กาฝากรีวิวสมาร์ทโฟนจอยักษ์ HTC Sensation XL (ตอนที่ 3)

HTC Sensation XL

image

สมควรแก่เวลาที่จะต้องปิดฉากการรีวิว HTC Sensation XL แล้วละครับ ในตอนนี้ผมจะมาเก็บสิ่งที่ผมยังไม่ได้รีวิวไป อันได้แก่ การใช้งานด้านมัลติมีเดีย (แน่นอน ผมหมายถึงคุณภาพของหูฟัง Beats by Dr. Dre นั่นแหละ) กับการเล่นเกม และการถ่ายภาพและวิดีโอครับ

หูฟัง Beat Studio กับการใช้งาน HTC Sensation XL สำหรับงานมัลติมีเดีย

imageก่อนอื่นต้องบอกก่อน 2 เรื่องครับ … อันดับแรกคือ ดูเหมือน HTC Sensation XL จะขาดตัวถอดรหัสวิดีโอไปเยอะครับ ทำให้ไฟล์ MP4 ที่ปกติผมเคยเปิดบน Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ ได้สบายๆ กลับไม่สามารถเปิดบน HTC Sensation XL นี้ได้ครับ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหามากเท่าไหร่ เพราะผมดาวน์โหลด MX Video Player มาก็เรียบร้อยครับ

แต่เท่าที่ผมลองเล่น ไฟล์แบบ Full HD 1080p เล่นแล้วกระตุกครับ ส่วนหนึ่งผมเชื่อว่าเป็นเพราะมันเป็นแค่ Single-core CPU แต่อีกส่วนหนึ่งผมก็สงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะโปรแกรมเล่นที่มี Codec (ตัวถอดรหัสวิดีโอ) ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ … เนื่องจากผมพยายามลองกับหลายๆ Multimedia Player แล้วผลคือไม่มี Codec ที่ถอดรหัสได้ ก็เลยทำให้ผมไม่สามารถสรุปได้ครับว่าเป็นมาจากอะไรกันแน่ … แต่ถ้าใครคิดจะใช้ดูไฟล์วิดีโอ Full HD ละก็ อาจต้องทำใจเผื่อเอาไว้ก่อนจะดีครับ

ทีนี้มาดูที่คุณภาพของเสียงกันบ้างครับ … ใช่เลย ผมหมายถึงเจ้าหูฟัง Beats by Dr. Dre ครับ แต่ว่าจะไม่ใช่ผมที่รีวิวหรอกนะครับ แต่เป็นเจ้าเก่าน้องชายนักดนตรีของผม @mrkui ครับ

เมื่อมีชื่อว่า by dr.dre นั้นค่อนข้างชัดเจนว่าหูฟังนี้สำหรับคอนักฟัง Hiphop เป็นแน่แท้ อีกทั้งมีชื่อ Monster มาการันตีว่า engineered by Monster ลองเช็ครุ่นในเวปของ beatsbydre.com ดูพบว่าไม่ปรากฏรุ่นนี้ คาดว่าผลิตมาเพื่อ HTC
แต่มีความคล้ายคลึงกับ iBeats ที่ผู้ผลิตอ้างว่าเหมาะสำหรับ iPod, iPad, iPhone ก็คาดว่า spec คงไม่ต่างกันนัก

แน่นอนว่าในเมื่อเป็นหูฟังที่แถมมากับมือถือนั้นย่อมมุ่งเน้นให้ฟังไฟล์ mp3 กันตามยุคตามสมัย ยิ่งอ้างอิงจาก iBeats แล้วยิ่งชัดเจนว่าออกแบบมาสำหรับนักเล่น gadget โดยเฉพาะ

ในการรีวิวนี้ ตัวเปรียบเทียบที่ใช้ก็คือ App ที่ชื่อ TuneIn Radio ซึ่งเป็นโปรแกรมฟังวิทยุออนไลน์ จากนั้นก็ใช้
Westone UM2 ในการฟังแต่ละคลื่น เพื่อหาคลื่นที่ออกอากาศด้วยคุณภาพที่ดีหน่อย โดยลองทั้งคลื่น Hiphop
เพราะเชื่อว่าหูฟังนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจแนวนี้ และ Jazz เพื่อเช็คภาพรวมของการตอบสนองต่อดนตรีที่มีความเป็น acoustic

ผลที่ได้คือ ความผิดหวังเล็กน้อย เสียงที่ได้ค่อนข้างบาง เน้นไปที่ต่ำและกลางต่ำ แต่ไม่ได้หนักแน่นอะไร ไม่มี attack ของเสียงกลางเลย  เสียงโดยรวมออกไปทางนวลๆ อมๆ ย่านสูงไม่โดดเด่น แต่ก็ชัดเจนอยู่ ด้วยความที่ไม่ได้ตอบสนองย่านสูงอะไรนัก จึงไม่มีพวกเสียง sss ที่ให้ความรำคาญแบบหูฟังในระดับเดียวกันบางยี่ห้อ

คุ้มมั้ย? มองว่าเป็นของแถมก็โอเค้..

นั่นคือการรีวิวจากน้องชายผมครับ … พยายามลองแปลไทยเป็นไทยดูแล้วเข้าใจว่าหูฟังนี้พยายามเน้นไปย่านเบส แต่ไม่ได้ถึงกับหนักแน่นอะไรมาก ในภาพรวมเสียงชัดเจนแต่ขาดความโดดเด่น … ชอบตรงที่น้องชายผมสรุปว่า “คุ้มมั้ย? มองว่าเป็นของแถมก็โอเค้” ฮาฮา

 

เอ้า! มาถึงเวลาเล่นเกมกันบ้าง

2011-12-28_22-48-51

แม้ว่าจะเป็นแค่ Single-core CPU แต่ว่า HTC Sensation XL ก็แรงพอที่จะเล่นเกม 3D ใหม่ๆ บน Android อย่าง Shadowgun หรือ Blood and Glory ได้สบายๆ ครับ

จุดเด่นของมันจริงๆ คือ หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ที่ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมมันเต็มตาเต็มอารมณ์มากกว่า Smartphone ขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้ว หรือ 4 นิ้ว ครับ

ดูรีวิวการเล่นเกมได้จากวิดีโอข้างล่างดีกว่า

 

 

ถึงคราวของกล้องดิจิตอล กับ การถ่ายวิดีโอกันบ้าง

imageกล้องของ HTC Sensation XL ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลครับ ในแง่ของลูกเล่นกล้องนั้น HTC Sensation XL ก็ถือว่าทำได้ดีไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากค่ายเดียวกันนี้ครับ

จุดที่ผมชอบของระบบกล้องของ HTC คือ Tap-to-Focus ที่สามารถทำได้ดีใกล้เคียงกับของ iOS (พวก iPhone/iPod Touch/iPad นั่นแหละ) เลยครับ และยังสามารถใช้ได้กับทั้งตอนถ่ายภาพนิ่งหรือถ่ายวิดีโอด้วย … ทว่าคุณภาพเป็นยังไงบ้างล่ะ? โดยภาพรวมผมต้องบอกว่าภาพถ่ายที่ได้มันจะออกแนวทึมๆ นิดหน่อย เป็นผลมาจากการที่ภาพมันออกอมสีน้ำเงินอยู่ครับ แต่ผมว่าภาพถ่ายจริงๆ น่าจะอธิบายเรื่องคุณภาพของภาพได้ดีกว่าการเขียนของผมนะครับ ลองดูรูปด้านล่างดีกว่า

 

IMAG0007IMAG0009IMAG0010IMAG0013

แม้ว่าจะมีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ความที่เป็นแค่ Single-core CPU เลยทำให้ HTC Sensation XL ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้ที่ HD 720p (1280×720 พิกเซล) ครับ โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ผมว่าคุณภาพของวิดีโอที่ถ่ายนั้น ทำคะแนนได้ดีกว่าคุณภาพของภาพนิ่งที่ถ่ายอีก … ลองดูตัวอย่างวิดีโอที่ผมถ่ายที่ MBK ได้ครับ

 

 

โอเค ทีนี้ก็มาถึงตอนจบ

imageปัจจัยที่จะทำให้ผู้ใช้งานสะดุดกึกเมื่อคิดจะซื้อ HTC Sensation XL ก็คือ สนนราคาเปิดตัว 20,500 บาท นี่แหละครับ ถือว่าแรงเอาการทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อ Samsung เพิ่งประกาศราคา Samsung Galaxy Nexus อยู่ที่ 19,900 บาทเท่านั้น … จุดที่จะเข้ามาชดเชยได้ก็คือหูฟัง Beats by Dr. Dre ที่แถมมานี่แหละครับ ที่คุณภาพก็ยังพอใช้ได้อยู่บ้าง (แต่บอกตรงๆ ว่าทุกอย่างดูดีหมด จนกระทั่งมาเห็นส่วนที่ใช้ควบคุมเพลงผ่านหูฟังนี่แหละ ดูก๊องแก๊งมาก)

ที่ประทับใจอีกอย่างก็คือแบตเตอรี่ของ HTC Sensation XL นี่ปรับปรุงไปเยอะครับ ผมลองเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G แบบต่อเนื่องเต็มที่ ก็อยู่ได้ราวๆ 6 ชั่วโมงครับ ถือว่าทำได้ดีสำหรับจอ 4.7 นิ้วเลยทีเดียว ถ้าเกิดเล่นบน 2G (GPRS/EDGE) ละก็ 8 ชั่วโมงก็เอาอยู่ครับ

ที่โดนใจผมที่สุดก็คือ มันรองรับ 3G ทุกค่ายในบ้านเรานี่แหละ ทำให้เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นของ Smartphone ได้อย่างคุ้มค่ามาก (เน็ตช้าๆ มันทำให้ Smartphone กระจอกไปได้เยอะทีเดียว) … แต่ก็อีกนั่นแหละครับ สุดท้าย สนนราคาค่าตัวอาจเป็นตัวตัดสินที่สำคัญครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. น้องเมย์ says:

  รีวิวการใช้งานด้านมัลติมีเดียชัดเจนดีค่ะ

  เห็นจุดอ่อน – จุดแข็งของรุ่นนี้เลย

  ป.ล. ราคาเปิดตัว 20,500 บาท นี่ไม่เกรงใจ iPhone 4S กับ Galaxy Nexus เลยนะคะ ^^

 2. ToTo says:

  ผมได้ดูรีวิวของ K. kafaak เกี่ยวกับการเล่นเกมของ XL ตัวนี้ใน youtube แร้วคร้าบบบบ
  คือจะถามหน่อยว่า ตอนที่ทดสอบเล่นเกมนั้น ในเครื่องมี App เยอะรึป่าว? ถ้าเราลง App ไปเยอะๆ แร้วจะส่งผลกับการเล่นเกมรึป่าวคร้าบบ…

  ปล. สนใจตัวนี้อยู่แต่กลัวซื้อมาไม่คุ้มราคา

  • kafaak says:

   ลง App เยอะๆ แล้วมันดันรันเป็น Backgroup ก็ย่อมส่งผลครับ (เหมือนคอมฯ อ้ะ)

 3. Dailymommam says:

  เอ่ออ พอจะทราบมั้ยครับว่าจะมีรีวิวของ HTC Sensation XE รึเปล่า

  • kafaak says:

   ถ้าขอไปก็คงได้มาอ่ะครับ แต่คนรีวิวไปเยอะแล้ว เลยไม่รู้จะขอรีวิวไปทำอะไรอีก ฮาฮา
   ปล. ทุก comment จะถูกคิวไว้รอผมเช็คก่อน เพื่อป้องกันพวกสแปม และคำหยาบคายต่างๆ ครับ ดังนั้นที่เห็นโพสต์แล้วไม่ขึ้น ไม่ใช่เพราะโพสต์ไม่ติดนะครับ โพสต์ทีเดียวพอ เดี๋ยวผมเช็คแล้วผมก็จะ approve เอง

   • Dailymam says:

    อ๋อครับ เห็นขึ้น comment fail เลยนึกว่ามีอะไร จะทวีตถามพี่อยู่แล้วเชียว ฮาๆ

 4. Dailymam says:

  พอจะทราบมั้ยครับว่าจะมีรีวิวของ HTC Sensation XE รึเปล่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: