ข่าวลือ iPad 3 – สรุปพร้อมวิเคราะห์

Print Friendly
Featured Image

image

กำลังจะพ้นปี พ.ศ. 2554 ไปแล้ว ปี 2555 ก็กำลังย่างเข้ามา และในเดือนมกราคมนี้ก็จะมีงานที่เหล่าสาวก Apple ตั้งหน้าตั้งตาคอย นั่นก็คือ Macworld Expo ซึ่งปี 2555 นี้ต้องเรียกใหม่ว่า Macworld | iWorld ครับ (นี่แสดงให้เห็นว่า iDevices อย่าง iPod Touch/iPhone/iPad สำคัญมากแค่ไหน)

และนี่ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการร่ำลือไปต่างต่างนานาอีก เกี่ยวกับเรื่องของผลิตภัณฑ์ตระกูล i อย่าง iPad … มีผู้คนจำนวนมาก ถามคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ หลายรอบ ผ่านทาง Facebook และ Twitter ของผม ซึ่งผมก็เข้าใจว่าด้วยธรรมชาติของ Social Media พวกนี้ ทำให้คำตอบของผมมันลอดหูลอดตาไปบ้าง นานๆ เข้าก็หาคำตอบกันไม่เจออีก ดังนั้นผมเลยคิดว่า เขียนบล็อกตอนนี้เอาไว้เลยดีกว่า แล้วเวลามีใครถามอีกก็แค่เอาลิงก์นี้ให้ดู อิอิ (อารมณ์ขี้เกียจอ่ะ ว่างั้นเหอะ)

 

iPad 3 จะเปิดตัวเมื่อไหร่?

image

หากพิจารณาจากข้อมูลการเปิดตัวในอดีต

 • iPad 1 เปิดตัววันที่ 27 มกราคม 2552 และเริ่มให้ Pre-order ได้ในเดือนมีนาคม
 • iPad 2 เปิดตัววันที่ 2 มีนาคม 2553

เลยทำให้เดากันยากครับว่างวดนี้ iPad 3 จะเปิดตัวกันเมื่อไหร่ แต่จากข้อมูลที่เห็นข้างต้นนี่ อย่างน้อยเราก็พอจะได้คร่าวๆ ว่า iPad 3 น่าจะเปิดตัวราวๆ ไตรมาสแรกของปี 2555 นี่แหละ ดังนั้นพวกสำนักข่าวต่างๆ ก็เลยมีข่าวลือกันมาแบบนี้

 • Apple จะปล่อย iPad 3 ในวันคล้ายวันเกิดของ Steve Jobs … อันนี้อาศัยความเชื่อว่า Apple น่าจะให้เกียรติแก่ Steve Jobs แล้วถือจังหวะวันคล้ายวันเกิดของเขาเป็นวันเปิดตัว iPad 3 ซะเลย (24 กุมภาพันธ์ ก็อยู่ในช่วงเวลาของไตรมาสแรกพอดีด้วยสิ)
 • Apple จะเปิดตัว iPad 3 ในเดือนมกราคม 2555 … อันนี้อ้างอิงแหล่งข่าวของ DigiTimes มาครับ ซึ่งว่ากันว่าจะตรงกับงาน Macworld | iWorld นั่นแหละ (เผื่อใครไม่ทราบ ขอบอกก่อนว่างาน Macworld ไม่ได้จัดโดย Apple นะครับ แต่จัดโดย IDG – International Data Group ที่เป็นเจ้าของนิตยสาร Macworld ครับ)
 • Apple จะไม่เปิดตัว iPad 3 ในงาน Macworld | iWorld หรือ CES … เป็นข้อมูลจากบล็อกเกอร์ที่เคยทำงานกับนิตยสารไอที อาทิ Macworld, PC World, Computerworld โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวของเขา โดยเสริมอีกว่า Apple ถอนตัวจากงาน Macworld มาหลายปีแล้ว

*ความเห็นของผม*

ถ้าพิจารณาประวัติการเปิดตัว iPad 1 และ iPad 2 แล้วจะเห็นชัดเลยว่า ไตรมาสแรก (ม.ค. – มี.ค.) ปี 2555 เราได้เห็น iPad 3 แน่ๆ ความเป็นไปได้สูงสุด น่าจะเป็นเดือนกุมภาพันธ์ครับ วันคล้ายวันเกิดของ Steve Jobs มีความเป็นไปได้มากที่สุด เพราะไหนจะเป็นการรำลึกถึง Steve Jobs แล้ว ระยะเวลามันก็เหมาะๆ ดีด้วย iPad 1 เปิดตัวมกราคม ส่วน iPad 2 เปิดตัวมีนาคม ดังนั้น iPad 3 ก็กุมภาพันธ์ซะบ้างไงล่ะ

 

iPad 3 จะเป็นจอ Retina Display ไหม แล้วจอขนาดเท่าไหร่?

คำว่า Retina Display คือ จำนวนพิกเซลต่อนิ้วต้องมากกว่า 326ppi (Pixel Per Inch) ครับ … เห็น iPhone 4 เขาใช้กันมาแล้ว ตอนที่ iPad 2 จะออก เขาก็เลยคิดว่าน่าจะเป็น Retina Display ด้วย (ซึ่งตอนนั้นผมแย้งเลยว่าไม่มีทาง … และมันก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ) … พลาดหวังจาก iPad 2 ไปแล้ว พอ iPad 3 จะมา ก็เลยมีการคาดการณ์กันอีกว่า งวดนี้จะได้ Retina Display กันไหมนะ?

 

image

 

แล้ว Retina Display สำหรับ iPad มันจะต้องความละเอียดขนาดไหนนะ? นั่นสิ ผมก็ไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ บางคนก็คิดกันง่ายๆ ครับ ว่าก็คือความละเอียดหน้าจอคูณสองแบบปัจจุบันนี่แหละ คือ 1024×768 ขยาย 2 เท่าก็เป็น 2048×1536 พิกเซลไป … มันเลยเกิดเป็นข่าวลือ 2 แง่อีกแล้วว่า

*ความเห็นของผม*

ขออภัยเถอะครับ 3 ข่าวลือจากสำนักข่าวเดียว แต่มาคนละทิศละทางแบบนี้ แล้วพวกท่านยังจะเชื่อข่าวพวกนี้กันอีกเหรอครับ? ในส่วนของขนาดหน้าจอและความละเอียดของหน้าจอนั้น ผมว่าลองวิเคราะห์จากหลักการพื้นๆ ด้านคอมพิวเตอร์ก็พอจะตอบได้ครับ

ก่อนอื่นเลย อ้างอิงคำพูดของ Steve Jobs ก่อน ที่เขาว่า

 

พวกเราจะไม่ทำแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้ว เพราะเราไม่ได้ต้องการทำราคาให้ต่ำ พวกเราคิดว่าขนาด[7 นิ้ว]มันเล็กเกินไปที่จะให้ประสบการณ์อย่างที่ผู้ใช้งานต้องการ เวลาที่พวกเราตัดสินใจ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคา มันขึ้นอยู่กับคุณค่า พวกเราทำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในราคาที่ดุดัน

 

ดังนั้น หากข่าวที่ว่า Steve Jobs นั้นได้ดูแลแผนผลิตภัณฑ์ล่วงหน้าไปอีก 4 ปี ก่อนที่เขาจะตาย และ Apple ยังให้เกียรติ Steve Jobs อยู่ … ขนาดหน้าจอของ iPad 3 ก็น่าจะยังอยู่ที่ 9.7 นิ้วเช่นเดิมครับ และจะไม่มีเวอร์ชัน Mini อะไรนั่นออกมา

ทีนี้มาดูที่เรื่องความละเอียดของหน้าจอกันต่อ … มันจะเป็น 2048×1536 พิกเซลหรือไม่? ความเป็นไปได้มันก็มีครับ แต่โดยความเห็นของผม Apple ต้องแก้โจทย์สำคัญ 3 ประการให้ได้ก่อน คือ

 

1. เนื้อหาที่พร้อมสำหรับความละเอียด 2048×1536 พิกเซล มีพร้อมหรือยัง? ถ้า Apple มองว่าประสบการณ์ผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเนื้อหาต่างๆ มันต้องเตรียมพร้อมเอาไว้ครับ … เคยเปิดไฟล์วิดีโอความละเอียดต่ำบนหน้าจอความละเอียดสูงไหมครับ ภาพมันจะกระจิ๊ดเดียว และหากขยายให้เต็มจอ ภาพก็แตก … นี่ไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานแน่นอน

2. ความจุของ Internal Storage ก็สำคัญนะครับ หากหน้าจอมันเป็นความละเอียดสูง … อย่าเพิ่งงง ลองนึกว่าไฟล์หนัง 1080p มันขนาดใหญ่แค่ไหน? ภาพยนตร์ Fast & Furious 5 ความยาว 130 นาที ขนาดไฟล์ 4.37GB (ไฟล์ mkv) ขนาดไฟล์อาจเล็กลงเล็กน้อย หากแปลงเป็น MP4 แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 3GB แน่นอน … ถ้าเกิดเป็น 2048×1536 พิกเซล ขนาดไฟล์อย่างน้อยๆ ก็คงต้องใหญ่ขึ้นอีก 50% กลายเป็น 6-7GB ต่อภาพยนตร์ 1 เรื่อง เรียกได้ว่า iPad ความจุ 16GB นี่ใส่ไป 2 เรื่องเกือบเต็ม … ยังไม่นับเรื่องขนาดของ App ต่างๆ ที่ต้องเพิ่มขึ้นอีก (เพราะต้องใส่กราฟิกความละเอียดสูงขึ้นเพื่อรองรับหน้าจอความละเอียดสูง)

3. จอที่ละเอียดสูงขึ้น จะต้องการพลังงานมากขึ้น ดังนั้นหากไม่ใช่มีระบบการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น หรือ แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น ก็ลำบากล่ะครับ

 

ถ้ายังไม่อาจตอบโจทย์ 3 ข้อนี้ได้ เราก็ยังยากที่จะได้เห็นจอ QXGA บน iPad ครับ … ในจุดนี้ถ้าเรามองว่า iPad 3 จะมีการปรับปรุงเรื่องความละเอียดหน้าจอละก็ Full HD (1920×1080 พิกเซล) มีความเป็นไปได้มากกว่า (ปีหน้า Acer จะเปิดตัว Tablet ที่มีขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920×1200 พิกเซลอยู่แล้ว)

แต่ยังมีปัญหาเหลืออีกเรื่อง คือ อัตราส่วนการแสดงผลของอุปกรณ์ตระกูล i ของ Apple นั้นอยู่ที่ 4:3 ดังนั้นจะเป็น 1920×1080 ไม่ได้ครับ นั่นมัน 16:9 ผมเลยมองว่าอาจจะเป็น 1440×1080 พิกเซล หรือไม่ก็ 1600×1200 พิกเซลครับ

[Update 29 ม.ค. 2555] ผมนั่งพิจารณาใหม่แล้ว ผมคิดว่าหน้าจอของ iPad ตัวใหม่จะยังเป็น 1024×768 อยู่เหมือนเดิมครับ ตราบใดที่ยังไม่มี iOS ตัวใหม่ออกมา (รายละเอียด Scroll ไปอ่านที่ผมทำนายเกี่ยวกับ iPad ตัวใหม่ด้านล่าง)

 

iPad 3 จะแรงและอึดกว่าเดิม

มีข่าวลือว่า iPad 3 จะมาพร้อมกับ CPU ตัวใหม่ (อาจจะเป็น A6?) และแบตเตอรี่ 14,000mAh (จากเดิม iPad 2 มี 6,500mAh) แบบนี้ก็แสดงว่า iPad 3 จะทั้งแรงและอึดกว่าเดิมสินะ

เอาประเด็นแรกก่อนนะครับ เรื่องความแรง ที่เขาว่าจะเป็น CPU ตัวใหม่…

*ความเห็นของผม*

ปีก่อนเราได้เห็น CPU A4 ปีนี้เราก็ได้เห็น A5 มันก็เลยไม่แปลกที่เราจะคิดกันว่าปีหน้าเราจะได้เห็น A6 … อาจจะเป็น Quad-core?? ใช่ครับ ปีนี้มีข่าวเรื่อง Quad-core CPU แล้ว เช่น nVidia Tegra 3 แต่กว่าเราจะได้เห็น Quad-core CPU บนอุปกรณ์อย่าง Tablet หรือ Smartphone แบบจริงจัง ก็นู่นอ่ะ ยิ่งพิจารณา Roadmap ของ ARM จากปี ค.ศ. 2009 – 2016 ด้านล่างนี่ จะเห็นว่ากว่า Qual-core จะมาเต็มรูปแบบก็นู่น ราวๆ กลางปี ค.ศ. 2012 แน่

 

 

ดังนั้น หากถามผมว่า แล้ว iPad 3 จะได้ CPU A6 ไหม? ผมก็คงจะถามต่อว่า แล้ว A6 จะมีอะไรเด่น? โดยส่วนตัวผมมองว่า iPad 3 จะแรงขึ้น แต่ยังคงความเป็น Dual-core CPU อยู่ แต่อาจจะเป็น 1.5GHz ที่มีระบบจัดการพลังงานที่ดีขึ้น (นั่นจึงทำให้แบตเตอรี่ยังใช้ได้นานอยู่เช่นเคย) … เรื่องการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาไม่ใช่เรื่องแปลกของ Apple อยู่แล้ว เพราะก็เคยทำมาแล้วตอนอัพเกรดจาก iPhone 2G เป็น iPhone 3G และเป็น iPhone 3GS ครับ

ทีนี้มาดูที่เรื่องแบตเตอรี่กันบ้าง

 

*ความเห็นของผม*

ความจุของแบตเตอรี่ที่มากขึ้น หมายถึงน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่ต้องเพิ่มขึ้น หรือไม่ก็ขนาดที่ใหญ่ขึ้น … เรื่องขนาดที่ใหญ่ขึ้นคงจะยาก เพราะ Apple มีแต่จะทำให้เล็กลง บางลง ดังนั้นคงต้องพิจารณาที่น้ำหนัก … มีข้อมูลจาก iFixIt เรื่องน้ำหนักของแต่ละชิ้นส่วนของ iPad 1 ซึ่งทำให้พอจะอนุมาณน้ำหนักชิ้นส่วนต่างๆ ของ iPad 2 ได้บ้าง

ถ้าคิดว่าแบตเตอรี่ของ iPad 2 ก็หนักพอๆ กับ iPad 1 ดังนั้น แบตเตอรี่ 6,500mAh ก็หนักราวๆ 148 กรัม ปัดเป็นเลขกลมๆ ก็ 150 กรัม … ดังนั้นหาก iPad 3 มีแบตเตอรี่ 14,000mAh ก็น่าจะหนักราวๆ 320 กรัม … หากคิดว่าอุปกรณ์ทุกอย่างคงเดิมหมดไม่มีเปลี่ยน น้ำหนักของ iPad 3 ก็จะเพิ่มขึ้นราวๆ 150-200 กรัม กลายเป้น 750-800 กรัม เกือบ 1 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว ก็ไม่รู้ว่า Apple จะยอมหรือไม่?

แน่นอนว่า Apple ต้องการปรับปรุงเรื่องอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อหน้าจอความละเอียดสูงขึ้นเท่ากับกินแบตเตอรี่มากขึ้นด้วย แต่ตราบเท่าที่ยังแก้โจทย์เรื่องน้ำหนักไม่ได้ ก็คงยากที่ Apple จะมาใช้แบตเตอรี่ 14,000mAh  ครับ แต่อาจได้เห็นแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นบ้าง เพื่อชดเชยพลังงานที่ต้องถูกใช้เพิ่มจากหน้าจอความละเอียดสูง … ความเห็นส่วนตัว แบตเตอรี่ 14,000mAh น่าจะมีไว้สำหรับพวก MacBook Pro หรือไม่ก็ MacBook Air ซึ่งมีอะไรต่อมิอะไรไว้ให้ลดน้ำหนักได้อีกเยอะ

 

iPad 3 จะหนาขึ้น?

ข่าวลือเรื่องหน้าจอความละเอียดสูง 2048×1536 เลยทำให้มองกันว่าด้วยหน้าจอความละเอียดขนาดนี้ LED Backlight แค่ชุดเดียวมันไม่พอ เลยต้องใช้ระบบ Backlight ที่เรียกว่า Dual-light Bar และนั่นจะทำให้ iPad 3 หนากว่าเดิมราวๆ 0.7 มม. ครับ แต่ว่ารูปทรงจะยังคงเดิม และยังใช้ Smart Cover ได้

 

*ความเห็นของผม*

ข่าวลือนี่น่าสนใจครับ เพราะว่าการที่ต้องใช้ Dual-light bar เพื่อส่องสว่างหน้าจอความละเอียดสูง จะได้มีความสว่างเสมอๆ กันก็ฟังสมเหตุสมผลดี แถมหากเป็นเช่นนั้นจริง เท่ากับว่าแบตเตอรี่ก็ต้องเพิ่มด้วย (Backlight มันกินแบตเตอรี่มากทีเดียว) ดังนั้นข่าวลือเรื่องแบตเตอรี่ 14,000mAh ก็อาจเป็นจริงก็ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคือ ภายใต้เงื่อนไขว่า iPad 3 จะใช้ Dual-light bar นะครับ

คำถามจะอยู่ที่ว่า หน้าจอของ iPad 3 จะเป็นความละเอียดเท่าไหร่ ซึ่งผมคาดเดา(ล้วนๆ) เอาไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ 1600×1200 (หรือหาก Apple ยอมเปลี่ยนอัตราส่วนการแสดงผลเป็น 16:9 ก็จะใช้ Full HD 1920×1080 ได้) ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะไม่ต้องใช้ Dual-light bar ก็ได้

0.7 มม. ไม่ใช่ความหนาที่มากมาย แต่ถ้า Steve Jobs ยังอยู่ ผมเชื่อว่าเขาไม่ยอมให้ iPad 3 หนาขึ้นอย่างแน่นอนครับ หากอะไรที่เพิ่มเข้าไปมันจำเป็นจริงๆ ผมก็ยังเชื่อว่าเขาจะใช้ Reality Distortion Field ของเขาในการทำให้วิศวกรทั้งหลายยัดทุกอย่างที่จำเป็นลงไป โดยทำให้ iPad 3 หนาเท่าเดิม หรือเผลอๆ บางกว่าเดิมด้วยซ้ำ

 

iPad 3 จะราคาเท่าไหร่?

image

 

*ความเห็นของผม*

จัดเป็น 1 ใน FAQ (Frequently Asked Question) หรือ คำถามที่ถูกถามบ่อยๆ เลยละครับ … ทุกคนอยากเป็นเจ้าของ iPad แต่ก็ต้องรู้ราคาก่อนถึงจะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ได้

แต่คำถามนี้เป็นอะไรที่ตอบได้ง่ายมากครับ หากมองย้อนกลับไปที่การตั้งราคา iPad ของ Apple ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เพราะมันราคาเดิมมาตลอดเลยครับ ดังนั้น iPad 3 ก็น่าจะราคาเท่าๆ กันนี่แหละครับ หรืออาจจะเป็นไปตามแนวโน้มของราคาสินค้าไอที คือ สเปกแรงกว่าเดิม แต่ถูกลงกว่าเดิมอีกเล็กน้อย ก็เป็นได้

 

[Update #1] iPad 3 ออกเมื่อไหร่ iPad 2 เหลือ $299 (หรือ 9900 บาท)??

image

มันมีข่าวลือกันมาว่า ถ้า iPad 3 ออกมาเมื่อไหร่ iPad 2 จะราคาลงมาเหลือ $349 หรืออาจลงไปถึง $299 เลย เหตุผลก็เพราะ ศึก Tablet มันหนักหนาสาหัสนัก Kindle Fire ของ Amazon ก็มีแรง เพราะสนนราคา $199 ของมัน และระบบนิเวศน์ (Ecosystem) ที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ iPad ของ Apple (คือมีขายทั้งหนังสือ, หนัง, เพลง, App ฯลฯ) นอกจากนี้ ยอดขายของ Kindle ก็น่ากลัวซะด้วย โดยในเดือนธันวาคม เดือนแห่งการให้ของขวัญของพวกฝรั่ง ยอดขาย Kindle Fire มีมากถึง 4 ล้านเครื่องเลยทีเดียว ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว ไม่ใช่ในฐานะของอุปกรณ์พกพาเท่านั้น แต่ในฐานะของระบบนิเวศน์ด้วย … นักวิเคราะห์เองก็คาดว่ายอดขายของ Kindle Fire จะไปแย่งเค้กจาก iPad มาด้วย

 

*ความเห็นของผม*

คำถามอยู่ที่ว่า Apple จำเป็นต้องตอบโต้การเติบโตของ Kindle Fire และ Android Tablet อื่นๆ ด้วยราคาใช่หรือไม่? ผมคาดการณ์ว่า “ไม่ใช่” … การที่ผู้ผลิตรายอื่นเลือกที่จะขายอุปกรณ์ของพวกเขาในราคาถูกแสนถูกปานนี้ ก็เพราะว่าจำเป็นต้องสร้างปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้งานเลือกซื้ออุปกรณ์ของตนมากกว่า iPad ซึ่งยังคงถือว่าเป็นผู้ครองตลาด Tablet อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนักวิเคราะห์เองก็เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า iPad น่าจะยังคงครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาด Tablet ไปถึงราวๆ ปี ค.ศ. 2015 นู่น … การที่คู่แข่งทำราคาแข่ง อาจทำให้มันตกบัลลังก์เร็วขึ้นได้ เหมือนที่ iPhone ก็โดน Android แย่งแชมป์ไปแล้ว

แต่คำถามคือ Apple สะเทือนหรือไม่? ส่วนแบ่งตลาด Smartphone ราวๆ 28% ของ Apple นั้น ทำให้ระบบนิเวศน์ของ Apple เล็กลงจนทำให้ผู้ใช้งานไม่พอใจแล้วย้ายออกไปค่ายอื่น? ไม่ใช่ครับ เราก็ยังเห็นว่า iPhone ก็ยังมียอดขายที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และ ล่าสุดก็มีรายงานว่ากำไรของ Apple เกือบจะคิดเป็น 60% ของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือแล้ว

ฉะนั้น จำนวนเครื่องที่ขายได้ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับ กำไรที่สามารถทำได้ เลยแม้แต่น้อย … Apple มีส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือ (ทุกชนิด รวมถึง Smartphone ด้วย) อยู่แค่ 4.2% เท่านั้น!! และเรื่องเดียวกันก็สามารถเกิดขึ้นได้กับตลาด Tablet ครับ

แต่การมาของ iPad 3 ย่อมทำให้ราคาของ iPad 2 ลดลงแน่นอน ทว่าเท่าไหร่ล่ะ? ปกติแล้วพอ Apple ออกรุ่นใหม่มา รุ่นก่อนหน้าก็จะมีราคาตกลงราวๆ $100 ครับ หรือประมาณ 3 พันบาทเศษๆ พิจารณาจากการมาของ iPad 2 ก่อนหน้านี้ iPad 1 ก็ราคาลงจาก 15,900 บาท (16GB WiFi-only) ลงไปเหลือ 12,900 บาท ผมเชื่อว่าการมาของ iPad 3 ก็จะทำให้ราคาของ iPad 2 ลดลงไปแบบเดียวกัน … คิดแบบง่ายๆ เลย ลดลงรุ่นละ 3,000 บาทจากราคาเดิม ดังนั้น หากเป็น iPad 2 16GB 3G+WiFi ราคาก็จะลงจาก 19,900 บาท ไปที่ 16,900 บาท เป็นต้น ส่วน iPad 3 ก็จะมาแทนที่ราคาเดิม

ที่น่าสนใจคือ เมื่อตอนที่ iPad 2 เข้าไทยใหม่ๆ มี iStudio บางร้านจัด iPad 1 ราคาพิเศษ 16GB WiFi แค่ 9,900 บาทเท่านั้น … ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีโปรโมชั่นแบบเดียวกันนี้กับ iPad 2 ตอนที่ iPad 3 ออกมาหรือไม่

 

[Update #2] iPad 3 ออกเดือนมีนาคม แล้วจะมี iPad 4 ออกเดือนตุลาคม

มีข่าวลือเพิ่มมาอีกแล้ว เมื่อมีกระแสข่าวออกมาว่า iPad 3 น่าจะออกราวๆ เดือนมีนาคม … อันนี้ไม่เท่าไหร่ เพราะระยะเวลายังพออยู่ในช่วงที่เป็นไปได้ (เพียงแต่ผมเองก็เชื่อว่าน่าจะออกราวๆ เดือนกุมภาพันธ์มากกว่า) แต่ว่าดันมีเพิ่มมาอีกว่าจะมี iPad 4 ออกเดือนตุลาคมด้วย เรียกว่ามี iPad 3 ออกมาคั่นเวลาก่อน

 

*ความเห็นของผม*

ยังจำกันได้ไหมพี่น้องว่าปี 2554 ที่ผ่านมา ตอนที่ Apple ทำเอาหลายๆ คนผิดหวังที่ออก iPad 2 มาโดยยังใช้หน้าจอความละเอียดเท่าเดิม ทั้งๆ ที่มีข่าวลือกันหนาหูว่าจะเป็นจอ Retina Display เลยทำให้มีข่าวออกมาว่า ปลายปี 2554 จะมี iPad 3 ที่เป็นจอ Retina Display ออกมา แล้วสุดท้ายมันมีไหม?

ขอบอกก่อนว่า จุดเด่นของ Apple อย่างหนึ่งคือ การวางระยะเวลาปล่อยผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม และไม่ปล่อยให้มีผลิตภัณฑ์ของตนเองมากรุ่นจนเกินไป ส่วนหนึ่งก็เพื่อจะได้สามารถควบคุมอำนาจต่อรองเรื่องวัตถุดิบในการผลิตได้ ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อไม่ต้องให้ผู้ใช้งานปวดหัวกับการเลือกซื้อจากหลากหลายรุ่นจนเกินไป

แล้วแบบนี้คุณคิดว่า Apple จะมาออก iPad ปีเดียว 2 รุ่นไหม? (ซึ่งตรงนี้ต้องออกตัวไว้ก่อนว่าพวกนี้มันต่างจากพวก MacBook ที่ปีนึงสามารถออกได้ 2 รุ่น เพราะความต้องการพลังในการประมวลผลเพื่อใช้งานมันต่างกัน)

 

ข่าวลือก็คือข่าวลือ … นี่คือความเห็นของผม

หาก Apple เลือกที่จะลุยผลิตหลายๆ รุ่น (หรือแค่ 2 รุ่น) ภายในปีเดียว หรือมาทำสงครามราคาแข่งกับคู่แข่ง เท่านี้ผมก็นับว่าเป็นความพ่ายแพ้ของ Apple แล้ว … เรื่องการลดราคาให้ถูกลงมานั้นมีความเป็นไปได้ แต่หากสังเกตดีๆ สุดท้ายมันจะยังมีความแตกต่างในเรื่องของราคาเมื่อเทียบกับคู่แข่งอยู่ดี ดูตัวอย่างจาก Macbook Pro เทียบกับพวกโน้ตบุ๊กทั่วไปได้ … ฉันใดก็ฉันนั้น Apple ก็ไม่น่าจะลดราคา iPad ลงมากระหน่ำซัมเมอร์เซลส์จนเกินไป (แต่จริงๆ แล้ว Apple สามารถทำได้ เพราะมีอำนาจต่อรองเรื่องวัตถุดิบได้)

ที่สำคัญ ผมเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า ข่าวลือจำนวนไม่น้อยที่มันก็ขัดแย้งกันเองเยอะแยะมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะมาจากแหล่งข่าวที่อ้างว่าเป็นคนวงใน เป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงการจัดวัตถุดิบให้ Apple แต่ไม่ขอเอ่ยนาม … เป็นไปได้ไหมที่พวกสำนักข่าวพวกนี้เต้าข่าวขึ้นมาเองด้วย?

 

[Update 29 ม.ค. 2555] ถ้าจะให้ผมทำนายเกี่ยวกับ iPad ผมจะว่ายังไง?!?

ขอทำตัวเป็นหมอดูฟันธงบ้าง จากนี้คือสิ่งที่ผมคิดว่าจะเกิดกับ iPad ตัวใหม่ที่จะออกมาปีนี้ครับ

 • CPU จะยังคงเป็น A5 Dual-core เหมือนเดิม แต่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา คาดว่าน่าจะเป็น 1.5GHz กำลังสวย ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับ Apple ลองนึกถึงตอนออก iPhone ดู เขาก็เริ่มจาก 412MHz ใน iPhone ตัวแรก และ 3G มาเปลี่ยนเป็น 600MHz ใน iPhone 3Gs และกลายเป็น 800MHz ใน iPhone 4 และ 4S ในที่สุด
 • Display จะยังไม่ใช่ Retina Display ครับ แต่จะเป็น 1024×768 เหมือนเดิม เหตุผลก็คือตัวระบบปฏิบัติการยังไม่พร้อม อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้ายังใช้กราฟิกแบบเดิมๆ ของ iOS5 ละก็ ไอคอนและกราฟิกต่างๆ จะดูเล็กมากเมื่ออยู่บนหน้าจอความละเอียดสูง … ลองนึกถึงตอนที่ iPhone 4 ออกมาพร้อมกับ Retina Display สิครับ ทาง Apple ยังต้องเปิดตัว iOS4 ออกมาเลย ดังนั้นหากยังไม่มี iOS6 ละก็ คงยากที่จะได้เห็น iPad จอ Retina Display หรือ จอที่ความละเอียดสูงขึ้นไปอีก … และตอนนี้ iOS ก็ยังคงอยู่ที่ 5.1 Beta อยู่เลย
 • กล้องดิจิตอล หลายๆ คนเชื่อ (และคาดหวัง) ว่า iPad ตัวใหม่จะมาพร้อมกล้องที่มีความละเอียดมากกว่าเดิม อาจจะ 5 ล้านพิกเซล? (เพื่อนผมคนนึง บอกว่ามีน้องคนนึงอ้างว่ามี Prototype ของ iPad ตัวใหม่อยู่กับตัว กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ผมยังไม่ได้เห็นของจริงขอไม่เชื่อถือไว้ก่อน และคิดว่า Apple คงไม่ปล่อยให้ตัว Prototype มาให้ใครบางคนที่ไม่ได้เป็นพนักงาน Apple แน่นอน) แต่ส่วนตัวผมมองว่า Apple คงยังยึดแนวคิดเดิม คือ ไม่ให้กล้องของพวก iDevice อื่น (iPod Touch/iPad) ไปเทียบรุ่นกับ iPhone แต่ความเป็นไปได้ว่า iPad จะสามารถถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ก็มีสูง ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่ากล้องหลังจะได้อัพเกรดจาก 9 แสนพิกเซล (720p) ไปเป็น 2.1 ล้านพิกเซล (จะได้ถ่ายวิดีโอ 1080p หรือ 1920×1080 พิกเซลได้) หรือฟลุ๊คๆ อาจไปได้ถึง 3.2 ล้านพิกเซล?!? ส่วนกล้องหน้า ผมว่ายังคงอยู่ที่ 3 แสนพิกเซลเหมือนเดิม หรืออย่างเก่งก็กลายเป็น 9 แสนพิกเซล จะได้ทำ Video Call แบบ HD ได้

อ่านก่อนจะจบ

ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ คือการคาดเดาของผมล้วนๆ นะครับ จากการคิดและวิเคราะห์ด้วยตัวของผมเอง จากข่าวลือต่างๆ ที่เห็นกันมากมายในแวดวงการข่าวไอทีตอนนี้ เชื่อหรือไม่อยู่ที่วิจารณญาณของพวกท่าน และผมไม่รับประกันว่าผมจะถูกต้อง 100% (เผลอๆ อาจผิด 100% ก็ได้) เพราะผมไม่ได้มีแหล่งข่าวนิรนามวงในเหมือนที่พวกสำนักข่าวต่างๆ เขาอ้างกันนี่นะ

ถ้าต้นปีหน้าผมคาดเดาถูกจริงๆ เดี๋ยวไว้ค่อยมาคุยกันเรื่องข่าวลือของ iPhone กันบ้าง แต่คงต้องรออีกซักระยะ ให้ใกล้ได้เวลาวางจำหน่ายอีกหน่อย รอให้ข่าวลือมันบ่มขึ้นมาอีกนิด แล้วค่อยว่ากันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. น้องเมย์ says:

  “ปีนี้มีข่าวเรื่อง Qual-core CPU แล้ว เช่น nVidia Tegra 3 แต่กว่าเราจะได้เห็น Qual-core CPU บนอุปกรณ์อย่าง Tablet หรือ Smartphone แบบจริงจัง ก็นู่นอ่ะ ยิ่งพิจารณา Roadmap ของ ARM จากปี ค.ศ. 2009 – 2016 ด้านล่างนี่ จะเห็นว่ากว่า Qual-core จะมาเต็มรูปแบบก็นู่น ราวๆ กลางปี ค.ศ. 2012 แน่”

  Qual-core ?

  ป.ล. ขอเดาว่าหน้าจอความละเอียด 2048×1536 นะคะ (ต่ำกว่านี้เดี๋ยวมันไม่ใช่ retina)

  สัดส่วน 4:3 ก็ไม่เป็นไรค่ะ

  เพราะเอามาดูหนัง Full HD 1080p ก็ยังได้ภาพแบบ 16:9 ที่ไม่สูญเสียรายละเอียด

  (แต่ถ้า 1440×1080 หรือ 1600×1200 เอามาดู 1080p นี่โดนลดความละเอียด + บีบสัดส่วนภาพลงมาแน่นอน) ^^

  • kafaak says:

   พิมพ์ผิดอีกแล้ว ฮาฮา ไปแก้ไขแล้วครับ…
   แต่กรณีของจอแสดงผลนี่ลำบากใจน่าดูครับ … แต่เดี๋ยวก็รู้ว่าผมจะเดา(ล้วนๆ)ถูกไหม

Leave a Reply

%d bloggers like this: