กาฝากรีวิวสมาร์ทโฟนจอยักษ์ HTC Sensation XL (ตอนที่ 2)

Print Friendly
HTC Sensation XL

image_thumb1

ตอนที่ 2 ของการรีวิว วันที่ 4 ของการได้จับๆ ลูบๆ คลำๆ ได้ใช้งานจริงจังของผม … ในภาพรวมของเจ้า HTC Sensation XL นี่ผมขอสรุปไว้ในย่อหน้านี้แบบนี้ครับ

มันคือ Android Smartphone จอใหญ่ แต่ความละเอียดหน้าจอไม่สูงมาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบไอคอนและตัวอักษรใหญ่ๆ หน่อย … มันเป็นตระกูล Sensation ตัวเดียวที่เป็น Single-core แต่ถือว่าเค้นประสิทธิภาพของ Single-core มาค่อนข้างเต็มพิกัดทีเดียว เมื่อนับจากคะแนนวัดประสิทธิภาพ … ส่วนหูฟัง เดี๋ยวรออ่านรีวิวเต็มๆ ของ @mrkui ในตอนหน้าเอาแล้วกันนะครับ (ผมไม่ได้หูดีขนาดนั้น)

HTC Sense บน HTC Sensation XL

HTC Sensation XL ไม่ได้มีความหวือหวาอะไรในด้านซอฟต์แวร์มากมายนักครับ ตัว UI ที่ใช้ก็คือ HTC Sense 3.5 ซึ่งผมก็เคยเขียนรีวิวถึงไปหลายครั้งหลายหนแล้ว แต่ว่าคงต้องมาเขียนใหม่อีกที เพราะผมย้ายมาเป็น kafaak.com แล้วนี่นะ ฮาฮา

imageimageimageimage

 

หน้า Home Screen ของ HTC Sense 3.5 ก็ไม่ได้มีอะไรพิสดารไปกว่า Android ปกติทั่วไป แต่จุดเด่นของมันจริงๆ คือ Lockscreen ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเป็นแค่การล็อกหน้าจอเฉยๆ โดยเราสามารถเลือกที่จะให้แสดงรูปภาพที่ถ่ายไว้ แสดงพยากรณ์อากาศ แสดงข้อมูลหุ้น หรือแสดงการอัพเดตสถานะของ Social Media (ต้องผูกบัญชี Twitter/Facebook เข้ากับ Friend Stream ก่อน)

เทียบกับ Android Smartphone รุ่นเก่าของ HTC ที่ใช้ HTC Sense 2.0 แล้ว HTC Sense 3.5 ลื่นกว่าพอสมควรครับ (แต่รับประทานทรัพยากรมากกว่าด้วยเช่นกัน) แต่หากเทียบกับ HTC EVO 3D ที่เป็น Dual-core Smartphone แล้ว ยังลื่นไม่เท่าครับ (credit: @mrkui)

 

ในแง่ของการโทรศัพท์ HTC ก็ยังคงเป็นผู้ที่ทำ Phone/Contact ได้ดี

image

image

ใน 2 ยี่ห้อที่ผมมองว่าทำ Phone/Contact ออกมาได้ดี ใช้งานง่ายและสะดวก HTC คือ 1 ในนั้นครับ แต่ HTC มีความแตกต่างตรงที่เขาเปลี่ยน Contact ของ Android ดั้งเดิมมาเป็นของตัวเองโดยสิ้นเชิง แล้วเรียกว่า People แทนครับ

People ของ HTC นั้นสามารถเชื่อมโยงกับ Social Media อย่าง Twitter และ Facebook ได้เลย … แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมเลือกที่จะไม่ลิงก์เข้าหากัน … ทำไมน่ะเหรอครับ? เพราะคนไทยเราไม่ค่อยตั้งชื่อ Social Media ด้วยชื่อจริงอ้ะ เลยทำให้การลิงก์มันลำบาก

แต่ถ้าใครมีเพื่อนทุกคนใน Social Media แบบเปิดเผยตัวตนอย่างไม่ปิดบัง ฟีเจอร์นี้ของ HTC มันช่วยให้ Contact สมบูรณ์มากๆ ทีเดียว

HTC Sensation XL รองรับ 2G ทั้ง 850/900/1800/1900MHz และ 3G ก็รองรับทั้ง 850/900/2100MHz เรียกว่าครบทุกค่ายที่ให้บริการในเมืองไทย ดังนั้นเราจึงไม่ต้องห่วงว่าจะใช้ truemove/dtac, AIS หรือ TOT ครับ ใช้ได้หมดชัวร์

 

HTC Hub และ HTC Likes

ถ้าคุณมี HTC Sense Account คุณก็สามารถเชื่อมต่อเข้าใช้บริการ HTC Hub และ HTC Likes ได้ (และสามารถเปิดใช้คุณสมบัติ Device Finder ซึ่งคล้ายๆ กับ Find my iPhone ของ Apple ได้ด้วย) … ที่ HTC Hub จะเป็นพวกส่วนเสริมสำหรับ Android Smartphone ของ HTC ครับ … มีไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็พอช่วยให้เปลี่ยนบรรยากาศได้บ้าง

 

imageimageimageimage

 

HTC Likes ก็คือการเอา App ต่างๆ มานำเสนอให้ดาวน์โหลดกัน แล้วก็มีบรรดาผู้ใช้ HTC ด้วยกันนี่แหละมากด Like ว่าถูกใจ App ตัวนี้แค่ไหน โดยหลักการว่า หากผู้ใช้ HTC ถูกใจ มันก็น่าจะเหมาะที่จะมีไว้ติด HTC ของเรา Smile

[ความเห็นส่วนตัว] สำหรับคนที่ไม่ประสีประสาอะไรกับ Android ผมว่า HTC Likes คือช่องทางที่ดีที่เราจะได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่าน่าจะดาวน์โหลด App อะไรมาเล่นดี แต่สำหรับคนที่ค่อนข้างเชียวชาญ Android แล้ว หรือ ไปหาซื้อพวกหนังสือรวม App สำหรับ Android มา … HTC Likes ก็จะด้อยประโยชน์ลงไปในทันใด

ที่ทำให้รู้สึกขัดใจอีกอย่างก็คือ HTC Sense Account มันผูกแบบ 1 Account ต่อ 1 เครื่องเท่านั้น หากเราไปลงชื่อเข้าใจกับเครื่องอื่น เครื่องก่อนหน้าที่เราผูกเอาไว้ก็จะหลุดไป … แบบนี้มันเลยไม่เหมาะกับแฟน HTC ตัวยง ที่อาจจะมี HTC มากกว่า 1 เครื่องครับ

 

อื่นๆ ที่แถมมาให้กับ HTC Sensation XL

หลังๆ มานี่เห็น HTC แถม App ที่คาดว่าน่าจะมีคนสนใจใช้เข้ามาในเครื่องเยอะขึ้นนะ อย่างใน HTC Sensation XL นี่ก็มี Reader ที่เป็น eBook Reader, Sky.fm Radio ที่เป็น App สำหรับฟังวิทยุออนไลน์, Tango โปรแกรมสำหรับทำ Video Call เหมือนกับ FaceTime (UI ในการโทรยังเหมือนเลย) หรือ ebuddy xms ที่เป็นโปรแกรม messenger

 

imageimageimageimage

[ความเห็นส่วนตัวเช่นเคย] เนื่องจากคนเรานานาจิตตังครับ App หลายๆ ตัวที่ HTC ให้มานี้ หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเลยด้วยซ้ำ เลยกลายเป็นรกเปล่าๆ … ดีนะที่ HTC Sensation XL นี่มี Internal Storage มาให้ถึง 16GB ก็เลยไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต … โดยส่วนตัวผมว่า App ที่ HTC แถมมาให้แล้วน่าจะได้ใช้แน่นอน น่าจะเป็น Facebook for Android กับ Facebook Messenger ครับ

เนื้อที่หมด เวลาไม่พอแล้ว อากาศเย็นๆ แบบนี้ขอตัวไปอาบน้ำเร็วๆ ดีกว่าก่อนที่จะแข็ง ไว้มาต่อกันในตอนหน้าครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. TanTai says:

  ยินดีกับบ้านใหม่ด้วยนะครับเพ่กาฝาก
  ไม่ได้แวะมาซะนาน อิ อิ :)~

 2. plug17 says:

  เยี่ยมเลยครับ บ้านใหม่ อยากอ่าน เจ้า MOTO RAZR เเล้วอะครับลูกพี่

  • kafaak says:

   ทาง Motorola จะส่งมาให้หลังปีใหม่ครับ ช่วงปลายปีเขาเก็บของนับสต็อกหมด เลยไม่มีเครื่องรีวิว

Leave a Reply

%d bloggers like this: