Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus มีอะไรมากกว่าเดิมไหม นายกาฝากจะพาไปชม (ตอนที่ 2)

Galaxy Tab 7.0 Plus

image

ในตอนที่ 2 นี้ มาดูกันดีกว่าครับว่าการใช้งาน Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นั้นเป็นยังไงกันบ้าง มันมีอะไรที่แตกต่างจากตอนที่เป็น Samsung Galaxy Tab 7 ตัวเดิม

imageที่แน่ๆ การใส่ SIM Card ก็ยังคงยากเหมือนเดิมครับ เท่าที่ผมลอง ผมเปิดสล็อตใส่ SIM Card ออกมา แล้วก็พยายามยัด SIM Card เข้าไป ปรากฏว่าด้วยความที่เป็นคนเล็บสั้นแบบผม เลยทำให้ไม่สามารถดัน SIM Card เข้าไปจนสุด (มันจะดังแกร๊กเบาๆ) ได้ ต้องหาอะไรมาช่วยดันอ่ะ

 

การโทรศัพท์ด้วย Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus

capture_02capture_05capture_06capture_07

 

เช่นเดียวกับ Android Honeycomb Tablet ตัวอื่นๆ ครับ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี่ก็ยังคงมีหน้าตาแบบ Honeycomb แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ มีไอคอนสำหรับโทรศัพท์โผล่มาแล้ว ซึ่งพอกดแล้วก็จะเห็น Phone.app มาตรฐานของ Samsung ครับ … Samsung นี่ถือเป็น 1 ในไม่กี่ยี่ห้อ (ถ้าไม่ใช่เหลือแค่ยี่ห้อเดียวแล้ว) ที่ทำโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำ Video Call ผ่านทางเครือข่าย 3G ได้จริงๆ (คือ มีปุ่ม Video Call อยู่บนแป้นโทรศัพท์เลย ไม่ใช่ต้องใช้โปรแกรมอย่าง Skype, Fring หรือ Tango ในการทำ Video Call)

หน้าตาตอนมีโทรศัพท์เข้ามานี่ อลังการงานสร้างได้ใจ … ความน่ารำคาญอยู่ตรงที่เวลาจะรับหรือจะวาง ต้องเอานิ้วแตะตรงไอคอน รับ/วาง แล้วมันจะมีเส้นวงกลมแสดงขึ้นมา ใช้นิ้วลากไอคอนให้ออกไปจากวงกลมก็จะเป็นการรับหรือวางสาย … ปัญหาคือ ผมลองแล้ว ใช้งานมือเดียวไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่

imageในขณะที่ Samsung Galaxy Tab 7.0 ตัวเก่า แม้จะโทรศัพท์ได้แต่ก็น่ารำคาญอยู่เช่นกัน เพราะว่ามันไม่มีหูฟังโทรศัพท์อยู่บนตัวเครื่อง ดังนั้นหากไม่ใช้ชุดหูฟัง หรือ Bluetooth Headset ละก็ จะไป “รักนะ จุ๊บุจุ๊บุ” กับใคร คนคงได้ยินกันทั้งบาง (ลำโพงของ Samsung Galaxy Tab 7.0 ตัวเก่าก็ดังใช่ย่อยอยู่) … เจ้า Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ตัวนี้มาพร้อมกับหูฟังโทรศัพท์เลยครับ ทำให้การโทรศัพท์มันสะดวกขึ้นเยอะ

image

แต่ว่า … เอิ่ม … ถ้าใครคิดว่าการยกหูโทรศัพท์ขนาดเขื่อง 5.3 นิ้ว อย่าง Samsung Galaxy Note มันน่าตลกแล้ว ลองมายกหูโทรกับ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ก่อนดีกว่าครับ ได้อารมณ์ตลกมากทีเดียว (ทำเองก็ขำเองอ่ะ)

เสียงดังฟังชัดไหม? ก็ดังดีอยู่ แต่ออกจะดังเกินไปด้วยซ้ำ เพราะเวลาอยู่ในที่เงียบๆ แล้ว เสียงมันลอดหูออกมาสู่โลกภายนอกด้วยอ่ะ

image

การที่ Galaxy Tab 7.0 Plus มีคุณสมบัติของโทรศัพท์เป็นเรื่องดีครับ เพราะผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย ใช้แพ็กเกจแบบ Pre-paid ดังนั้นการรับข้อความ SMS ที่ถูกส่งมาจากระบบก็เป็นเรื่องจำเป็นครับ ทั้งตอนเติมเงินหรือตอนเช็คยอดต่างๆ

 

แป้นพิมพ์ที่ได้รับการพัฒนา … แต่ยังต้องพัฒนาอีกซักพัก

ผมชอบระบบจดจำลายมือ (Handwriting Recognition) บน Samsung Galaxy Note มากครับ และปรากฏว่าบน Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี่ ถ้าเราเลือกใช้ Keyboard ที่มากับตัวเครื่อง มันก็จะมีระบบจดจำลายมือมาด้วย เป็นปุ่ม image บน Keyboard ครับ

 

capture_02capture_03capture_04capture_05

 

ทว่า เท่าที่ผมได้ลองเล่นดูพบว่า ความสามารถของระบบจดจำลายมือบน Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นั้นสู้บน Galaxy Note ไม่ได้ครับ … ตอนผมลองเขียนคำว่า Samsung ไป ระบบก็จำได้แม่นว่านี่คือ Samsung (ถือว่าทำการบ้านมาดี เพราะถ้าจำชื่อบริษัทตัวเองไม่ได้คงฮา) แต่พอผมเขียนว่า I want to eat (ซึ่งประโยคเดียวกันนี้ผมเคยเขียนบน Samsung Galaxy Note แล้ว มันจำได้) มันกลับอ่านเป็น Inantirint … แปลว่าอะไรฟะ

ลองเขียนไปเขียนมาอยู่นาน ทำให้ผมรู้ว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน … มันอยู่ที่ พอใช้นิ้วเขียน เลยทำให้ตัวอักษรออกมาค่อนข้างใหญ่ การเขียนเป็นประโยคยาวๆ มีหลายคำ จะทำให้ระบบแยกแยะช่องไฟระหว่างคำไม่ได้ ผิดกับ Samsung Galaxy Note ที่ใช้ S Pen จึงทำให้เขียวตัวหนังสือได้เล็กกว่าเยอะ เมื่อแยกแยะคำชัดเจน ระบบก็จดจำลายมือได้ดีกว่า … ผมลองเขียนทีละคำๆ แทน ก็พบว่า Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ก็เดาศัพท์ออกได้ไม่น้อย แต่อย่างไรก็ดี ความแม่นยำต่ำกว่า Galaxy Note ครับ

 

Widget ลัดของ Samsung

 

image

 

เจ้า Widget ลัดของ Samsung นี่ จริงๆ มันก็คือเวอร์ชันย่อยของ App ตัวใหญ่ๆ ที่มีอยู่แล้วในระบบนั่นเอง หน้าที่ของมันก็คือ อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องไปแตะที่ App ตัวใหญ่ แต่สามารถเรียกใช้แบบจอเล็กๆ ได้เลย

 

capture_06capture_08capture_09capture_10

 

อันนี้มีประโยชน์ไหม ผมไม่แน่ใจ ผมว่าอยู่ที่ความชอบและความถนัดของแต่ละคนมากกว่า … สำหรับผม อันไหนที่ผมใช้บ่อย ผมก็สร้างไอคอนทางลัดไว้บน Home Screen เอาไว้อยู่แล้ว เข้าแบบจอใหญ่ๆ เต็มๆ โปรแกรมใช้งานถนัดกว่า … แต่สำหรับบางคน Widget ลัดพวกนี้มันทำให้สามารถเข้าถึง App ต่างๆ เหล่านี้ได้จากตรงไหนก็ได้ของโปรแกรมเลย ก็สะดวกไปอีกแบบครับ

 

Samsung Apps

capture_11capture_12คนชอบของฟรี ผู้ใช้งานชอบของฟรี หรืออย่างน้อยให้เสียเงินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก็ยังดี หลายๆ ค่ายเลยมักจะแถม App (โดยส่วนมากก็จะเป็นเกม) มาให้กับทั้ง Smartphone และ Tablet ทว่าปัญหามันอยู่ที่ เราจะรู้ได้ยังไงว่าผู้ใช้งานเขาอยากเล่นเกมไหม แล้วอยากเล่นเกมแนวไหน?

โจทย์นี้ยาก เพราะคนเรามันนานาจิตตังมาก แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน เกมสุดมันส์ที่นิยมแถมกันอย่าง Asphalt 6: Adrenaline อาจไม่ถูกใจคอเกมที่ไม่ชอบแนวขับรถซิ่งก็ได้ … Samsung เลยเลือกให้มี Samsung Apps เป็นช่องทางเลือกแทน ใครอยากได้ App อะไรก็ไปจัดเอาตามอัธยาศัย แต่จะมีทั้งแบบ Paid คือต้องเสียเงินซื้อ และแบบ Free คือแจกให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ … สนนราคาของ App ไม่แตกต่างบน Android Market มาก (แต่ทาง Samsung มีเอา App มาแจกฟรีเป็นระยะๆ เท่าที่สังเกต) ทว่าตัวเลือกค่อนข้างน้อยกว่าเยอะ มันเลยเป็นโจทย์ที่ว่า Samsung จะทำอย่างไร … จริงๆ ผมก็อยากแนะนำให้เอาเกมของ Gameloft มาวางขายกันใน Samsung Apps ด้วยเลยนะ ราคาก็ไม่แรงไปด้วย

ตอนหน้าเรามาคุยกันเรื่องของการใช้งานด้านบันเทิง และ กล้องถ่ายรูป/วิดีโอ กันบ้างครับ เป็นการปิดท้าย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. tongmusic says:

  โทรผิดด้านอ่าป่าวพี่ 5555

 2. amgalaxy says:

  อิอิ อายจนไม่อยากยกอะจิ

 3. Bank says:

  ขายในไทยเมื่อไหร่ครับนี่..

  • kafaak says:

   ข่าวแว่วๆ มาว่า 24 ธ.ค. ครับ (กะว่าให้ซื้อเป็นของขวัญคริสมาสต์เลยทีเดียว)

Leave a Reply

%d bloggers like this: