูด้วย iPhone ค้างไว้ แล้วจะไปดูต่อบน iPad ระบบจะรู้เลยว่าเรากำลังดูเรื่องเดิมอยู่ แล้วจะเสนอให้เราเปิดต่อจากที่ดูค้างไว้ได้เลย … ผมดูจาก iPad แล้วไปเปิดบน Android ต่อ ก็ทำได้เช่นกัน แจ่มมากๆ

สามารถรับชมได้ทั้งแนวตั้ง และ แนวนอน สามารถเปิดโหมด Full Screen ได้สบายๆ

ที่สำคัญ ผม, น้องชาย, แม่ สามารถดูภาพยนตร์คนละเรื่องได้สบายๆ ครับ และเท่าที่ผมลองใช้ดู Warehouse 13 ความละเอียดแบบ 720p เลย (ห้าวมาก ทั้งๆ ที่ System Requirements ก็บอกแล้วว่าไม่ไหว) ปรากฏว่าเป็นไปตามที่เขาเตือนนั่นแหละครับ กระตุกเป็นระยะๆ ฮาฮา … ลองดูวิดีโอรีวิวของผมด้านล่างได้ครับ

 

 

แต่ถึงกระนั้นก็ต้องบอกว่ายังดีครับ การดูไฟล์ที่ไม่ถึง 720p บนพวก Smartphone หรือ Tablet ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อยู่แล้ว เพราะจอที่ไม่ใหญ่มาก ก็ไม่ได้ทำให้ภาพดูแย่มากเกินไปครับ … และนี่นับว่าดีแล้ว เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เจ้า Compaq สุดแก่ (4 ปี) ของผม ได้กลับมาพลิกฟื้นที่ประโยชน์กับเขาบ้างอะไรบ้างได้ครับ … ลองเอาไปใช้ที่บ้านดูบ้าง และหากคอมพิวเตอร์ของคุณประสิทธิภาพดีพอ ก็สามารถ Streaming ไฟล์ 720p หรือ 1080p ได้สบายๆ ละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

37 Responses

 1. DevilArt says:

  ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ ตอนนี้ผมก็ใช้อยู่หลายโปรแกรมในการสตรีมไฟล์มาเล่นบน iPad 2 อยู่เหมือนกันครับ ที่พอใช้ได้ดีคือ ตัว PC ผมลง TVMobili แล้วตัว Player ใช้ ACE Player เล่นครับ ตัวนี้ก็ใช้งานได้ดีเหมือนกันครับ

 2. wisit_wit says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำแต่อ่านแล้วยังงงสงสัย มีคำถาม 2 ข้อครับ
  1.การเอาไฟล์หนัง เพลง ภาพลงในเครื่อง server ด้วยวิธีไหน
  2.กรณีการดูหนังพร้อมกัน 2 คนๆละเรื่องต้องผ่าน lan หรืออย่างไรครับ

  • kafaak says:

   คำตอบนะครับ

   1. การเอาไฟล์ลงเครื่อง ก็แค่ copy ตามปกติครับ ไปยังโฟลเดอร์ที่เรากำหนด (ที่ตั้งไว้ เช่น F:\Home Movies หรือ F:\TV Shows อะไรทำนองนี้ แล้วแต่จะกำหนดไว้)
   2. การดูหนังพร้อมๆ กัน อย่างที่เห็นครับ ดูผ่านอุปกรณ์คนละตัว ผ่านเครือข่ายภายในบ้าน ถ้าเป็น PC Client ก็ผ่าน LAN/WiFi แต่ถ้าเป็น iPhone/iPad/Android อะไรพวกนี้ก็ WiFi ครับ

   • thegodth says:

    ลองทุกแบบกับ .srt .ssa .idx/.sub เป็น utf-8 ลองเล่นบน plex for android ยังไง font ก็เป็นสี่เหลี่ยม มีวิธีแก้ไหมครับ

    ปล. ลองกับ mkv ทั้งแบบ external subtitle ตามที่ wiki ของ plex แนะนำ และ แบบ ยัดเข้าไปใน mkv เลยก็ยังเป็นสี่เหลี่ยมครับ

    • kafaak says:

     ผมเคยเช็คกับทาง Plex แล้ว เขาว่ายังไม่รองรับ sub thai TT-TT

    • thegodth says:

     โห่นะ ผมก็ว่างมอยู่ตั้งนาน ลงบน linux ขึ้น error fonts.conf ก็ไปทำ link file system ก็ยังไม่ได้

     ผมไปนั่งอ่าน wiki บอกว่าต้อง encode เป็น format ISO-632 หรืออะไรนี่แหละ มีภาษาไทยด้วย หายังไงในโปรแกรม encoder srt idx ก็ไม่มี format นั้น

     ปล. ผมจะลองทำระบบ home media server เล่นๆ บน mobile น่ะครับ จริงๆ ต้องการแค่ฟังเพลง พอดีเลยลองทำ movie stream ดูนั่งงมกับ subtitle ตั้งนาน

    • thegodth says:

     เพิ่มเติม นี่ครับ ISO 639-1

     http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_ISO_639-1_codes

     มีภาษาไทยด้วย

     • kafaak says:

      ขอบคุณครับ … ชอบมาก เวลาที่มีคนมาช่วยแชร์ข้อมูล

     • thegodth says:

      ปัญหามันอยู่ตรงที่จะ convert ยังไง ให้เป็น ISO 639 เพราะพวก subtitles edit มันก็ไม่มี

 3. Arbuhumza says:

  ภาษาไทยเห็นเป็นตัวสี่เหลี่ยมครับ

  • kafaak says:

   ภาษาไทย ถ้าจะให้แสดง ต้องเป็น UTF-8 อ่ะครับ ตัว subtitle ที่คุณได้มา อาจไม่ได้บันทึก (save) ไว้เป็น UTF-8

 4. Thunya says:

  ของผมอาการหนักครับ
  พอเปิดหนังดูเท่านั้นล่ะ เครื่อง server ค้างไปเลยครับ ต้องรีสตาร์ทใหม่เลย T_T

  • kafaak says:

   เครื่องสเปกอะไรอ่ะครับ เพราะของผมสเปกเก่าพอสมควร (แต่ dual-core) ก็ยังพอไหวอยู่นะ On-the-fly transcoding ยังได้เลย

 5. jsiras says:

  ไอ้แก่ผมที่บ้านสองตัวไม่ผ่านสเป็ค 5555
  แต่ขอบคุณสำหรับเรื่องราวครับ ไว้มีไอ้แก่เพิ่มจะลองเล่นดูครับ

 6. PukPui says:

  สเปคเครื่องแม่โน๊ตบุ๊ค AMD E-350, การ์ดจอ AMD HD 6470M 1 GB, RAM 4 GB
  สเปคเครื่องลูก เน๊ตบุ๊ค Asus intel เซเรรอน 900Mhz แรม 1กิ๊ก การ์ดจอออนบอร์ด
  1. เวลาดูจากเครื่องลูก ทำไมมันกระตุกๆครับ ต้องปรับแต่งออปชั่นตรงไหนไหมครับ มันถึงดีโค๊ตจากเครื่องแม่แล้วส่งมาเครื่องลูกเลย
  2. ทำไมผมตั้งเลือกภาษาแล้วแต่ พอใช้เครื่องลูกดู เสียงก็ยังออกตัวเดิม (ทำตามที่เวปเขาบอกนะครับ)
  3. โปรแกรมนี้ไม่รองรับ mkv แบบฝังซับใช่ไหม ต้องใช้โปรแกรมถอดเป็นไฟล์แยกออกมา แล้วเอาไปไว้ที่ไหนครับ
  4. ปุ่มกด ตอนเล่นไฟล์หนังจากเครื่องลูก มีอะไรบ้างครับ (หาข้อมูลไม่เจอ) เท่าที่กดเองก็มี ปุ่ม s ไว้เปลี่ยนซัปไตเติ้ล
  5. อยากให้ท่านทำรีวิวการใช้งานแบบแอดวานซ์ ให้ดูหน่อยอะครับ
  ขอบคุณมากครับ

 7. emoonu says:

  ผมลง plex ในแมค แล้วอยากให้มันสามารถอ่านชื่อเพลงชื่อหนังภาษาไทยได้ ทำยังไงดีครับ

 8. numyai says:

  จะดูผ่านเว็บบราวเซอร์ได้รึเปล่าครับ แล้วจะพิมพ์ชื่อserver ของเรายังไงครับ ตอนนี้เข้าดูยังไม่ได้ครับ

 9. Ims says:

  มีปัญหามากเลยค่ะ
  คือพอติดตั้ง plex media server ในคอมแล้ว พอคลิกขวาที่ไอคอน แล้วเลือก media manager แล้วเนี่ย มันเข้าไปที่เว็บ my plex เฉยเลยค่ะ
  ไม่สามารถตั้งค่าใดๆ บนเครื่องคอมได้เลย

  ยังไงช่วยเหลือหน่อยนะคะ
  งมมาหลายวันแล้ว
  ไม่ได้ซักที

  • joe says:

   เหมือนมันให้ สมัครไอดีก่อนนะครับ

   โปรแกรมนี้ เซทยูสเซอร์ตรงไหน เครื่อวลูกข่ายสามารถแก้การแชร์ ได้อิสระเลย กลัวคนเล่นไม่เป็นกดมั่ว อินเทอเฟสก็พางงอยู่แล้ว 555

   • Ims says:

    งงจริงๆค่ะ
    ตัดปัญหาลบ app ทิ้ง, เสียเงิน 4.99$ ไปเฉยๆเลย
    เฮ้อ

    • kafaak says:

     อ้าว เกิดอะไรขึ้นฮะ

     • Ims says:

      อย่างที่บอกไปค่ะ
      คือมันเข้าไปที่เว็บ myplex ให้ลูกเดียวเลยค่ะ
      พอจะหาที่ add files ก็ไม่รู้จะ ใส่ได้ที่ไหน
      ตอนนี้ จนปัญญา ตัดปัญหา, ไม่ใช้แทนค่ะ TToTT

      แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากใช้อยู่นะคะ ^^

 10. noonoo says:

  จะดูผ่านเว็บบราวเซอร์ ยังไง ที่บ้านมีคอม2เครื่อง
  จะดูผ่านเว็บบราวเซอร์ เครื่องลูกทำยังไง
  เครื่องลูกเข้าตรงนี้หรือเปล่า แล้วไส่ไอดีแม่ใช้มั้ยครับ
  http://112.121.151.203:32400/web/index.html
  แต่มันขึ้น This media server is unavailable to you.
  Please check that you have permission to access this media server.
  ทำยังไง งง

  • kafaak says:

   มันเป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Plex Server น่ะครับ เพิ่มเข้ามาหลังจากผมเขียนบทความนี้ไปพักใหญ่ๆ … ผมไม่ได้ใช้เจ้านี่มานานแล้ว เพราะผมหันไปใช้ Apple TV แทนน่ะครับ เลยไม่รู้จะตอบยังไง

   ลองอ่านบทความนี้ของ Engadget ดู เผื่อช่วยได้นะครับ http://www.engadget.com/2013/02/14/setting-up-a-plex-environment/

 11. indy man says:

  รบกวนถามครับ เราจะเพิมแหล่งข้อมูลในการค้นหาข้อมูลหนังได้ยังไงครับ อย่างหนังไทยบางเรื่อง พี่แกไม่รู้จักเลย shutter ก็เอาภาครีเมคมาให้ผม เศร้าใจมากๆ รบกวนด้วยน่ะครับอาจมาถามช้าไปนิดเพิ่งหัดเล่นครับ

  • kafaak says:

   เท่าที่ผมลอง มันจะใช้ฐานข้อมูลของฝรั่งเขาน่ะครับ พวกหนังไทยจะไม่ค่อยรู้จัก

 12. steve88 says:

  ตอนนี้ solution ของคุณ kafaak เป็นยังไงบ้างครับ streaming หนังในบ้านใช้อุปกรณ์ และ software อะไรบ้างครับ

  • kafaak says:

   ผมมาใช้ Plex Server บน QNAP TS-253 Pro ครับ ไม่ได้ใช้ PC แล้ว เพราะผมต้องการฮาร์ดดิสก์เยอะๆ และเปิดทั้งวันทั้งคืน 555

 13. Noonoo says:

  ผมกำรังจะซื้อ QNAP อยู่เหมือนกันว่าจะซื้อ TS-453mini

  • kafaak says:

   เดี๋ยวซักต้นเดือนหน้าผมจะรีวิวให้อ่านนะ หุหุ

 14. Art says:

  ในการใช้งานจะต้องเปิดคอมที่ทำเป็น server อยู่ตลอดใช่ไหมครับ

 15. dong says:

  ดูแบบไปนอกวงแลนได้ไหมครับ

  • @kafaak says:

   ได้ครับ แต่ต้องเปิดใช้งานฟังก์ชั่นในตัว Plex server และต้องมี DDNS ด้วย

 16. yut says:

  เทียบกับAir Video Server HD อันไหนดีกว่ากันครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: