iPhone vs BlackBerry vs Android vs Windows Phone 7

Print Friendly, PDF & Email
iPhone vs Android vs BlackBerry vs Windows Phone 7

image

2 ปีก่อน ผมเคยเขียนบล็อก iPhone vs. BlackBerry เอาไว้ที่บล็อกเก่าของผม มันเป็นบล็อกที่ยังคงมีคนเข้ามาดูอย่างต่อเนื่อง แม้จะผ่านมาแล้วร่วม 2 ปีเศษๆ แท้ๆ พอมาเขียนบล็อกใหม่ที่นี่ ผมก็คิดว่าน่าจะเอาบล็อกตอนนั้นมาเขียนอีกที แต่ว่าเวลาที่ผ่านไป 2 ปี มันย่อมต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างอะไรบ้าง ดังนั้น ผมจึงเลือกที่จะอัพเดตให้ทันสมัยไปด้วยในเวลาเดียวกันครับ

และเมื่อพูดถึง Smartphone ในปัจจุบันที่เป็นทางเลือกของใครต่อใครหลายคน ก็คงหนีไม่พ้น 4 ค่ายหลัก ได้แก่ Google, Apple, RIM (Research In Motion) และ Microsoft ครับ … บางท่านอาจมองว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั้นดูไม่น่าจะรุ่ง แต่ผมก็อยากจะพูดถึงมัน เพราะ Microsoft ก็ยังพยายามจะเข็นมันให้ไปให้รอดให้ได้ และ Gartner กับ IDC เองก็วิเคราะห์ออกมาตรงกัน (เหมือนลอกข้อสอบ อิอิ) ว่า Windows Phone จะกลายมาเป็นหมายเลข 2 ของระบบปฏิบัติการสำหรับ Smartphone ในปี 2015 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ทั้ง 4 ระบบปฏิบัติการนี้ จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่จะมาชวนให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ต้องตัดสินใจครับว่าจะเลือกอะไรดี และอย่างไร … ผมขออาสานำเสนอแนวทางที่อาจช่วยในการตัดสินใจครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

พิจารณาส่วนแบ่งตลาดก่อน

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องเทคโนโลยี ปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการตัดสินใจก็คือ ส่วนแบ่งตลาดของสินค้านั้นๆ ทำไมน่ะเหรอครับ? ก็เพราะหากมีคนใช้เยอะ ก็เท่ากับว่าจะมีแหล่งข้อมูลให้ศึกษาเยอะ มีเพื่อนหรือผู้ร่วมหัวอกเดียวกันให้ปรึกษาเวลาที่เกิดปัญหา

พิจารณาจากข้อมูลส่วนแบ่งตลาดในระดับโลกของระบบปฏิบัติการสำหรับ Smartphone ต่างๆ ในไตรมาสที่ 3 ที่ Gartner รายงานเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จะเห็นว่า Android มาเป็นอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่งไปแล้ว และตามมาติดๆ คือ iOS, RIM และ Microsoft

image

Symbian แม้ว่าจะหาอนาคตยากแล้ว แต่บุญเก่ายังแรงอยู่ เลยยังมีส่วนแบ่งตลาด 16.9% และ Bada เองแม้จะไม่ได้เป็นที่นิยมมาก แต่ก็ยังมีส่วนแบ่งตลาดในระดับโลกสูงกว่า Windows Phone 7 ของ Microsoft ครับ … แต่ 2 ตัวนี้ไม่ใช่ประเด็นของบล็อกในตอนนี้ ฉะนั้น ข้ามไป อิอิ

จะเห็นว่าถ้ามองประเด็นเรื่องผู้ร่วมอุดมการณ์เป็นสำคัญแล้ว ระบบปฏิบัติการ Android จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด รองลงมาคือระบบปฏิบัติการ iOS และตามมาด้วย BlackBerry ของ RIM … ส่วน Microsoft นั้นอาจต้องมองข้ามไปเลยเพราะคนใช้น้อยมากๆ

 

หันมามองเรื่องการท่องเว็บ

image

Mary Meeker เผยข้อมูลในสไลด์ Top 10 Mobile Internet Trends เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา เผยให้เห็นถึงแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงในแวดวงอินเทอร์เน็ตครับ

นับจากปี 2553 เป็นต้นมา Mobile Internet นั้นมีการเติบโตขึ้นมามาก คนเราเริ่มหันมาท่องเว็บผ่านทางอุปกรณ์พกพามากขึ้น … Smartphone กลายเป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์มือถือธรรมดาแล้ว มันกลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ใช้งานใช้ท่องเว็บ มันพกพาสะดวก ติดตัวไปกับเราได้ทุกที่ และด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้นอย่าง EDGE/3G (และ LTE ในบางประเทศ) ก็ทำให้ประสบการณ์ในการท่องเว็บนั้นค่อนข้างดีทีเดียว … ดังนั้นหากคุณคิดว่าจะซื้อ Smartphone ซักเครื่องเพื่อมาท่องเว็บละก็ เราก็ควรมาดูกันว่าเมื่อเทียบระหว่าง iOS/Android/BlackBerryOS/Windows Phone 7 อันไหนจะท่องเว็บได้ดีกว่ากัน

 • Mobile Safari บน iOS เป็น webkit-based ให้ประสบการณ์ในการท่องเว็บค่อนข้างสมบูรณ์แบบมากๆ เว้นแต่มันไม่รองรับ Flash Animation เลยทำให้เว็บไซต์จำนวนไม่น้อยที่ใช้ Flash Animation มีปัญหาเวลาเปิด … แต่ก็ไม่น่าห่วงมาก เพราะในระยะยาวแล้ว HTML5 จะเริ่มเข้ามาแทนที่มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ
 • Internet Browser บน Android เป็น webkit-based เช่นเดียวกัน หากเป็นเวอร์ชัน Honeycomb (3.x) หรือ Ice Cream Sandwich (4.x) จะมีระบบ Tab ที่ดีกว่าเวอร์ชัน Froyo/Gingerbread (2.2/2.3) ด้วย ที่สำคัญคือมันยังรองรับ Flash Animation อยู่ และยังรองรับ HTML5 ด้วย
 • Internet Browser บน BlackBerryOS หลังจากที่ได้รับการอัพเกรดมาเป็นเวอร์ชัน 6 ขึ้นไปแล้ว ก็กลายมาเป็น webkit-based แล้วเช่นกัน แต่เป็นเหมือนกับ iOS ครับ คือ ไม่รองรับ Flash Animation แต่ว่ารองรับ HTML5
 • Mobile Internet Explorer 9 บน Windows Phone 7 (จริงๆ ต้องบอกว่า 7.5) นั้นมีพื้นฐานมาจาก Internet Explorer 9 ครับ การเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แต่เช่นเดียวกับ Mobile Safari หรือ Internet Browser บน BlackBerryOS นั่นคือ มันไม่รองรับ Flash Animaiton ครับ รองรับแค่ HTML5

imageถ้ามองเรื่องการท่องเว็บแบบสมบูรณ์แบบจริงๆ เป็นสำคัญ ตอนนี้ Android คือระบบปฏิบัติการเดียวที่รองรับ Flash Animation ครับ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับสมบูรณ์แบบอย่าง Flash Animation บนเครื่อง PC หรอกนะครับ ดังนั้นอย่าหวังว่าจะสามารถเล่นเกม Flash บน Facebook ได้ชุ่มฉ่ำ … นอกากนี้หากเป็น Android Smartphone รุ่นต่ำๆ ก็จะไม่รองรับ Flash Animation ด้วย (พวกสเปกต่ำกว่า 1GHz ลงไปแทบหมดสิทธิ์)

อย่างไรก็ดี ในระยะยาวนั้น ไม่ว่าจะเป็น iOS/Android/BlackBerryOS/Windows Phone 7 ก็จะไม่มี Flash Animation แล้ว เพราะว่า Adobe ยกธงขาวยอมแพ้ให้แก่ HTML5 ไปแล้วครับ ที่เหลือก็แค่ดูว่าพวกเว็บมาสเตอร์ทั้งหลายจะทำหน้าเว็บสำหรับอุปกรณ์พกพากันมากขึ้นไหม เพราะต้องไม่ลืมว่าในอนาคต คนเข้าดูเว็บจากพวกอุปกรณ์พกพาจะมากกว่าจาก PC

 

เรื่องของฮาร์ดแวร์

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องของฮาร์ดแวร์แล้ว แต่ละระบบปฏิบัติการเป็นแบบนี้ครับ

 • imageiOS นั้นมีใช้กับอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น คือ iPod Touch/iPhone/iPad ซึ่งจาก 4 ปีที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่า Apple จะออกรุ่นใหม่มาแค่ปีละรุ่นเท่านั้น โดยในแต่ละรุ่นก็จะมีความจุที่แตกต่างกันไป นั่นทำให้ตัวเลือกมีน้อย แต่ได้เปรียบตรงสามารถควบคุมประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้งานได้ ในแง่ของผู้ใช้งานแล้ว iOS จะให้ประสบการณ์ใช้งานในภาพรวมได้ดีที่สุด … ใครที่ไม่อยากคิดมากเรื่องการเลือกรุ่น iOS เป็นทางออกที่ดีครับ
 • Android นั้น Google ให้ผู้ผลิต Smartphone ทั้งหลายนำไปใช้ได้ตามสะดวกโยธิน จึงทำให้มีหลากรุ่น หลายขนาด หลากฮาร์ดแวร์มากๆ ตัวเลือกของ Android เลยมีเยอะแยะไปหมด ต้องมานั่งไล่สเปกกันอีก (แนะนำให้อ่านบล็อก กาฝากพาให้หายสงสัย ขออาสาไขปริศนาสเปกสมาร์ทโฟน ครับ)
 • BlackBerryOS นั้นใช้กับอุปกรณ์ของ RIM เท่านั้น คล้ายๆ กับ iOS เลย แต่ว่าแตกต่างกันตรงที่ RIM ออกผลิตภัณฑ์มาหลากหลายสเปกพอสมควร ออกแนวๆ Android ครับ ผู้ใช้งานจะมีตัวเลือกมากกว่าในแง่ของสเปก
 • Windows Phone 7 ของ Microsoft นั้น ให้ License กับผู้ผลิต Smartphone นำไปใช้ได้ คล้ายๆ กับ Android แต่ว่า Microsoft จะมีการกำหนดสเปกขั้นต่ำเอาไว้ชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีในระดับหนึ่ง ในแง่ของสเปกโดยเฉลี่ยแล้ว Windows Phone 7 จะค่อนข้างดีกว่า Android และประสบการณ์ในการใช้งานสามารถถูกกำหนดไว้ได้คล้ายๆ กับ iOS ของ Apple

 

วัดกันที่เรื่องของ App ต่างๆ

imageถ้าว่ากันด้วยเรื่องของ App ต้องบอกเลยว่า iOS ชนะขาด ทิ้งคู่แข่งกระจุยเลยครับ เพราะตอนนี้จำนวน App ใน Apple App Store นั้นมีมากกว่า 500,000 แล้ว (iPad + iPhone) และไม่ใช่แค่จำนวนเท่านั้นนะครับ คุณภาพของ App ก็ยอดเยี่ยมด้วย จะทำงานด้านเอกสาร ก็มี iWorks (Pages/Numbers/Keynote) จะตัดต่อวิดีโอ iMovie ก็แจ่ม

ความเข้มแข็งของ App บน Apple Store ก็คือมันถูกกลั่นกรองมาอย่างเข้มข้นมากๆ ดังนั้นพวก Malware ก็เลยยากที่จะแฝงตัวมา

Android เป็นระบบปฏิบัติการที่มีจำนวน App ไล่ตาม iOS มาติดๆ โดยอยู่ที่มากกว่า 380,000 App แล้ว และในระยะยาวคาดว่าจะแซงหน้าจำนวน App บน Apple App Store เป็นแน่ แต่ในแง่ของคุณภาพของ App ยังคงด้อยกว่า เพราะโอกาสในการทำเงินบน Android Market ในยุคแรกๆ ของ Android นั้นยังไม่เปิดกว้างมาก แต่ปัจจุบันจะเริ่มดีขึ้น เพราะว่าโอกาสเริ่มเปิดกว้างขึ้นแล้ว (แต่ยังไม่เต็มที่ เช่น ในขณะนี้นักพัฒนาชาวไทยก็ยังไม่สามารถขาย App บน Android Market ได้ ต้องอาศัยช่องทางอื่น) นอกจากนี้ Google นั้นเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาในการส่ง App ขึ้นมาบน Android Market เลยทำให้พวก Malware มันแฝงตัวเข้ามาเรื่อยๆ

imageBlackBerryOS นั้นมี BlackBerry World ทำหน้าที่เป็น App Store แต่ว่าจำนวน App ก็น้อยกว่ามากๆๆ เลยครับ อ้างอิงข้อมูลจาก Distimo ใน Full Year 2011 Publication แล้ว ณ ตอนนี้ BlackBerry World มีจำนวน App อยู่ที่ราวๆ 50,000 เศษๆ ทั้งๆ ที่เปิดตัวมาก่อน iPad ตั้งปี (แต่ตอนนี้ App ที่ทำมาเฉพาะสำหรับ iPad มีมากกว่า 150,000 แล้ว)

สนนราคาของ App ต่างๆ บน BlackBerry World ก็ต้องบอกว่าแพง หากเทียบกับฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่ได้จากเงินที่เสียไป เรียกว่าไม่คุ้มเองเสียเลย

ในส่วนของ Windows Phone 7 นั้นมีความขัดแย้งกันอยู่หน่อย เพราะมีรายงานว่า Marketplace มีจำนวน App มากกว่า 50,000 แล้ว แต่ Distimo นั้นยังรายงานว่ายังอยู่ที่ 37,000 เศษอยู่

ในแง่ของการซื้อ Smartphone มาเพื่อใช้งาน App ต่างๆ แล้ว ตอนนี้ BlackBerryOS กับ Windows Phone 7 ยังต้องรอดูสถานการณ์อีกซักระยะละครับ แต่ถ้าให้ผมเลือกระหว่าง 2 ระบบปฏิบัติการนี้ ผมยังมองว่า Windows Phone 7 ยังพอมีอนาคตมากกว่า มีแนวโน้มที่ดีกว่าด้วยครับ

ยิ่งหากใครเลือกซื้อเพื่อการเล่นเกมเป็นหลัก iOS นั้นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ ครับ เพราะมีตัวเลือกที่หลากหลายมาก แม้ว่าหลังๆ ระบบปฏิบัติการ Android จะเริ่มได้รับความสนใจ และมีเกมสนุกๆ เพิ่มขึ้นมาเยอะขึ้นมาก แต่หลายๆ ค่ายนั้นยังเลือกที่จะทำเกมบน iOS เป็นหลักอยู่ครับ นอกจากนี้ความหลากหลายที่มาเกินไปของฮาร์ดแวร์สำหรับ Android Smartphone ก็ทำให้เกมเดียวกัน อาจไม่สามารถเล่นได้บนทุกๆ เครื่อง

 

ราคาขายต่อมือสอง

Apple ออก iPhone มาปีละรุ่นเท่านั้น ดังนั้นการตกรุ่นก็ช้ากว่ายี่ห้ออื่นๆ เขา อันนี้ชัดเจนมาก และนั่นทำให้ราคาขายต่อของ iPhone ยังดีอยู่ แม้เวลาจะผ่านไปแล้ว 1 ปี … แต่หากเทียบกับพวก Android Smartphone แล้ว ที่จะยังพอขายต่อได้ก็น่าจะเป็นพวกระดับไฮเอ็นด์ยอดนิยมเป็นหลัก แต่ราคาก็จะตกลงไวพอสมควร เพราะระดับไฮเอ็นด์ใหม่ๆ มันออกมาไวครับ เรียกว่าต้นปี กลางปี ท้ายปี กันเลยทีเดียว ส่วนถ้าเป็นรุ่นกลางๆ หรือต่ำๆ ละก็ ขายต่อแทบไม่ออกเลยครับ (ร้านตู้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรับ ต้องพยายามไปหาทางขายเอง) … BlackBerry ราคาก็ลงไวพอสมควร แต่ก็ยังพอจะขายต่อได้ ส่วน Windows Phone 7 นั้น ในเมืองไทยตอนนี้ยังตอบยากครับ เหอๆ

 

การใช้งานในภาษาไทย และ คีย์บอร์ดภาษาไทย

ในความเห็นของผม ทั้ง iOS/Android/BlackBerryOS ต่างก็รองรับการใช้งานในภาษาไทยค่อนข้างสมบูรณ์มากๆ เพียงแต่ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการ Android ต้องพิจารณาด้วยว่าซื้อยี่ห้อไหนมาอีก … ส่วน Windows Phone 7 ยังต้องบอกว่าภาษาไทยยังคงเป็นลูกเมียน้อยอยู่ครับ แต่ก็รองรับภาษาไทยบ้างแล้ว โดยแต่ละค่ายมาทำกันเองครับ ยังไม่มีการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจาก Microsoft แต่อย่างใด

ทีนี้มาดูที่คีย์บอร์ดภาษาไทยกันบ้าง

 • iOS นั้นรองรับคีย์บอร์ดภาษาไทยมานานแล้ว แต่ถ้าเป็นบน iPod Touch/iPhone เราจะได้คีย์บอร์ดแบบ 3 แถว ที่ Apple เขาทำมาสำหรับการพิมพ์มือเดียว แต่คนไทยไม่ถนัดเลย เพราะพวกเราถนัดแบบ Kedmanee (ฟหกด นั่นเอง) ที่เป็น 4 แถวมากกว่า … ใครอยากได้ต้อง Jailbreak เพื่อติดตั้งเอาเอง ไม่งั้นไปใช้บน iPad นู่น ฮาฮา
 • Android เปิดกว้างกว่ามาก เลยสามารถติดตั้งคีย์บอร์ดได้ตามใจ เราก็แค่เลือกอันที่ถูกใจเรา เราถนัดที่สุดมาจาก Android Market ก็พอ … บางยี่ห้อบางรุ่น เช่น Spriiing หรือ HTC ChaCha ก็จะมีคีย์บอร์ดมาให้เลย ออกแบบมาแนว BlackBerry ด้วย พิมพ์ถนัดถนี่
 • BlackBerryOS จะไปสนใจทำไม ในเมื่อมันมีแป้นพิมพ์มาให้แล้ว ซึ่งทำออกมาได้ดีครับ พิมพ์ถนัดถนี่ทีเดียว แต่อาจต้องอาศัยความเคยชินหน่อย … รุ่นที่เป็นจอสัมผัสล้วนๆ อย่าง Storm นั้น คีย์บอร์ดภาษาไทยแบบจอสัมผัสแย่มากๆ
 • Windows Phone 7 แบบ Official นั้นยังไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยครับ ต้องไปหายัดเยียดใส่กันเอาเอง … มือใหม่ขอให้มีความสุข เหอๆ

และนั่นก็คือทั้งหมดเกี่ยวกับการเปรียบเทียบทางเลือกระหว่างระบบปฏิบัติการทั้ง 4 ในมุมมองของผมครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

9 Responses

 1. น้องเมย์ says:

  ขอสารภาพว่าตอนแรกเห็นชื่อบทความเป็นภาษาอังกฤษ

  ก็เลยไม่กล้าเข้ามาอ่าน

  เพราะหวาดระแวง

  กลัวว่าจะเจอบทความเป็นภาษาอังกฤษล้วนเหมือนคราวที่แล้วน่ะค่ะ ^^”

  • kafaak says:

   ถือว่าผมเองก็หัดพิมพ์อังกฤษ ส่วนคุณน้องเมย์ก็หัดอ่านไง

   • ARM says:

    ตอบได้น่ารักมากครับ เมื่อกี๊ผมก็ไปอ่านใน blog เมื่อสองปีก่อนครับ เขียนดีมากครับ

 2. zaint says:

  ค่อนข้างครบถ้วนดีจังครับ

  ส่วนตัวไม่เคยลอง window เลย

 3. Natee says:

  ผมถือได้ว่าเป็น Fan WP7 พอสมควรแต่คุณกาฝากคิดอย่างไงกับ WP7 ผมอยากรู้ความเป็นส่วนตัวคุณกาฝากครับ

  • kafaak says:

   โดยส่วนตัวของผม มันยังเป็น OS ที่ดีครับ มีอนาคตอยู่ ถ้า Microsoft ใส่ใจกับมันมากกว่านี้ และเร่งทำฟีเจอร์อะไรหลายๆ อย่างที่มันขาดๆ อยู่ให้ครบๆ … (คืออยากบอกว่า Windows เป็น OS ที่ครบเครื่องดี แต่ WP7 กลับขาดๆ ไปหลายๆ อย่าง เช่นการสนับสนุนหลากหลายภาษา) อนาคตตอนนี้ฝากไว้กับ Nokia Lumia ก่อนครับ เหอๆ

 4. pompamcomsci says:

  ไขข้อข้องใจหลายอย่าง ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มีประโยชน์ค่ะ ^^

 5. nnn says:

  อยากให้ช่วยคิดให้หน่อยว่า ระหว่าง cooper กับ lumia 710 ข้อดี ข้อเสีย แล้วเราจะเลือกอะไรดี
  แต่ชอบเอามาท่องเว็บ

  • kafaak says:

   ณ ตอนนี้ Lumia คงยังไม่เหมาะกับการท่องเว็บครับ เพราะพิมพ์ไทยยังไม่ได้อ่ะครับ
   Cooper ก็ต้องบอกตรงๆ ว่า Internal Storage น้อยไปครับ เอาไว้ลง App ก็คงไม่เหมาะเท่าไหร่ แนะนำให้รออีกนิด รอดูว่า Galaxy Ace II (Cooper II) มันจะออกมาราคาเท่าไหร่ดีกว่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: