Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus มีอะไรมากกว่าเดิมไหม นายกาฝากจะพาไปชม (ตอนที่ 3)

Print Friendly
Galaxy Tab 7.0 Plus Featured Image

image

ในตอนนี้ก็น่าจะเป็นตอนจบของการรีวิว Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ซะทีครับ ก็ยังขาดเรื่องของการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ

เอาความเห็นส่วนตัวนะ … เรื่องการเล่นไฟล์มัลติมีเดียกับการเล่นเกมนี่ผมไม่กลัวเท่าไหร่ เพราะสเปกเครื่องมันค่อนข้างแรงอยู่แล้ว และผลการทดสอบประสิทธิภาพที่ผมจัดไปในตอนแรก ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามันแรงจริงอะไรจริง ส่วนที่ยังน่ากังขา (แต่ก็กึ่งๆ ทำใจ) ก็คือเรื่องของกล้องดิจิตอลและการถ่ายวิดีโอครับ เพราะกล้องหลังมัน 3 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง … แต่เขียนมาแบบนี้มันก็พิสูจน์อะไรไม่ได้จริงไหมล่ะ มันต้องลองของจริงถึงจะได้รู้

 

การรับชมมัลติมีเดียเป็นยังไงบ้าง?

image

อย่างที่ผมบอกครับ ผมไม่ค่อยห่วงเรื่องการรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลงกับเจ้านี่เท่าไหร่ … สเปกของฮาร์ดแวร์ระดับ 1.2GHz Dual-core CPU แล้วมันเล่นไฟล์ภาพยนตร์ระดับ 1080p ได้สบายๆ ไม่มีกระตุกแหละ ที่เสียดายก็แค่จอขนาด 7 นิ้ว แถมเป็น Tablet รุ่นใหม่แท้ๆ แต่แทนที่จะใช้หน้าจอความละเอียด 1280×600 พิกเซล กลับเลือกใช้ 1024×768 พิกเซลซะงั้น

ยังดีที่พลังเสียงของมันยังพอไหวนะครับ ลำโพงสเตริโอด้านข้างมันดังพอที่จะได้ยินชัดเจนแม้ว่าผมจะลองเปิดคลิปวิดีโอไป ในระหว่างที่เปิด TV ไปตามปกติ (เปิดเสียงค่อนข้างดังอ่ะ) แต่ว่ามีข้อติตรงที่ ลำโพงสเตริโอมันดันไปอยู่ด้านข้างนี่แหละ เพราะว่ามันทำให้แยกแยะเสียงซ้ายขวาไม่ได้อ่ะ … ผมไม่ใช่คนที่ต้องฟังระดับ 4.1 หรือ 5.1 Surround หรอกนะ เวลากำลังดูหนังเพลินๆ ผมไม่ค่อยได้มีเวลาแยกแยะหน้าหลังหรอก แต่อย่างน้อยให้ได้ยินแยกแยะ ซ้าย-ขวา ก็ยังดี ได้ไหมๆๆๆ Crying face

 

การเล่นเกมล่ะเป็นยังไง?

capture_13หลังๆ ไม่ค่อยได้เอาเกมของ Gameloft มาเล่นเท่าไหร่ เพราะเกมของ Gameloft มันต้องเป็นเวอร์ชันเฉพาะสำหรับ Android Smartphone/Tablet นั้นๆ อ่ะ แล้วถ้าตัวไหนยังไม่วางจำหน่าย เขาก็จะยังไม่ได้ทำเวอร์ชันเฉพาะออกมา ก็เลย … แต่ไม่ใช่ปัญหา ผมมี Shadowgun เป็นตัวเลือกครับ กราฟิกก็ค่อนข้างเนียนเลย เพราะเกมนี้ถูกออกแบบมาสำหรับ nVidia Tegra 2 มาก่อน (เกมสำหรับ Tegra 2 มักจะเน้นกราฟิกสวยๆ ด้วย) … ดูวิดีโอการเล่นด้านล่างได้ครับ

 

 

กล้องถ่ายรูปและกล้องวิดีโอ

imageSamsung Galaxy Tab 7.0 Plus เป็นเครื่องตอกย้ำอีกครั้งว่ากล้องดิจิตอลของอุปกรณ์จำพวก Tablet แทบไม่มีตัวไหนดีเลย อย่างเก่งก็แค่ระดับคุณภาพพอใช้เท่านั้น … มันเลยทำให้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่อยู่ใน Camera.app ซึ่งค่อนข้างดี ดูด้อยลงไปเลย (คือใช้ไม่คุ้มอ่ะ)

การถ่ายวิดีโอก็ทำได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับ Android Tablet ยี่ห้อ/รุ่นต่างๆ ในปัจจุบัน แม้แต่กับ Samsung Galaxy Tab (8.9 และ 10.1) ด้วยกันเอง ทำไม Samsung ถึงเลือกใช้เซ็นเซอร์ 3 ล้านพิกเซลหว่า

คุณภาพของภาพถ่ายนั้น ก็อย่างที่เห็นในรูปด้านล่างครับ แต่ถ้าจะให้ผมวิจารณ์ละก็ ต้องบอกว่าสีของภาพจะจืดไปหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับเรียกว่าเพี้ยนไปจากสีจริงมากนัก … ตัว Camera.app มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus แต่มีแล้วเหมือนไม่มี เพราะว่ามันไม่สามารถปรับสมดุลของความสว่างของภาพตามจุดที่สัมผัสได้ (ลองนึกถึง Tap-to-Focus ของ iPhone) ซึ่งตรงนี้ HTC ทำได้ดีกว่า

20111223_18301020111223_18305620111223_19041320111223_190545

วิดีโอยิ่งแล้วใหญ่ครับ แม้ว่า CPU แบบ Dual-core จะทำให้การถ่ายภาพ HD 720p ไม่กระตุกเลยก็ตาม แต่เวลาถ่ายในที่ที่แสงน้อย มันทำให้จุดที่สว่างมันสว่างจ้าไปเลย จะปรับสมดุลของความสว่างของภาพด้วยการ Tap-to-Focus ก็ไม่ได้ น่าเสียดาย … และแม้จะเป็น Dual-core CPU แต่ก็ไม่สามารถถ่ายวิดีโอ 1080p ได้เหมือน Tablet รุ่นใหม่อื่นๆ เขาอีก … อีกจุดนึงที่ต้องระวังเวลาถ่ายวิดีโอก็คือ รูไมโครโฟนมันจะอยู่ที่ด้านข้าง 2 ข้างของตัวเครื่องเวลาอยู่แนวนอน (ก็คือตำแหน่งเครื่องปกติเวลาเราต้องการถ่ายวิดีโอ 1280×720 เลย) เวลาเราจะจับตัวเครื่อง ต้องระวังไม่ให้มือไปปิดรูไมโครโฟน ซึ่ง … เอิ่ม ไอ้คนออกแบบมันไปให้รูไมโครโฟนสำหรับถ่ายวิดีโอไปอยู่ตรงนั้นทำไม (วะ)

คุณภาพของวิดีโอ (ถ่ายตอนค่ำ) ดูได้จากวิดีโอตัวอย่างด้านล่างเลยครับ

 

 

Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ใน 1 ย่อหน้า

imageimage

บทสรุปของ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ของผมก็คือ มันคือการอัพเกรด Samsung Galaxy Tab 7.0 ตัวเดิมให้มีสเปกตามสมัยมากขึ้น ในปัจจุบัน (ณ เวลาที่เขียนบล็อกนี้อยู่) มันเป็นเพียง 1 ใน 2 ยี่ห้อที่เป็น Android Honeycomb แล้วสามารถโทรศัพท์ได้ (อีกยี่ห้อคือ Huawei MediaPad แต่ต้องรูทเครื่องกัน) มันเลยเป็นทางเลือกของ Android Tablet ที่ดี และครบครัน พกพาสะดวก ในปัจจุบัน เพราะมันสามารถใช้งานในฐานะ Tablet ได้ดี เล่นเกมได้ ดูหนังฟังเพลงเพลิน แถมยังโทรศัพท์ได้อีก (แบบยกหูโทรได้เหมือนโทรศัพท์เลยด้วยนะ) … อย่างไรก็ดี ด้วยคุณภาพของกล้องถ่ายรูปและวิดีโอที่ไม่ดีนัก เลยทำให้ชัดเจนครับว่ามันไม่ใช่ปัจจัยในการเลือกซื้อแน่นอน … สนนราคาของ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี้อยู่ที่ 15,900 บาทครับ แต่ใครจะซื้อมาเล่น 3G ต้องระลึกไว้ก่อนนะว่ามันใช้กับคลื่นของ AIS และ TOT นะครับ (900/2100MHz)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

19 Responses

 1. Paul Lin says:

  ถามเรื่อง app eBook ที่มาพร้อมกับเครื่อง tab 7 plus หน่อยครับ คือเวลาอ่านไฟล์ epub ผมปรับได้แต่ขนาดตัวอักษร
  กับสีพื้นหลังเท่านั้น แต่ผมหาวิธีเปลี่ยน font ใน app นี้ไม่ได้เลยครับ ต้องทำไงครับ ขอบคุณครับ

  • kafaak says:

   ผมก็ไม่คิดว่ามันจะเปลี่ยนชนิดของ font ได้อ่ะครับ

 2. เต่า says:

  คือผมอยากจะถามหน่อยว่า samsung galaxy tap 7นิ้วอะครับ
  ที่มีข่าวบอกว่า samsung sii และ tap 7นิ้ว
  ไม่ได้สามารถอัพเป็น แอนดรอยsanwict
  ได้เลยหรอครับพอดีผมใช้ตัว7นิ้วอยู่ อัพเป็น 2.3.3 แล้ว สามมารถ อัพได้มากกว่านี้หรือยังครับ
  หรือตอนนี้มันอัพได้มากกว่า2.3.3 แล้ว

  • kafaak says:

   ตอนนี้ Galaxy Tab 7 มี Custom ROM ที่เป็น Ice Cream Sandwich แล้ว แต่คงไม่มี Official ROM ครับ
   ส่วน Samsung Galaxy SII นั้นได้เป็น Ice Cream Sandwich แน่ๆ ครับ ในต่างประเทศเขาว่าได้ในไตรมาสแรกปี 2555 แต่ว่าในไทยยังไม่ทราบ

 3. Toe says:

  สอบถามครับเห็นมีคนบอกว่า TAB 7+ มีสองสีนี่จริงหรือปล่าวคับแล้วถ้ามีมีสีอ่ะไรนอกจากสีขาวคับ

  • kafaak says:

   ไม่ทราบข่าวเหมือนกันครับ แต่ถ้าจะมีจริงๆ ก็น่าจะเป็นหลังสีดำ หรือ เทาดำ ครับ

 4. Tor says:

  ใช้ 3G ของ Dtac และ True ได้ครับ เพราะมีคลื่น 850 ขายแยกจาก 900 ที่เป็น AIS ครับ

  • kafaak says:

   1. ตอนที่ผมได้มาลอง ยังไม่มีการประกาศเรื่องของ truemove/dtac ผมเลยไม่กล้าพูดว่ามีรองรับ
   2. การทำแยก 2 รุ่น ไม่ได้หมายความเท่ากับรุ่นนี้รองรับ 3 คลื่นน่ะครับ เหอๆ

   • JoyKat says:

    เมื่อวานโทรไปที่ Dtac ทาง cs แจ้งว่า 7+ ไม่รองรับ 3G แอบงง ตกลงว่า 7+ มันรองรับ 3G หรือป่าวคะ

    • kafaak says:

     Galaxy Tab 7.0 Plus มี 2 รุ่นครับ รุ่นที่รองรับแค่ 900MHz (AIS) และอีกรุ่นที่เขาทำโปรโมชั่นกับ truemove ซึ่งอันหลังนี่จะรองรับ 3G ที่ 850MHz ครับ และใช้กับ dtac ได้

 5. Jan says:

  พอดีซื้อซัมซุง 7″พลัส P6200 มา แต่โฟลเดอร์และตัวหนังสือเล็กจัง เมื่อก่อนใช้ ซัมซุง 7″ P1000 ตัวหนังสือและโฟลเดอร์ใหญ่มาก (สายตาคนมีอายุ555) อยากจะให้โฟลเดอร์และตัวหนังสือใหญ่ ทำได้หรือเปล่า? แล้วมีวิธีแก้ได้หรือไม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • kafaak says:

   ต้องรออัพเกรดเป็น Ice Cream Sandwich ละครับ เพราะ Honeycomb มันปรับขนาดตัวอักษรไม่ได้

 6. rock says:

  จะซื้อแทปเลตหรือว่าจะซื้อกล้องกันแน่ครับ จะเอกล้องเทพๆ แนะนำให้ไปซื้อกล้องดิจิตอลครับ

 7. rock says:

  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสิ่งดีๆที่มีให้ครับ โดยเฉพาะในเรื่องฐานเงินเดือน

 8. v6fourcam says:

  รบกวนสอบถามนิดนะครับใช้tab7 plus อยู่ครับเอา sd card มาใส่ แต่เครื่องไม่เห็นเมมครับจะยายรูป เพลง คลิป มาเก็บไว้ในเมม ทำไม่เป็นครับ ช่วยบอกขั้นตอนด้วยครับ
  อีกปัญหาก็คือต่อสาย usb กับเครื่องคอมเพื่อจะถ่ายข้อมูลทำไม่ได้ครับ คอมมันไม่เห็นไดร์ครับ แต่มันเห็นเป็นกล้องบ้าง อะไรบ้าง ที่ใช้งานไม่ได้ ต้องทำไงดีครับ

  • kafaak says:

   ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า ทุก comment บนบล็อกของผม (ไม่ว่าจะบล็อกเก่าหรือใหม่) จะยังไม่ถูกแสดง ตราบเท่าที่ยังไม่ได้รับการ Approve เพราะผมไม่อยากให้เกิดดราม่าใน comment ดังนั้นไม่ต้องใจร้อนกดส่ง comment มาซะหลายอัน เพราะยังไงมันก็จะยังไม่ขึ้น จนกว่าผมจะ Approve ครับ

   และผมได้ตอบคำถามไปแล้วในบล็อกเก่าของผม ที่คุณไปถามเอาไว้ ดังนี้

   “ไม่มีเครื่องอยู่ในมือตอนนี้ เลยตอบไม่ถูกเหมือนกัน แต่ส่งเรื่องให้ทาง Samsung มาช่วยตอบแล้วครับ…
   แต่เบื้องต้น ต้องบอกว่า Samsung Galaxy Tab จะต่อกับคอมฯ แบบ MTP (Media Transfer Protocol) พอเสียบสายแล้วมันจะติดตั้งไดรเวอร์ก่อน … ถ้ายังไม่มีก็ต้องติดตั้งครับ (น่าจะมากับ Samsung Kies) พอเรียบร้อยแล้ว เวลาเสียบเครื่องเข้าไป มันก็จะมองเป็น Media Device ให้เราโอนย้ายไฟล์ได้ครับ”

   • v6fourcam says:

    ขอบคุณมากๆ ครับเด๋วจะลองศึกษาตามคำแนะนำครับ…

 9. saksits says:

  สวัดดีคราบผมอยากจะถามว่าซัมซุงแท็ปของผมครับเปิดแฟลต์ถ่ายรูปได้แต่ปิดอบ่างไรครับไอคอนมันขึ้นจางๆๆดกแล้วไม่เห็นมีอะไรครับ

  • kafaak says:

   ไม่เห็นหน้าจอก็ตอบไม่ถูกเหมือนกันแฮะ ลองกด Save Screen หน้าจอแล้วไปฝากรูปไว้ซักที่ แล้วส่ง URL มาให้ผมดูได้ไหมครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: