กาฝากลองจับ ขอรีวิว Dell Latitude ST Windows 7 Tablet

Print Friendly, PDF & Email
Dell Latitude ST

image

พูดถึง Tablet แล้ว มันไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ของอุปกรณ์พกพาแต่อย่างใด เพียงแต่ความพยายามของ Microsoft ในการนำเสนอ Tablet PC นั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จตูมตามแบบเดียวกับที่ Steve Jobs นำเสนอ iPad และตามมาด้วย Android Tablet ของ Google ก็เท่านั้นเอง … สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากเรื่องนี้? ผู้คนยอมที่จะตัดจากคีย์บอร์ดจริงๆ ไปใช้คีย์บอร์ดเสมือน เพื่อที่จะได้พกพาได้สะดวกๆ ได้อุปกรณ์ที่เบาๆ เพราะส่วนใหญ่พวกเขาเน้นใช้เสพสื่อ

แน่นอนว่า iPad หรือ Android tablet ทั้งหลายก็ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานได้ทั้ง 100% หรอกนะครับ ไหนจะมีปัญหาเรื่องการเปิดเว็บที่ใช้ Flash animation, ไหนจะปัญหาเรื่องการใช้งานกับพวกโปรแกรมออฟฟิศทั้งหลาย (แน่นอนว่า iPad และ Android tablet ก็มี App สำหรับจัดการไฟล์เอกสาร แต่ว่ามันเข้ากันได้ไม่ดีกับ Microsoft Office เท่าไหร่ โดยเฉพาะกับภาษาไทย) … ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายก็เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ ก็พยายามเข็น Tablet ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 ออกมาครับ และ 1 ในนั้นก็คือผู้เข้าร่วมรายล่าสุด Dell นั่นเอง และผมก็โชคดีที่ได้เจ้า Dell Latitude ST นี่มาทดสอบให้ได้อ่านกันครับ

——————— พื้นที่โฆษณา ———————

แต่ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวกัน ผมว่าสำหรับท่านผู้อ่านในวัยทำงานหรือใกล้จะวัยทำงาน น่าจะอยากรู้ว่าฐานเงินเดือนโดยเฉลี่ยของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ในตลาดแรงงานตอนนี้ เลยอยากแนะนำให้ไปดาวน์โหลด Adecco Thailand Salary Guide 2012 ไปดูครับ เป็นข้อมูลจากทาง @AdeccoThailand ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลชั้นแนวหน้าของประเทศไทย … ที่สำคัญคือ ฟรีครับ

———————————————————-

 

แรกสัมผัส Dell Latitude ST

ตอนที่พี่ Messenger เขามาส่ง Dell Latitude ST ที่ออฟฟิศผม ผมตกใจนิดๆ เพราะทราบว่าที่ส่งมาคือ Tablet Windows 7 ขนาด 10.1 นิ้ว แต่กล่องเนี่ย เอิ่ม ประมาณโน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วอ่ะครับ … ที่กล่องใหญ่ซะขนาดนั้นเพราะว่ามันใส่ฟองน้ำกันกระแทกมาซะอย่างดี เรียกว่าตกไปไม่พังว่างั้น อ๊ะ ให้อภัย

 

imageimage

 

แกะกล่องออกมาลูบๆ คลำๆ อ๊ะ ดูดีใช่ย่อยครับ … ส่วนสัด 272 มม. x 186 มม. x 15 มม. ดูถึกและหนาหน่อย ต้องทำใจ เพราะนี่คือ Windows 7 Tablet ครับ หน่วยประมวลผลที่ใช้ (Intel® Atom® Z670 1.5GHz) ต้องการระบบระบายความร้อนอยู่พอสมควรน่ะ (ยังไงๆ Intel ก็ยังสู้พวก ARM ไม่ได้ครับ เรื่องการระบายความร้อน)

เอ้า! มาดูรอบๆ กันบ้างดีกว่าครับ … ไล่จาก บน-ล่าง-ซ้าย-ขวา (โดยอ้างอิงตำแหน่งเครื่องแบบแนวนอน) ได้แบบนี้ครับ

 

imageimageimageimage

 

 • imageด้านบน เป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง, ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มล็อกการหมุนหน้าจอครับ … ที่มุมขวาเป็นช่องเสียบปากกา Stylus ครับ
 • ด้านล่าง เป็นพอร์ตสำหรับต่อพวก Docking และชาร์จเจอร์ครับ
 • ด้านซ้ายก็มี ปุ่ม Ctrl+Alt+Del emulator (คือกดทีเดียวเทียบเท่าการกด Ctrl+Alt+Del นั่นเอง), ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB 2.0, สล็อตใส่ SD Card, พอร์ต HDMI ไว้ต่อจอแสดงผลภายนอก และ Security Lock Slot เอาไว้สำหรับใส่กุญแจล็อกเครื่องกันขโมยเวลาวางโชว์
 • ด้านขวาเป็นรูสำหรับร้อยสายคล้องปากกา Stylus ครับ

 

สเปกของฮาร์ดแวร์เป็นยังไงบ้าง? แล้วประสิทธิภาพล่ะ?

 • CPU: Intel® Atom® Z670 1.5GHz Single-core
 • imageChipset: Mobile Intel® SM35
 • Graphics: Intel® Graphics Media Accelerator 600
 • Operating System: เลือกได้ระหว่าง Windows 7 Home Premium/Professional/Ultimate (ทั้งหมด 32-bit)
 • RAM: 2GB DDR2 800MHz
 • Storage: สูงสุด 128GB SSD (ตัวที่ผมได้มารีวิวเป็น 64GB SSD)
 • Display: 10.1” WXGA (1280×800 พิกเซล) with Corning® Gorilla® Glass รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 4 จุด
 • Connectivity: WiFi 802.11 a/b/g/n, Bluetooth 4.0 (สามารถเพิ่ม Mini PCI การ์ดเพื่อให้ใส่ SIM Card ได้ด้วย)
 • Ports & Slots: 1 x USB 2.0, Headphone/Microphone combo jack, Digital Pen slot, Docking connector, SD Card slot
 • กล้องด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล กล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 3,000mAh อยู่ได้ราวๆ 5-6 ชั่วโมง

ฝาหลังของ Dell Latitude ST นี่แกะออกมาได้ครับ เห็นใส้ในหมดเลย แต่ก็เท่านั้นอ่ะ เพราะเอาไว้ใส่ SIM Card เฉยๆ (ถ้ามีการซื้อชุด Mini PCI เพื่อใส่) ที่เหลือเราไปแตะต้องไม่ได้นะ เดี๋ยวหมดประกันจ้า

ด้านประสิทธิภาพ ต้องออกตัวก่อนว่าเจ้า Dell Latitude ST นี่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานฮาร์ดคอร์ เล่นเกม 3D นะครับพี่น้อง

อ้างอิงจากคุณอโณทัย เวทยากร (@Anothai2010) กรรมการผู้จัดการ บ. เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และผู้จัดการทั่วไป ภาคพื้นอินโดจีน แล้ว Dell Latitude ST นี่ถูกวางตำแหน่งไว้สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรซะมากกว่าครับ โดยมีกลุ่มเป้าหมายไปที่องค์กรที่ต้องการปฏิวัตินำ Mobile Computing เข้ามาใช้อำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในการทำงานแบบ Mobile Working กัน โดยที่ยังคงไว้ซึ่งระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยในการจัดการอุปกรณ์ (MDM: Mobile Device Management) และการสนับสนุนการทำงานแอปพลิเคชั่นที่เป็นหัวใจหลักขององค์กร

ดังนั้นจึงไม่แปลกแต่อย่างใด ที่ Dell Latitude ST นี้จึงเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่ไม่แรงมากนัก ดังจะเห็นได้จากการวัดผลคะแนนของ Windows Experience Index ซึ่งออกมาเห็นได้ชัดว่าคะแนนในส่วนของ CPU, Graphics และ Gaming Graphics ออกมาค่อนข้างต่ำ … ที่น่าเสียดายอยู่อย่างก็คือ หน่วยความจำเป็นแค่ DDR2 800MHz ครับ แต่นั่นก็เหมาะสมกับ CPU อยู่

wei

Dell Latitude ST มาพร้อมกับโซลูชั่นต่างๆ อาทิ Dell KACETM Appliances สำหรับบริหารจัดการ Tablet จากระยะไกล, Dell Data Protection & Encryption วำหรับการปกป้องข้อมูลสำคัญ อย่าลืมนะครับ การเข้ารหัสข้อมูลกรณีที่เป็นพวกอุปกรณ์พกพาเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับองค์กร … เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้ว เมื่อพนักงาน BP ทำโน้ตบุ๊กหายโดยมีข้อมูลลูกค้าที่ร้องเรียนเรื่องน้ำมันรั่วอยู่เพียบ แถมไม่ได้เข้ารหัสเอาไว้ด้วย

Dell Latitude ST นี่ทำให้ผมรีวิวแบบลำบากใจเอาการครับ เพราะว่าสเปกที่ต่ำของมัน ซึ่งผมมองว่าเหมาะกับการใช้งานทั่วไป เช่น เข้าเว็บไซต์, รับส่งอีเมล์และจัดการไฟล์เอกสาร กลับสามารถทำได้มากกว่าที่คิด เพราะถูกออกแบบมาเผื่อเทคโนโลยี VDI (Virtual Desktop Infrastructure) ทำให้สามารถใช้ระบบ Cloud Computing ในการทำงานในส่วนที่เกิดกำลังของฮาร์ดแวร์ได้

 

ในฐานะที่เป็น Tablet PC Dell Latitude ST ก็ทำได้ดี

imageจุดเด่นของ Dell Latitude ST ก็คือการเป็น Tablet PC นี่แหละ เพราะว่า Windows ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีระบบจดจำลายมือที่ดีตัวนึงเลยทีเดียวครับ … Dell Latitude ST นี่มาพร้อมกับ Stylus ที่ค่อนข้างดี และตัวซอฟต์แวร์ก็สามารถจดจำฝ่ามือของเราได้ด้วย ดังนั้นเวลาเราเขียน เราก็สามารถวางฝ่ามือลงไปบนหน้าจอได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าเครื่องมันจะจำฝ่ามือเราเป็น Stylus ไป

imageสิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจก็คือสำหรับมือใหม่หัดใช้ อาจงงๆ และปุ่มบนตัว Stylus นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ให้ใช้นิ้วกดได้ง่ายๆ เวลาเขียนมันก็เลยอาจเผลอไปกดโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน โดยปุ่มนั้นเอาไว้สำหรับแทนการกดเมาส์ซ้าย (มีประโยชน์ เวลาที่ต้องการคลิกเมาส์ 2 ทีติดกัน) กับปุ่มที่กดแล้ว Stylus จะทำหน้าที่เป็นยางลบ … เบื้องหลังการทำงานของ Stylus นั้น จะต้องมีแบตเตอรี่ขนาด AAAA 1 ก้อนครับ (แบบเดียวกับ HTC Flyer) บิดตรงปลายด้ามแล้วก็ใส่แบตเตอรี่เข้าไปทางนั้นแหละ … ดูรีวิวระบบจดจำลายมือจากวิดีโอคลิปด้านล่างครับ

 

 

อ้อ! จุดที่ขัดใจอยู่เรื่องนึงของผมคือ ตอนที่เลื่อนสวิตช์ปิดเครื่อง มันจะเข้าสู่กระบวนการจำศีล (Hibernate) ครับ ทำให้เวลาเปิดเครื่องอีกทีต้องเสียเวลา ซึ่งแตกต่างจากพวก iPad หรือ Android Tablet ทั่วไป … สำหรับคนที่ไม่คุ้นเรื่องการปรับแต่งคอมพิวเตอร์ก็คงจะรำคาญ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถแตะที่ไอคอนรูปแบตเตอรี่ แล้วเลือก More power options จากนั้นเลือก Choose what the power button do แล้วเลือกหัวข้อ When I press the power button เป็น Sleep แทนที่จะเป็น Hibernate ครับ แล้วแตะที่ Save changes แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

imageimage

 

กล้องดิจิตอลบน Dell Latitude ST

imageกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล มากพอสำหรับการทำ Video Conference … Dell Latitude ST มี Skype ติดตั้งมาให้พร้อมเลย เพราะฉะนั้นพร้อมลุยครับ … กล้องด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล คุณภาพของภาพที่ได้ ถือว่าพอใช้ได้ครับ แต่ว่าความไวของการจับภาพของเซ็นเซอร์ไม่ค่อยมากนัก ทำให้เวลาเลื่อนไปมาภาพค่อนข้างกระตุกเอาการทีเดียว … ตัวซอฟต์แวร์ Dell Webcam Central ก็อาจเรียกว่าเป็น Camera App สำหรับ Dell Latitude ST นี่ได้ครับ มีปุ่มสลับกล้องหน้าหลัง ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอได้ อัพโหลดวิดีโอขึ้น YouTube ได้ จะอัพรูปภาพขึ้น Facebook หรือ Photobucket หรือบริการอื่นๆ ได้

คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องของ Dell Latitude ST ก็ตามภาพด้านล่างนี่ครับ

 

111224-234400111225-090916111225-090941111225-090955

 

กล้องวิดีโอของ Dell Latitude ST ทั้งหน้าและหลังสามารถถ่ายวิดีโอ HD 720p ได้ครับ คุณภาพของกล้องหลังก็อย่างที่เห็นในวิดีโอด้านล่างเลย

 

 

ตัวซอฟต์แวร์นั้นมีความสามารถในการถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 1600×1200 (มากกว่า 1080p อีก) แต่ว่าดูเหมือน Encoder ที่มากับซอฟต์แวร์นั้นไม่สามารถพอครับ การทำงานค่อนข้างกระตุกเป็นบางครั้ง บางครั้งผมถ่ายวิดีโอ 1600×1200 ได้โดยไม่กระตุก แต่ถ่าย 720p กระตุกกึ้กก็มี … แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความลื่นไหลของวิดีโอไม่ได้มากมายนัก

ตามความเห็นของผม กล้องของ Dell Latitude ST นั้นเหมาะสำหรับการใช้ทำ Video Conference ซะมากกว่า ทั้งด้านหน้าด้านหลังนั่นแหละ … บางคนอาจถามผมว่า แล้วกล้องด้านหลังจะเกี่ยวอะไรกับ Video Conference? คำตอบคือ เวลาที่ต้องการจะให้คู่สนทนาได้เห็นอะไรบางอย่าง เช่น

 • ในกรณีของพนักงานขาย ก็อาจจะให้ทางสำนักงานใหญ่ได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดปัญหา
 • ในกรณีของเจ้าหน้าที่ประกันภัย ก็เป็นการให้ออฟฟิศได้เห็นถึงสภาพความเสียหายแบบ Real-time
 • ในกรณีของการแพทย์ ก็เป็นการถ่ายวิดีโอสภาพอาการคนไข้ให้หมออีกฝ่ายดู (ในกรณีที่มีการรักษาร่วมกับโรงพยาบาลอื่น เป็นต้น)

กรณีที่ผมนำเสนอข้างต้นนี้ การหันตัวเครื่องเพื่อใช้กล้องหน้าถ่ายมันลำบากครับ

 

พลิกแพลง Dell Latitude ST ให้เป็น Desktop

image

ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นออกแบบตัว Docking ที่แปลงให้ Tablet กลายมาเป็น Netbook … Dell เลือกที่จะออกแบบ Docking ให้แปลง Tablet กลายเป็น Desktop แทนครับ

ตรงนี้ชี้ถึงวัตถุประสงค์ของการออกแบบค่อนข้างจะชัดเจนครับ เมื่อต้องการพกพา ก็ใช้งานในฐานะ Tablet ไป เน้นการเข้าถึงข้อมูลเป็นหลัก แต่เมื่อกลับมานั่งที่โต๊ะแล้ว ใยต้องจำกัดตัวเองอยู่กับคีย์บอร์ดเล็กๆ กับ TouchPad (หรือ TrackPoint) ล่ะ … นั่งโต๊ะแล้ว ใช้งานเป็น Desktop แล้วต่อคีย์บอร์ดกับเมาส์แยกต่างหากออกมาเลย มันย่อมใช้งานได้ง่ายกว่า … แล้วก็มี Gitabit LAN พอร์ตไว้ให้ด้วย เชื่อมต่อกับเครือข่ายของบริษัทได้รวดเร็วกว่าการใช้แค่ WiFi ธรรมดา

 

ข้อสังเกตบางอย่างเกี่ยวกับ Dell Latitude ST ที่ผมพบ

ผมยังไม่เคยเจออุปกรณ์ใดๆ ที่ออกมาเพอร์เฟ็กต์เลิศเลอจนผมหาข้อติไม่ได้ … แน่นอน Dell Latitude ST ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นครับ เท่าที่ผมเจอก็เห็นจะมี

 • แม้ว่าหน้าจอสัมผัสจะรองรับ Multi-touch แต่ที่ขาดคือระบบ Gesture ที่ช่วยให้ซอฟต์แวร์มองว่าการลากนิ้วขึ้นหรือลง ซ้ายหรือขวา คือการสกอร์ลหน้าจอครับ ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานอ่านเอกสารหรือเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ลำบาก หากไม่ใช้ Stylus เพื่อช่วยในการเลื่อนหน้าจอ
 • ตัวระบบ Dell Webcam นี่ช่วยให้ Dell Latitude ST ครบเครื่องครับ สามารถทำ Videl Conference ได้จากตัวอุปกรณ์เลย แต่ดูท่าทางมันจะกินทรัพยากรไม่น้อยทีเดียว เพราะตอนที่ผมลอง มันกระตุกเล็กๆ เป็นบางทีครับ
 • เวลาถ่ายวิดีโอยิ่งแล้วใหญ่ Webcam Central ที่มากับตัวเครื่องกินทรัพยากรมาก ตัว Encoder ที่ใช้ดูไม่เหมาะสมกับฮาร์ดแวร์ เวลาถ่ายวิดีโอมันจะมีราบรื่นเท่าไหร่ เฟรมเรทไม่ดีเท่าที่ควร และบางครั้งมีกระตุกแบบหยุดค้างไปเลย (กด Stop แล้วก็ยังมีแอบถ่ายวิดีโอเฮือกสุดท้ายด้วย … ดูจากตัวอย่างวิดีโอที่ผมอัพโหลดขึ้น YouTube ข้างบนได้)
 • แม้ว่าในการใช้งานตามปกติ Dell Latitude ST จะไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ (แต่ถ้าเทียบกับ iPad หรือ Android Tablet ก็ต้องถือว่าร้อนกว่าเล็กน้อย) แต่เวลาที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่มันร้อนพอควรทีเดียวครับ ผมไม่ค่อยแนะนำให้ถือใช้งานในขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่

แถมให้ [Update 5 มกราคม 2554]

เห็นว่าหน้าจอของ Dell Latitude ST เป็น Corning® Gorilla® Glass ก็เลยจัดการทดสอบการทนต่อรอยขีดข่วนซะหน่อย แต่ขอเตือนไว้ตรงนี้ก่อนว่า Gorilla Glass มันแค่ Scratch-resistant หรือแปลเป็นไทยว่า ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดเลย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ เสริมการป้องกันอีกชั้นโดยการติดฟิล์มกันรอยดีกว่านะครับ และ ผมไม่ขอรับประกันใดๆ ทั้งสิ้นหากท่านทำการทดสอบแบบเดียวกันนี้แล้วเกิดเป็นรอย

 

อ้อ! สำคัญที่สุด ที่หลายๆ คนเข้าใจผิดมาเยอะ … คำว่า ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน มันคนละเรื่องกับทนต่อการกระแทกนะครับ ดังนั้นหากตกแล้วแตก มันก็เป็นเรื่องปกติ

 

ข้อสรุปของ Dell Latitude ST

จากการรีวิวนี้ผมได้ข้อสรุปว่า Dell Latitude ST น่าจะทำได้ดีในสิ่งที่มันถูกออกแบบมา นั่นคือการใช้งานในฐานะอุปกรณ์พกพาสำหรับองค์กร ที่ช่วยให้การบริหารจัดการสามารถทำได้ง่าย ด้วยโซลูชั่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ โซลูชั่นในการเข้ารหัสข้อมูลช่วยให้ผู้บริหาร IT ได้วางใจว่าแม้อุปกรณ์จะหาย (ซึ่งเป็นไปได้สูง สำหรับอุปกรณ์พกพาจะหายซะด้วย สถิติที่ The Province หนังสือพิมพ์ใน British Columbia ซึ่งสำรวจธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลาง 2,152 แห่งพบว่า 63% เจอปัญหาอุปกรณ์พกพาสูญหาย … ที่น่าฉงนที่สุดคือ อีกการศึกษาพบว่าธุรกิจในสหรัฐทำโน้ตบุ๊กหายสัปดาห์ละ 12,000 เครื่อง!!! [อ้างอิง Oxford Consulting]) … นอกจากนี้มันจะเป็น Console สำหรับใช้เชื่อมต่อใช้งาน Cloud Computing ได้ดี เหมาะสำหรับการนำมาใช้กับเทคโนโลยี VDI

แต่หากใครคิดว่าจะนำไปใช้ในระดับ Consumer ซึ่งเน้นการใช้งานซอฟต์แวร์ที่กินทรัพยากรหนักหน่วง เน้นการใช้กล้องดิจิตอลเพื่อถ่ายรูปถ่ายวิดีโอแบบจริงจัง … Dell Latitude ST นี่คงไม่ใช่คำตอบครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

11 Responses

 1. ix says:

  ถ้าใช้โปรมแกรมกราฟฟิกอย่าง Auto CAD จะไหลลื่นมั้ยครับ

  • kafaak says:

   ไม่น่ารอดครับ ยิ่งเป็น Vector ที่ต้องคำนวณสูงๆ ด้วยแล้ว
   แต่การใช้อ่านไฟล์ CAD น่าจะพอไหว (แต่ไม่ใช่เขียนแน่ๆ) เสียดายที่ผมไม่ได้ลอง

 2. ix says:

  ขอบคุณครับ (เสียดายผมชอบการใช้ปากกาที่แยกแยะมือเราไ้ด้)

 3. tawatchai says:

  1.สอบถาม สัญญาณภาพที่ออก เป็น HDMI ถ้าต้องการต่อไปที่ Projector ซึ่งเป็น vga สามารถทำได้หรือไม่ หรือต้องซื้ออุปกรณ์อะไรเพ่ิมครับ ขอบคุณครับ
  2.และถ้าเปรียบเทียบกับ Hp slste 2 เป็นอย่างไร แล้ว Hp slate 2 จะวางจำหน่ายในไทยเมื่อไรพอทราบใหมครับ ขอบคุณครับ

  • kafaak says:

   ตอบดังนี้นะครับ

   1. ตรงนี้ยากครับ ต้องหา HDMI-to-VGA มาใช้ด้วย
   2. HP Slate 2 ผมไม่เคยได้แตะ เลยไม่อยากฟันธง … อีกทั้งผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะเข้าไทยหรือไม่

 4. mon says:

  อยากทราบว่า ตัวนี้ กับ Samsung Galaxy Tab 7.7 อันดีกว่ากันอ่ะคะ.

  • kafaak says:

   ตัวระบบปฏิบัติการมันคนละแบบน่ะครับ เทียบกันยาก อยู่ที่การใช้งานอ่ะครับ

 5. mon says:

  ไปซื้อมาแล้วน่ะคร่ะตัวนี้ เนื่องจากต้องลงโปรแกรมใช้งาน เห็นว่า samsung มันต้องโหลดในเฉพาะมาร์เก็ตน่ะค่ะ จริงๆคุณแม่ใช้ แต่เห็นแล้วว่าซื้อตัวนี้ซื้อ notebook น่าจะดีกว่า + ราคาถูกกว่าด้วย แต่คุณแม่อยากใช้แบบวัยรุ่น 5555 พี่ว่าระหว่าโน๊ตบุ๊คกับเจ้านี่อันไหนดีกว่าอ่ะคะ

 6. AJ says:

  windows 7 มันไม่ใช่ Touch Screen OS โดยกำเนิดการใช้งานคงไม่เหมาะ ทางที่ดีเอาไปลง Windows 8 จะ Work มากๆ นะ

 7. SP says:

  ผมใช้งานMS excel ประมวลผลและใช้Pivot table มันจะรองรับได้ไหมครับ

  • kafaak says:

   Dell Latitude ST Windows 7 ทำได้เหมือนกับ Netbook ทั่วๆ ไปครับ (สเปกเดียวกัน) การทำพวก Pivot Tablet มันเป็นคุณสมบัติของ Microsoft Excel ที่รองรับอยู่แล้วครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: